CÁCH SỬA GIỌNG ĐỊA PHƯƠNG ĐỂ NÓI TIẾNG ANH HAY

Đánh giá post

Ở một số địa phương Việt Nam có ngữ điệu vùng miền khá nặng, điều này khiến cho việc phát âm tiếng Anh trở nên khó khăn hơn. Nhưng không vì thế mà các bạn cảm thấy bản thân không nói tốt tiếng Anh được. Bài viết này, WISE ENGLISH sẽ giúp bạn sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh chuẩn chỉnh hơn.

Bất lợi của việc không sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh
Bất lợi của việc không sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh

1. Bất lợi của việc không sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh

Giao tiếp khó khăn

Nếu bạn nói tiếng Anh với giọng địa phương quá mạnh, phát âm không chuẩn, người nghe sẽ khó hiểu hoặc tốn nhiều thời gian để suy nghĩ và hiểu ý của bạn. Nếu người nghe đã không dễ dàng nghe được ý của bạn thì giao tiếp sẽ không đạt hiệu quả, mà giao tiếp không hiệu quả thì làm việc gì cũng khó khăn.

Gặp khó khăn khi du lịch

Khi đi du lịch, việc sử dụng giọng địa phương có thể khiến cho việc giao tiếp với người địa phương trở nên khó khăn, đặc biệt là khi người ở vùng miền khác của bạn không quen với cách phát âm của bạn

Sự hạn chế trong công việc

Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, nói tiếng Anh chuẩn xác là rất quan trọng. Những người nói giọng địa phương quá mạnh có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp với đồng nghiệp hay đối tác, khách hàng, đặc biệt khi phải liên lạc với đối tác nước ngoài hoặc tham gia các cuộc họp, hội thảo quốc tế.

Khó được công nhận

Trong những trường hợp như phỏng vấn xin việc hay đi du học hoặc là xin việc làm ở nước ngoài, việc nói tiếng Anh không chuẩn và có giọng địa phương quá mạnh sẽ thể hiện trình độ và kiến thức của bạn không tốt, khó được công nhận và được chấp thuận.

Thể hiện mức độ chuyên môn kém

Các chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, y tế,…thường phải sử dụng tiếng Anh để truyền đạt thông tin và chia sẻ kiến ​​thức. Nếu bạn nói tiếng Anh với giọng địa phương quá mạnh, giọng nói không chuẩn người nghe sẽ cho rằng bạn không có trình độ chuyên môn cao.

2. Cách sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh hay

Để giao tiếp thành công trong môi trường quốc tế cũng như môi trường làm việc chuyên nghiệp việc sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh là rất cần thiết. Và dưới đây là một số lưu ý:

Sửa giọng nói tiếng Việt

Để dễ dàng sửa giọng nói tiếng Anh của bạn hơn, việc đầu tiên bạn nên làm sửa giọng phát âm tiếng Việt của bạn. Bạn nên tập nói tiếng Việt theo giọng nói phổ thông để khi luyện phát âm tiếng Anh bạn không bị mắc phải những lỗi không đáng có vì giọng địa phương của bạn

Luyện tập phát âm chính xác

Học cách phát âm và âm tiết một cách chính xác từng từ một ngay từ đầu. Bạn có thể nghe và lặp lại những câu nói của người bản ngữ hoặc tìm kiếm trên Internet các video hướng dẫn phát âm và luyện tập theo mỗi ngày.

Tiếp theo, bạn tập đọc, tập nói nguyên cả một câu. Bạn đọc từng từ một đúng thì không hẳn bạn sẽ đọc cả câu, bởi vì cả câu cần có cả lên giọng, xuống giọng, ngắt nhịp, nối âm, nhấn nhả những từ quan trọng trong câu. Bạn nên học cách nói cả câu, biểu cảm khi nói để có thể phát âm chuẩn chỉnh hơn khi nói tiếng Anh để tăng hiệu quả giao tiếp.

Sử dụng từ vựng đúng cách

Từ vựng trong tiếng Anh được phát âm khá khác biệt so với tiếng Việt, nên bạn cần chú ý dùng đúng âm điệu để tránh gây hiểu nhầm cho người nghe.

Học cách nhấn mạnh từ

Nhấn mạnh từ là một yếu tố quan trọng giúp bạn truyền tải ý nghĩa của câu nói một cách rõ ràng. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc các bài báo và đánh dấu những từ cần nhấn mạnh.

Nghe thường xuyên

Để luyện nói, luyện phát âm tốt thì trước tiên bạn cũng nên luyện nghe tốt. Có nhiều cách để bạn luyện nghe tốt. Ví dụ như nghe thụ động, bạn có thể kiếm các video học phát âm trên mạng nghe khi làm việc gì khác hoặc nghe trước khi đi ngủ. Nghe chủ động, nghe và bấm dừng video để lặp lại lời nói, lời thoại của các nhân vật khi bạn cảm thấy cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể nói chuyện với người bản ngữ để lắng nghe giọng nói tiếng Anh của họ và học tập theo.

Tập nói với người bản ngữ

Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được giọng điệu và lấy đà phát âm chính xác hơn. Cố gắng tìm kiếm các cộng đồng trên mạng xã hội hoặc các câu lạc bộ nói tiếng Anh để có thể trao đổi và luyện tập.

