KINH NGHIỆM LUYỆN THI IELTS CHỈ VỚI 1 THÁNG

Những chia sẻ về kinh nghiệm luyện thi IELTS 1 tháng có giúp bạn nâng BAND?

IELTS là cả một hành trình dài mà ở đó chúng ta cần chuẩn bị cả thời gian lẫn công sức. Thời gian ôn thi IELTS thường khá dài, từ 1-2 năm.

Nhưng liệu có thể nếu chúng ta chỉ ôn luyện trong 1 tháng?

Hoàn toàn có thể! Nếu bạn có được một lộ trình đúng đắn. Hãy cất ngay những giáo trình dày cộm trước đây vì bài viết này sẽ là câu trả lời chi tiết nhất cho bạn. Let’s check it out!

I. Kinh nghiệm luyện thi IELTS – Bước 1: Chuẩn bị  

Kinh nghiệm luyện thi IELTS
Kinh nghiệm luyện thi IELTS

Theo kinh nghiệm luyện thi IELTS, trước khi bắt đầu bất kì hành trình nào, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những hành trang vững chắc.  Cũng như trước khi bước vào ôn thi IELTS, các bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc chuẩn bị sẽ giúp bạn định hình chọn đúng lộ trình chuẩn chỉ nhất.

1. Giáo trình 

cam nang hoc ielts tu a–z ielts reading listening writing

Thời gian gấp rút nhưng hiện nay, IELTS có rất nhiều giáo trình, dành cho đủ các band điểm từ thấp đến cao. Chính về thế, điều quan trọng nhất với bạn lúc này chính là một giáo trình phù hợp nhất để ôn thi IELTS hiệu quả.

Dưới đây là một số giáo trình chất lượng và ôn luyện hiệu quả nhất được đa số các sĩ tử đánh giá cao: 

Tìm hiểu ngay bộ sách Tự học IELTS nâng band thần tốc WISE ENGLISH tại đây

cách tự học raeding ielts

2. Website ôn thi IELTS online

luyện thi ielts online

Bên cạnh các giáo trình, các web luyện thi IELTS online trên các website sẽ là lựa chọn hoàn hảo để nhớ kiến thức sâu hơn. Một số ưu điểm khác của website là bạn sẽ học các bài học mới, cập nhật liên tục mỗi ngày.

Bạn cũng có thể tìm kiếm được nhiều đề kiểm tra, thực hành IELTS khác nhau và học hỏi các tips làm bài. Một số website phù hợp nhất chính là: 

Xem thêm: Top 10 website học IELTS online miễn phí

3. Lập kế hoạch 

plan 2372176 640
Tạo plan

Bên cạnh một lộ trình rõ ràng, bạn còn cần chọn lựa kế hoạch phù hợp nhất với bản thân để đạt được mục tiêu của bạn. 

 • Tuần 1: Ở tuần đầu tiên, bạn cần phải làm quen và thành thạo các dạng bài và đề thi IELTS.
 • Tuần 2: Sau khi làm quen và thành thạo các dạng đề. Bạn có thể tiếp tục ôn thi IELTS theo các giáo trình. Ở giai đoạn này, bạn cần chú trọng phát âm thật tốt, bổ sung từ vựng và cách sử dụng các từ (trong Speaking và Writing)
 • Tuần 3: Trong tuần thứ 3, các kỹ năng là thứ nên được ưu tiên để luyện thật kỹ. Cố gắng làm thật nhiều và đo lường sự tiến bộ của bản thân sau mỗi ngày luyện tập.
 • Tuần 4: Ở tuần quyết định, tuần cuối cùng, bạn phải đã tiệm cận mức điểm mục tiêu. Để đạt được điều này, bạn cần luyện thật nhiều đề thi IELTS, càng nhiều đề càng tốt để cập nhật tất cả các dạng bài trong IELTS. Tìm hiểu các tips (mẹo) làm bài và áp dụng là một bí quyết để bạn dễ dàng ăn trọn điểm trong bài thi.

