CÁCH TỰ HỌC WRITING IELTS HIỆU QUẢ NHẤT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

IELTS WRITING luôn là thử thách lớn mà mỗi thí sinh đều phải vượt qua trên chặng đường chinh phục giấc mơ IELTS. Câu hỏi được nhiều bạn học đặt ra là “Làm thế nào để tự học Writing IELTS hiệu quả?”, “Có cách nào để luyện Writing IELTS đạt kết quả tốt?”. Để trả lời cho những câu hỏi trên, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ với các bạn những cách tự học và luyện IELTS WRITING hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu.

tự học writing ielts

I. Những điều cần biết khi tự học Writing IELTS

IELTS WRITING là một trong bốn kĩ năng của bài thi IELTS với 2 phần Task 1 (20 phút) và Task 2 (40 phút). 

Đối với bài thi IELTS Writing Academic, các chủ đề thường là những vấn đề liên quan đến môi trường học thuật, phù hợp với nhóm thí sinh vào học đại học, cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

  • Đề thi Task 1 của phần thi IELTS Writing Academic sẽ bao gồm một biểu đồ, bản đồ, đồ thị hay bảng, yêu cầu các bạn miêu tả, so sánh hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình.
  • Task 2 của phần thi IELTS Writing Academic các bạn sẽ phải viết một bài luận đưa ra một quan điểm, nêu ý kiến về một vấn đề được nêu ra trong đề. 

Đối với IELTS Academic, các bạn phải hoàn thành cả hai phần thi ở với văn phong trang trọng, lịch sự.

tự học writing ielts

Đối với bài thi IELTS Writing General, các chủ đề sẽ là những vấn đề chung được xã hội quan tâm.

  • Đề thi Task 1 của phần thi Writing IELTS General thông thường sẽ bao gồm một tình huống và yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Ở bài thi này, các bạn có thể viết với văn phong thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
  • Task 2 của phần thi IELTS Writing General, các thí sinh cần phải hoàn thành một bài luận để phản hồi ý kiến của 1 quan điểm, lập luận nào đó được đề cập đến trong bài thi. Khác với bài luận trong IELTS Writing Academic, phần thi này có thể sẽ nghiêng về phong cách thân mật, tự nhiên.

Tìm hiểu thêm: BÍ KÍP TỰ HỌC IELTS 8.0 CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

II. Tài liệu tự học WRITING IELTS hiệu quả

1. Sách “IELTS WRITING – CẨM NANG HỌC IELTS TỪ A – Z” 

Sách được biên soạn từ đội ngũ giảng viên IELTS 8.0+ của WISE ENGLISH với người chịu trách nhiệm chính là anh Lưu Minh Hiển (Thủ khoa Đại học Manchester- Anh Quốc và là thầy giáo trực tiếp dạy kèm cho nhiều sinh viên người Anh, kể cả sinh viên đại học Oxford). 

tự học ielts writing

button tim hieu them

Cuốn IELTS Writing – Cẩm nang tự học từ A đến Z được thiết kế với cấu trúc dễ hiểu bao gồm 09 bài học và tương ứng với mỗi bài là hướng dẫn cách viết cho từng phần bao gồm Introduction, Overview, Body, (đối với IELTS Writing Task 1) và Introduction, Body, Conclusion (đối với IELTS Writing Task 2). 

Cuốn sách cũng phân loại các dạng bài Writing thường gặp như Dạng biểu đồ theo thời gian – Dynamic Charts, Dạng biểu đồ không thay đổi theo thời gian – Static Charts (đối với IELTS Writing Task 1), và dạng Opinion, Discussion, Problems and Solutions, Two-part questions (đối với IELTS Writing Task 2).

IELTS WRITING – Cẩm nang học IELTS từ A – Z sẽ giúp các bạn nắm rõ cấu trúc của đề thi, cách lập dàn bài, lên ý tưởng và dẫn chứng thuyết phục, cùng với đó là chiến lược viết đúng chuẩn ngữ pháp, lựa chọn từ vựng hợp lý, linh hoạt. Từ đây, các bạn có thể tự học Writing IELTS hiệu quả để tiến gần hơn đến giấc mơ IELTS.

2. Sách luyện Writing IELTS “High-Scoring IELTS Writing Model Answers”

High-scoring IELTS Writing Model Answers là một cuốn sách luyện IELTS Writing hiệu quả, dành cho các bạn có trình độ tiếng Anh tương đối tốt và muốn nâng cao điểm số IELTS lên 7.0+.

tự học writing ielts

Cuốn sách bao gồm 79 đề IELTS Writing, được chia làm 3 phần: Argumentative Essays, Chart Essays  (Academic Writing & General Writing) và Letters (General Writing).

  • Phần 1 gồm 10 Units như Environment and Pollution, Computers and the Internet, Languages, and Cultures. 
  • Phần 2 bao gồm 5 Units, tương ứng với 5 dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1: Line Chart, Bar Chart, Pie Chart, Table, Process.
  • Phần 3 bao gồm 3 Units, hướng dẫn cách viết các dạng Letters trong đề thi IELTS Writing Task 1General.

