LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì mà không khám phá trọn bộ bí kíp học IELTS Speaking từ A đến Z mà WISE chia sẻ dưới đây để chinh phục kỹ năng “khó nhằn” này.

I. Dành cho các bạn mới bắt đầu học IELTS hoặc band thấp

1. Phát âm chuẩn

Phát âm là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong Speaking vì phát âm giúp examiner thực sự hiểu bạn đang nói về điều gì.

Để phát âm được chuẩn, đầu tiên người học cần học các phát âm từng âm cho đúng theo bảng IPA (Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế). Chỉ cần bạn nắm được bảng ngữ âm này, bạn sẽ không cần phải đợi hỏi một người nào đó giúp bạn đọc được từ vựng mới mà chỉ cần nhìn qua cách viết. Vì bạn đã biết ngay từ này đọc lên như thế nào.

Thường xuyên giữ được tốc độ nói

2. Luyện tập về ngữ điệu

  • Ghi nhớ một số cách nhấn trọng âm của từ và trong câu.
  • Trọng âm của từ: Khi tra từ điển, bạn nên tìm hiểu không những cách phát âm một từ mà còn xem trọng âm của từ đó rơi vào đâu. Ngoài ra cũng có một số quy tắc cơ bản (từ 2 âm tiết, danh từ, tính từ, từ 3 âm tiết trở lên,…) mà bạn cũng cần tìm hiểu kỹ.
  • Trọng âm trong câu: Trong một câu, bạn cần đánh trọng âm vào những từ quan trọng để tạo nên ngữ điệu cho câu, tránh nhàm chán cho người nghe. Thông thường, trong mỗi câu trọng âm sẽ được đánh vào những từ chứa thông tin quan trọng trong câu, thường là động từ, tính từ, trạng từ, từ để hỏi.
  • Ngữ điệu (Intonation): Thông thường, khi gặp dấu phẩy hoặc bạn đang diễn đạt ý giữa chừng và đang suy nghĩ hoặc dễ thấy nhất là trong câu hỏi, bạn nên kết thúc câu với tông giọng đi lên. Với trường hợp bạn đã nói hết ý trong một câu, bạn nên kết thúc với tông giọng trầm và đi xuống.

3. Luyện tập hằng ngày

Đọc kĩ câu hỏi và phải nhận biết được câu hỏi đó thuộc dạng nào của từng Part

  • Trước tiên, cần phải nắm trong từng Part, câu hỏi bạn gặp phải thuộc dạng câu hỏi gì.
  • Tương tự, Part 2, bạn cũng nên nắm được đang thuộc dạng nào để có hướng giải quyết cho phù hợp
  • Ở Part 3, bạn có biết câu hỏi thuộc dạng câu hỏi ưu nhược điểm sẽ trả lời khác với câu hỏi về sự thay đổi

Sau khi đã xác định thuộc dạng câu hỏi nào, phải nắm cách trả lời như thế nào cho chuẩn.

Soạn transcript mình sẽ trả lời

  • Lần lượt soạn transcript từng câu trả lời cho các câu hỏi, không viết tắt, phải soạn như lúc đi thi bạn nói, tra từ vựng và ý để làm cho tốt nhất.

Luyện tập nhiều lần

  • Sau khi đã soạn kĩ trên giấy, dựa vào đó luyện tập trước gương nhiều lần, lúc này có thể nhìn vào giấy đã soạn để nói cho đúng ý, đúng ngữ pháp bố cục.
  • Cố gắng có khó có ngại mấy cũng phải luyện nói to ra không lí nhí trong đầu, ai muốn thành công phải có thất bại và sự khổ luyện.

Sau khi đã luyện tập transcript, bây giờ sẽ luyện mà không cần nhìn transcript

Tiếp theo, tự thu âm nhiều lần và nghe lại sau mỗi lần thu âm. Chỗ nào không được thì tự chỉnh sao cho giống với giọng đọc chuẩn nhất. Việc này sẽ giúp bạn nghe được giọng của mình yếu chỗ nào, phát âm sai ở đâu để sửa.

Xem thêm: 2 nguyên tắc học Tiếng Anh

4. Luyện từng câu hoàn chỉnh

Thứ nhất, bạn nên nói chậm để chính bạn hoặc thầy cô, bạn của bạn có thể nghe thấy chính bạn đang nói gì để có cơ hội điều chỉnh cho tốt hơn.

Thứ hai, một khi đã luyện tập, hãy cố gắng nói một câu hoàn chỉnh, đầy đủ cả chủ ngữ và vị ngữ. Bạn không nên ỷ y bản thân mình biết chủ ngữ đọc ra sao mà bỏ qua, chỉ luyện tập những từ và vế chưa biết. Đây là một thói quen xấu khi nói của người Việt. Điều này làm câu văn của tiếng Anh không đầy đủ nghĩa và bạn không có cơ hội luyện tập trọng âm trong câu.