Các bạn có thể luyện các kỹ năng xen kẽ lẫn nhau để tránh quá tải . Cách tốt nhất để luyện thi trong thời điểm này là phân bổ thời gian học hợp lý theo các dạng đề của từng kĩ năng. 

Tip: Bạn nên xác định dạng đề nào là khó nhất với kĩ năng mạnh của mình rồi tập trung luyện dạng đó. 

Còn kĩ năng yếu, luyện từ dạng đề dễ rồi phát triển dần lên sẽ giúp bạn cải thiện số điểm hiện tại. Bởi lẽ bài thi IELTS lấy số điểm trung bình, điểm cao đều sẽ có lợi lớn cho người học.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

II. Bước 2: Ôn thi IELTS

laptop 3087585 640
Ôn luyện IELTS

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hành trang trên chặng đường 1 tháng tới, điều tiếp theo chính là đặc bước chân đầu tiên trên hành trình đó và bắt tay vào ôn thi IELTS. 

Việc ôn thi IELTS cần được thực hiện một cách nghiêm túc và chăm chỉ. Chính vì thời gian cực kì gấp rút nên mỗi ngày bạn nên học ít nhất 8 tiếng và phân bố thời gian hợp lý bằng cách chia các buổi để học từ vựng, Reading, Listening, Speaking, Writing cho phù hợp.

1. Từ vựng

Sẽ không đạt được kết quả gì nếu bạn không có vốn từ mạnh. Từ vựng là một yếu tố rất quan trọng quyết định điểm số của phần thi Speaking và Writing. Bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu IELTS nếu bạn có vốn từ vựng phong phú.

Ngược lại, nếu như vốn từ vựng của bạn còn ít, việc ôn thi IELTS trong vòng 1 tháng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Lúc này, học từ vựng một cách dàn trải là sự lựa chọn sai lầm! Bạn nên chia từ vựng thành hai nhóm chính:

 • Academic vocabulary for IELTS (từ vựng học thuật cho IELTS):

Đối với nhóm từ vựng này, các bạn hãy học theo các giáo trình về từ vựng như Vocabulary for IELTS. Bên cạnh đó, các bạn cần phải ghi nhớ chính xác ý nghĩa, cách sử dụng của các từ quan trọng trong nhóm từ này. 

Tip: Khi luyện làm đề, nếu gặp đi gặp lại từ nào đó có vẻ mang tính học thuật, bạn hãy ghi lại. Sau đó bạn tra nghĩa và nếu đó là từ quan trọng, hãy ghi nhớ từ đó.

 • Collocations in Use (những từ vựng thông thường):

Với nhóm từ vựng này, bạn không nên mất quá nhiều thời gian để học chính xác các nghĩa, các cách sử dụng. Hãy ghi nhớ những nghĩa phổ biến nhất và cách dùng phổ biến nhất. Bạn có thể sử dụng giáo trình Essential Words for the IELTS.

Bộ sách ‘’Cẩm Nang Học IELTS Từ A-Z’’ cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo trong giai đoạn ôn thi cấp tốc này. 

Tip: Để học một cách hiệu quả hơn, các bạn cũng nên học từ vựng theo chủ đề. Dưới đây là một số chủ đề IELTS mà bạn có thể tham khảo. 

Các chủ đề chính của IELTS:

 • Education
 • Work
 • School/University
 • Hometown
 • Your Country
 • Culture
 • Family
 • Friend
 • Hobby
 • Sport
 • Art
 • Food
 • Weather
 • History
 • Environment

Xem thêm: Từ vựng IELTS

2. Kỹ năng Reading

man 791049 640
Đọc thật nhiều

Phần thi IELTS của bạn không thể thiếu kỹ năng Reading. Đó là một kỹ năng cơ bản trong IELTS, tuy được đánh giá là kỹ năng dễ nhất nhưng lại dài nhất. Nếu bạn không biết cách làm bài Reading thì sẽ rất dễ mất rất nhiều thời gian phí phạm vào dạng bài này.

