CHIẾN LƯỢC TỰ HỌC IELTS 6.5 TRONG 3 THÁNG (PHẦN 1)

Tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng….Tại sao không? Đọc ngay bài viết do WISE ENGLISH biên soạn dưới đây nếu bạn muốn điều này thành sự thật nhé!!!

I. Tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng lộ trình ra sao?

1. IELTS là gì?

IELTS về bản chất là một kỳ thi kiểm tra tiếng Anh, do đó, trình độ tiếng Anh của bạn càng cao thì điểm của bạn càng phải tốt. Chỉ học các kỹ năng IELTS và làm các bài kiểm tra về ngữ pháp và từ vựng sẽ không đủ để bạn đạt được điểm cao trong IELTS. Vì vậy, hầu hết các trường Anh ngữ khuyên bạn nên ít nhất 6 tháng để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình tương đương với 0,5 – 1 band điểm.

Tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng
Định hướng chung cho việc học IELTS

2. Xác định mục tiêu thực tế

Đây là vấn đề quan trọng khi quyết định tiến tới con đường IELTS mà nhiều người hay quên dẫn đến luyện được 1 thời gian thì thiếu động lực dẫn đến sa sút tinh thần, và kết quả là học nửa vời dẫn đến quá trình tự học IELTS 6.5 từ con số 0 không hiệu quả.

Khi đặt mục tiêu nên bao gồm 2 mục chính: “Số điểm IELTS mà bạn cần đạt” và “đạt để làm gì” .

Ví dụ nhé:

 • IELTS 6.0 để đủ điều kiện tốt nghiệp
 • IELTS 6.5 với tất cả các điểm thành phần > 6.0 để đi du học.

Tránh đặt những mục tiêu mơ hồ đại loại như: Nâng cao trình độ, tiếng Anh giao tiếp, thích tiếng Anh.

3. Tự học IELTS 6.5 trên tinh thần nghiên cứu

Đa số các bạn trẻ tại Việt nam mất sai lầm nghiêm trọng khi mà cứ chăm chăm vào việc làm sao có điểm cao hay đâm đầu vào luyện ngữ pháp, từ vựng và các bài trắc nghiệm càng nhiều càng tốt, đấy cũng là một điểm yếu của chương trình học tiếng Anh trên ghế nhà trường.

Đừng học tiếng anh theo khuôn mẫu cứng nhắc để rồi chỉ mang lại kết quả tạm thời chứ không lâu dài. Đừng đặt vấn đề luyện đề nhiều là phần duy nhất trong quá trình tự học IELTS của bạn. Rất nhiều sinh viên mà mình biết làm bài kiểm tra luyện thi IELTS cả ngày, hàng ngày và hầu hết họ đều cải thiện rất ít.

Tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng
Bộ sách cẩm nang học IELTS từ A-Z

Chúng chỉ nên được sử dụng như một bài kiểm tra khả năng hiện tại của bạn. Bạn nên dành phần lớn thời gian để cải thiện kỹ năng học tiếng Anh IELTS của mình. Do vậy hãy tự học IELTS cho người mới bắt đầu tư duy một cách logic và khôn ngoan bằng cách hướng mình theo việc nghiên cứu cách thức mà một người bản xứ sử dụng tiếng Anh, chẳng hạn nếu bạn đọc 1 bài viết tiếng Anh, thay vì tìm cách hiểu nghĩa từng từ một thì nên xem thử họ sử dụng cấu trúc gì và thể hiện ý như thế nào.

Click đây vào để: Tham khảo khóa học IELTS

4. Tập trung vào mục tiêu của bạn để có thể tự học ielts 6.5 trong 3 tháng

Với các bạn cần tham khảo luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu,thì kiến thức về IELTS còn rất mới mẻ. Do đó, việc tìm hiểu thật kỹ về từng bài thi cũng như yêu cầu của các kỹ năng riêng biệt cũng vô cùng quan trọng.

Các thông tin bạn nên lưu ý:

 • Bài thi IELTS gồm bao nhiêu phần/ kỹ năng? Thời gian thi của từng phần?
 • Yêu cầu của từng kỹ năng? (Đặc biệt, nếu mục tiêu của bạn là tự học IELTS 6.5, bạn nên đọc kỹ các yêu cầu của band điểm này).
 • Các câu hỏi/ dạng bài thường gặp trong từng kỹ năng?
 • Các tips làm bài hiệu quả.

