Những chiến lược làm bài IELTS Reading hiệu quả nhất năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Chiến lược làm bài IELTS Reading là điều các bạn cần lưu ý xuyên suốt quá trình ôn luyện các dạng đề và ngay cả trong kỳ thi thật. Trong kỳ thi IELTS, IELTS Reading là phần thi khiến các bạn đau đầu khi phải chiến đấu với 3 đoạn văn bản mang tính học thuật cao và những câu hỏi hóc búa.

Hiểu được điều này, WISE ENGLISH đã tổng hợp cấu trúc bài thi IELTS và các chiến lược trả lời câu hỏi nhằm hướng dẫn cách làm bài thi IELTS Reading. Hơn nữa, giúp bạn dễ dàng vượt qua bức tường này để đến gần với tấm bằng IELTS.

Chiến lược làm bài reading Ielts
Chiến lược làm bài reading Ielts

I. Những lưu ý về chiến lược làm bài Reading IELTS?

Hôm nay, mở đầu cho cuộc chinh chiến IELTS, chúng ta đến với bài học số 1 – kỹ năng Reading, chính là Paper format – Cấu trúc đề thi IELTS Reading. Các bạn hẳn đã rất quen thuộc phải không nào?

Cấu trúc bài thi IELTS Reading Academic gồm 3 bài passages, với độ khó tăng dần qua mỗi bài. Các bài reading passages đa số được trích dẫn từ sách, báo hay tạp chí với các chủ đề mang tính chuyên môn/ học thuật cao.

Trong cấu trúc bài thi IELTS, chúng ta có 13 – 14 câu hỏi cho mỗi bài đọc, tương đương với tổng số 40 câu hỏi mà chúng ta phải chinh phục để vượt qua bài IELTS Reading. Chính vì vậy, việc nắm chắc các IELTS Reading Tips sẽ giúp cho việc ôn luyện và thi IELTS Reading trở nên dễ dàng hơn. Bởi lẽ, cải thiện IELTS Reading không phải là một vấn đề có thể giải quyết trong thời gian ngắn, mà cần sự nỗ lực và cả kiến thức để nâng cao kỹ năng này.

II. Cấu trúc bài IELTS Reading có mấy dạng

IELTS Reading có các dạng câu hỏi cơ bản, sẽ được phân bố ngẫu nhiên trong đề thi chính thức. Vì vậy, các “sĩ tử” luyện thi IELTS cần ôn luyện và nắm chắc các dạng câu hỏi sau:

  • Multiple Choice Questions
  • Gap-fill Questions
  • Matching Questions
  • Yes/ No/ Not Given Questions or True/ False/ Not Given
  • List Selection Questions
  • Choosing a Title Questions
  • Categorisation Questions
  • Short Answer Questions

III. Chiến lược làm bài Reading IELTS hiệu quả

Khả năng đọc hiểu các đoạn văn Tiếng Anh là vô cùng cần thiết và nên được chú trọng để tăng cường. Để thực hiện điều đó, bạn cần phải thường xuyên làm các bài kiểm tra thử, từ đó bạn có thể làm quen và hiểu các cách làm bài IELTS Reading. Hơn nữa, để thực sự đạt kết quả cao, bạn cần phải cải thiện cách đọc và nắm bắt các ý chính trong bài.

Kĩ thuật Scanning và Skimming là kĩ thuật “cần có” đối với những người đang trong quá trình ôn luyện IELTS Reading. Sở hữu tốc độ lướt (Scanning) nhanh và hiểu nhanh ý chính của bài viết là một lợi thế giúp rút ngắn được thời gian hoàn thành bài thi IELTS Reading. Từ đó, cải thiện kỹ năng đọc còn giúp nâng cao sự tự tin khi tiếp xúc với các bài đọc dài. Đồng nghĩa với việc rằng dành thời gian để đọc blog và tạp chí bằng tiếng anh hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu một cách đáng kể.

chien-luoc-lam-bai-reading-ielts-truoc-khi-buoc-vao-ky-thi

Càng đọc nhiều các bài đọc bằng Tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn sẽ được mở rộng và việc sử dụng từ ngữ cũng sẽ trở nên thuần thục hơn. Bên cạnh đó, còn một biện pháp khá hiệu quả mà bạn nên áp dụng như một chiến thuật làm IELTS Reading đó là lập danh sách các từ vựng chưa biết. Trong suốt quá trình đọc, bạn nên ghi chú lại những từ vựng mà bạn không biết vào một cuốn sổ tay. Việc lập danh sách các từ vựng đó sẽ làm bạn lưu nhớ lâu hơn và dễ dàng áp dụng vào các ngữ cảnh cụ thể.

IV. Chiến lược làm bài IELTS Reading

Sau khi vi vu một vòng các dạng câu hỏi, WISE sẽ list ra cho các bạn 07 chiến lược làm bài thần thánh để chinh phục hầu như tất cả các dạng bài IELTS Reading.

Step 1. Read the title – Đọc tiêu đề.

Step 2. Go to the first question – Đi tới câu hỏi đầu tiên.

Step 3. Underline keywords – Gạch chân keywords ở câu hỏi.

Step 4. Search for those words/ words with similar meanings – Tìm từ đồng nghĩa với keywords có trong đoạn văn.

Step 5. Underline them – Gạch chân từ những từ đồng nghĩa vừa tìm được trong đoạn văn.

Step 6. Read that part – Đọc phần được khoanh vùng.

Step 7. Answer – Trả lời câu hỏi.

7-chien-thuat-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-trong-ky-thi-chinh-thuc

IV. Practices

Học là phải đi đôi với hành đúng không nào. Sau đây là các bài Reading mẫu và hướng dẫn làm bài Reading IELTS. Let’s get practice!

Example: Fill in the gap using one word from the passage.

Pasteur is famous for…… a process to make milk and wine safe for consumption.

cấu trúc bài thi IELTS Reading

(Extracted from Cambridge Practice Tests for IELTS 7, Test 4)

Step 1: Read the title- Louis Pasteur- đoạn paragraph có khả năng sẽ đề cập đến những vấn đề xoay quanh nhân vật chính Louis Pasteur.

Step 2: Go to the first question.

Pasteur is famous for… a process to make milk and wine safe for consumption.

Step 3: Underline keywords from the question:

Pasteur is famous for…… a process to make milk and wine safe for consumption.

Step 4: Search for those words/ words with similar meanings- Chúng ta để ý dòng thứ 3 của đoạn văn nhé.

Step 5: Underline them.

He is best known to the general public for inventing a method to stop milk and wine from causing sickness.

Step 6: Read that part.

Ông ấy nổi tiếng trong cộng đồng với phát minh về kỹ thuật bảo quản sữa và rượu (để ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập) gây nên các bệnh ở người dùng.

Step 7: Sau khi underline các kiểu, chúng ta sẽ read that part để thật sự hiểu đoạn đó và cuối cùng là answer the question.

Answer… inventing.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Khi các bạn đã tìm được đoạn cần tìm thì việc trả lời câu hỏi nó dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy các bạn nhớ nhé, đọc câu hỏi trước rồi làm theo các bước trên, thay vì vào đọc ngay vào bài đọc nhé!

Vậy là chúng ta đã đi qua buổi học tổng quan đầu tiên cho bài thi IELTS Reading  và quan trọng nhất đó là 7 chiến lược làm bài Reading IELTS thần thánh hô biến mọi vấn đề trở nên dễ hơn bao giờ hết.

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow FanpageIELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888