NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC IELTS TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

IELTS vốn được biết đến là một kỳ thi khá là “khó nhằn” với những yêu cầu cao cho cả 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC VIẾT. Ngoài việc dành thời gian ôn luyện ở các Trung tâm tiếng Anh thì việc tự học IELTS tại nhà là một yếu tố cực kì quan trọng quyết định đến kết quả bài thi của bạn. Bài viết dưới đây, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhé!

I. Tự học IELTS Listening:

Với kỹ năng đầu tiên này, WISE muốn chia sẻ đến bạn phương pháp Nghe tự động (Automatic Listenning) với 4 bước:

  • Bước 1: NGHE trước tiên (Listen first), sau đó chép lại 100% những gì bạn nghe được. Nếu có từ nào nghe không rõ, hãy đoán. Nếu đoán không ra, hãy để trống, sau đó dò scripts và điền từ đó lại bằng bút đỏ.
  • Bước 2: Học từ chính những từ được chép bằng bút đỏ và phân tích xem tại sao mình lại không nghe được.
  • Bước 3: Nghe lại audio và không nhìn script, hãy cố gắng để hiểu audio nói gì.
  • Bước 4: Luyện đọc theo audio, cố gắng bắt chước theo từng chỗ nhấn nhá, nối âm, đồng thời ghi âm lại khi nói. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi.

Công việc này có thể gây nản chí nhưng đây thực sự là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Phương pháp học tiếng Anh này sẽ hơi mất thời gian ở giai đoạn đầu nếu vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn còn yếu. Nhưng sau một thời gian kiên trì, đảm bảo chính bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc của mình. Mọi âm gió, âm nối, nuốt âm hay âm đuôi đều sẽ được nghe rất rõ và giảm hẳn khả năng bị nghe sót từ.

34

Lưu ý: Nếu kỹ năng nghe của bạn còn yếu, hãy bắt đầu từ những đoạn audio ngắn, chậm và dễ nghe. WISE đề xuất cho bạn một số nguồn nghe audio uy tín và chất lượng như: BBC, VOA, CNN (CNN student news).

Nếu kỹ năng nghe của bạn đã ở mức khá, hãy thử sức mình với những bài nghe khó hơn của TED talk. Và một điều cực kỳ lưu ý nữa là bạn chỉ nên luyện nghe những audio có thời lượng dưới 3 phút thôi nhé, vì nếu nghe quá dài sẽ dễ bị nản và mệt (nếu audio dài quá 3 phút thì cũng chỉ nghe 3 phút thôi nhé!).

uu-dai-giam-45