IELTS SPEAKING SAMPLE FULL 3 PARTS – CHỦ ĐỀ: HOBBY

Chào mừng các bạn đã trở lại với chủ đề ngày hôm nay, một chủ đề gần gũi và thú vị đó là về sở thích. Chắc hẳn nghe tên chủ đề bạn sẽ thấy rất dễ dàng đúng không nè! Nhưng dễ lại nghe có vẻ khó xơi đấy vì khi ta có quá nhiều điều để kể nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay sắp xếp thế nào hợp lý đúng không nào? Vậy hãy cùng WISE ENGLISH giúp bạn tìm ra cách thông qua Series WISE IELTS Speaking Sample  dễ dàng chinh phục điểm IELTS cao mà còn có thể bày tỏ hết nỗi lòng bạn nhé!

Đây là series cung cấp các mẫu trả lời được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên IELTS cực “xịn” của nhà WISE, qua đó giúp các bạn nâng cấp kỹ năng Nói, đồng thời cải thiện vốn từ vựng để cải thiện điểm IELTS Speaking. Cùng tìm hiểu IELTS SPEAKING SAMPLE tuần này với chủ đề Hobby nhé!

I. IELTS Speaking Sample Part 1

Question:

Do you often sing?

Sample answer:

Absolutely yes, I sing in my room everyday and go to karaoke with my friends from time to time. 

Well, you know I don’t have a knack for singing like I can’t reach high or too low notes and sometimes I am out of tune and forget lyrics, I lip-sync heavily. By heavy, I mean intense expressions, movements as if I am in the song. 

Dịch:

Câu hỏi:

Bạn có thường hát không?

Câu trả lời mẫu:

Hoàn toàn có, tôi hát trong phòng hàng ngày và thỉnh thoảng đi hát karaoke với bạn bè.

Bạn biết đấy, tôi không có sở trường về ca hát, chẳng hạn như tôi không thể lên được nốt cao hoặc quá thấp và đôi khi tôi lạc nhịp và quên lời, tôi hát nhép rất nhiều. Ý tôi là, tôi muốn nói đến những biểu cảm mãnh liệt, những chuyển động như thể tôi đang ở trong bài hát.

Vocabulary

 • Intense /ɪnˈtens/ (adj): Mãnh liệt, dữ dội 
IELTS-Speaking-Sample-Part 1
IELTS Speaking Sample Part 1-Hobby

Tìm hiểu thêm: Dự đoán đề thi IELTS Speaking 2021 

II. IELTS Speaking Sample Part 2

Question:

Describe a time you had a good experience in the countryside

You should say:

Where it was

When it was

What you did

And explain why you liked/disliked the experience

Sample answer:

I would like to talk about the first time I went to the organic farm which is situated about 3km from the centre of Hoi An city. This plantation has been a well-known brand with green vegetable products grown on fertile soil, so it has its own unique flavor. 

Because of this factor, this Vegetable Village is now the most attractive tourist destination for those who want to learn about the life of a vegetable farmer, including me. I still vividly remember that trip there in the summer 4 years ago. I had searched a lot about this farmland before I decided to explore there at first hand, and that was a fun and meaningful experience to me because I did a lot of interesting activities there. 

That morning, when I walked around the pathways, I was impressed by the immense producing grounds and the techniques farmers used there. After a long walk, I engaged in the cooking class with my family at the house of a local smallholder where she taught me how to cook several traditional dishes including Vietnamese pancake, spring rolls, and rice papers, especially when we used all the fresh organic vegetables from the nursery nearby. 

In that afternoon, I had an experience of being a farmer and riding a buffalo which I hadn’t done before. What an amazing day! This real hands-on experience helps me not only gain more knowledge about farming but also get away from the overcrowded city by spending all the time with my family in the countryside.

Unfortunately, I didn’t have enough time to finish some recreational pursuits on my bucket list such as a foot massage with the ingredients from local herbs, riding a bicycle around the farmstead and rice paddy field nearby. So, I would definitely go back and highly recommend everyone pay a visit there once.

Dịch:

Câu hỏi:

Mô tả khoảng thời gian bạn đã có trải nghiệm thú vị ở vùng nông thôn. 

Bạn nên nói về:

Trải nghiệm đó là ở đâu

Trải nghiệm đó là khi nào

Bạn đã làm gì

Và giải thích lý do tại sao bạn thích / không thích trải nghiệm này

Câu trả lời mẫu: 

Tôi muốn kể về lần đầu tiên tôi đến trang trại hữu cơ nằm cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 3km. Đồn điền này đã có thương hiệu nổi tiếng với sản phẩm rau xanh được trồng trên vùng đất màu mỡ nên có hương vị đặc trưng riêng.

Chính vì yếu tố đó mà Làng Rau này hiện là điểm du lịch hấp dẫn nhất cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống của người nông dân trồng rau, trong đó có tôi. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ chuyến đi đó vào mùa hè 4 năm trước. Tôi đã tìm kiếm rất nhiều về vùng đất nông nghiệp này trước khi quyết định khám phá nơi đó ngay từ đầu, và đó là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đối với tôi vì tôi đã thực hiện rất nhiều hoạt động thú vị ở đó.

Buổi sáng hôm đó, khi tôi đi dạo quanh các con đường, tôi đã bị ấn tượng bởi những bãi sản xuất rộng lớn và những kỹ thuật mà người nông dân sử dụng ở đó. Sau một thời gian dài đi bộ, tôi tham gia lớp học nấu ăn với gia đình tại nhà của một tiểu nông địa phương, nơi cô ấy dạy tôi cách nấu một số món ăn truyền thống bao gồm bánh xèo, chả giò và bánh tráng Việt Nam, đặc biệt là chúng tôi sử dụng toàn bộ rau hữu cơ tươi từ nhà trẻ gần đó.

