KHI TÔI TUỔI 30

Những kinh nghiệm tích lũy sau nhiều năm đi làm giúp bạn hình dung rõ nét hơn về thế mạnh, khả năng của mình hợp với công việc như thế nào. Nhưng lúc này, bạn đã không còn trong độ tuổi trẻ trung để bắt đầu một hành trình mới nữa. Liệu 30 tuổi có là quá trễ không?

Khi mọi người đều chọn nhảy việc, bạn nên làm gì?
30 tuổi, bạn đang có một công việc ổn định, ổn định đến mức bạn không cần phải bận tâm về nó. Mỗi ngày, bạn lên văn phòng làm công việc mình quen thuộc, đến chiều tụ tập bạn bè, đồng nghiệp cà phê hoặc về nhà lướt mạng xã hội, tìm kiếm tin tức giật gân để ngày mai cùng đồng nghiệp bàn tán. Mọi thứ rất ổn định.
Tuy nhiên, đâu đó trong bạn vẫn hy vọng được thay đổi. Bởi bạn biết mình có thế mạnh, tiềm năng ở một lĩnh vực khác nhưng chưa bao giờ thử sức. Nhưng mỗi lần bạn muốn thay đổi, bạn lại lo sợ mình sẽ đánh mất tất cả và đi vào ngõ cục vì đã 30 tuổi.

30 tuổi có là quá muộn để bạn bắt đầu hành trình mới không?
Ở tuổi 30, chúng ta đã thực sự chín chắn khi suy nghĩ về sự nghiệp, sự nghiệp chứ không phải là nghề nghiệp. Nhờ kinh nghiệm tích lũy sau nhiều năm đi làm, bạn hiểu rõ được thế mạnh, điểm yếu của mình. Bạn đã không còn mơ hồ như ngày đầu mới đi làm và bắt đầu suy nghĩ cẩn thận hơn về tương lai.

Nhảy việc – liệu có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập?
Bởi vì để có được mức lương, công việc như hiện tại, bạn đã phải bỏ ra công sức với những áp lực tương đương. Bạn biết rõ mình đã phải phấn đấu, cạnh tranh ra sao để có được vị trí như hiện tại. Chính điều đó làm bạn chùn bước khi nghĩ đến việc thay đổi công việc. Tuy nhiên, đâu đó trong bạn vẫn hy vọng được thay đổi. Bởi hơn ai hết, bạn đã hiểu rõ thế mạnh của mình ở một lĩnh vực khác chứ không phải công việc hiện tại.
Và thay đổi ở tuổi 30 đồng nghĩa với việc bạn phải đối diện với rất nhiều áp lực khi có thể mất đi thu nhập cố định hằng tháng, vị trí, các mối quan hệ,… Chưa kể bạn không chỉ sống cho riêng mình, mà còn ràng buộc với bố mẹ, vợ chồng. Và đây, mặt trái của việc có nhiều kinh nghiệm chính là sự ngại ngần và tiếc nuối.
Bạn cũng nhận ra rằng mỗi ngày đều rất chán chường khi nghe tiếng chuông báo thức, lặp đi lặp lại công việc trong trạng thái vô thức hay thậm chí là nhận lời khiển trách từ cấp trên vì hiệu quả công việc đi xuống. Nhưng bạn có biết, Tuổi 30 của nam diễn viên Sylvester Stallone là thất nghiệp, vô gia cư, phải bán cả chú chó cưng để kiếm tiền trang trải. Tuổi 30 của danh ca Andrea Bocelli là phụ việc ở văn phòng luật sư. Tuổi 30 của nữ văn sĩ J.K. Rowling là thất nghiệp, hưởng trợ cấp xã hội để nuôi con…
Nhưng họ đều không bằng lòng và quyết tâm thay đổi. Bởi sau tất cả, tuổi trẻ của bạn vẫn chưa kết thúc. Bạn vẫn còn cơ hội để bắt đầu lại hành trình khác.

Bạn cần chuẩn bị gì để bắt đầu hành trình mới?
Nhưng thực tế không phải ai cũng thành công khi bắt đầu hành trình mới. Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng, cuộc sống của bạn có quá nhiều ràng buộc, ở lại chính là lựa chọn bất đắc dĩ. Còn nếu muốn thay đổi, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:
Công việc mới có sử dụng điểm mạnh của bạn không?
Bạn đã đủ tự tin để bắt đầu lại từ đầu?
Bạn đã sẵn sàng đón nhận môi trường mới?
Bạn đã dành thời gian trau dồi kiến thức mới chưa?
Bạn có chịu đựng được những thay đổi mang tính bấp bênh chưa?
Nếu đã trả lời được những câu hỏi này một cách rành mạch nhất thì 30 tuổi chưa phài là quá trễ để bạn bắt đầu hành trình mới đâu. Vì suy cho cùng, một công việc đúng thế mạnh mới khiến cuộc sống đi làm của chúng ta tuyệt vời và ý nghĩa hơn.
— HR Insider —

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

8/3
Human Resources

WISE ENGLISH – HAPPY WOMEN’S DAY 8/3

Thân gửi đến tất cả các chị em phụ nữ! Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, WISE ENGLISH xin gửi lời chúc đến một nửa thế giới nói

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888