BÍ QUYẾT HỌC IELTS NÂNG BAND THẦN TỐC LÊN ĐẾN 8.0

Học IELTS nâng band thần tốc và đạt được những tấm bằng 7.0 hay 8.0  là ước mơ của rất nhiều học viên IELTS hiện nay. Bởi sở hữu chứng chỉ IELTS càng cao trong tay đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn: Bạn có thể được tuyển thẳng vào đại học, được cấp học bổng đến những ngôi trường hàng đầu thế giới, và được làm việc tại những công ty và tập đoàn đa quốc gia. 

Lợi thế của tấm bằng IELTS nhiều là thế, nhưng làm sao để bắt đầu, và làm sao để đạt được thang điểm cao như vậy? Để đạt được những mục tiêu lớn hơn, như IELTS 8.0, thì mất bao lâu? Và việc chinh phục IELTS 8.0 có khó không?

Học thi IELTS mà không có bí quyết thì giống như đánh giặc không có vũ khí. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu và cũng có những câu hỏi chưa tìm ra đáp án như trên, thì hãy để WISE ENGLISH bật mí ngay những bí kíp tự học IELTS từ 0 lên 8.0 nhé!

 

I. Chinh phục IELTS 8.0 có khó không?

1. Phân biệt các chứng chỉ IELTS

Cho đến thời điểm này, chứng chỉ IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng anh có giá trị nhất, phản ánh được gần như chính xác trình độ tiếng Anh của 1 người qua 4 kỹ năng Nghe – Nói –  Đọc – Viết. Thời hạn tấm bằng IELTS là 2 năm, nếu quá 2 năm sẽ không có giá trị và bạn cần thi lại để cấp chứng chỉ IELTS mới.

Kỳ thi IELTS sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh qua 4 kĩ năng bao gồm 2 hình thức:

 • IELTS Academic (Học thuật) dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • IELTS General Training (Tổng quát) dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích định cư.

Ở Việt Nam chỉ có 2 tổ chức là Hội đồng Anh (British Council)IDP được uỷ quyền tổ chức kỳ thi IELTS hàng tháng, được phép cấp bằng IELTS đúng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Lưu ý: Nếu bạn đăng ký địa điểm thi nào đó không phải của tổ chức BC và IDP thì điểm IELTS của bạn sẽ không được công nhận

2. Xác định tiêu chí để đạt được Overall 8.0 IELTS

Vậy để đạt được IELTS 8.0 có khó không? Và học IELTS 8.0 mất bao lâu?

Trước khi bước vào bất kỳ một kì thi nào, điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm là tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá chấm điểm của kỳ thi đó. Đây là một bước rất cần thiết và không thể bỏ qua để giúp bạn có định hướng tốt hơn trong việc xây dựng lộ trình và ôn tập đạt kết quả tốt nhất.

Dành cho các bạn chưa biết thì IELTS  là một bài thi đánh giá năng lực Anh ngữ gồm 4 kỹ năng hoàn chỉnh là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Để nâng band IELTS thần tốc đến 7.0 – 8.0, bạn cần phải đạt được những chỉ tiêu thang điểm riêng cho từng kỹ năng.

Cách nâng band IELTS Listening:

Đây là 1 kĩ năng được xem là rất dễ nản cho các bạn mới bắt đầu, việc không nghe được từ khóa, cũng như nghe thiếu thông tin đã gây ra hậu quả là chọn sai, chọn nhầm đáp án.

Phần này sẽ gồm tổng cộng 40 câu hỏi, bạn cần phải làm đúng được 35 – 36 câu nếu muốn đạt mức 8.0.

Cách nâng band IELTS Reading:

Bạn đòi hỏi phải có kỹ năng đọc lướt, hiểu ý và đặc biệt sở hữu một vốn từ vựng nhất định để tìm ra những từ đồng nghĩa (synonyms) được sử dụng trong bài nhằm khiến bạn bị sao nhãng với thông tin.

