THUYẾT CON NHÍM

Thuyết con nhím bắt nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn của Hy Lạp. Câu chuyện kể về những cuộc đấu nhau của nhím và cáo. Cáo mặc dù rất khôn ngoan nhưng lại dễ bị phân tán. Nhím không được khôn ngoan như cáo còn chậm chạp nhưng thay vào đó lại hiểu rõ được thế mạnh của mình. Vì thế, hết lần này đến lần khác, nhím đều là người chiến thắng, còn cáo thì lúc nào thân mình cũng chi chít gai.

Câu chuyện này cho chúng ta một lời khuyên thiết thực nhất đó là hãy tập trung vào thế mạnh của bản thân vì chính điều này sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh cá nhân của bạn.

Thuyết con nhím được biết đến nhiều hơn thông qua quyển sách nổi tiếng “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins. Thuyết này được vận dụng nhiều trong việc chọn nghề nghiệp lý tưởng dựa trên 3 yếu tố: Điều bạn thực sự đam mê, nhu cầu xã hội, điều bạn có thể làm tốt.

thuyet-con-nhim

  • Khi yếu tố đam mê kết hợp với yếu tố điều bạn có thể làm tốt thì bạn sẽ hạnh phúc nhưng thu nhập lại thấp
  • Khi yếu tố đam mê kết hợp với yếu tố nhu cầu xã hội thì dường như đây chỉ là giấc mơ.
  • Và khi yếu tố nhu cầu xã hội kết hợp với yếu tố điều bạn có thể làm tốt thì bạn có thể có thu nhập cao nhưng lại nhàm chán
  • Và nếu dung hòa được cả 3 yếu tố, đam mê, điều bạn có thể làm tốt, nhu cầu xã hội thì dây mới chính là nghề nghiệp lý tưởng

Để tìm được điểm giao thoa đó, đầu tiên bạn phải hiểu được đam mê của mình là gì. Hãy tự mình trả lời những câu hỏi: Điều gì khiến bạn hứng thú nhất, khiến bạn có thể miệt mài làm từ sáng đến tối mà không cảm thấy chán nản? Khi trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ biết được đâu là đam mê của mình.

Tiếp theo hãy tìm hiểu điều bạn có thể làm giỏi nhất. Hãy dựa vào thành tích của các môn học hoặc công việc bạn đã làm => Đâu mới là điều bạn làm tốt nhất?

Tiếp đến hãy tìm hiểu xem đâu mới là nhu cầu của xã hội. Bạn hãy tìm kiếm tất cả thông tin về nhu cầu xã hội, hãy đọc, nghiên cứu để xác định được xã hội đang cần những gì.

Sau đó hãy tìm điểm giao thoa của những điều bạn đã tìm hiểu được đó chính là nghề nghiệp lý tưởng bạn cần.

Và điều cuối cùng cũng là quan trọng nhất là điều chỉnh lại bản thân, dựa trên những yếu tố trên và đặc điểm của nghề nghiệp lý tưởng mà cải thiện bản thân hơn.

WISE ENGLISH hy vọng thuyết con nhím này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho những bước đi trên chặng đường tương lai sau này. Hãy khám phá và chọn cho mình một con đường lý tưởng nhất nhé! Còn rất nhiều thông tin hữu ích đang chờ đón các bạn, hãy theo dõi Fanpage Tuyển dụng WISE English – Recruitment để cập nhật mỗi ngày nhé!

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888