Quy tắc và cách phát âm ed đơn giản, dễ nhớ nhất 2021

Trong tiếng Anh, cùng với s và es, ed là một trong những hậu tố cơ bản, được sử dụng trong thì quá khứ, thể hoàn thành, thể bị đồng và tính từ. Tùy theo trường hợp chức năng khác nhau,  ta có quy tắc phát âm khác nhau. Hãy cùng Trung tâm tiếng Anh WISE ENGLISH tìm hiểu cách phát âm ed chính xác cùng những mẹo nhỏ ghi nhớ kiến thức bổ ích ngay bây giờ nhé!

cach-phat-am-ed

I. Tổng quan về cách phát âm ed:

Trước khi chúng ta đến phần về các quy tắc phát âm ed thì trước tiên chúng cần phân biệt giữa âm hữu thanh và âm vô thanh. Trong tiếng Anh có toàn bộ 15 phụ âm hữu thanh và 9 phụ âm vô thanh.

1. Âm hữu thanh:

Là các âm khi nói, hơi thở đi từ họng, qua lưỡi, răng rồi đi ra ngoài, làm rung dây thanh quản. Đặt ngón tay của bạn vào cổ họng và thực hành âm /r/ bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về sự rung này.

Các phụ âm hữu thanh dưới tiếng Anh: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/.

2. Âm vô thanh:

Là các âm mà nói, âm bật ra bằng hơi từ miệng chứ chẳng phải từ cổ họng, do vậy cổ họng sẽ không rung. Bạn đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ /k/. Bạn sẽ không thấy rung, mà chỉ là các tiếng động nhẹ như tiếng bật hoặc tiếng gió.

Các phụ âm vô thanh dưới tiếng Anh: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/ .

Để học được cách phát âm chuẩn dưới tiếng Anh thì phân biệt được âm hữu thanh và âm vô thanh là một phần rất quan trọng. Vì vậy hãy tham quan lại cách phát âm những âm trên của mình và sửa lại cho chuẩn nhé!

Giờ bạn đã biết được sự khác nhau giữa âm hữu thanh và âm vô thanh, bạn hãy nhìn vào một số quy tắc phát âm ed đúng dưới đây:

Tìm hiểu thêm: TỔNG HỢP 120 CÂU THÀNH NGỮ TIẾNG ANH

II. Cách phát âm ed trong tiếng Anh:

cach-phat-am-ed

1. Quy tắc phát âm “ed” – /t/:

Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và các động từ có từ phát âm cuối là “s”.

Voiceless sound (Phát âm)Example (Ví dụ)Tiếng Việt
/p/Stopped: /sta:pt/Dừng lại
/k/Looked: /lu:kt/