[Thời báo Kinh tế Sài Gòn] DÂN CHUYÊN LÝ TRUYỀN CẢM HỨNG HỌC TIẾNG ANH

Đánh giá post

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG Online) – Hai bạn trẻ Lưu Minh Hiển và Lương Hồng Ngọc tự tin về con đường khởi nghiệp mình đang chọn: ứng dụng khoa học Tư Duy Não Bộ (NLP) vào việc học tiếng Anh, giúp người học rút ngắn thời gian họcdễ tiếp thu hơn.

“Bạn ngán ngẩm cách học rập khuôn và chẳng có gì mới mẻ ở trường, lớp thì WISE ENGLISH là một sự lựa chọn. Tôi là đứa rất lười, nhưng sau một khóa học, lượng từ vựng cũng như cách sử dụng câu trong việc nói, viết được cải thiện đáng kể và hiện tại nó đang giúp ích rất nhiều cho tôi trong công việc”, Phạm Thành Long – một học viên – chia sẻ.

Điều mới mẻ mà Long nói đó là ứng dụng NLP trong việc học tiếng Anh, với hai phương pháp chính là Học từ vựng 6 bướcNghe tự động mà Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH đang áp dụng tại Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Nhưng để được những thành quả ban đầu này, hai bạn trẻ 9x Lưu Minh Hiển và Lương Hồng Ngọc đã có những bước đột phá đáng nể và chuẩn bị kỹ càng.

thoi-bao-kinh-te-sai-gon-noi-ve-nguoi-sang-lap-cua-wise-english-hoc-tieng-anh
                                                                                                 Thời báo Kinh tế Sài Gòn

I. Đi đường dài để truyền cảm hứng

Lưu Minh Hiển từng học chuyên Lý, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Năm cuối cấp, khi có cơ hội đi du học thì Hiển lại gặp vấn đề về ngoại ngữ với yêu cầu IELTS 6.5.

Với tinh thần cầu tiến, Hiển đã tập trung học tiếng Anh trong vòng một tháng với phương pháp mà có lẽ chỉ dân chuyên Lý mới nghĩ ra: ứng dụng những logic trong khoa học để nhớ tiếng Anh một cách nhanh nhất.

Việc Hiển biết đến phương pháp này cũng là một cơ duyên khi anh đọc cuốn sách “Tôi tài giỏi – Bạn cũng thế” của Adam Khoo đã chỉ ra những ưu điểm của não bộ và những khuyết điểm của con người. Bộ não của con người thật sự vĩ đại, chứa đựng hơn triệu triệu neuron thần kinh, nhưng yếu tố quyết định trí nhớ siêu đẳng của một con người lại phụ thuộc vào số lượng neuron thần kinh liên kết với nhau tạo thành. Vì vậy, để có thể học tốt thì phương pháp học phải thay đổi theo hướng tạo thật nhiều sự liên kết của neuron trong não bộ bằng việc kết nối thông tin thông qua những mô thức được lập trình sẵn của não bộ.

Nói về việc bắt nguồn của phương pháp Tư duy Não Bộ (NLP) thì John Grinder và Richard Bandler – hai giáo sư Đại học Santa Cruz (Mỹ) – được xem là những người sáng lập ra NLP để cải thiện kỹ năng của con người thông qua việc tạo ra những mô thức hành động tốt hơn.

NLP là viết tắt của Neuro-Linguistic Programming, nó chứa đựng ba thành tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi người: thần kinh học, ngôn ngữ học, và các mô thức được lập trình sẵn.

Thông qua việc hiểu được cách vận hành của não bộ, trí nhớ của con người, Hiển đã vận dụng NLP vào việc học tiếng Anh và các môn học khác một cách thành công.

Sau đó, tháng 6-2009, Hiển đã đạt được ước nguyện và đi du học ngành tài chính ở trường Đại học Manchester (Anh quốc).

