UNIT 9- HỌC IELTS READING VỚI DẠNG ĐỀ LIST SELECTION

Tiếp nối chuỗi bài học về chiến lược làm bài IELTS Reading, hôm nay WISE ENGLISH mang đến cho các bạn cách làm dạng đề List Selection Questions. Cùng tìm hiểu nhé!

I. List Selection trong IELTS Reading là gì?

Dạng chọn từ list (List Selection) là một phiên bản đặc biệt của dạng trắc nghiệm (Multiple Choice Questions).

Trong IELTS dạng bài List Selection Questions, đề bài sẽ cho một list gồm những statements (thường là trên 5 statements), một số statements sẽ paraphrase or summarise – những cụm từ hay câu tóm tắt nội dung bài đọc IELTS. Bên cạnh đó, trong khi với Multiple Choice, các bạn chỉ được chọn 1 đáp án đúng, nhưng ngược lại ở dạng list selection, các bạn lại được chọn từ 2 đến 3 đáp án.

Thế thì độ khó của nó như thế nào, các bạn cùng nhìn vào ví dụ phía dưới nhé:

List Selection

→ Cả 6 câu trên đều có chứa những thông tin liên quan đến bài đọc, nhưng theo đề chỉ có duy nhất 2 thông tin diễn tả chính xác nhất nội dung của đoạn văn.

→ Những từ vựng y chang như trong đoạn văn, không có nghĩa, nó diễn tả chính xác nội dung của đoạn văn. Chỉ cần một thay đổi nhỏ như khẳng định thành phủ định, hay các trạng từ chỉ mức độ thì câu văn cũng đã hoàn toàn mang một ý nghĩa khác. Ngược lại, những từ vựng ở câu trả lời đúng, sẽ được paraphrase bằng những synonyms – những từ đồng nghĩa.

Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

II. Chiến lược làm bài ẵm trọn điểm cho List Selection Questions

Step 1: Read the questions carefully and underline keywords. Keep in mind the number of options you have to pick from the given list. Ngay khi đọc phần câu hỏi là xác định tư tưởng ngay luôn, có bao nhiêu đáp án mình cần phải chọn ?

Question

The list below includes factors contributing to classroom noise. Which TWO are mentioned by the writer of the passage?

Như vậy nhiệm vụ của chúng ta trong câu này chính là, tìm ra 2 nguyên nhân chính từ bài đọc gây nên ô nhiễm tiếng ồn trong lớp học.

Step 2: Read the options and underline keywords if the options are full sentences.

A. Current teaching methods

B. Echoing corridors

C. Cooling systems

D. Large class sizes

E. Loud-voiced teachers

F. Playground games

→ Trong dạng List Selections Questions, đề bài có thể đưa cho bạn một list các phrase như ví dụ trên, và chúng ta thấy nó quá ngắn phải không – mỗi options chỉ gồm có 2-3 từ, nên ta không cần phải underline keywords.

→ Ngược lại, ở những bài cho full sentences – những câu văn dài như thế này – thì nhất định ai không underline keywords là không được đâu nhé.

Step 3: Find the relevant parts of the passage. Chúng ta dựa vào dựa vào keywords từ câu hỏi nhé. Như vậy ta keywords “classroom noise ” có xuât hiện trong đoạn B.

A preliminary study in New Zealand has shown that classroom noise presents a major concern for teachers and pupils.

Khoanh vùng lại relevant part này, tiếp tục sử dụng tuyệt chiêu scanning những từ đồng nghĩa, ta còn thấy

“all contribute to the number of children unable to comprehend the teacher’s voice” = “factors contributing to classroom noise”.

Như vậy suy ra câu trả lời của chúng ta sẽ nằm vùng đâu đó ở đoạn B này.

Xem thêm: Khóa học IELTS 7.0+ trọn gói, cam kết đầu ra bằng văn bản

uu-dai-giam-45