UNIT 4 – CÁC TIPS VÀ BẪY TRONG DẠNG ĐỀ MULTIPLE CHOICE QUESTIONS

Multiple Choice Questions là dạng bài trắc nghiệm trong bài thi IELTS Reading. Bài học dưới đây sẽ chỉ ra những chiến lược làm bài để đạt band điểm từ 6.5 – 8.0, đồng thời chỉ ra các bẫy/lỗi sai thường gặp và những tips làm dạng bài này hiệu quả nhé!

Dạng này được phân thành 2 kiểu câu hỏi chính: 

 • (1) Chọn 1 đáp án trong 4 sự lựa chọn cho sẵn (Đây là dạng câu hỏi thường gặp nhất) 
 • (2) Chọn 2-3 đáp án trong số 5-6 sự lựa chọn có sẵn (Hay còn được gọi là List Selection
 • Đối với dạng (1), câu hỏi sẽ được trình bày theo 2 hình thức: Hoàn thành câu (Completing a sentence)Trả lời câu hỏi (Answering a question), kèm theo các Examples cụ thể cho từng loại.
 • MULTIPLE CHOICE QUESTIONS 1 2Để chọn ra được đáp án phù hợp nhất, các bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng đọc cần thiết như: Nắm được các ý chính  (Understand the main points)Tìm ra được thông tin đặc biệt (Look for specific information).

I. Chiến lược làm bài hiệu quả dạng Multiple Choice Questions

 1. Đọc đề bài. 
 2. Đọc câu hỏi đầu tiên và gạch chân các từ khoá – Keywords. Sau đó đoán các từ đồng nghĩa – Synonyms của những Changeable Keywords trong câu đó.
 3. Xác định vị trí của các keywords trong đoạn văn để tìm ra thông tin liên quan. 
 4. Sau khi xác định được vị trí của thông tin, chúng ta tiến hành đọc các Options và gạch chân Keywords của mỗi Options.
 5. Đọc kĩ lại đoạn văn chứa thông tin liên quan và xác định vị trí của các keywords đó, đối chiếu so sánh với những options khác để chọn ra đáp án đúng nhất. 
 6. Lặp lại bước trên với những câu hỏi tiếp theo, nhưng thu hẹp lại phạm vi tìm kiếm thông tin, chỉ cần bắt đầu đọc tiếp ngay sau đoạn chứa câu trả lời cho câu hỏi trước đó. 
 7. Lập Keyword Table.

II. Các bẫy và lỗi sai thường gặp dạng Multiple Choice Questions

 1. Mất thời gian đọc hiểu toàn bộ đoạn văn mà không đọc qua trước các câu hỏi và các lựa chọn.
 2. Chọn đáp án có chứa những từ giống với trong đoạn văn mà không thực sự hiểu nghĩa của câu. Đôi khi giám khảo cố tình đánh lừa bạn bằng cách paraphrase lại câu trả lời bằng cách sử dụng những từ ngữ khác.
 3. Trong bài đọc thường có những từ như: “Not, But, However”. Sau những từ này, tác giả thường sửa lại những ý kiến đã nêu trước đó.
 4. Chỉ đọc đoạn mở đầu và kết bài để trả lời cho những câu hỏi về general idea của đoạn văn.