Nhờ áp dụng những kỹ thuật của NLP mà thành tích của Hiển ở Anh cũng rất tốt. Hiển nói rằng anh học không chăm lắm nhưng lại hiệu quả, rút ngắn đến 80% thời gian học. Do vậy, Hiển đạt thủ khoa ngành học và nằm trong top 0,5% sinh viên xuất sắc toàn trường (hơn 40.000 sinh viên). Sau đó, Hiển còn được chấp nhận vào trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London thuộc top những trường đại học hàng đầu thế giới.

“Sau khi tốt nghiệp, quyết định trở về nước là một bước ngoặc trong sự nghiệp”, Lưu Minh Hiển nói và chia sẻ anh chấp nhận bỏ các thư mời làm việc cho các tập đoàn lớn ở Anh để về nước. Sau đó, vì đam mê chia sẻ những kiến thức, phương pháp đã giúp mình thành công, Hiển cũng mạnh dạn từ bỏ công việc ổn định trong cơ quan nhà nước để theo đuổi sứ mệnh giúp các bạn trẻ chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng như anh đã từng làm.

Từ “phát minh” của chính bản thân trong quá khứ, Hiển đã nghiên cứu sâu hơn các phương pháp học tiếng Anh dựa trên NLP và Khoa học Ngôn ngữ (Linguistics). Vận dụng việc ghi nhớ thông tin của não bộ như xu hướng nhớ những sự kiện đặc biệt, liên kết mạnh mẽ với nhau, sự kiện có chứa đựng nhiều màu sắc, hình ảnh, cảm quan,…Hiển đã cho ra đời phương pháp học từ vựng 6 bước và từng bước áp dụng ở Việt Nam để hỗ trợ những người giống mình – những người học nhiều năm nhưng vẫn chưa chinh phục được tiếng Anh.

Với phương châm chậm mà chắc, Hiển cùng Ngọc, trước tiên mở lớp học tại nhà vào năm 2015 để truyền cảm hứng cho học viên cũng như chứng minh cho thị trường phương pháp của mình là hiệu quả. Trong thời gian này, Hiển và Ngọc tham gia các câu lạc bộ khởi nghiệp cũng như các chương trình đào tạo của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) nhằm học hỏi kinh nghiệm và kết nối cộng đồng.

Trong 3 năm sau đó, đôi bạn trẻ đã giúp nhiều học viên áp dụng phương pháp tư duy não bộ, không chỉ trong việc học tiếng Anh mà còn cả trong cuộc sống và tạo thói quen nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

Cuối năm 2017, khi cảm thấy đã chín muồi và ước muốn lan tỏa phương pháp này đến với nhiều người muốn học tiếng Anh, Hiển và Ngọc quyết định mở Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH. Đây cũng là một bước ngoặc của Lương Hồng Ngọc khi cô chấp nhận nghỉ việc tại Vietnam Airlines với lý do “điều hành doanh nghiệp khác với giảng dạy ở nhà, nên cần phải chuyên tâm”.

II. Tìm cơ trong nguy

Đầu năm 2018, Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH ra đời với cơ sở 1 đặt tại đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Đến tháng 7-2019, cơ sở 2 ra đời tại đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Trong ba năm qua, hai bạn trẻ đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Một trong những thách thức lớn nhất là vấn đề nhân sự. “Ban đầu chúng tôi chưa có kinh nghiệm quản lý nhân sự nên chưa tìm được những con người phù hợp và có cùng chí hướng”, Ngọc nói và chia sẻ từ những bài học xương máu.

Cũng nhờ những lần vấp ngã về nhân sự mà đôi bạn trẻ rất chú trọng vào con người, và tập trung toàn lực vào việc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp đề cao đạo đức và sự chính trực, chuẩn hóa quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự để xây dựng đội ngũ nòng cốt. Tuy nhiên, hai bạn chưa bao giờ mất niềm tin ở con người, và trung tâm vẫn tiếp tục phát triển.

