MẸO LÀM BÀI NGHE TOEIC HIỆU QUẢ

Phần Nghe của đề thi TOEIC là phần thi được nhiều người luyện thi TOEIC đánh giá là khó hơn Phần Đọc.

Vì vậy hôm nay WISE ENGLISH  xin chia sẻ với bạn một số mẹo làm bài nghe TOEIC hiệu quả giúp bạn có thể dễ dàng vận dụng khi làm bài thi TOEIC thật cũng như khi luyện thi TOEIC tại nhà để có thể đạt điểm cao trong Phần Nghe. Có tới 4 phần thi Listening (Nghe) trong bài thi TOEIC. Vì vậy nếu nắm được bí kíp luyện nghe dưới đây sẽ giúp bạn đạt được những điểm số tuyệt đối trong phần nghe.

Trong bài thi TOEIC, phần Listening (Nghe) gồm 100 câu chia thành 4 phần (Part 1, 2, 3, 4) với thời gian làm bài là 45 phút. Được đánh giá là phần dễ ăn điểm, tuy nhiên để có thể Nghe – Hiểu, chắc chắn bạn cần trải qua một quá trình học Nghe dài “dằng dặc” với vô số các kỹ năng: Nghe hiểu, đoán,… Vậy làm thế nào để luyện Nghe TOEIC vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian. Cùng tìm hiểu bí quyết “đánh bay” nỗi lo nghe TOEIC nhé!

I. Tổng quan về đề thi TOEIC

Đề thi TOEIC hiện nay gồm 7 phần thi chính, chú trọng vào hai kỹ năng là đọc và nghe. Bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh với tổng thời gian thi 120 phút: 100 câu Listening tương đương part 1, 2, 3, 4 ( thi trong 45 phút) và 100 câu reading tương đương part 5, 6, 7 (thi trong 75 phút).

  • Phần 1: Mô tả tranh (Photographs)
  • Phần 2: Hỏi đáp (Question – Response)
  • Phần 3: Đoạn hội thoại ngắn (Short Conversations)
  • Phần 4: Bài nói ngắn (Short Talks)
  • Phần 5: Hoàn thành câu (Incomplete Sentences)
  • Phần 6: Hoàn thành đoạn văn (Incomplete Text)
  • Phần 7: Đọc hiểu (Reading Comprehension)

Xem thêm: TOIEC LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỲ THI TOEIC

II. Mẹo làm bài nghe TOEIC hiệu quả:

Mẹo làm bài nghe TOEIC
Mẹo giúp bạn làm bài nghe TOEIC hiệu quả

1. Từ vựng và ngữ pháp

Việc trau dồi vốn từ vựng và bổ sung kiến thức ngữ pháp là điều vô cùng quan trọng. Trước hết, việc học từ vựng sẽ giúp bạn có đủ số lượng từ để có thể Nghe. Bên cạnh đó, ngữ pháp lại đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng ý nghĩa của văn bản. Chính vì thế, việc học từ vựng và ngữ pháp thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu và luyện Nghe TOEIC hiệu quả hơn.

2. Kỹ năng Đoán

Ngoài việc làm quen với giọng đọc, tốc độ đọc hay chủ đề của bài,…TOEIC Listening đòi hỏi bạn cần sử dụng linh hoạt kỹ năng phán đoán.

Đoán nội dung: Sau 2-3 câu hội thoại đầu tiên, bạn có thể sử dụng kỹ năng đoán ý chính để đối chiếu với các thông tin tiếp theo và sử dụng phương pháp loại trừ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, với những từ vựng mới hay không biết nghĩa, bạn cũng có thể dựa hoàn toàn vào ngữ cảnh của bài hội thoại và các thông xung quanh để đoán nghĩa. Tuy nhiên, không nên quá sa đà vào việc hiểu từng từ trong câu, mà cần chọn lọc những từ khoá có chứa thông tin chính (keyworld) để nghe.

3. Luyện Nghe thường xuyên

Hãy dành ít nhất 30 phút một ngày để nghe những bản tin thời sự, chương trình talkshow, video, nhạc,… bất cứ thứ gì bạn thích bằng tiếng Anh.

Việc nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ âm, mở rộng vốn từ vựng cũng như đem lại nhiều kiến thức hay và bổ ích cho bạn. Yêu tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Xem thêm: 8 sai lầm khi tự học TOEIC không bao giờ giúp bạn tiến bộ

uu-dai-giam-45