NGỮ PHÁP IETLS – PHẦN 6: CHỦ ĐIỂM NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Trong bài thi IELTS, đặc biệt ở hai kỹ năng Writing Speaking, ngữ pháp là một trong những tiêu chí quan trọng cần phải chú trọng nếu muốn được điểm cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh nào cũng có ích cho bài thi này vì nếu các bạn sử dụng những cấu trúc nghe có vẻ “đao to búa lớn” nhưng nếu không thực sự hiểu cách dùng những cấu trúc này, chúng sẽ làm bài thi của bạn mất tự nhiên, thậm chí là dùng sai dẫn tới mất điểm oan uổng.

Thay vào đó, các bạn thí sinh nên tập trung luyện tập các điểm ngữ pháp cần thiết và quan trọng nhất trong Tiếng Anh.

I. Những chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh phải biết cho bài thi IELTS 

Chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh
Chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh

1. Tense (Thì) 

Việc sử dụng đa dạng ngữ pháp các thì phổ biến nhất trong tiếng Anh như:

  • Hiện tại đơn (Simple Present)
  • Hiện tại tiếp diễn (Present Continuous)
  • Quá khứ đơn (Simple Past)
  • Quá khứ tiếp diễn (Past Continuous)
  • Tương lai đơn (Simple Future)
  • Tương lai tiếp diễn (Future Continuous)
  • v.v..

Thì bạn sẽ ghi được điểm trong mắt giám khảo. Đặc biệt, nếu bạn có thể sử dụng linh hoạt, hợp lý các thì trong bài thi SpeakingWriting của mình thì bài thi nói và viết sẽ trở nên tự nhiên và giống như cách viết ngữ pháp của người bản xứ vậy.

2. Relative Clause  ( Mệnh đề quan hệ)

Đây là một cấu trúc ngữ pháp dùng để giải thích rõ hơn về danh từ đứng trước nó, làm nội dung câu trở nên rõ ràng rành mạch và người nghe có thể dễ dàng bắt kịp nội dung đó.

Vì vậy, mệnh đề quan hệ là một chủ điểm rất quan trọng và cần được rèn luyện thường xuyên, đặc biệt khi các bạn muốn đạt được điểm cao trong bài thi IELTS. Không chỉ cần phải phân biệt cách dùng “that”, “ which”, “who”, “what”, “whom” mà các thí sinh IELTS cần phải chú ý luyện tập mệnh đề quan hệ rút gọn nếu muốn đạt được điểm cao trong phần thi này.

3. Preposition (Giới từ)

Giới từ là từ hoặc cụm từ đứng trước danh từ hoặc đại từ để chỉ sự liên hệ giữa chúng với các thành phần khác trong câu. Có rất nhiều thí sinh vì quá tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà lại bỏ qua và không xem trọng việc luyện tập cách sử dụng giới từ nên thường bị mất điểm “oan uổng” ở phần này.

Giám khảo có thể đánh giá rằng bạn sai ở những cấu trúc quen thuộc, cơ bản nên sẽ trừ rât nhiều điểm vào tiêu chí ngữ pháp. Tuy nhiên, chủ điểm này lại có thể dễ dàng học và rèn luyện được, vậy thì các bạn hãy dành thời gian để cải thiện phần này, đặc biệt là sử dụng thành thục và chính xác các giới từ cơ bản như “ON”, “IN”, “AT”, …

4. Passive voice ( Thể bị động)

Khi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của một thông tin nào đó trong câu, người Anh thường sử dụng ngữ pháp cấu trúc này. Do đó, trong quá trình học tiếng Anh, bạn sẽ bắt gặp ngữ pháp cấu trúc này rất nhiều lần.

Trong khi người nước ngoài có xu hướng sử dụng nhiều câu bị động thì người Việt lại thường ưu tiên sử dụng thể chủ động nên có thể các bạn sẽ bắt gặp một vài khó khăn khi luyện tập cấu trúc này. Đây là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh tương đối phức tạp nhưng một khi các bạn nắm vững quy tắc của nó và luyện tập thường xuyên thì nó sẽ trở nên rất đơn giản.

4. Conditional sentences (Câu điều kiện)

Tất cả mọi người học Tiếng Anh đều biết rằng câu điều kiện dùng để nêu lên giả định về một trường hợp có thể xảy ra và nó có cấu trúc tương đối phức tạp và khó nhớ nhưng trong bài thi IELTS, các bạn thí sinh chỉ cần tập trung vào câu điều kiện loại 1 và câu điều kiện lại 2 thì đã có thể trả lời trôi chảy và lưu loát các câu hỏi trong phần thi Speaking.

Như vậy, thay vì học quá nhiều chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh khó, phức tạp mà không chắc chắn trong lúc thi các bạn có thể sử dụng được chính xác hay không thì các bạn nên dành thời gian luyện tập những cấu trúc cơ bản, quan trọng nhất trong tiếng Anh. Nếu bạn có thể dùng chính xác, hợp lý là linh hoạt những cấu trúc này thì điểm các bạn cũng có thể đạt được điểm cao trong bài thi IELTS.

WISE ENGLISH chúc bạn thành công kỳ thi IELTS sắp tới nhé!Thường xuyên theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH nhé: facebook.com/wiseenglish.vn

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

Để lại bình luận

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học IELTS cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học IELTS” để nhận những điểm kiến thức và tips IELTS hay giúp nâng band điểm vèo vèo!

Hotline: 0901270888