IELTS là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về IELTS 2023

5/5 - (76 bình chọn)

IELTS là gì? IELTS hay bằng IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín và chất lượng hàng đầu bên cạnh TOEIC, TOEFL, TOEFL iBT,… Tấm bằng thi IELTS được công nhận bởi hơn 9.000 tổ chức bao gồm các trường học, công ty, hiệp hội chuyên môn và chính phủ tại hơn 135 quốc gia trên thế giới.

ielts-la-gi

Vậy bằng IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong bao nhiêu lâu? Bằng tiếng Anh IELTS có giá trị như thế nào đối với học tập và công việc? Tấm bằng IELTS có thực cần thiết hay không? Tại sao bạn nên sở hữu tấm bằng IELTS? Kì thi IELTS diễn ra như thế nào, quy trình đăng ký thi IELTS, thời gian và địa điểm thi IELTS,…

WISE ENGLISH đã tổng hợp Tất tần tật những điều bạn cần biết về IELTS ở trong bài viết dưới đây, những bạn nào đang tìm kiếm câu trả lời thì hãy đọc bài viết để được WISE giải đáp hết những thắc mắc này nhé!

I. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng bao gồm: Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh quan trọng và phổ biến nhất thế giới nhằm phục vụ cho các mục đích như học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Bạn có thể dự thi IELTS Tổng quát (IELTS General) hoặc IELTS Học thuật (IELTS Academic) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp tới của bạn.

ielts là gì

II. Học ielts để làm gì?

Bạn thắc mắc học IELTS để làm gì? Học gì để thi IELTS? Bạn nghĩ IELTS chỉ tốt cho những ai có ý định đi học hoặc làm việc ở nước ngoài? Đây là một sai lầm, bởi chứng chỉ IELTS có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích ngoài sức tưởng tượng.

Bằng IELTS còn được Bộ Giáo dục cộng nhận là chứng chỉ Anh ngữ dùng để miễn kỳ thi tốt nghiệp tiếng Anh cấp Trung học phổ thông nếu thí sinh đạt trên 4.0.

Ngoài ra, nhiều trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam cũng sử dụng điểm IELTS để làm tiêu chí xét tuyển đầu vào và là yêu cầu bắt buộc khi tốt nghiệp. Những cử nhân mới ra trường và muốn làm việc tại các công ty Việt Nam thì việc sở hữu bằng IELTS sẽ tăng lợi thế cạnh tranh khá cao trong môi trường làm việc trong nước lẫn quốc tế.

Chính vì những lợi ích này mà số lượng người lựa chọn học và thi để nhận chứng chỉ IELTS ngày càng tăng lên trong những năm qua. Ước tính có khoảng 2 triệu thí sinh đăng ký thi chứng chỉ IELTS mỗi năm.

III. Sự khác nhau giữa IELTS Tổng quát (IELTS General) và IELTS Học thuật (IELTS Academic)

Bài thi IELTS có 2 hình thức:

  • IELTS Học thuật (IELTS Academic) phục vụ các nhu cầu như tìm kiếm học bổng và du học
  • IELTS Tổng quát (IELTS General) dành cho ai có mong muốn định cư nước ngoài hay phục vụ cho công việc

Mỗi bài thi có những yêu cầu bắt buộc riêng, vì vậy bạn nên lựa chọn loại bài thi phù hợp với nhu cầu, mục đích của bản thân mình.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, mời bạn tham khảo thêm Sự khác biệt của IELTS Academic và General.

IV. Hình thức thi IELTS

Hiện nay ở Việt Nam có 2 hình thức thi IELTS là thi trên máy tính và thi trực tiếp đối với cả 2 loại bài thi  IELTS General và IELTS Academic. Mỗi hình thức thi có những ưu điểm và nhược điểm riêng vì vậy bạn nên cân nhắc cẩn thận và quyết định chọn cho mình hình thức thi phù hợp nhất.

Phần thi Reading, Listening, và Writing bạn có thể thi trên máy hoặc thi trên giấy đều được. Riêng đối với phần Speaking, bạn phải thi trực tiếp với giám khảo cuộc thi. Nội dung đề thi giữa hình thức trên giấy và trên máy là hoàn toàn giống nhau. Nếu bạn còn thắc mắc và muốn tìm hiểu thêm về các hình thức thi IELTS thì đừng bỏ qua bài viết Hình thức thi IELTS mới nhất và những điều bạn cần biết.

V. Cách đăng ký thi IELTS

Trước kia, để tham gia thi IELTS, bạn phải đăng ký trực tiếp tại 2 đơn vị được ủy quyền tổ chức các kỳ thi IELTS hàng tháng tại Việt Nam bao gồm IDP – Tổ chức giáo dục của Úc và Hội đồng Anh – British Council (BC).

Nhưng với sự phát triển hiện nay của công nghệ và sự phổ biến của tiếng Anh tại Việt nam, người học được phép đăng ký thi IELTS online tại nhiều cơ sở thuộc các chi nhánh của 2 tổ chức trên khắp cả nước.

Để hiểu rõ hơn về cách thức đăng ký thi chứng chỉ IELTS, bạn có thể xem ngay hướng dẫn tại bài viết Hướng dẫn cách đăng ký thi IELTS từ A-Z.

VI. Cấu trúc đề thi IELTS

Đề thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Reading, Listening, Writing và Speaking, áp dụng cho cả IELTS Academic và IELTS General.

Cấu trúc bài thi IELTS tổng quát được mô tả chi tiết trong bảng sau:

Phần thiThời gianCấu trúc tổng quát
IELTS Listening30 phút4 phần (40 câu hỏi)
IELTS Reading60 phút40 câu hỏi
IELTS Writing60 phút2 bài viết
IELTS Speaking11 – 14 phút3 phần

Như vậy, tổng thời gian thi IELTS là 2 giờ 45 phút cho 3 kỹ năng nghe – đọc – viết. Nếu thi trên giấy, phần Listening bạn sẽ có thêm 10 phút trả lời trên Answer Sheet nên tổng thời gian là 2 giờ 55 phút. Phần Speaking sẽ diễn ra trong vòng 11–14 phút.

Bài thi IELTS Academic và IELTS General Training có sự khác nhau nên bạn cần lưu ý một số điểm sau để các bạn có thể ôn thi IELTS theo loại bài thi phù hợp:

  • Hai loại bài thi IELTS này giống nhau hoàn toàn ở 2 kỹ năng Listening và Speaking.
  • Với 2 phần thi Reading & Writing, 2 loại bài thi này sẽ có sự khác nhau về nội dung bài đọc và chủ đề viết, còn cấu trúc và thời gian thi vẫn giống nhau.

Để hiểu chi tiết hơn về cấu trúc từng phần trong bài thi IELTS, bạn hãy xem ngay bài viết Cập nhật cấu trúc đề thi IELTS mới nhất 2022 nhé.

VII. Cách tính điểm bài thi IELTS

Bạn nên biết, kết quả kỳ thi IELTS không được đánh giá trên tiêu chí đậu và rớt. Sau khi kết thúc phần thi, mỗi thí sinh đều sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả và trên đó sẽ bao gồm điểm tổng và điểm trung bình ở từng phần thi.

Thang điểm IELTS là từ 1 – 9, điểm tổng bài thi được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm của từng phần thi sẽ được thể hiện rõ trong bảng kết quả để mọi người dễ dàng kiểm tra.

Bên cạnh đó, phần thi IELTS sẽ có một số quy ước làm tròn trong thang điểm IELTS 2021, cụ thể như sau:

  • Số điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .25 thì được làm tròn thành .5
  • Số điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .75 thì được làm tròn thành 1.0

Ví dụ: Điểm từng phần: 7.0 (Nghe), 5.0 (Nói), 6.5 (Đọc), 6.5 (Viết). Điểm tổng IELTS = 25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5.

VIII. Khác biệt giữa chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL

Chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT đều được dùng để review năng lực tiếng anh của người thi theo một số chỉ tiêu của riêng mình. Các chứng chỉ đều khách quan do được một số doanh nghiệp uy tín trên toàn cầu công nhận.

