Hành trình tăng band không ngừng từ 5.5 lên tận 7.5 IELTS chỉ trong chưa đầy 2 tháng

5/5 - (1 bình chọn)

Cùng gặp gỡ và theo dõi hành trình của chàng trai trong 12 ngày học từ 5.5 đã lên 6.5 và trong 1 tháng đã đạt 7.5 IELTS trong sự ngưỡng mộ của bao người.

Khang có thể chia sẻ với mọi người vài bí kíp ôn luyện IELTS để đạt được mức điểm tuyệt vời như vậy không?

Cũng không có gì để gọi là bí kíp, hầu hết những kinh nghiệm dưới đây đều được đúc kết từ chính những trải nghiệm của bản thân mình nên có thể sẽ phù hợp hoặc không đối với một số người. Vì thế các bạn cũng không cần phải áp dụng ngay mà hãy cho lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp với bản thân nhé.

ielts 5.5 7.0
Tăng band không ngừng từ 5.5 lên tận 7.5 IELTS chỉ trong chưa đầy 2 tháng

Ban đầu khi tự làm, điểm nghe của mình cũng chỉ đạt từ mức 7.0-7.5 do chủ quan và hay sai nhiều lỗi vặt, tuy nhiên việc nghe hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện việc tập trung và dần dần khắc phục được những lỗi sai ban đầu. Trong Listening, luôn có bẫy, không thâm sâu thì cũng sơ lược một chút nhưng đều sẽ rất dễ khiến bạn bị nhầm lẫn dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc. Khi gặp trường hợp này ban đầu mình cũng khá là lúng túng, nhưng sau đó luyện nhiều, nghe nhiều, dần dần tập cho mình sự tập trung, mình bắt đầu nghe để hiểu ý nghĩa của cả bài chứ không phải chỉ chăm chăm vào keyword.

Trên Youtube có cả nghìn video đủ các thể loại để luyện nghe, các bạn có thể nghe bất kỳ chủ đề nào mà mình cảm thấy hứng thú. Và đặc biệt khi nghe để luyện thi thì cần cực kỳ tập trung, nếu muốn đạt được điểm cao các bạn cần chịu khó tập chép lại những gì mình nghe được hoặc nghe thật nhiều sau đó đọc lại transcript. Làm như vậy bạn không những luyện được kỹ năng nghe của mình mà còn có thể học thêm được rất nhiều từ mới. Vốn từ vựng của mình cũng nhờ vậy mà tăng lên đáng kể.

Khi nào cảm thấy đã có thể bắt kịp tốc độ vừa phải và hiểu được audio nó nói gì, thì hãy bắt đầu vào luyện từng dạng. Mình thường lấy luôn đề trong Cambridge ra để luyện, nhưng chỉ làm đúng 1 dạng cho đến khi chắc chắn rồi mới chuyển sang dạng khác. Khi khả năng nghe đã khá lên thì nên tăng tốc độ lên 1.25 hay có thể là 1.5 để làm bài, sau đó trở về tốc độ thường làm lại 1 lần nữa. Đến khi nào bạn đã thật nhuần nhuyễn tất cả các dạng trong bài Listening thì lúc này hãy bắt đầu bấm giờ và làm từ đầu đến cuối cả test.

Để đạt được mức overall cao, các bạn cần nhớ là phải luôn biết phân bổ thời gian ôn luyện cần thiết cho cả 4 kĩ năng chứ không nên chỉ tập trung vào cái mình giỏi.

Về Reading

Với Reading ấy ạ, để chọn được đáp án chính xác, cần áp dụng được tư duy logic khi đọc và làm bài. Tuy nhiên để luyện tập được kỹ năng này, không có cách nào khác ngoài việc đọc, đọc và đọc. Vì mình có nền tảng từ trước, không kể ngữ pháp mà từ vựng cũng biết kha khá. Cộng thêm mình cũng rất thích và hay đọc báo cũng như xem phim tiếng Anh nữa nên cũng học thêm được một lượng từ vựng vừa đủ để đối phó với các đề thi. Người ta thường bảo bạn nên đọc những chủ đề mà mình yêu thích để tránh nhàm chán, tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng khi bạn mới bắt đầu học. Còn mình thì mình đọc mọi thứ từ thiên văn, tự nhiên cho đến khoa học xã hội. Vì khi thi với 3 passage, mình dám chắc là bạn sẽ phải đối mặt với những chủ đề khác nhau. Chính vì thế cách tốt nhất là luyện tập cho quen với những chủ đề hơi academic và dạng đề của bài Reading ngay từ đầu. Nếu không có nhiều thời gian để đọc báo thì có thể lấy luôn bài Reading trong sách Cambridge để đọc, đọc thật kĩ rồi mới bắt đầu làm, dần dần đẩy nhanh tốc độ lên.

Giáo viên cũng chia sẻ với mình cách học Reading theo các dạng bài, phân chia ra để xác định cách làm riêng cho từng bài, cần áp dụng kỹ thuật gì, chú ý điểm nào để không bị mắc bẫy từ đó rút ngắn được thời gian làm bài. Kỹ năng Skim – Scan đem lại hiệu quả cho việc tìm ý và tiết kiệm thời gian.