5. Test đầu vào để xác định trình độ hiện tại của bản thân

Nếu không biết rõ trình độ tiếng anh hiện tại của mình, sẽ rất khó để bạn có thể xây dựng một lộ trình học tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng hiệu quả. Kể cả khi bạn lần đầu làm quen với kỳ thi IELTS, bạn vẫn nên kiểm tra thử để xác định xem xuất phát điểm của mình từ số 0, hay 3.0, 4.0 IELTS.

Đến với WISE ENGLISH bạn sẽ được test đầu vào miễn phí với đề thi có cấu trúc gần nhất với kỳ thi IELTS và được nhận xét rõ ràng nêu ra những lỗi sai cho từng kỹ năng và những cái bạn cần khắc phục để nâng band điểm IELTS 6.5.

Ngoài ra nhiều trang web, phần mềm đã ra đời để phục vụ cho việc thi thử của các sĩ tử ôn thi IELTS. Một số trang web bạn có thể tham khảo:

Có thể bạn quan tâm: Thành tích học viên của WISE ENGLISH

II. Thực hiện lộ trình tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng như thế nào?

1. Phát Âm

Học lại cách phát âm các âm trong tiếng anh (Sounds of English) cho thật chuẩn:

Thực hành phát âm các âm đó cho nhuyễn: Dùng sách English Pronunciation in Use

2. Từ Vựng

Từ vựng là một phần quan trọng trong bài thi IELTS. Nó chiếm 25% tổng số điểm của bạn trong Nói và Viết. Bạn nên thực hiện kế hoạch cải thiện vốn từ vựng càng nhanh càng tốt.

Bạn cũng có thể kết hợp học tiếng Anh với các chủ đề IELTS thông dụng nhất. Một số chủ đề quen thuộc như môi trường, giáo dục và công nghệ, xuất hiện lặp đi lặp lại rất nhiều trong kỳ thi IELTS. Đọc và nghe nhiều những chủ đề phổ biến này là một kỹ thuật rất hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và ý tưởng của mình, đồng thời với việc cải thiện việc tự học tiếng Anh của bạn để đi từ con số 0 lên 6.5.

Hãy tập nghe nhạc để cải thiện vốn idioms, dịch lời bài hát và nghe đi nghe lại bằng cách xem những bài hát có lyrics trên youtube

Học từ vựng, làm bài tập nhỏ (cả nghe và đọc) trong các quyển sách sau (xếp theo độ khó tăng dần)

 • Cambridge Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen)
 • Achieve IELTS Grammar and Vocabulary
 • English Vocabulary in Use Advanced (Michael McCarthy – Felicity O’Dell)
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

3. Ngữ Pháp

Thành thạo ngữ pháp là điều quan trọng cho những bạn đang theo lộ trình tự học IELTS 6.5 từ con số 0 vì nó là tiêu chí quyết định điểm thi rất cao.

Trong vòng 1 tháng đầu, phải thực hành và chiến đấu cả 3 mảng Pronunciation, Vocabulary và Grammar cùng 1 lúc, ví dụ buổi sáng học phát âm khoảng 20-30 phút các trang web đã gợi ý ở trên, tiếp theo làm vocabulary và grammar.

4. Listening

Kỹ năng này tưởng thì dễ nhưng thực ra không đơn giản. Đối với những bạn mới bắt đầu tự học IELTS bạn hãy lấy 1 đoạn nghe khoảng 1-2 phút và vừa nghe vừa chép chính tả, cách này có thể giúp bạn luyện đồng thời kỹ năng nghe, viết và phát âm. Nhưng cũng cần nắm bắt vài kỹ thuật nghe để quá trình luyện thi hiệu quả hơn. Trong lúc nghe tự do, đừng cố gắng hiểu toàn bộ bài nghe mà hãy nắm bắt ý chính và đoán xem họ đang nói về vấn đề gì, nhấn mạnh chỗ nào.

Đừng tạo thêm áp lực lúc nghe tự do. Đừng chỉ nghe từ, hãy xem phát âm của họ như thế nào, cách họ nhấn nhá và phong cách phát âm của từng người như thế nào. Hãy tạo ra một bức tranh toàn cảnh của bài nghe thay vì cố gắng “dịch” bài.