3. Sách luyện Writing IELTS “Barron’s Writing for IELTS”

Cuốn sách Barron’s Writing for IELTS tập trung khai thác các chiến lược tự học IELTS Writing và cung cấp các bài mẫu tham khảo. Đây là cuốn sách phù hợp cho các bạn ôn luyện Writing IELTS Academic và luyện Writing IELTS General.

tự học writing ielts

Cuốn sách tự học Writing IELTS “Barron’s Writing for IELTS” bao gồm nội dung đề thi thường gặp:

  • Đề thi IELTS Writing task 1 và đề thi IELTS Writing task 2
  • Các dạng đề Writing và hướng dẫn các bước thực hiện
  • Cách lấy điểm bài Writing theo 4 tiêu chí chấm điểm (Task achievement hay Task Response, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy)

4. Một số cuốn sách hữu ích trong quá trình tự học IELTS Writing

Click vào từng sách đề tải ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: REVIEW 5 SÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS HIỆU QUẢ

III. Website tự học IELTS Writing hiệu quả

1. Tự học Writing IELTS qua trang web TỰ HỌC IELTS của WISE ENGLISH

Đây là trang web có giao diện dễ nhìn, tổng hợp các chiến lược làm bài thi IELTS 4 kĩ năng. Đối với kĩ năng Writing, TỰ HỌC IELTS cung cấp cách làm các dạng bài cũng như cách paraphrase hay và hiệu quả và lượng từ vựng, cấu trúc câu đa dạng phù hợp với từng văn phong viết.

2. Tự học Writing IELTS qua website IELTS Simon

Website tổng hợp các kỳ thi IELTS từ nhiều nơi trên thế giới với giao diện thân thiện, dễ nhìn. Mục IELTS Writing Task 1 và IELTS Writing Task 2 có vô số các tips và bài mẫu hay do thầy Simon – cựu giám khảo IELTS viết với theo phong cách đơn giản, mạch lạc nhưng vẫn đủ tốt để đạt band 8.0.

3. Tự học Writing IELTS qua website IELTS Exam

IELTS Exam là địa chỉ cho những ai cần một nơi để luyện Writing IELTS hàng ngày hay kiểm tra trình độ qua những bài tương tự đề thi thật.

Website có giao diện dễ nhìn, bài tập phân theo từng dạng với các kỹ năng riêng biệt, hợp để tự luyện IELTS online 4 kỹ năng tại nhà. Website còn cung cấp 15 bài luyện tập cho mỗi phần thi, nhờ đó các bạn có thể học và luyện từ vựng, nâng cao khả năng nói, viết tiếng Anh.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

4. Website IELTS For Free – Cách luyện Writing IELTS hiệu quả

Đây website tổng hợp nhiều nguồn tài liệu hữu ích về bài thi IELTS cũng như các bài kiểm tra đa dạng cho mỗi kĩ năng. Khi truy cập trang web này, các bạn sẽ được tiếp cận miễn phí, không giới hạn nguồn tài liệu học. Bên cạnh đó, các bạn còn được trực tiếp hỗ trợ giải đáp thắc mắc về IELTS từ cộng đồng luyện thi này.

5. Tự học IELTS Writing qua Gói sửa bài Writing IELTS siêu tốc tại WISE ENGLISH

Đây là gói sửa bài Writing IELTS được các giảng viên không chỉ đạt OVERALL BAND từ 7.5, 8.0 trở lên mà còn còn có kinh nghiệm giảng dạy tại các lớp học offline truyền thống và được đào tạo bài bản thực hiện. Khi đăng ký gói sửa bài này, các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và chỉ ra những lỗi ngữ pháp cũng như cách tránh chúng trong các bài viết sau. Bên cạnh đó, gói chữa bài sẽ giúp các bạn nâng cao từ vựng academic đa dạng theo từng chủ đề và xây dựng ý tưởng của bạn tốt hơn.

Dành riêng cho bạn: TỔNG HỢP TRỌN BỘ SÁCH HỌC IELTS 6.5-7.0+

IV. Một số kênh Youtube tự học Writing IELTS hiệu quả

1. Luyện IELTS Writing qua kênh youtube ENGVID

tự học writing ietls
Trang chủ kênh Youtube engVid

Đây không chỉ là kênh Youtube giúp bạn nâng cao kĩ năng Writing IELTS mà còn là một trong những kênh hàng đầu về tiếng Anh với khoảng 1000 bài học được chia sẻ bởi 11 giáo viên. Nội dung của kênh rất đa dạng, từ kiến thức căn bản đến IELTS, TOEFL, Business English,… Các bạn có thể theo dõi kênh của từng giáo viên mà bạn yêu thích để tự nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp, phục vụ cho quá trình tự học Writing IELTS và cải thiện kĩ năng nghe-nói.

2. Luyện IELTS Writing qua kênh youtube IELTS Simon

tự học writing ielts
Trang chủ kênh Yourube IELTS Simon

Thầy Simon là cựu giám khảo chấm thi IELTS với nhiều kinh nghiệm nên kênh của thầy chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tự học Writing IELTS của các bạn. Các mẫu câu, cách dùng từ sao cho ăn điểm và cách xử lý các dạng đề IELTS Writing Task 1 và Task 2 đều được thầy chia sẻ trên kênh của mình. Tự học IELTS Writing qua kênh IELTS Simon là một trong những cách vô cùng hiệu quả giúp bạn nâng band thấn tốc.

3. Luyện IELTS Writing qua kênh youtube của Ngọc Bách

tự học writing ielts
Trang chủ kênh Youtube Nguyễn Ngọc Bách

Tất cả video trên kênh Nguyễn Ngọc Bách đều được làm bằng tiếng Viết nên rất dễ hiểu, phù hợp với các bạn mới bắt đầu học IELTS Writing. Các bài viết mẫu trong video đều được Giám khảo chấm thi IELTS chấm và được thayfy Ngọc Bách giảm độ khó và độ phức tạp xuống mức thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ band 8.0.

Trên đây là một số cách tự học IELTS Writing hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng những nguồn tài liệu và website mà WISE chia sẻ sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tập và ôn luyện để chinh phục tấm bằng IELTS.

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow FanpageCộng đồng nâng band thần tốc, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé !

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học IELTS cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học IELTS” để nhận những điểm kiến thức và tips IELTS hay giúp nâng band điểm vèo vèo!

Hotline: 0901270888