Tip: Đối với kỹ năng này,bạn nên đọc thật nhiều. Bên cạnh các bài đọc học thuật trong đề thi IELTS, bạn nên tìm kiếm các bài báo để đọc.

Đề thi IELTS thường đưa ra các bài đọc mang tính cập nhật, thời sự. Bởi vậy việc đọc các bài báo sẽ giúp bạn hình thành “mindset” về các thông tin thời sự. Cũng như học được từ vựng xoay quanh chủ đề đó.

Trong phần Reading, để tránh lãng phí thời gian vô ích bạn đừng nên đọc hết văn bản. Bạn hãy áp dụng phương pháp skimming & scanning để ôn thi IELTS.

Kĩ năng: Skimming

“Skimming” là kỹ thuật quan trọng để làm bài IELTS Reading nhanh nhất. Đó là trước khi bạn đọc kỹ đoạn văn bản, bạn nên đọc lướt qua một lượt. Khi đọc lướt, bạn không cần phải hiểu tất cả, cũng không cần tìm kiếm câu trả lời.

Mục đích của “skimming” là bạn hiểu được ý chủ đạo của tất cả văn bản, cũng như từng đoạn văn. Khi “skimming”, bạn nên note luận điểm của từng đoạn văn. Thông thường, luận điểm sẽ nằm ở câu đầu hoặc câu cuối đoạn văn.

Trong quá trình “skimming”, nếu bạn phát hiện ra câu chứa key words hoặc câu chứa câu trả lời thì hãy note lại.

Kĩ năng: Scanning

Sau khi “skimming”, bạn sẽ thực hiện “scanning”. Đó là đọc lại kỹ lưỡng, rà soát từ trên xuống dưới đoạn văn bản để tìm kiếm câu trả lời. Khác với “skimming” là đọc lướt, ở bước này, bạn sẽ phải đọc kỹ từng câu và hiểu ý nghĩa từng câu đó.

Xem thêm : Cách học IELTS Reading hiệu quả

3. Kỹ năng Listening

music 791631 640
Listening

Listening được đánh giá là những một trong những nỗi ‘’ám ảnh’’ đối với nhiều sĩ tử IELTS. Lý do chính là vì khi chưa nghe quen tiếng Anh, các bạn sẽ dễ bị loạn âm trong các bài Listening.

Tip: Trong lúc luyện tập, bạn hãy để băng chạy ở tốc độ chậm hơn bình thường (0.5x-0.75x) để nghe rõ từng từ. Sau khi đã nghe xong một lượt, lượt tiếp theo bạn tăng dần tốc độ lên. Điều này giúp bạn làm quen với việc nghe tiếng Anh.

Note: Không nên lạm dụng tua chậm và nghe nhiều lần quá lâu. Việc tua chậm và nghe nhiều lần chỉ nên sử dụng trong tuần đầu tiên.

Ở các tuần tiếp theo bạn cần nghe đúng như yêu cầu của đề thi và sang tuần cuối cùng, bạn có thể tăng tốc lên 1.25x để luyện nghe ở tốc độ cao, tạo phản xạ giao tiếp.

Trong 1 tháng ôn thi IELTS này, bạn cũng nên hoàn toàn đắm chìm vào tiếng Anh. Bạn có thể làm thế bằng cách nghe nhạc, xem phim (không phụ đề), đọc báo tiếng Anh. 

Để đạt hiệu quả tốt nhất nhất thì bạn cũng có thể nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn tạo được phản xạ giao tiếp, và có một môi trường hoàn hảo để luyện tiếng Anh.

4. Kỹ năng Speaking

Speaking là kỹ năng được đánh giá khó nhất với band điểm 6.0-6.5. Để ôn thi IELTS trong 1 tháng hiệu quả, bạn cần hiểu các nguyên tắc chấm điểm Speaking của giám khảo.

Giám khảo chấm bài Speaking theo các tiêu chí sau:

 • Pronunciation (phát âm)
 • Lexical Resources (vốn từ vựng)
 • Grammatical range (ngữ pháp)
 • Accuracy & coherence (tính trôi chảy và mạch lạc)

Như vậy, bạn cần luyện tập bám sát vào 4 tiêu chí đó. Đầu tiên về phát âm, bạn cần phát âm chuẩn các từ. Sau đó cố gắng nối các từ lại thành câu và phát âm chuẩn từng câu. Các bạn có thể học theo sách Pronunciation in Use.

Về vốn từ vựng, bạn cần bổ sung từ vựng phong phú, đặc biệt là các linking words (từ nối) và các từ chuyên môn, mang tính học thuật. Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn.

Để ngữ pháp trôi chảy, mạch lạc, bạn cần phải luyện tập thật nhiều. Bạn hãy nói to, dõng dạc và ghi âm lại, nghe lại những đoạn băng mình đã nói và sửa lỗi.

Nhìn chung, để Speaking tốt thì không gì khác ngoài luyện tập thật nhiều và liên tục sửa chữa các vấn đề mình gặp phải.

5. Kỹ năng Writing

Cuối cùng, đối với những bạn ôn thi IELTS để đạt band 7.0 trở lên, Writing là kỹ năng bạn nên tập trung mài dũa. Với kỹ năng Writing, bạn cần nắm chắc cấu trúc và luyện tập để dùng từ và diễn đạt câu một cách tốt nhất. 

Xem thêm: Các tips làm Writing điểm cao

Trong bài IELTS Writing, đặc biệt là Writing Task 2 điều khó khăn nhất chính là ý tưởng và ngữ pháp. 

Tip: Về ý tưởng, bạn nên đọc thật nhiều bài mẫu Writing. Cũng như các bài báo (thường là về các chủ đề xã hội, thời sự) để hình thành mindset về các vấn đề ấy trong đầu.

Về ngữ pháp, bạn hãy luyện tập viết từ đơn giản đến phức tạp. Trong giai đoạn đầu (tuần 1-2), hãy chú trọng đến viết hoàn chỉnh bài viết, diễn tả được ý tưởng của mình.

Ở giai đoạn tiếp theo (tuần 3-4), bạn cần luyện để viết các câu phức, sử dụng đa dạng từ và kết hợp các từ nối. Việc viết như vậy sẽ giúp bài viết của bạn được đánh giá cao hơn.

Các bạn có thể xem thêm:

III. Bước 3: Chuẩn bị sẵn sàng

Và tất nhiên, bước cuối cùng trong kinh nghiệm luyện thi IELTS mà bạn không thể thiếu, đó là sự chuẩn bị sẵn sàng. Sau khi đã cày cuốc IELTS vất vả trong thời gian qua, điều cuối cùng bạn cần làm chính là chuẩn bị sẵn sàng trước kỳ thi.

Tip: Trước ngày thi 1 ngày, bạn không nên học tập quá nặng nữa, hãy để đầu óc nghỉ ngơi, thư giãn. Và khi đi thi nhớ chuẩn bị các giấy tờ, đồ dùng cần thiết. Việc đến phòng thi sớm cũng sẽ giúp ích để đầu óc thư giãn hơn, có thời gian chuẩn bị.

Bên trên là chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS trong vòng 1 tháng của mình. Hãy note tại tất cả những lưu ý và nhớ giữ sức khỏe trong suốt quá trình ôn thi các bạn nhé. Hy vọng bài chia sẻ giúp ích cho các bạn có cho mình một lộ trình cụ thể trong 1 tháng sắp tới. Chúc các bạn học, ôn và thi IELTS thật tốt để đạt kết quả mong muốn nhé.

Đừng quên để lại comment bên dưới các bài chia sẻ của WISE nhé. Mọi sự yêu thương của các bạn là sự động viên tuyệt vời dành cho đội ngũ WISE. Hãy luôn theo dõi fanpage WISE ENGLISHCộng Đồng Nâng Band Thần Tốc để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất nhé. 

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học IELTS cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học IELTS” để nhận những điểm kiến thức và tips IELTS hay giúp nâng band điểm vèo vèo!

Hotline: 0901270888