Những kênh sau đây rất hay và bổ ích vì nó bao gồm nhiều đoạn Introduction & Interview, Individual long turn & Two-way (or more) discussion – vấn đề rất hay gặp trong bài thi Listening và nhiều bạn cảm thấy đuối để khó nâng band điểm 6.5 và đó cũng là phần quan trọng trong Speaking:

 • BBC World Service
 • BBC 4: Intelligent Speech
 • CNN Student News

5. Reading

Đây là kỹ năng dễ luyện nhất trong 4 kỹ năng vì vậy điều cần lưu ý ở đây là trao dồi kỹ năng tư duy logic của bản thân. Làm sao đọc để hiểu để nắm bắt ý chính xuyên suốt đoạn văn theo kiểu học thuật khó nhằn như thế này. Đối với trình độ IELTS 6.5 bạn có thể luyện bằng cách xem phim có phụ đề tiếng Anh, đọc các bài báo tin tức bạn cảm thấy quen thuộc và thích thú, VnExpress International là báo sử dụng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu.

6. Writing

Writing là kỹ năng không thể luyện ngay lập tức, phải đợi đến tháng thứ 2 sau khi các kỹ năng từ vựng, ngữ pháp, nghe và đọc được thành thạo mới bắt tay vào làm bài.

Writing task 1 

Đây là vấn đề không quá khó như Task 2, bạn có thể tham khảo và viết theo cấu trúc của cuốn Simon. Bạn nên đọc lại các phương pháp phân tích biểu đồ, tìm hiểu các dạng biểu đồ thường gặp và mục đích của từng dạng trước khi bắt đầu làm bài.

Writing Task 2

Đây là bài luận theo kiểu học thuật cho nên đòi hỏi bạn học cần có kỹ năng nhìn nhận và phân tích vấn đề một cách logic. Việc đầu tiên là phải đọc tham khảo các bài viết chuẩn IELTS, gợi ý các bài văn mẫu của Mark Clark rất hay, lập ra ý chính cho từng chủ đề kèm theo từ vựng và mẫu câu hay. Quan sát kỹ cách viết của tác giả, với từng dạng đề thì tác giả trình bày ý như thế nào cho mạch lạc. Cách này sẽ giúp bạn học hỏi phương pháp trình bày bài luận, cách viết từng ý, cách kết nối ý tưởng và bổ sung thêm kiến thức.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 2 cuốn sách dưới đây: Academic Writing for IELTS (Sam McCatter) và Visual IELTS Gabi Duigu

7. Speaking

Sau khi luyện phát âm chuẩn và có được vốn từ vựng đa dạng thì chúng ta sẽ bắt tay vào luyện nói theo từng chủ đề. Sẽ có hai hình thức luyện nói giúp bạn dễ dàng nâng cao trình độ IELTS lên band 6.5, một là luyện nói với bạn bè trong các tình huống hằng ngày để dần quen với khả năng phản xạ, hai là lấy một chủ đề bất kỳ để ghi âm lại câu trả lời của mình sau đó nghe lại để tìm ra lỗi sai ngữ pháp và phát âm, không gì có thể cải thiện trình độ khi học sai từ lỗi lầm của bản thân.

Chiến lược hiệu quả nhất để tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng là tìm ra điểm yếu của bạn, khắc phục những điểm yếu đó và sau đó tìm một giáo viên IELTS có kinh nghiệm đánh giá bài làm của bạn. Họ có thể cho bạn biết liệu bạn có tiến bộ hay không và sau đó tư vấn cho bạn về những gì cần tập trung vào tiếp theo.

Bài viết trên đã tổng hợp cách học IELTS cho người mới bắt đầu đạt band 6.5. WISE hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với các bạn trong quá trình luyện IELTS 6.5

Follow ngay FanpageGroup cộng đồng nâng band thần tốc và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Xem thêm:

· Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi
· Khóa học IELTS 7.0+ trọn gói, cam kết đầu ra bằng văn bản
· Ưu đãi học phí lên đến 45% khi đăng kí khóa học IELTS ngay hôm nay

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học IELTS cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học IELTS” để nhận những điểm kiến thức và tips IELTS hay giúp nâng band điểm vèo vèo!

Hotline: 0901270888