HỌC TOEIC CÓ GIAO TIẾP ĐƯỢC KHÔNG?

Dù đang là sinh viên hay là người đi làm thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với bài thi TOEIC nữa rồi. Nhưng lại có nhiều bạn thắc mắc rằng học TOEIC có giao tiếp được không. 

Hôm nay WISE sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn. Cùng xem xem câu trả lời sẽ như thế nào ngay bây giờ nhé.

I. TOEIC và Tiếng Anh Giao Tiếp, đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Theo thống kê, tại Việt Nam kỳ thi TOEIC được dùng để làm điều kiện chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên toàn quốc. 

Phải chăng vì tâm lý chung như: TOEIC chỉ là một cái bằng về hình thức để đủ điều kiện tốt nghiệp hay xin việc, còn nếu muốn ứng dụng trong thực tế thì học tiếng anh giao tiếp là tốt nhất.  

Vậy thì tại sao nhiều trường đại học, các tập đoàn lại yêu cầu nhân viên, sinh viên của mình phải có chứng chỉ TOEIC?

1. Bạn học được gì trong các khóa học tiếng Anh giao tiếp và TOEIC?

Lop hoc Ham Nghi 18
Hình ảnh chứng chỉ TOEIC

TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh (với người không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ). Thông thường, những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế, cả trong nước hay nước nói tiếng Anh cần có chứng chỉ này.

Học khóa luyện thi TOEIC đơn giản chính là bạn học cách làm bài thi này, bao gồm Listening (nghe hiểu), Reading (đọc hiểu), Writing (Viết) và Nói (Speaking). Trong đó, vì tính ứng dụng giao tiếp trong môi trường tiếng Anh cao của chứng chỉ Toeic (thay vì chuyên môn sâu hơn như IELTS) nên việc học 2 kỹ năng Nghe – Nói và giao tiếp bằng tiếng Anh nói chung rất được chú trọng

Khóa giao tiếp

Trong khóa học giao tiếp, bạn sẽ được học chuyên sâu Nghe và Nói với mục tiêu giao tiếp thành thạo trong cuộc sống, nơi làm việc sử dụng tiếng Anh. Các kiến thức có tính ứng dụng thực tế, luyện phản xạ, kỹ năng và cách học tiếng Anh giao tiếp qua nhiều hoạt động, lĩnh vực, chủ đề. 

Trình độ phân chia của khóa học này cũng đa dạng.

Thậm chí, trong thực tế cuộc sống, có nhiều bạn giao tiếp tốt, nói tiếng Anh hay nhưng vì chưa thực sự chăm chỉ rèn luyện ngữ nên kết quả thi không cao. Lại cũng có những người đạt gần tuyệt đối tới 900 điểm TOEIC nhưng thực chất học giao tiếp chưa ổn, cực kỳ dè chừng khi sử dụng tiếng Anh ở ngoài đời.

Thực chất, trong thời đại hiện nay, giao tiếp tốt sẽ khiến bạn tự tin trò chuyện được cùng nhiều người, thoải mái thể hiện cá tính, quan điểm của mình và nhờ đó mà để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, sâu rộng trong lòng người đối diện. Thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh chính là lợi thế vượt trội cho mỗi người ở thời kỳ hội nhập. Bằng nền tảng ngôn ngữ vững chắc, việc lấn sân sang thị trường nước ngoài, việc phát triển mạnh mẽ bản thân, cập nhật tiến bộ xã hội mới có thể dễ dàng tiến hành, thay đổi và phát huy

Xem thêm : SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TOEIC, TOEFL, IELTS

2. Vậy TOEIC có những điểm nổi trội nào khi so sánh với tiếng Anh giao tiếp? 

Vì sao nên học TOEIC thay vì giao tiếp? 

Bỏ qua khía cạnh về bằng cấp, chứng chỉ. Học và luyện TOEIC vẫn chiếm ưu thế nhiều hơn so với tiếng Anh giao tiếp. Bởi khi xét ở mặt tiếng Anh giao tiếp:

Dù học các lớp giao tiếp nhưng bạn vẫn phải học ngữ pháp, từ vựng vì đây là nền tảng. Hãy cứ tưởng tượng việc học tiếng Anh cũng như việc xây nhà, để xây được nhà bạn cần phải có : 

  • Chuẩn bị nguyên liệu (Vốn từ vựng lớn)
  • Chuẩn bị dụng cụ (Ngữ pháp đủ nhiều)
  • Xây gạch thành tường rồi mới xây thành nhà được (Dùng ngữ pháp ghép thành câu)

Quay lại với câu chủ đề chính của hôm nay, học TOEIC có giao tiếp được không? thì những ưu điểm của TOEIC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ấy sau:

Ưu điểm lớn nhất của TOEIC là sự định hướng.

Tiêu chí của TOEIC rất rõ ràng là: kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và trong một số tình huống thường ngày rất cụ thể. Còn các khóa giao tiếp thường cố gắng dạy bao quát các ngữ cảnh thường gặp nên lại rất rộng, dễ khiến bạn cảm thấy “học hoài không hết”.

Ưu điểm thứ hai là khi học TOEIC, bạn biết được khả năng của mình.

Bảng quy đổi điểm TOEIC giúp người học đánh giá được khả năng của mình. Khi học giao tiếp, rất khó để làm được điều này. Nhưng vì TOEIC là một kỳ thi với cấu trúc rõ ràng nên khi luyện TOEIC bạn sẽ biết rõ nên học những từ vựng nào, cần biết các điểm ngữ pháp,… nhờ đó mà tránh được tình trạng “mông lung” khi học.

Ưu điểm thứ 3 là học TOEIC giúp bạn luyện nghe được nhiều giọng khác nhau. Luyện thi TOEIC giúp bạn không bị giới hạn giọng Anh Anh với Anh Mỹ. 

Vì vậy nếu bạn chịu học “thật”, thì học TOEIC vẫn cung cấp được cho bạn một nền tảng vững chắc. Ngữ pháp hay từ vựng cũng chỉ dừng ở mức vừa phải chứ chưa đến độ quá “cao siêu” như IELTS hay TOEFL. Chính nhờ chỉ có chính là 2 phần Nghe và Đọc nên bạn sẽ được phát triển trước 2 kỹ năng “thụ động” này.

Xem thêm: 600 từ vựng TOEIC không thể bỏ qua nếu muốn nhận bằng TOEIC