Đối với việc thi IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT, bạn sẽ không phải đối mặt với sức ép đỗ hay trượt như một số chứng chỉ mà sẽ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể.

Các chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT đều có thời hạn 2 năm và được công nhận tại hầu hết một số nước trên thế giới. Tùy theo mục đích học tập, làm việc, du lịch mà bạn có thể chọn lựa chứng chỉ thích hợp cho mình.

Tuy nhiên giữa những chứng chỉ này cũng có sự khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Xem ngay sự khác biệt giữa IELTS, TOEIC hay TOEFL.

IX. Cách quy đổi điểm giữa IELTS, TOEIC, TOEFL

Quy đổi điểm TOEIC, TOEFL và IELTS nhằm giúp bạn so sánh và phác thảo, hình dung độ khó tương đương của bài thi TOEIC-TOEFL-IELTS. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng số điểm này có thể hoán đổi cho nhau, vì ba bài chứng chỉ này là ba bài kiểm tra riêng biệt, không liên quan đến nhau. Vậy hãy cùng WISE English xem qua sự khác nhau của chúng và cách quy đổi điểm TOEIC, TOEFL và IELTS nhé!

X. Bạn cần chuẩn bị những gì khi tham gia thi IELTS?

Nếu là lần đầu tham gia kì thi này có lẽ bạn sẽ hồi hộp lo lắng và có nhiều thắc mắc. Không biết nên hay không nên mang gì, thứ gì được phép hay không được phép đưa vào phòng thi đúng không?

Đừng lo lắng, WISE ở đây để giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về “lần đầu” đặc biệt này nhé. Chuẩn bị mọi thứ đầy đủ sẽ giúp cho bạn có một tinh thần cực kỳ thoải mái khi bước vào phòng thi và đạt kết quả thi tốt nhất.

Hãy xem thử Những thứ cần chuẩn bị khi đi thi IELTS là gì nhé.

XI. Những điều cần biết trong kì thi IELTS

Những điều cần biết khi thi IELTS luôn là chủ đề thu hút được sự quan tâm của nhiều thí sinh có nhiều bạn sinh ra tâm lý sợ hãi trước những tình huống bất ngờ, không thể phát huy hết khả năng của mình. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ những thứ nhỏ nhất để đạt được kết quả thi tốt nhất.

XII. Lệ phí và địa điểm thi ielts

Chi phí thi IELTS hiện nay là bao nhiêu? Đã có lịch thi IELTS 2022 hay chưa? Hay thi IELTS ở đâu? Chắc hẳn là 3 câu hỏi các bạn đang có dự định thi IELTS thắc mắc rất nhiều và cần lời giải đáp.

Vậy thì bài viết về Lệ phí và địa điểm thi ielts sẽ là kim chỉ nam giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân và bớt phần nào lo lắng để tập trung ôn luyện kì thi IELTS sắp tới.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

XIII. Giá trị sử dụng của chứng chỉ IELTS là bao lâu?

Mặc dù tấm bằng IELTS có lợi ích vô cùng lo lớn. Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn tối đa là 2 năm kể từ ngày công bố kết quả. Tức là sau 2 năm tính từ ngày thi, chứng chỉ IELTS của bạn sẽ hết hạn sử dụng, không còn tác dụng hay được công nhận ở bất kỳ tổ chức hay trường học nào nữa.

Vì vậy, sau thời gian 2 năm, nếu bạn vẫn muốn sử dụng kết quả IELTS vào những dự định tiếp theo, bạn bắt buộc phải ôn lại và thi lại từ đầu.

Để tìm hiểu lý do tại sao bằng IELTS có thời hạn ngắn như vậy, các bạn hãy cùng đọc bài viết Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu nhé.

Như vậy WISE ENGLISH đã cập nhật và tổng hợp về Bằng IELTS là gì? Những điều cần biết về kì thi IELTS mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Hi vọng những chia sẻ và thông tin từ WISE sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc để giúp bạn có thể tự tin ôn luyện, chinh phục tấm bằng IELTS trong thời gian sớm nhất.

Follow ngay FanpageGroup IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Xem thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888