Vào buổi chiều hôm đó, tôi đã có một trải nghiệm làm nông dân và cưỡi trâu mà tôi chưa từng làm trước đây. Thật là một ngày tuyệt vời! Trải nghiệm thực tế này giúp tôi không chỉ có thêm kiến thức về nông nghiệp mà còn có thể thoát khỏi thành phố quá đông đúc bằng cách dành toàn bộ thời gian cho gia đình ở nông thôn.

Rất tiếc, tôi không có đủ thời gian để hoàn thành một số hoạt động giải trí trong danh sách xô bồ của mình, chẳng hạn như mát-xa chân với các nguyên liệu từ thảo mộc địa phương, đạp xe quanh trang trại và cánh đồng lúa gần đó. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ quay lại và khuyên mọi người nên ghé thăm nơi đó một lần.

VOCABULARY

 • Organic farm /ɔːˈɡænɪk/ /fɑːm/ (n):  Trang trại hữu cơ
 • Nursery /ˈnɜːsəri/ (n): Vườn ươm
 • Smallholder /ˈsmɔːlhəʊldə(r)/ (n):  Tiểu nông
 • Fertile soil /ˈfɜːtaɪl/ /sɔɪl/ (n): Đất màu mỡ
 • At first hand (phrase): Trực tiếp
 • Immense producing grounds /ɪˈmens/ /prəˈdjuːs/ /ɡraʊnd/ (n) (phrase): Nơi sản xuất rộng lớn
 • Vietnamese pancake /ˌviːetnəˈmiːz/ /ˈpænkeɪk/ (n) : Bánh xèo
 • Spring roll /sprɪŋ/ /rəʊl/ (n): Chả giò
 • Rice paper /raɪs/ /ˈpeɪpə(r)/ (n): Bánh tráng
 • Recreational pursuit /ˌrekriˈeɪʃənl/ /pəˈsjuːt/ (collocation): Hoạt động giải trí
 • Hands-on experience /rɪəl/ /ˌhændz ˈɒn/ /ɪkˈspɪəriəns/ (collocation): Trải nghiệm thực tế
 • Bucket list /ˈbʌkɪt/ /lɪst/ (phrase): List việc muốn làm

IELTS-Speaking-Sample-Part 2

IELTS-Speaking-Sample-Part 2
IELTS Speaking Sample Part 2 – Hobby

uu-dai-giam-45
Ngày
Giờ
Phút
Giây

Tham khảo: IELTS Speaking Sample – Topic ART

III. IELTS Speaking Sample Part 3

Question:

Is experience important?

Sample answer: 

Absolutely yes! Having good and bad experiences plays a key role in people’s lives. One of the most major reasons is because experimentation with life provides them an opportunity to find out who truly they are, who they desire to become and what they are determined to achieve in life.

For example, In Vietnam, children are often required to study hard Maths, Physics and Chemistry by their parents to become doctors, lawyers or engineers when they are growing up. In fact, those who have more experiences than their peers could be wiser to make a better decision to become whoever they desire rather than only blindly follow their parents’ requirements. Therefore, people should have real hands-on experience as much as possible to have better choices in life.

Dịch:

Câu hỏi: 

Kinh nghiệm có quan trọng không?

Câu trả lời mẫu:

Hoàn toàn đồng ý! Trải nghiệm tốt và xấu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Một trong những lý do chính là vì thử nghiệm với cuộc sống mang lại cho họ cơ hội để tìm ra con người thực sự của họ, người mà họ mong muốn trở thành và những gì họ quyết tâm đạt được trong cuộc sống.

Ví dụ, ở Việt Nam, trẻ em thường được cha mẹ yêu cầu học các môn Toán, Lý, Hóa chăm chỉ để trở thành bác sĩ, luật sư hoặc kỹ sư khi lớn lên. Trên thực tế, những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn bè của họ có thể khôn ngoan hơn khi đưa ra quyết định tốt hơn để trở thành bất kỳ ai họ mong muốn thay vì chỉ làm theo yêu cầu của cha mẹ một cách mù quáng. Vì vậy, mọi người nên có kinh nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt để có những lựa chọn tốt hơn trong cuộc sống.

VOCABULARY :

 • (To) have good and bad experiences: Có trải nghiệm xấu và tốt
 • Experimentation with life (n): Trải nghiệm với cuộc sống
 • (To) be determined to achieve: Quyết tâm đạt được
 • (To) make a better decision (phrase): Đưa ra quyết định tốt hơn
 • (To) blindly follow (phrase): Nghe theo một cách mù quáng
 • Parents’ requirement (n): Sự yêu cầu của bố mẹ
IELTS-Speaking-Sample-Part 3
IELTS Speaking Sample Part 3 – Hobby

Xem thêm khóa học: IELTS LISTENING 6.5 – 8.0

Vậy là các tips để trả lời cho phần IELTS Speaking Sample dạng đề mô tả đã được WISE tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng các bạn đã nắm được một số cách để làm chủ dạng đề này.

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISH , Group cộng đồng nâng band WISE ENGLISH kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa.

Xem thêm:

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi
Khóa học IELTS 7.0+ trọn gói, cam kết đầu ra bằng văn bản
Ưu đãi học phí lên đến 45% khi đăng kí khóa học IELTS ngay hôm nay

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan