SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TOEIC, TOEFL, IELTS

Khi nhắc đến các chứng chỉ, bằng cấp trong Tiếng Anh không thể không nhắc bộ 3 chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay đó là TOEIC, TOEFL và IELTS? Giữa các chứng chỉ ấy liệu rằng bạn đã phân biệt và lựa chọn ra được chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của mình hay chưa? 

Cùng chúng tớ phân biệt 3 chứng chỉ này qua bài viết sau để hiểu rõ các chứng chỉ này và đưa ra quyết định học đúng đắn ngay nhé. 

I. TOEIC, IELTS VÀ TOEFL LÀ GÌ?

1. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế): Đây là một bài thi nhằm đánh giá trình độ khả năng sử dụng tiếng Anh (không phải như tiếng mẹ đẻ), kết quả của bài thi giúp phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng Tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. 

Bởi tính ứng dụng này của TOEIC nên trong quá trình tuyển dụng, các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ Tiếng Anh này. Và điều này đồng nghĩa với việc kết quả thi TOEIC được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam (hiệu lực trong vòng 2 năm)

TOEIC hiện được tổ chức thi và cấp bằng bởi IIG. TOEIC cũng có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng, đơn vị doanh nghiệp…sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của một sinh viên hoặc ứng viên xin việc.

Mục đích sử dụng của TOEIC 

Ở Việt Nam, TOEIC thường chỉ mang tính chất luyện thi do hầu hết mọi người mới tiếp cận 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening.

Hai kỹ năng còn lại phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking & Writing. Với TOEIC 4 kỹ năng, bạn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

Chi phí thi TOEIC cũng rẻ hơn các chứng chỉ khác (890.000VND, thêm $80 nếu thi thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking). Việc đăng ký và thủ tục thi cũng như thời gian thi không phức tạp.

Xem thêm: Những điều cần biết về kỳ thi TOEIC

2. TOEFL là gì?

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng thông thạo trong 4 lĩnh vực nghe, nói, đọc, viết. Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Những điểm số thi TOEFL có giá trị trong 2 năm.

Mục đích của TOEFL nhằm chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi cá nhân trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh chuẩn Mỹ. Bài thi TOEFL bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được kiểm tra trong vòng 4 tiếng với mức điểm tối đa mà thí sinh có thể đạt là 300.

TOEFL có 2 dạng: TOEFL quốc tế và TOEFL nội bộ. 

 • TOEFL quốc tế (International TOEFL): Đây là chứng chỉ do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng, được quốc tế công nhận.
 • TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): Chứng chỉ này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. TOEFL nội bộ không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

Mục đích sử dụng của TOEFL

TOEFL hướng đến các đối tượng chuyên biệt như những người làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành khoa học như văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, xã hội học,…Sở hữu một tấm bằng TOEFL, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau: 

 • Nâng cao cơ hội học tập tại các trường quốc tế
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty nước ngoài
 • Miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia (45 TOEFL iBT)
 • Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp và định cư tại nước ngoài.

3. IELTS là gì?

IELTS (International English language testing system – Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế): Đây là bài thi tiếng Anh được yêu cầu nếu các bạn có mong muốn du học tại nước ngoài. Khi đi du học, bạn sẽ được yêu cầu tìm hiểu giáo trình, bài giảng. Muốn làm được điều này thì bạn cần có năng lực tiếng Anh tốt.

Chính vì vậy, khi luyện thi IELTS, các bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như sinh học, chính trị, vật lý,…Hiệu lực của chứng chỉ IELTS trong vòng 2 năm kể từ ngày kết thúc thi Writing.

Mục đích sử dụng IELTS 

Nếu như bạn có mong muốn du học, làm việc ở nước ngoài hoặc apply vào các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia hoặc thì IELTS là lựa chọn tối ưu.

Hiện nay, nếu sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có một số ưu thế sau: 

 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT (IELTS 4.0 trở lên);
 • Miễn học phần tiếng Anh tại một số trường đại học;
 • Là tiêu chí xét tuyển ưu tiên hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học lớn;
 • Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học;
 • Là công cụ hữu hiệu trong quá trình ứng tuyển vào các công ty quốc tế;
 • Là yêu cầu cần thiết nếu muốn săn học bổng và du học nước ngoài.

Xem thêm: Những điều cần biết về kỳ thi IELTS

Sau đây là tổng hợp của 3 chứng chỉ này qua bảng sau:

toeic ielts
Tổng hợp TOEIC, TOEFL, IELTS
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

II. Giống và khác nhau giữa IELTS, TOEIC, TOEFL 

1. Giống nhau

Đều là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế, IELTS, TOEIC và TOEFL có những điểm giống nhau như: 

 • Hai chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế hóa đánh giá khách quan, uy tín tại nhiều quốc gia, tổ chức, trường học, doanh nghiệp….
 • Bài thi thực hiện theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đối với tại Việt Nam, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng là Nghe – Nói. Điều này sẽ được giải thích rõ hơn ở phần khác biệt.
 • Thời hạn chứng chỉ có hiệu lực là 2 năm tính từ ngày cấp.

2. Khác nhau

Về Cấu trúc đề thi

TOEIC

Bài thi TOEIC gồm 2 dạng là TOEIC 2 skills (Reading và Listening) và TOEIC 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing). Tại Việt Nam, bài thi TOEIC 2 skills được tổ chức phổ biến hơn, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên năm cuối. 

Thang điểm tối đa của bài thi TOEIC là 990 điểm, cộng dồn với 2 skills. Với mỗi phần thi Reading hay Listening sẽ là 495 điểm tính trên 100 câu.

Ngoài ra, theo khuyến nghị của ETS, nếu bạn đạt 500 điểm trong phần thi Listening và Reading, bạn nên dự thi thêm Speaking và Writing để có thể đánh giá năng lực bản thân đầy đủ qua cả 4 kỹ năng Reading – Listening – Speaking – Writing. Và điểm số của bài thi này sẽ được xếp vào “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) mà không theo thang điểm như khi thi Listening và Reading.

Xem thêm: 8 sai lầm khi tự học TOEIC khiến bạn mãi không tiến bộ

TOEFL

Khác với bài thi TOEIC thì bài thi TOEFL có 3 dạng:  

 • TOEFL iBT: Đây là hình thức thi trên Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2005 thì hình thức thi này đang dần thay thế hoàn toàn cho bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi gồm 4 kỹ năng đọc, nghe, nói, viết và kéo dài trong 4 tiếng. Lưu ý, khi làm bài thi thí sinh có thể ghi chú.
 • TOEFL CBT: Làm bài trực tiếp trên máy tính với 4 kỹ năng nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu, viết luận, kéo dài tối đa 4 tiếng. Với hình thức làm bài này thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài, và điểm tối đa của bài thi là 300.
 • TOEFL PBT: Thí sinh sử dụng bút chì để làm bài thi trên giấy và đánh giá các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp, viết. Hiện nay, hình thức làm bài thi này gần như không còn được sử dụng, trừ những trường hợp khu vực tiến hành thi không có điều kiện để thi iBT hay CBT.

Cấu trúc của bài thi TOEFL

toeic
Cấu trúc bài TOEFL

IELTS 

Bắt buộc thi cả 4 kỹ năng Reading – Listening – Speaking – Writing. Trong đó, 3 kỹ năng Listening, Reading và Writing sẽ thi trong một ngày, còn Speaking sẽ tổ chức vào một ngày khác.

IELTS có 2 hình thức thi:

 • Hình thức học thuật (Academic) phù hợp cho những ai có dự định đi du học và học tập trong các trường Đại học và sau Đại học.
 • Hình thức tổng quát (General Training) nhấn mạnh vào các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội. Nó phù hợp cho những ai chuẩn bị sang nước ngoài để nhập cư hay làm việc ở nước ngoài (như muốn hoàn thành bậc Trung học, học nghề hoặc tham gia các khóa học không thuộc bậc Đại học,…)

Tổng thời gian thi của cả 4 kỹ năng diễn ra tầm 3 giờ đồng hồ. Tổng điểm tối đa của mỗi kỹ năng là 9 điểm.

Bật mí với bạn: Kinh nghiệm luyện thi IELTS trong vòng 1 tháng

Về thang điểm 

Trình độ theo thang điểm được đánh giá như sau:

TOEIC 

Thang điểm của TOEIC từ 100 – 990, được đánh giá cụ thể như sau: 

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức trung bình, nghe và giao tiếp hạn chế, vốn từ vựng hạn hẹp. 
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức độ cơ bản. Đây thường là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình – khá. Biết giao tiếp cơ bản, nhưng vẫn chưa thành thạo do vốn từ vựng không nhiều. 
 • TOEIC 650 – 800 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở trình độ tốt. Có thể giao tiếp thành thạo tiếng anh với lượng từ vựng khá phong phú. Ở trình độ này có thể làm trong những doanh nghiệp quốc tế hoặc giáo viên dạy tiếng Anh phổ thông.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, có khả năng nói tiếng Anh lưu loát, linh hoạt như người bản ngữ.

Xem thêm: 600 từ vựng không thể bỏ qua nếu muốn nhận bằng TOEIC

TOEFL

Thang trình độ TOEFL từ 0 – 120, chia đều cho 4 kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Listening section (Nghe): 1 – 30 điểm
 • Reading section (Đọc): 1 – 30 điểm
 • Speaking section (Nói): 1 – 30 điểm
 • Writing section (Viết): 1 – 30 điểm

IELTS 

Thang độ trình độ IELTS là từ 0 – 9.0, cụ thể như sau:  

 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.  
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ. 
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp. 
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp. 
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.
toeic ielts toefl
Khung điểm TOEIC. TOEFL, IELTS

Xem thêm: Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu lên 7.0+ trong vòng 10 tháng

Trên thực tế, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng tiếng Anh mà bạn chọn thi chứng chỉ nào phù hợp. WISE mong rằng bạn sẽ có thể lựa chọn được chứng chỉ để thi phù hợp với mục tiêu của bạn. 

Là một trong những trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL hàng đầu tại Đà Nẵng, WISE ENGLISH tự hào mang phương pháp NLP vượt trội không chỉ rút ngắn đến 80% thời gian học mà vẫn đạt kết quả cao. Đặc biệt với phương pháp học từ vựng chỉ bằng 6 bước và nghe tự động không chỉ giúp các bạn củng cố nền tảng từ vựng đa dạng hơn, vững chắc hơn mà còn đẩy nhanh tiến độ học tiếng Anh của bạn.

Đừng quên theo dõi FanpageGroup để cập nhật nhiều thông tin kiến thức từ WISE để nhận được nhiều bài học TOEIC, TOEFL và IELTS hằng ngày nhé. 

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học TOEIC cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học TOEIC” để nhận những điểm kiến thức và tips TOEIC hay giúp nâng điểm vèo vèo!