Nâng band thần tốc từ 6.0 lên 7.5 IELTS chỉ trong 3 tháng và “vi vu” trời Tây cùng Trịnh Tùng

Tiếng Anh thực sự rất quan trọng không chỉ với những bạn trẻ đang ở trong độ tuổi học sinh sinh viên, mà ngay với những bạn đã đi làm, IELTS cũng được xem là một bệ phóng giúp ban đạt được những vị trí công việc mơ ước với những đãi ngộ tuyệt vời. Nếu bạn thực sự muốn thay đổi tương lai, không muốn chỉ quẩn quanh với công việc nhàm hạ nhưng thiếu bứt phá vậy thì ngay hôm nay hãy đầu tư vào việc học ngoại ngữ. Trịnh Thanh Tùng – nhân viên ngân hàng 28 tuổi đã quyết định thay đổi để chuẩn bị cho một bước ngoặt mới dẫn đến một sự khởi đầu tốt hơn trong tương lai. Hãy cùng dõi theo câu chuyện của chàng trai này.

VỪA ĐI HỌC VỪA ĐI LÀM VẪN ĐẠT 7.5 IELTS SAU 3 THÁNG

Mình đã từng học IELTS và mức điểm của mình cũng không phải là quá tệ, tuy nhiên để nâng band một cách nhanh chóng để mình kịp hoàn thiện hồ sơ du học thì không phải một việc có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Công việc thì nhiều mà để cân bằng giữa thời gian học và đi làm thật sự là một thử thách mà mình phải đối mặt.
Nhưng, mình xác định nhất định phải bứt phá, bây giờ hoặc là không bao giờ. Vì IELTS sẽ giúp mình rất nhiều để có được những cơ hội học tập tại nước ngoài, nơi mình tin chắc có thể thay đổi cuộc sống của mình và mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới. Nên mình đã cố gắng dành ra thời gian để theo học trung tâm vì bản thân mình biết việc tự học rất khó để giúp mình nâng band, đi học ở trung tâm sẽ có người đốc thúc để mình không xao nhãng mà quên đi mục tiêu ban đầu. Và đặc biệt, bỏ tiền ra học sẽ có động lực hơn nhiều.
Khi test đầu vào mình chỉ được 6.0 IELTS, không cao và chưa đủ để mình hiện thực hóa giấc mơ hay thực hiện bất kỳ mục tiêu gì mà mình mong muốn đạt được. Và sau 3 tháng “cày cuốc” với phương pháp học tập theo mình là rất đặc biệt từ WISE, mình đã đạt được mức 7.5 IELTS ngoài mong đợi.
KINH NGHIỆM ÔN THI TRONG 3 THÁNG
Công việc của mình khá là bận, thế nhưng vì ưu tiên cho việc luyện thi IELTS mình đã cố gắng cân đối mọi thứ.
Trịnh Tùng

Về Reading
Giống như hầu hết các bạn khác, mình cũng chỉ ôn bộ sách Cambridge, kết hợp các kỹ năng Reading thầy chỉ trên lớp. Thực ra thì từ vựng của mình cũng khá ổn, trong công việc mình cũng phải đọc giấy tờ bằng tiếng Anh nên kỹ năng đọc hiểu cũng khá tốt, nhưng thực sự thì mình không thích Reading cho lắm, mình thấy nó khá khô khan. Tuy nhiên Reading và Listening lại là 2 kỹ năng bạn dễ cải thiện nhất, chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì đã có thể nâng band điểm.
Nói thì là vậy nhưng khi làm Reading bạn cũng cần sử dụng tư duy logic rất nhiều thì mới không bị bối rối giữa một passage dài loằng nhoằng. Khi đi học thì cũng được thầy chỉ về các dạng đề, nên làm dạng nào trước, vấn đề của mỗi dạng là gì để làm bài nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Về Listening
Đây có lẽ là kỹ năng mình thích nhất, trước hết là vì nó nhanh và ít phải động não. Mình thì là người rất thích văn hóa phương Tây, nên mình hầu như nghe và xem rất nhiều những bài hát, bộ phim của nước ngoài. Đặc biệt các kênh youtube với những nội dung hấp dẫn cũng là một nguồn học vô cùng hiệu quả và mình đang tận dụng một cách triệt để. Mình gần như nghe hàng ngày luôn, bất kể khi nào có thời gian rảnh là mình lôi ra nghe. Vừa nghe mình cũng vừa đọc theo để có thể luyện luôn phát âm sao cho giống người bản xứ.
Về Writing
Writing mình luyện viết khá nhiều. Khi đi học, mình được thầy hướng dẫn cách viết cho từng dạng bài IELTS khác nhau, bố cục ra sao, triển khai ideas như thế nào, giúp mình định hướng luyện Viết tốt hơn.
Cũng giống như mọi người, mình có tham khảo nhiều bài mẫu khác nhau để hiểu cách mà họ viết để đạt điểm cao, hiểu cách sử dụng từ vựng, cấu trúc câu áp dụng cho bài viết. Bài viết của thầy Simon là nguồn mình tham khảo nhiều nhất.
Về Speaking
Mình là người hoạt ngôn và khá tự tin trong giao tiếp, phát âm của mình cũng khá chuẩn, nên đối với kỹ năng này chỉ cần luyện tập chăm chỉ thì mình không gặp quá nhiều trở ngại. Tuy nhiên, vấn đề cần làm ở đây là phải biết các triển khai ý tưởng, phải biết cách sắp xếp ideas trong đầu một cách nhanh nhất và sử dụng lời nói để diễn đạt một cách mượt mà. Bạn không cần nghĩ quá cao siêu hay dùng quá nhiều từ academic, tất nhiên các từ ấy sẽ giúp bạn ghi điểm với giám khảo, tuy nhiên hãy dùng sao cho phù hợp và không khiến người nghe cảm thấy gượng gạo. Quan trọng là làm sao bạn phải giữ được fluency thật mượt mà. Đặc biệt để bài nói của bạn được chân thật và đầy tính thuyết phục, bạn nên lấy ideas từ chính trải nghiệm của bản thân và cuộc sống. Việc này đòi hỏi bạn phải đọc nhiều, xem nhiều và có nhiều trải nghiệm thực, đây có lẽ chính là ưu điểm của mình đối với kỹ năng này.
Trên đây là những chia sẻ về bước đường chinh phục 7.5 IELTS của mình, hy vọng đã giúp được phần nào đó cho chặng đường mà bạn đang và sắp trải qua. Chúc các bạn luôn vững tin và mạnh mẽ hơn nữa.
Cảm ơn những chia sẻ vô cùng đắt giá của Tùng. Hy vọng bạn đang có một cuộc sống như bạn mong đợi ở một chân trời mới và tận hưởng sự đền đáp xứng đáng sau những ngày tháng khổ luyện không mệt mỏi.

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

Để lại bình luận

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888