UNIT 2 – IELTS SPEAKING CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU: PART 1 – DẠNG BASIC DESCRIPTION

Ở bài học này, chúng ta sẽ làm quen với dạng bài tiếp theo – Basic Description. Đây cũng là một trong những dạng bài phổ biến trong bài thi IELTS Speaking. Hãy cùng WISE ENGLISH chinh phục dạng câu hỏi này qua các thông tin được hệ thống cực kỳ chi tiết và vô số tips hữu ích nhé!

I. Tổng quan về dạng Basic Description

Trong bài thi IELTS Speaking, chúng ta có thể bắt gặp nhiều loại câu hỏi khác nhau, nhưng thông thường giám khảo sẽ bắt đầu bằng các câu hỏi cấp độ đơn giản, đó là dạng câu hỏi Basic Description.

Câu hỏi dạng này thường xoay quanh những chủ đề mà chúng ta thường gặp, ví dụ như: Future plans, Family, Hometown, Study/Work, Education, Hobbies/Favorites.

Khi gặp dạng câu hỏi này, nhiều bạn thường có khuynh hướng liệt kê danh sách. Ví dụ, khi được hỏi: “Tell me about your family”, đa số sẽ trả lời khá đơn giản là: 

“There are six members in my family: my grandparents, my parents, my sister and me. My mother is a teacher, my father works in the hospital. My sister and I are students in secondary school.”

Basic-Description

Dĩ nhiên, câu trả lời như vậy không hề có lỗi sai về ngữ pháp, thông tin đưa ra tập trung vào câu hỏi nhưng nó sẽ không thể hiện được khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật của bạn. Hơn nữa, bạn nên nhớ là điều giám khảo muốn biết không phải là nội dung câu trả lời của bạn mà là khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn khi nói về các chủ đề khác nhau. 

Một vấn đề thường gặp nữa đó là nhiều học sinh nỗ lực sử dụng những từ vựng phức tạp và không thông dụng để trả lời câu hỏi dạng Basic description với hy vọng sẽ khiến giám khảo ấn tượng cho điểm cao. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên dùng từ vựng cấp độ cao khi thực sự hiểu cách sử dụng chúng. Bạn chỉ cần thêm khoảng 2-3 từ vựng nâng cao vào câu trả lời với điều kiện là các từ khác phải sử dụng đúng và phù hợp. 

Bài học này sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời dạng câu hỏi này cực kỳ chi tiết, hiệu quả và những tips hữu ích để bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking sắp tới. 

Xem thêm: Luyện IELTS Speaking từ A đến Z

II. Hướng dẫn cách trả lời dạng Basic Description

1. Câu hỏi dạng “Basic Description”:

Một số ví dụ:

  • Tell me about your family.
  • Tell me about your house.
  • Tell me about your city.
  • What is your main ambition?

Language steps

Step 1. Sử dụng mệnh đề quan hệ (Relative Clause) để đưa thông tin chi tiết và mở rộng câu trả lời

Ví dụ: 

  • I live with my family in a small house in district 1 which is right in the heart of HCMC.

(Tôi sống cùng gia đình trong căn nhà nhỏ ở quận 1 ngay trung tâm TP HCM.) 

  • I was born and raised in Ho Chi Minh city which is located in the Southern part of Vietnam.

(Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở miền Nam Việt Nam.)

  • I’m from Hanoi, where I have lived all my life.

(Tôi đến từ Hà Nội, nơi tôi đã sống cả đời.)

Step 2. Sử dụng các tính từ để mô tả đặc điểm của người/vật

  • My hometown is not as crowded and stressful as Hanoi capital, but the life there