UNIT 5 – HỌC IELTS READING VỚI DẠNG ĐỀ MATCHING PARAGRAPH INFORMATION

Quay trở lại với dạng đề Matching Questions trong IELTS Reading, chúng ta tiếp tục xử lí dạng bài Matching Paragraph Information Questions

I. Matching Paragraph Information Questions là gì?

Matching Paragraph Information Questions là dạng bài yêu cầu các bạn phải match statement trong câu hỏi với đoạn văn tương ứng- có chứa thông tin của câu hỏi nằm trong bài đọc.

Vẫn là Matching, nhưng Matching Information lại khó tính hơn một xíu, các bạn phải tìm hiểu “ specific information”- thông tin cụ thể, tức là ta phải tìm ra cụ thể statement này nằm trong đoạn paragraph nào.

Thường thì statement sẽ ở dưới dạng:

  • A fact (1 sự thật)
  • An example (1 ví dụ)
  • A reason (1 lý do)
  • A summary (1 tóm tắt)
  • A definition (1 định nghĩa)

 Đăng ký học IETLS tại đây: wiseenglish.vn/khoa-hoc/ielts-cap-toc/

II. Chiến thuật làm bài Matching Paragraph Information Questions

Trước khi đi vào strategies – một lưu ý dành cho các bạn đó chính là : Do this type of questions last. Why ? Vì thực sự đây là một dạng bài khó, đòi hỏi chúng ta phải đọc rất rất kĩ. Thế thi thay vì lao ngày vào Matching này, chúng ta có thể xử lí những câu hỏi đơn giản khác trước nhé.

Step 1:

Read the statements and underline keywords. Lấy ngay 1 example luôn cho nóng.

tip làm bài ielts reading

  1. ahypothesis as to one reason behind the growth in classroom noise
  2. the estimated proportion of children in New Zealand with auditory problems

Step 2: Decide which one you think will be the easiest to match.

Liệu câu 1 hay câu 2 dễ xử lí hơn các bạn nhỉ ? Các bạn còn nhớ bài Unit 3 chúng ta nói về Changeable và Unchangeable Keywords không nào ?

Ở đây ta sẽ lựa chọn làm câu 2 trước, bởi vì sao nhỉ ? Yes, bởi vì câu số 2 có chứa Unchangeable Keyword: New Zealand.

Yeah, ở cả 3 paragraph A, B, and C của chúng ta đều có các câu có chứa unchangeable keyword “New Zealand”. Sau khi mà định vị được, New Zealand của chúng ta đang ở đâu, thì nhiệm vụ tiếp theo của chúng ta là tìm những similar words- những từ đồng nghĩa với keywords ở câu hỏi, đang nằm ở đâu, trong 3 câu này.

Oooh, see, in paragraph A, we have:

Hearing loss = auditory problems.

Step 3: Read the relevant sentences of the paragraph and decide the answer.

Okay đọc kĩ câu ở paragraph A rồi quyết định xem liệu câu trả lời chúng ta cần tìm có nằm trong đây không nhé.

The New Zealand Ministry of Health has found from research carried out over two decades that 6-10% of children in that country are affected by hearing loss
( Theo khảo sát được tiến hành trong 2 thập kỉ qua, Bộ Y Tế New Zealand nhận thấy 6-10% trẻ em của nước này đang chịu ảnh hưởng của suy giảm thính giác)

Còn câu số 2 thì họ nói về: Một tỷ lệ ước tính số trẻ em ở New Zealand đang phải gặp vấn đề về thính giác

Hơn nữa 2 câu ở paragraph B and C, chúng ta chỉ có Unchangeable Keywords, chứ không thấy từ đồng nghĩa của changeable keywords từ câu hỏi.

Vậy, ngay lập tức ta có thể đoán, the correct option for question 2 is A.

Step 4: Repeat this strategy for the next statement.

Đôi khi chúng ta thử nhưng vẫn không thể tìm thấy đáp án trong IELTS Reading, hay không sure về đáp án mà chúng ta có. Tiếp tục sốc tinh thần lên, lặp lại chiến thuật với câu hỏi tương tự tiếp theo. Biết đâu lại thấy đáp án câu trước, right ?

Okay, xử lí anh còn lại câu số 1 chúng ta không có unchangeable keywords, vậy chỉ còn cách –… phải tìm synonyms của changeable keywords. Thử thách bản thân bằng câu số 1 thôi nào.

The answer is B.

III. Tips siêu hay ho cho Matching Paragraph Information

Tip 1:

IELTS Reading một quy luật của dạng Matching information chính là: đáp án sẽ không đi theo thứ tự như các dạng khác. Đơn cử rõ ràng nhất là ví dụ lúc này chúng ta làm phải không, Paragraph A là đáp án cho câu hỏi số 2, trong khi paragraph B lại là đáp án cho câu hỏi số 1. Right ?

Tip 2:

Bởi vì câu hỏi IELTS Reading không nhất thiết là main idea của paragraph như trong dạng matching headings, dạng đề này đòi hỏi chúng ta look for “specific information” . Vì vậy cố gắng săm soi kĩ một chút các bạn nhé.

Các bạn thấy Matching Paragraph Information thế nào ? Có khó không nhỉ ? Comment chia sẻ bên dưới với WISE nhé ! Chúc các bạn học tốt!!! Thường xuyên theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH nhé: facebook.com/wiseenglish.vn

 

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

Để lại bình luận

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học IELTS cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học IELTS” để nhận những điểm kiến thức và tips IELTS hay giúp nâng band điểm vèo vèo!

Hotline: 0901270888