Ghi âm giọng đọc và nghe lại

Một cách để cải thiện phát âm hiệu quả, tránh các lỗi phát âm bởi vì giọng địa phương bạn có thể dùng điện thoại hoặc máy ghi âm để lưu lại giọng đọc của mình và nghe lại để tự nhận ra lỗi của bản thân và khắc phục lỗi ngay lập tức. Hoặc là bạn có thể nhờ người khác như thầy cô hoặc bạn bè nghe lại file ghi âm của bạn để họ giúp bạn tìm ra và sửa lỗi giúp bạn.

Tập luyện với các công cụ hỗ trợ

Ngoài ra, bạn có thể tải các phần mềm, ứng dụng vào điện thoại hoặc laptop để luyện phát âm, phần mềm sẽ thu âm giọng nói của bạn và giúp bạn tìm ra lỗi trong giọng nói của bạn.

Một số phần mềm bạn có thể tham khảo để luyện tập phát âm, ngữ điệu và sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh.

  • ELSA Speak: Đây là một ứng dụng miễn phí được thiết kế để giúp người học phát âm tiếng Anh chuẩn xác thông qua các bài tập và trò chơi.
  • Pronunciation Power: Đây là một phần mềm trả phí cung cấp hàng trăm bài tập và hoạt động luyện phát âm cho người học tiếng Anh.
  • Rosetta Stone: Rosetta Stone không chỉ giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp và phát âm, mà còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc và viết.
  • Speechify: Speechify là một phần mềm đọc sách tự động được thiết kế cho những người muốn rèn luyện các kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình.
  • Speak Languages: Đây là một trang web miễn phí cung cấp các bài tập luyện phát âm tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Thường xuyên luyện tập

Để sửa giọng địa phương để nói Tiếng Anh một cách có hiệu quả, bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Hãy dành ít nhất 5 đến 10 phút mỗi ngày để luyện tập, sau đó tăng dần thời gian luyện tập khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Xem thêm>> Cách luyện nói Tiếng Anh một mình để lưu loát như người bản xứ

3. Một số lợi ích khi sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh

Một số lợi ích khi sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh
Một số lợi ích khi sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh

Việc sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích như sau:

Dễ dàng giao tiếp và truyền đạt thông tin chính xác cho người bản ngữ

Khi nói được tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và truyền đạt thông tin chính xác tới những người bạn đang giao tiếp như bạn bè, đồng nghiệp đặc biệt là người bản xứ. Mọi người cũng sẽ dễ hiểu và tôn trọng hơn bạn, làm tăng hiệu quả của việc giao tiếp.

Xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người nước ngoài

Việc có thể nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người nước ngoài. Điều này rất quan trọng khi bạn làm việc hoặc du lịch ở các nước nói tiếng Anh.

Nâng cao khả năng học tập và làm việc ở môi trường quốc tế

Khi nói được tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ dễ dàng học tập và làm việc ở các môi trường quốc tế. Bạn cũng có cơ hội thăng tiến trong công việc được giao tiếp chính xác và dễ hiểu với đối tác nước ngoài.

Giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Việc sửa giọng địa phương giúp bạn cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh, từ đó giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Tự tin và dễ dàng trong giao tiếp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với đối tác hoặc khách hàng nước ngoài.

Khả năng thích ứng với môi trường mới tốt hơn

Khi bạn có thể nói tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ dễ dàng thích ứng với môi trường mới hơn, đặc biệt là khi bạn sống hoặc làm việc ở các nước nói tiếng Anh.

Mở rộng tầm nhìn và kiến thức văn hóa

Khi học tiếng Anh và sửa giọng địa phương, bạn không chỉ nâng cao được khả năng giao tiếp mà còn mở rộng được tầm nhìn và kiến thức văn hóa. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các tài liệu, sách báo, phim ảnh tiếng Anh để hiểu rõ hơn về văn hóa và xã hội của các nước nói tiếng Anh.

Tăng khả năng truyền đạt thông điệp một cách chính xác

Khi biết nói tiếng Anh chuẩn, không còn bị mắc lỗi bởi giọng địa phương khi nói Tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt thông điệp và ý tưởng của bản thân một cách chính xác hơn. Điều này rất quan trọng trong việc trao đổi thông tin và đưa ra các quyết định trong công việc.

KẾT LUẬN

Với những lưu ý ở trên WISE ENGLISH hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kỹ năng về việc sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh

Chắc hẳn nhiều lần bạn cũng ghen tỵ và ao ước vì những bạn khác không bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương khi nói tiếng Anh như bản thân mình. Hãy lạc quan lên, xuất phát điểm như thế nào bạn không thể lựa chọn và nó không hề quan trọng. Nhưng kết quả cuối cùng thế nào lại hoàn toàn nhờ vào sự nỗ lực của bạn. Bạn sẽ thay đổi được nếu bạn biết cách học tập, nghiêm túc cố gắng, nghiêm khắc với bản thân. Chúc các bạn sớm thành công!

Đừng quên follow ngay Fanpage, Group cộng đồng nâng band thần tốc và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé!

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888