SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TOEIC, TOEFL, IELTS

Khi nhắc đến các chứng chỉ, bằng cấp trong Tiếng Anh không thể không nhắc bộ 3 chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay đó là TOEIC, TOEFL và IELTS? Giữa các chứng chỉ ấy liệu rằng bạn đã phân loại và lựa chọn ra được chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của mình hay chưa? 

Cùng WISE ENGLISH tìm hiểu tất tần tật về 3 chứng chỉ này qua bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn về chúng và đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

I. TOEIC, IELTS VÀ TOEFL LÀ GÌ?

1. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế): Đây là một bài thi nhằm đánh giá trình độ khả năng sử dụng tiếng Anh (không phải như tiếng mẹ đẻ), kết quả của bài thi giúp phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng Tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. 

Bởi tính ứng dụng này của TOEIC nên trong quá trình tuyển dụng, các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ Tiếng Anh này. Và điều này đồng nghĩa với việc kết quả thi TOEIC được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam (hiệu lực trong vòng 2 năm)

TOEIC hiện được tổ chức thi và cấp bằng bởi IIG. TOEIC cũng có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng, đơn vị doanh nghiệp…sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của một sinh viên hoặc ứng viên xin việc.

Mục đích sử dụng của TOEIC 

Ở Việt Nam, TOEIC thường chỉ mang tính chất luyện thi do hầu hết mọi người mới tiếp cận 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening.

Hai kỹ năng còn lại phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking & Writing. Với TOEIC 4 kỹ năng, bạn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

Lệ phí thi TOEIC cũng rẻ hơn các chứng chỉ khác (890.000VND, thêm $80 nếu thi thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking). Việc đăng ký và thủ tục thi cũng như thời gian thi không phức tạp.

Xem thêm: Những điều cần biết về kỳ thi TOEIC

2. TOEFL là gì?

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm đ