Hiện nay trung tâm có khoảng 15 giảng viên, bao gồm 4 giảng viên nước ngoài, tạo thành hệ sinh thái giảng dạy (teaching academy) nhằm chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, phù hợp với triết lý của trung tâm cũng như tạo ra quy trình giảng dạy đồng nhất và đào tạo, phát triển liên tục đội ngũ giảng viên. Và điểm đặc biệt mà không nhiều trung tâm ở Đà Nẵng có được, đó là WISE ENGLISH liên tục đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên để họ có thêm nhiều kinh nghiệm và tăng cường kỹ năng.

Chia sẻ thêm về những điểm mạnh của trung tâm, Hiển cho biết bên cạnh việc tạo văn hóa học tập tiếng Anh theo kiểu mới, WISE ENGLISH còn ký thỏa thuận với học viên, cam kết nâng điểm IELTS từ 3.0 đến 6.0 trong vòng 6 tháng. Nếu không đạt, học viên có thể học lại mà không phải đóng học phí.

Vì vậy, trong thời gian qua, khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh theo Tư Duy Não Bộ (NLP) ngôn ngữ (Linguistics), học viên WISE ENGLISH đã gặt hái được nhiều thành công trong việc học và thi IELTS. Hơn 95% học viên của trung tâm đạt được đầu ra như mong muốn trong thời gian rất ngắn. Nhiều học sinh cấp 3, sau thời gian ngắn học tại trung tâm (từ 2 tuần đến 2 tháng) đã nâng được trình độ IELTS và hoàn thành được ước mơ du học.

su-menh-thay-doi-hoc-tieng-anh-cua-wise-english
Sứ mệnh của WISE ENGLISH

Chính vì tạo dựng được uy tín về việc dạy IELTS nên năm 2019 vừa qua, Hội đồng Anh (British Council) đã chọn WISE ENGLISH là địa điểm thi IELTS tại Đà Nẵng. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế uy tin như IDP, Cambridge và các trường đại học nước ngoài cũng chọn WISE ENGLISH là đối tác chiến lược.

Kim Thuận, một học viên của WISE ENGLISH, chia sẻ: “Mình rất thích học tiếng Anh, nhưng không đủ động lực vì không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng WISE ENGLISH đã giúp mình tìm được sự đam mê, nhiệt huyết, phá bỏ rào cản trong phát âm”.

Đến lúc này, theo Hiển, số lượng học viên cũng như cơ sở đã đạt được 80-90% sự hài lòng của hai bạn trẻ. Và đây là thời điểm tái cơ cấu để phát triển trong 5-10 năm tới là tư vấn, chăm sóc học viên, ứng dụng công nghệ để tiến tới chuyên môn hóa công tác dạy và học, quản trị doanh nghiệp tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện nay trung tâm đang giải quyết thách thức mới mang tên Covid-19. Số lượng học viên trực tiếp đến lớp đang giảm dần do lo ngại dịch bệnh. Vì vậy, WISE ENGLISH đã tăng cường các lớp học và thi trực tuyến với tiêu chuẩn vẫn được đảm bảo.

“Đây cũng là cơ hội trong khó khăn”, Hiển nói và chia sẻ thêm bên cạnh các kế hoạch trên, trung tâm suy nghĩ và phát triển các lớp học trực tuyến theo công thức “1 kèm 1” hậu dịch Covid-19. Xem thêm Thời báo Kinh tế Sài Gòn

“Bên cạnh việc tiếp tục phát triển tại thị trường Đà Nẵng và miền Trung còn nhiều tiềm năng, chúng tôi đang có kế hoạch Nam tiến, mở rộng cơ sở tại TPHCM”, Hiển chia sẻ về kế hoạch tương lai. Sắp tới, WISE ENGLISH sẽ mở lớp dành cho trẻ em, tiếng Anh dành cho doanh nghiệp và bán sách chia sẻ phương pháp học của trung tâm.

Xem thêm: Thời báo Kinh tế Sài Gòn nói gì về WISE tại đây

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888