10 LÝ DO TẠI SAO HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI

Tại sao học tiếng Anh mãi không giỏi? Tại sao học tiếng Anh lại khó như thế? Nhiều người học tiếng Anh đang cố gắng tìm một PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH tốt nhất để cải thiện các kĩ năng của bản thân, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu? Phương pháp học như thế nào cho phù hợp?

Có bao giờ bạn tự hỏi:
“Vì sao mình học tiếng Anh 12 năm trên lớp nhưng vẫn không nói chuyện được với người nước ngoài, trong khi một số bạn khác tự học, hay học ở WISE chỉ mất vài tháng đã có thể tự tin bắn tiếng Anh như gió?”
Hãy cùng WISE ENGLISH tìm hiểu ngay 10 lý do tại sao phương pháp học truyền thống không giúp bạn giỏi tiếng Anh nhé!

 Xem thêm: Các khóa học IELTS

I. Quá chú trọng các quy tắc ngữ pháp

Tại sao cách học này không hiệu quả? Suy nghĩ quá nhiều về các quy tắc ngữ pháp trong khi nói sẽ làm việc nói chậm lại, do não bộ không thể xử lý quá nhiều thông tin. Sự thật là người bản xứ KHÔNG quá chú trọng đến ngữ pháp của bạn trong khi nói, họ chỉ đơn giản muốn giao tiếphiểu bạn (cũng như người Việt không quá chú trọng đến ngữ pháp tiếng Việt khi nói).

Người bản xứ không học ngữ pháp cho đến khi… lên trung học phổ thông. Họ học để phục vụ cho kỹ năng Writing. Khi viết, bạn có thời gian để trau chuốt cho ngữ pháp, nhưng khi nói bạn không hề có thời gian! Điều bạn cần làm là có 1 cách học ngữ pháp đúng để bật ra câu nói đúng ngữ pháp một cách tự động mà không cần phải suy nghĩ.

tại sao học tiếng anh mãi không giỏi

Xem thêm : NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG ANH CỦA NGƯỜI VIỆT

II. Sai cách học từ vựng

Chúng ta thường chỉ làm các bước sau: “Từ mới: nghĩa tiếng Việt”. Ví dụ: table: cái bàn, cure: chữa bệnh
Tại sao không hiệu quả: Đố bạn giao tiếp được một câu hoàn chỉnh với những từ mà bạn học theo phương pháp trên. Hãy nhớ rằng, khi giao tiếp, chúng ta luôn giao tiếp theo CÂU HOÀN CHỈNH. Một câu chứa lượng thông tin nhiều hơn rất nhiều so với một từ đơn lẻ. Một câu có mang ý nghĩa nên dễ ghi nhớ và ứng dụng hơn.

Khi học theo CÂU, bạn cũng đang ghi nhớ ngữ pháp trong một hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Đây chính là điều bạn cần làm để học ngữ pháp, chứ không phải học thuộc các quy tắc như trên trường lớp đã dạy.

tại sao học tiếng anh mãi không giỏi
Học từ vựng sai cách

III. Xem nhẹ kỹ năng Nghe

Tại sao không hiệu quả: Hãy nhớ lại, bạn học tiếng Việt như thế nào? Khi bạn còn nhỏ, bạn dành mấy năm đầu đời chỉ để… NGHE. Nghe bố mẹ, ông bà, những người xung quanh nói chuyện. Rồi đến 1 lúc nào đó bạn bật ra tiếng nói đầu tiên. Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ. Hãy trở về với việc học ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

tại sao học tiếng anh mãi không giỏi
Rèn luyện kĩ năng nghe nhiều hơn

Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng Listening

IV. Khi học Phát âm

Chúng ta không chú trọng học các âm trong tiếng Anh, mà phiên âm ra âm tiếng Việt gần nhất. Ví dụ: table → tây bồ, cure → cua.
Tại sao nó làm hỏng phát âm của chúng ta: Hãy nhớ rằng âm trong tiếng Anh rất khác trong tiếng Việt. Trong tiếng Anh, có âm gió, nguyên âm đuôi, một từ có nhiều âm, trong khi tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết.