CHỨNG CHỈ TESOL LÀ GÌ? VÌ SAO BẠN PHẢI HỌC CHỨNG CHỈ TESOL 2021

Nếu bạn đang có ý định giảng dạy Tiếng Anh thì chắc hẳn bạn sẽ cần đến chứng chỉ TESOL. Nó có thể biến bạn trở thành giáo viên với kỹ năng tuyệt vời trên bục giảng. Vậy tại sao bạn không cùng trung tâm Anh Ngữ WISE ENGLISH tìm hiểu kỹ hơn về nó? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật từ A-Z mới nhất về chứng chỉ này cho các bạn còn đang hoang mang!

Chứng chỉ TESOL
Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn phải học chứng chỉ TESOL

I. TESOL là gì?

1. Khái niệm

Chứng chỉ TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) là một chứng chỉ quốc tế về kỹ năng giảng dạy Tiếng Anh. Khi đạt được chứng chỉ này bạn sẽ được công nhận là có kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp.

Bạn sẽ có khả năng đứng lớp dạy học Tiếng Anh tại đất nước mà Tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Đó là lý do mà chứng chỉ này rất quan trọng đối với một giáo viên Anh ngữ.

2. Có nên học TESOL hay không? 

Câu trả lời hiển nhiên sẽ là có. Khi đứng lớp, bạn không những cần giỏi chuyên môn mà còn phải cần có kỹ năng để truyền đạt cho người nghe hiểu.

Hơn nữa, tiếng Anh lại không phải là một ngôn ngữ chính tại đất nước này vì thế mà kỹ năng sư phạm lại càng quan trọng khi xảy ra bất đồng ngôn ngữ. Hãy cùng WISE ENGLISH tìm hiểu những lý do cụ thể hơn tại sao bạn lại nên học chứng chỉ TESOL.

Chứng chỉ được công nhận trên 1000 trường học và hơn 80 quốc gia trên thế giới

TESOL là một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với nhiều quốc gia và trường học công nhận. Bởi vậy khi có trong tay tấm bằng này, bạn có cơ hội để giảng dạy tiếng Anh tại nhiều nước, không riêng gì Việt Nam.

Đây sẽ là một bước đệm cho cơ hội phát triển lớn trong sự nghiệp của bạn. Đừng nghĩ rằng chờ đợi cơ hội sẽ tới mà bạn cần chuẩn bị cho nó một cách hoàn hảo. Với giáo viên Anh ngữ thì TESOL chính là thứ mà bạn cần chuẩn bị.

TESOL là chứng chỉ vô thời hạn

Lưu ý: nếu như liên quan đến các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như IELTS, TOEFL, TOEIC,… thường chỉ có thời hạn hiệu lực trong 2 năm nhưng đối với TESOL thì khác. Bạn chỉ cần học và thi một lần và có thể sử dụng bằng mãi mãi. Tất nhiên nếu không hài lòng với điểm số hoặc thi trượt phần thi nào, bạn vẫn có thể học và thi lại. Đây là một điểm lợi rất lớn đối với những người bận rộn đi làm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Tại Việt Nam, chứng chỉ TESOL là bắt buộc với giáo viên Tiếng Anh

Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam của chúng ta chứng chỉ này cũng là bắt buộc. Vì vậy, nếu bạn muốn làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm, trường học thì chắc chắn bạn phải có tấm bằng TESOL.

Có thể nói đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc phổ cập tiếng Anh tại Việt Nam. Thay vì những phong cách dạy truyền thống, cứng nhắc thì giờ đây các lớp học sẽ trở nên thú vị và sôi nổi hơn. 

Trang bị cách xử lý những tình huống lớp học

Không phải ai cũng có sự nhanh nhạy khi xử lý những tình huống trong lớp học. Đặc biệt là đối với những giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc xử lý các tình huống sao cho linh hoạt sẽ được định hướng tại các lớp học TESOL. Bạn sẽ cảm thấy tự tin đứng lớp mà không lo ngại bất cứ trường hợp bất ngờ nào cũng như kết hợp với kỹ năng mà các bạn đã học gần đây.

Điều kiện tham gia học chứng chỉ TESOL

Muốn thi chứng chỉ giảng dạy tiếng anh quốc tế TESOL này cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh hệ đại học hoặc cao đẳng.

Thứ hai, bạn tốt nghiệp các chuyên ngành khác thì phải đạt Ielts 6.0 trở lên.

Ngoài hai trường hợp trên thì bạn cần làm bài đánh giá đầu vào đạt Ielts 6.0 trở lên.

Các trung tâm đều đặt ra các yêu cầu như trên, do vậy để thi lấy chứng chỉ tiếng anh Tesol bạn cần có nền tảng tiếng Anh trình độ khá trở lên. Ngoài những điều kiện trên thì bạn phải đăng ký nộp đầy đủ hồ sơ và học phí chứng chỉ Tesol theo quy định.

3. Phân biệt sự khác nhau giữa TESOL và CELTA

TESOLCELTA
Định nghĩa từ viết tắtViết tắt của Teaching English to Speakers of Other Languages dịch ra là chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh cho người nói ngôn ngữ khác.Viết tắt của Certificate in English Language Teaching to Adults dịch ra là Chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh cho người lớn.
Học phíDao động từ 12-22 triệu đồng (tùy trung tâm, thời điểm cuối năm 2020)Dao động từ 34 – 38 triệu đồng (tùy trung tâm, thời điểm cuối năm 2020)
Học ở đâu WISE ENGLISH, AIT, Talent, Horizon….Apollo, ILA….
Yêu cầu đầu vào IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đươngIELTS 7.5 trở lên hoặc tương đương
Thích hợp cho ai? Người chưa có kinh nghiệm giảng dạy, giáo viên đã có kinh nghiệm nhưng muốn bổ sung/ nâng cao nghiệp vụ sư phạm.

Người chưa có kinh nghiệm giảng dạy, giáo viên đã có kinh nghiệm nhưng muốn bổ sung /nâng cao nghiệp vụ sư phạm

Tại sao nên học TESOL hay CELTAĐây là điều kiện đầu vào bắt buộc tại nhiều trung tâm Anh ngữ có uy tín. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được cân nhắc mức lương tốt hơn nếu có kinh nghiệm + TESOL.

 Nếu bạn hiện không có nhiều tiền + thời gian mà vẫn muốn học để đạt được 1 chứng chỉ sư phạm có uy tín thì TESOL là lựa chọn tốt. 

Ở Việt Nam thì TESOL có mức độ phổ biến cao hơn CELTA.

Đây là điều kiện đầu vào bắt buộc tại nhiều trung tâm Anh ngữ có uy tín

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được cân nhắc mức lương tốt hơn nếu có kinh nghiệm + CELTA. 

Ngoài ra, vì thời lượng học của CELTA thường dài hơn TESOL & hàn lâm hơn (dạy thêm về tư duy sư phạm, triết lý giáo dục, cách chọn SGK) nên sẽ thích hợp cho những ai có định hướng tiến xa hơn trong mảng giáo dục (curriculum developer, team head…).

Thời gian học Một khóa học chứng chỉ TESOL thường kéo dài trong khoảng 40-100 giờ.Một khóa CELTA kéo dài trong 4-5 tuần và học full-time. Tổng thời lượng khoảng 120-200 giờ.
Công nhậnĐược công nhận rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới. Được công nhận rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới. 

II. Giới thiệu về khóa học TESOL

1. Điều kiện để tham gia học chứng chỉ TESOL

Điều kiện để bạn có thể tham gia học chứng chỉ TESOL bạn cần:

Tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh

Đối với việc bạn tốt nghiệp chuyên ngành khác thì bắt buộc IELTS phải 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ khác tương đương 

Những trường hợp không nằm trong hai đối tượng trên đó là làm bài test đầu vào đạt tối thiểu 6.0 IELTS.

Hầu hết các trung tâm TESOL đều yêu cầu bạn phải đáp ứng được những điều kiện trên. Bởi vậy, trước khi học chứng chỉ TESOL thì bạn cần phải có nền tảng tiếng Anh khá trở lên.

2. Nội dung khóa học TESOL

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm dạy TESOL với nội dung cũng như thời gian học khác nhau. Thời gian học có những lớp chỉ 6 tuần nhưng cũng có những khóa lại kéo dài đến 6 tháng. Vì thế sẽ có những sự khác nhau trong cách phân bổ lịch trình dạy và chương trình học cụ thể. Nhưng nhìn chung một khóa học TESOL cần đảm bảo những nội dung sau.

Phương pháp dạy Từ vựng – Ngữ pháp (Vocabulary – Grammar)

Phương pháp dạy 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết (Reading – Listening – Speaking – Writing)

Cách thức Quản lý lớp học (Classroom management)

Cách thức Kiểm tra và đánh giá năng lực tiếng Anh của học viên (Assessment)

Cách thức Sử dụng giáo trình và tài nguyên giảng dạy (Using teaching material)

Cách thức Tổ chức các hoạt động trong lớp (Activities)

Cách thức Soạn bài, giáo án (Lesson plan)

Nội dung chương trình TESOL tại các quốc gia trên thế giới:

Kiến thức tổng quan về ngành học (ngôn ngữ Anh) và các ứng dụng, lý thuyết bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Anh

Lý thuyết giảng dạy: Tập trung vào ưu, nhược điểm của các phương pháp giảng dạy

Cấu trúc tiếng Anh / Ngữ pháp tiếng Anh

Kỹ năng diễn đạt, truyền thông,

Đánh giá học viên: Cách đánh giá các học viên thông qua chương trình ESL/EFL

Kiến thức đa văn hóa: Học cách tiếp cận một lớp học “đa văn hoá” thông qua các nội dung về nền giáo dục hoặc chính trị của từng quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thiết kế chương trình học: Thiết kế giáo án cho các học viên Anh ngữ trong những bối cảnh khác nhau. Tiêu chí đánh giá, nguồn tài liệu, các câu đố và các bài kiểm tra.

Phương pháp nghiên cứu: Cung cấp các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, giới hạn nghiên cứu, cách sử dụng kết quả nghiên cứu cho các nghiên cứu sau này.

Tất cả các khóa học TESOL đều phải đảm bảo dạy đủ các kỹ thuật này. Bên cạnh đó đều phải có các buổi thực hành cho từng kỹ thuật. Đối với một số trung tâm thì trong các buổi dạy kỹ thuật sẽ lồng ghép thực hành luôn vì vậy mà thời gian khóa học được rút ngắn.

3. Cơ hội nghề nghiệp khi hoàn thành khóa học TESOL (lương, cơ hội nghề nghiệp)

Chắc chắn khi cầm trong tay chứng chỉ TESOL thì cơ hội giảng dạy của bạn sẽ vô cùng rộng mở, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Quốc tế. 

Không những thể, mức lương của bạn cũng sẽ thay đổi. Sau khi có tấm bằng TESOL cơ hội làm việc của bạn sẽ được rộng mở.

Nhiều trung tâm sẽ sẵn sàng trả cho bạn một mức lương cao xứng đáng với kỹ năng và chuyên môn của bạn. 

Hiện nay, tại Việt Nam mức lương cơ bản của một giáo viên tại các trung tâm Anh ngữ dành cho lứa tuổi bé dao động từ 10-20 triệu/tháng. Còn với giáo viên dạy IELTS, TOEFL hay TOEIC thì mức lương sẽ lên tới 20-30 triệu/tháng.

III. Thế nào để biết khoá học TESOL chất lượng?

1. Nội dung chi tiết:

Nội dung là yếu tố cốt lõi giúp các bạn có thể nâng cao kỹ năng giảng day tiếng Anh. Nội dung khóa học cơ bản có đầy đủ các nội dung, các phương pháp giảng dạy nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra các giờ thực hành cũng phải được tiến hành một cách nghiêm túc sau đó.

2. Giảng viên:

Giảng viên TESOL sẽ có 2 đối tượng: người Việt Nam và người nước ngoài. Hầu hết những giảng viên người nước ngoài sẽ được các học viên tại Việt Nam đánh giá cao. Nhưng ngược lại giảng viên người Việt cũng sẽ mang lại những ưu điểm nhất định:

Người Việt thường nắm chắc về tâm lý, các khó khăn khi học tiếng Anh… của học viên người Việt. Thông qua đó đưa ra giáo trình, lộ trình và phương pháp giảng dạy phù hợp.

Sự khác biệt về văn hóa, do đó giảng viên Việt sẽ định hướng nghề nghiệp truyền tải niềm đam mê tâm huyết với nghề tới học viên một cách thuyết phục hơn.

Thông thường thì học phí các khóa TESOL có giảng viên người nước ngoài thường cao hơn khoảng 100%-150% so với giảng viên người Việt.

3. Đánh giá của học viên:

Hãy tham khảo ý kiến của các học viên đi trước để lựa chọn khóa học TESOL phù hợp nhất, địa chỉ trung tâm uy tín nhất. Đánh giá, review, hình ảnh và cảm nhận trải nghiệm của học viên là điều chân thực nhất nên có độ tin cậy rất cao. Bạn cũng cần tỉnh táo để kiểm tra review để xác định đâu là review thật, ảo. Tốt nhất nếu có thể gặp trực tiếp một vài học viên khóa trước là tốt nhất.

IV. Học TESOL uy tín ngay tại Đà Nẵng cùng WISE ENGLISH

Với những lợi ích và mức độ cấp thiết của chứng chỉ TESOL đối với các bạn trẻ muốn tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực sư phạm Anh ngữ, thì việc theo học TESOL là ưu tiên hàng đầu …

Thấu hiểu được sự cần thiết cho một môi trường học uy tín, tiết kiệm thời gian và chi phí thì WISE ENGLISH hiện tại đã đề xuất và mở một số lớp dạy TESOL tại trung tâm và trực tuyến cho những bạn có nhu cầu học trong địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thông tin từ ngày 5/1/2021, WISE ENGLISH và iTD Academy đã trở thành đối tác nhượng quyền thương mại khóa học TESOL của INTESOL Việt Nam (độc quyền tại Thành Phố Đà Nẵng). Đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của WISE ENGLISH với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam thay đổi phương pháp học tiếng Anh.

WISE ENGLISH đã đào tạo và giảng dạy dựa trên NLP (Ngôn ngữ Lập trình Tư duy) và Linguistics (Khoa học về Ngôn ngữ) giúp các bạn rút ngắn 80% thời gian học mà kết quả cao. WISE ENGLISH đã nỗ lực không ngừng nghỉ để nâng cao chất lượng dạy và học. Đó cũng chính là lý do iTD Academy đã tin tưởng và trở thành đối tác chính thức của WISE ENGLISH để hỗ trợ các học viên không chỉ về kiến thức mà còn rất nhiều các lợi ích khác.

Với sự hợp tác này, WISE ENGLISH hy vọng sẽ mở ra nhiều hướng phát triển mới, vững chắc hơn trên con đường giảng dạy. Trau dồi thêm những kinh nghiệm và hoạt động giảng dạy trên lớp, để mang đến những giờ học hữu ích, thú vị và vui nhộn.

Follow và liên hệ ngay FanpageGroup cộng đồng nâng band thần tốc và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Tìm hiểu thêm:

Bí quyết chinh phục IELTS 7.0+ từ con số 0 chỉ trong vòng 3 tháng.

Sở hữu ngay tấm bằng IELTS 7.0+ chỉ trong vòng 3 tháng với khóa học IELTS Online từ A – Z, học phí chỉ tầm 17.000