Về Writing

Mình thấy việc phân chia thời gian hợp lý rất là quan trọng trong khi làm bài, mình biết có một vài bạn chỉ vì không biết kiểm soát tốt thời gian dẫn đến phải nhận mức điểm thấp hơn so với năng lực thật. Phần 2 có trọng số gấp đôi phần 1, nên mình luôn tuân thủ 20 phút cho phần 1 và 40 phút cho phần 2.

Một tip nhỏ mà mình được học từ các thầy cô để không gặp phải trường hợp quá thời gian mà vẫn chưa viết xong đó là luôn lập dàn bài trước khi đặt bút vào viết, các bạn cần viết phần intro, câu đầu mỗi đoạn và conclusion trước để đảm bảo cấu trúc của bài viết, sau đó mới bắt đầu viết chi tiết các đoạn sau.

Ngoài việc luyện viết thường xuyên, mình hay tìm đọc các bài writing mẫu và tìm hiểu cách họ đưa ra ideas, các từ vựng liên quan đến chủ đề, đặc biệt là các synonym và thêm một vài từ vựng academic để khiến bài viết của bạn không quá nhàm chán, như vậy mới mong đạt được band điểm cao. Kỹ năng brainstorming và phát triển ý một cách logic cũng rất cần thiết cho cả 2 phần thi Writing và Speaking.

Về Speaking

Để Speaking tốt, bạn cần phải nghe nhiều, nghe từ những người bản xứ, nghe qua các audio và video trên mạng, vừa nghe vừa bắt chước cách họ phát âm cũng như ngữ điệu, dần dần khả năng phát âm của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Một tip học mà mình thấy nhiều bạn chia sẻ là nói chuyện với điện thoại. Mình cũng áp dụng cách này và thấy khá là thú vị. Bạn có thể vừa học, luyện nói mà vẫn có thể tìm kiếm những điều mà mình cần thông qua việc hỏi Siri hay công cụ trợ giúp của Google. Nếu phát sai, nó không hiểu thì nó sẽ ép chúng ta nói lại cho chính xác.

Quan trọng hơn cả vẫn là nói và không sợ sai, luyện mỗi ngày thì mới giữ được chất giọng và không bị lẫn cách phát âm, mình phải nói ra thì thầy cô mới có thể chỉnh lại cho mình để lần sau cải thiện tốt hơn.

Về tài liệu học

Mình chủ yếu bám theo giáo trình của trung tâm vì nó khá cô đọng những kiến thức cần thiết nhất, sau đó đọc và xem các bài mẫu để mở rộng vốn từ. Luyện đề thì mình hầu như chỉ sử dụng bộ Cambridge 1-14. Nếu bạn nào cũng luyện trong thời gian ngắn giống mình thì nên làm ngược từ Cam 14 trở về trước. Mình cũng gợi ý đến các bạn trang ielts-simon.com của thầy Simon, đây là nguồn bài mẫu rất hay để tham khảo.

Ngoài ra các kênh youtube như TED, BBC hay những series phim như Friends, How I met your mother,… đều là những nguồn học tiếng Anh vô cùng hiệu quả.

Ngoài lề một chút, lý do vì sao em lựa chọn WISE English cùng đồng hành trên con đường chinh phục IELTS?

Trước đây mình từng tự học IELTS, điều khó khăn nhất khi tự học chính là không thể tự mình nhận ra lỗi sai. Ngoài ra, lúc tự học cũng không biết là soạn câu trả lời như vậy có đủ ý, đúng ngữ pháp chưa, rồi khi tập nói thì lại không biết phát âm có chuẩn chưa. Ngoài ra mình cũng không có nhiều thời gian nên cần học nơi nào mà có thể giúp mình nâng band trong thời gian ngắn. Mình được biết WISE English có phương pháp học rất khác biệt có thể giúp rút ngắn thời gian học, chính vì thế mà mình đã không ngần ngại quyết định học ở đây.

Nếu có một lời khuyên dành cho các bạn cũng đang học IELTS thì Thái Khang sẽ nói gì?

IELTS mặc dù khó, nhưng không phải là không có cách. Các bạn hãy lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể và kiên trì theo đuổi. Mình biết việc học IELTS là một con đường dài và đôi khi rất nản nhưng khi bạn chia nhỏ kế hoạch ra, mỗi ngày cố gắng một chút để đạt được mục tiêu nhỏ dần dần bạn sẽ tiến đến mục tiêu lớn hơn. Và khi đã đạt được thành quả sau chuỗi ngày nỗ lực cố gắng, bạn sẽ thấy mọi công sức mình đã bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Chúc mừng Thái Khang với những kết quả tuyệt vời mà em đã đạt được và cũng rất cảm ơn em với những chia sẻ vô cùng quý giá. Hy vọng với những gì đã cố gắng, em sẽ còn đạt được những kết quả tuyệt vời hơn trong con đường chinh phục ngoại ngữ của mình!

Còn các bạn thì sao, khó khăn của bạn trong việc chinh phục IELTS là gì, đâu là band điểm mà bạn đang hướng đến? Nếu thấy chặng đường ấy có chút khó khăn vậy hãy để WISE English giúp bạn một tay nhé!

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888