UNIT 11 – HỌC IELTS READING VỚI DẠNG ĐỀ CATEGORIZATION QUESTIONS

I. Categorization Question là gì?

IELTS Reading với dạng đề cho buổi học ngày hôm nay đó chính là Categorization Questions – hay dịch nôm na chính là, dạng đề phân loại.

Ở dạng đề Categorization Questions, các bạn thí sinh sẽ được cho 2 list: list thứ nhất, a list of information needed to classify. Ví dụ như là: List of names (tên riêng): thường là experts- những chuyên gia, hay researchers- những nhà nghiên cứu, và cũng có thể là scientist – những nhà khoa học. Hay nations (các quốc gia,) và nationalities (quốc tịch). Or a list of events, dates, years – hay danh sách về các sự kiện, ngày tháng, năm.

Và list thứ 2 chính là a list of statements- để các bạn match vào.

Vậy thì mục đích của người ra đề chính là: muốn kiểm tra khả năng định vị vị trí thông tin của bạn, và khả năng đọc và tìm kiếm thông tin chi tiết.

Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

II. Liệu cần bao nhiêu bước để chinh phục Categorization Questions

DẠNG ĐỀ CATEGORIZATION QUESTIONS

DẠNG ĐỀ CATEGORIZATION QUESTIONS

Step 1: Read the statements and underline keywords. Vẫn luôn luôn là đọc statements trước và underline- gạch chân dưới các keywords.

  1. They devised a civil calendar in which the months were equal in length.
  2. They divided the day into two equal halves.

Step 2: Trong phần câu hỏi, ngoài các statements ra thì chúng ta có thêm một list chứa các thông tin cần được phân loại, và thường thì list này đều chứa những unchangeable keywords – cụ thể như trong ví dụ của chúng ta, đó là list of nationalities. Thì ở bước thứ 2 này mình sẽ scanning để xem những unchangeable keywords đấy đang nằm ở đâu trong bài.

Và đặc biệt, đôi khi những keywords đó xuất hiện nhiều lần, liên tục trong bài đọc thì cứ underline hết nhé. Như vậy ta scan được “Egyptians” có trong paragraph A, “Babylonian” và “French” đều nằm trong paragraph B.

Step 3: Read the relevant parts, look for keywords from the statements in that part then choose the most suitable answer. (sau khi đã khoanh vùng được relevant parts, thì chúng ta đọc kĩ relevant part đó, xem có từ đồng nghĩa nào với các keywords trong statements ở đây hay không, từ đó làm cơ sở để có thể chọn ra đáp án đúng nhất.)

Ở pargraph A, ta có câu này: Centuries before the Roman Empire, the Egyptians had formulated a municipal calendar (= a civil calendar) having 12 months of 30 days (=months were equal in length), with five days added to approximate the solar year.

(Nhiều thế kỉ trước đế chế La Mã, người Ai Cập đã xây dựng  một lịch riêng gồm 12 tháng có 30 ngày, cộng thêm năm ngày để xấp xỉ tròn năm dương lịch).

Ở question 1, câu hỏi chúng ta như thế nào nhỉ: Họ đã thiết lập một bộ lịch dương có những tháng dài bằng nhau. Họ ở đây chính là Egyptians.

Nhanh gọn lẹ, nên bonus luôn các bạn câu thứ 2 nhé.

Question 2: They divided the day into two equal halves – Họ đã chia ngày thành hai nửa bằng nhau.

Ở đoạn B, chúng ta có câu: Eventually these were superseded by ‘small clock’, or French hours, which split (=divided…into) the day into two 12-hour (two equal halves) periods commencing at midnight.

(Cuối cùng chúng được thay thể bởi “small clock” hay gọi là French hours, cái đồng hồ chia ngày ra làm hai khoảng thời gian, mỗi khoảng thời gian gồm 12 tiếng, bắt đầu từ nửa đêm)

Như vậy rõ ràng the answer is … Yes, C. French.

Alright, và cuối cùng, dù không nằm trong các bước chiến lược, nhưng cô vẫn cực kì cực kì highly recommend cho các bạn đó chính là: make a keyword table.

DẠNG ĐỀ CATEGORIZATION QUESTIONS

Xem thêm: Khóa học IELTS 7.0+ trọn gói, cam kết đầu ra bằng văn bản

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

III. Practice

Cuối cùng không thể thiếu một bài tập nho nhỏ để chúng ta có thực hành ngay thôi nào.

DẠNG ĐỀ CATEGORIZATION QUESTIONSDẠNG ĐỀ CATEGORIZATION QUESTIONS

 

Answer: 1 C         2 B              3 A             4 C

DẠNG ĐỀ CATEGORIZATION QUESTIONS

Xem thêm: Ưu đãi học phí lên đến 45% khi đăng ký khóa học IELTS ngay hôm nay

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow FanpageCộng đồng nâng band thần tốc, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé!

Tham khảo thêm: 

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học IELTS cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học IELTS” để nhận những điểm kiến thức và tips IELTS hay giúp nâng band điểm vèo vèo!

Hotline: 0901270888