Cũng giống như phần nghe, phần này cũng gồm 40 câu hỏi. Tùy thuộc vào hình thức thi IELTS mà bạn phải đạt được số câu trả lời đúng tương ứng

 • Đối với IELTS Academic, bạn phải đạt được 35 – 36 câu
 • Đối với IELTS General Training, bạn phải đạt được 37 – 38 câu

Cách nâng band IELTS Writing

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải nắm chắc ngữ pháp, lối trình bày logic, rõ ràng, sử dụng vốn từ vựng chính xác, linh hoạt. Sau đó luyện tập viết mỗi ngày để có thể nâng cao được kỹ năng cũng như sử dụng thuần thục các từ vựng “ ăn điểm” trong IELTS Writing

Giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm bạn dựa trên các tiêu chí như:

 • Câu trả lời của bạn đáp ứng được các yêu cầu đề ra như thế nào? (thông tin đưa ra chính xác, trả lời hết tất cả các câu, đưa ra ý kiến quan điểm cá nhân,…)
 • Văn bản của bạn có cấu trúc ra sao? (các đoạn được chia tách rõ ràng, mỗi đoạn đều có ý trọng tâm, sử dụng các từ liên kết…)
 • Vốn ngữ pháp của bạn như thế nào?

Cách nâng band IELTS Speaking

Để đạt được band 8.0 bạn cần phải sử dụng dường như là lưu loát kĩ năng này, nói nhanh và liên tục, bên cạnh đó sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp và lượng từ vựng “ xịn sò”.

Phần này sẽ được đánh giá qua 4 tiêu chí:

 • Khả năng diễn giải lưu loát và mạch lạc.
 • Khả năng sử dụng ngữ pháp chính xác và đa dạng.
 • Vốn từ vựng phong phú, biết cách sử dụng đa dạng và chính xác.
 • Phát âm chuẩn.

dang-ky-hoc-ielts

3. Xây dựng lộ trình và phương pháp học phù hợp

Mỗi người khác nhau sẽ có trình độ và xuất phát điểm khác nhau, nên thời gian ôn luyện và phương pháp ứng dụng cũng ít nhiều sẽ khác nhau. Chính vì thế như đã nói ở đầu viết xác định được trình độ của bản thân rất quan trọng. Để học IELTS nâng band thần tốc, hãy tìm những phương pháp và bí kíp khiến cho việc ôn luyện phù hợp và trở nên dễ dàng với bản thân, chứ đừng chạy theo người khác bạn nhé!

II. Bí quyết học IELTS nâng band thần tốc đến 8.0

Albert Einstein từng nói, “thiên tài 1% đến từ bẩm sinh và 99% đến từ rèn luyện.” Để nâng band IELTS thần tốc và đạt được kết quả đến band 8.0, điều đó lại càng đúng hơn. Cùng tham khảo bí quyết học và luyện thi IELTS 8.0 theo từng giai đoạn nhé!

1. Giai đoạn từ 0-3.5:

Bắt đầu học IELTS như thế nào, và bí quyết học IELTS cho người mới bắt đầu ra sao, đây hẳn là hai câu hỏi hóc búa nhất, đồng thời cũng là giai đoạn khó khăn cho những ai mất gốc.

Nhưng đừng lo lắng, hãy bắt đầu bằng việc luyện kỹ năng Listening bằng việc luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày 30-60 phút qua phim ảnh, youtube và các nguồn khác. Trong quá trình này, hãy lưu ý đến những điểm sau để bắt đầu luyện khả năng nghe-hiểu của bạn như:

 • Các âm cuối (final sounds)
 • Độ dài nguyên âm (vowels),
 • Cách đọc các phụ âm (consonants)
 • Cách nhấn âm trong 1 từ (word stress)

Việc phải nạp 1 lượng kiến thức lớn nhưng não bạn chưa thể xử lý nhanh và cho ra những đầu ra nhanh được nên trong thời gian này, bạn sẽ rất dễ bị nản. Nhưng hãy tự nhủ với bản thân rằng 1 ngày nào đó không xa đâu, bạn sẽ lĩnh hội được ngôn ngữ này.

Thông thường, người Việt của chúng ta chỉ nghe-hiểu tiếng Anh khoảng 20-30%, tức nói 10 từ thì chỉ hiểu được 2-3 từ. Tại WISE ENGLISH, các học viên được luyện tập kỹ năng Nghe Tự Động (Automatic Listening) với phương pháp Transcribing