CÁCH HỌC IELTS READING HIỆU QUẢ

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình luyện thi IELTS và đang không biết làm thế nào để nâng band điểm IELTS Reading của mình trong thời gian ngắn nhất? Vậy hãy tham khảo qua các cách học IELTS Reading hiệu quả dưới đây từ WISE ENGLISH để chinh phục ngay kỹ năng này nhé!

cach-hoc-ielts-reading-hieu-qua

Bài viết hữu ích: IELTS là gì? Những điều cần biết về kỳ thi IELTS

I. Cấu trúc bài thi IELTS Reading:

Reading là phần thi thứ hai và được thực hiện ngay sau phần thi Listening. Bài thi gồm 40 câu hỏi trong vòng 60 phút, gồm 3 đoạn văn khác nhau kèm theo câu hỏi. 

IELTS Reading được chia thành 2 dạng khác nhau, bao gồm IELTS AcademicIELTS General Training. Tùy vào dạng đề mà bài thi cũng sẽ có cấu trúc khác nhau. Sau đây là những sự khác biệt tổng quát của 2 dạng đề này chi tiết của bài thi Đọc cho 2 dạng

1. Đối với IELTS Academic

Cấu trúc bài thi Đọc IELTS Academic gồm 3 phần, mỗi phần là một đoạn văn dài. Ba đoạn văn này được trích ra từ, sách, báo, tạp chí. Những bài viết này có thể là dành cho những độc giả không chuyên hoặc cũng có thể viết về một chủ đề mang tính học thuật nào đó. Thể loại của các bài viết này có thể từ dạng miêu tả, tả thực cho tới phân tích và diễn dịch. 

Mỗi đoạn văn có thể kèm theo đồ thị, biểu đồ, hoặc hình minh họa, và bạn sẽ được hỏi để diễn giải ý hiểu của bạn về những phần này. Bạn sẽ được cung cấp một bảng chú (định nghĩa những từ chuyên môn) nếu trong bài thi có tài liệu sử dụng đến ngôn ngữ kỹ thuật chuyên môn.

2. Đối với IELTS General Training 

Cấu trúc bài thi IELTS General Training cũng bao gồm 3 phần. Những đoạn văn được sử dụng trong bài thi được trích từ bản thông báo, bài quảng cáo, số liệu từ 1 công ty, tài liệu văn phòng, sách, báo, tạp chí.

Trong đó được chia thành 3 phần như sau:

Phần 1: Bao gồm 2 – 3 đoạn văn tả thực ngắn, đoạn có thể lên tới 6 – 8 đoạn ngắn có chủ đề liên quan.

 Ví dụ như quảng cáo của một khách sạn nào đó. Những chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày tại những quốc gia nói tiếng Anh.

Phần 2: Bao gồm 2 đoạn văn tả thực ngắn tập trung về những vấn đề liên quan đến công việc. 

Ví dụ như việc ứng tuyển xin việc vào một công ty nào đó, những chính sách của công ty, vấn đề chi tiêu và điều kiện làm việc, trang thiết bị nơi làm việc và việc phát triển và đào tạo đội ngũ nhân viên.

Phần 3: Gồm một đoạn dài hơn và phức tạp hơn viết về những vấn đề chung chung.

Các dạng đề câu hỏi trong IELTS Reading:

 • Multiple Choice Questions
 • Gap-fill Questions
 • Matching Questions
 • True/ False/ Not Given or Yes/ No/ Not Given Questions
 • List Selection Questions
 • Choosing a Title Questions
 • Categorisation Questions
 • Short Answer Questions

Bạn có thể được yêu cầu trả lời bằng 1 từ hoặc 1 cụm từ ngắn hoặc đơn giản chỉ là 1 chữ cái, số hoặc 1 ký tự nào đó và chắc chắn rằng bạn đọc và làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận.

Học các chiến lược chinh phục dạng đề IELTS Reading tại: https://wiseenglish.edu.vn/ielts-reading/

II. Kinh nghiệm tự học IELTS Reading hiệu quả 

1. Đọc càng nhiều văn bản tiếng Anh khác nhau càng tốt

Một trong những cách học IELTS Reading hiệu quả là thử và tiếp xúc với nhiều tài liệu đọc tiếng Anh nhất có thể – sách, bài báo, ấn phẩm trực tuyến, tài liệu học thuật, thậm chí cả phương tiện truyền thông xã hội. Tiếp xúc với nhiều nội dung viết khác nhau sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc và mở rộng vốn từ vựng của bạn.

Tốc độ đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện, điều này sẽ giúp bạn có lợi thế khi làm bài kiểm tra thực tế. Hãy nhớ rằng thời gian của bạn sẽ có hạn, vì vậy việc đọc nhanh các câu hỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm được những giây quý giá trong bài kiểm tra.

Phần đọc được thiết lập để kiểm tra khả năng xác định thông tin quan trọng của bạn trong một bài kiểm tra. Vì vậy, trừ khi bạn đang phân tích kỹ mọi thứ bạn đọc, bạn sẽ không chuẩn bị đầy đủ cho phần đọc.

Một bài tập hữu ích là tạo câu hỏi cho chính mình. Tìm một bài báo mà bạn quan tâm và đọc nó. Khi bạn làm, hãy ghi lại những gì bạn nghĩ là thông tin quan trọng nhất. Sau đó, hãy đưa ra một hoặc hai câu hỏi. Về bài báo bạn đọc. Điều này sẽ giúp bạn có được tư duy dẫn đến thành công.

2. Học các từ chưa biết

Khi bạn đọc các văn bản khác nhau, hãy tập thói quen đánh dấu các từ hoặc cụm từ khó hiểu. Sau đó, hãy nhớ tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải một từ mà bạn không nhận ra trong quá trình kiểm tra thực tế.

3. Luyện tập kỹ năng Skimming and Scanning

Bạn nên trang bị cho bản thân kỹ năng skim và scan (nghĩa là đọc lướt và đọc chi tiết) các đoạn văn để làm bài IELTS tốt hơn. Đây là việc bạn nên làm trước khi xử lý câu hỏi. Tất cả các dạng câu hỏi, trừ một dạng duy nhất, đều đưa ra yêu cầu sau bài đọc, vì vậy chúng ta nên đọc lướt qua bài đọc trước các câu hỏi. Điều này không có nghĩa bạn phải cố gắng hiểu hết nghĩa cả bài đọc. Đó chỉ là việc bạn làm để nắm bắt được chủ đề và nội dung sơ bộ của bài đọc. Bạn nên dành 2-3 phút để đọc lướt cả bài đọc.

Song song với việc đọc đó, hãy gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài viết.

4. Lên kế hoạch ôn luyện IELTS Reading

Bạn cũng nên dành thời gian để lên một kế hoạch chi tiết để cải thiện kỹ thuật cần thiết dành cho IELTS Reading cũng như ôn luyện kỹ năng này, bao gồm:

 • Phát triển vốn từ vựng và hạn chế diễn giải.
 • Thực hành các loại câu hỏi cụ thể.
 • Phát triển tốc độ trong việc định vị thông tin.
 • Làm bài kiểm tra thực hành không trong điều kiện thi để bạn có thể rèn luyện các kỹ năng.
 • Làm bài kiểm tra thực hành trong điều kiện thi để kiểm tra điểm số và sự cải thiện của bạn.

Xem thêm:

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

III. 7 cách học IELTS Reading hiệu quả khi thi

1. Đọc bài test theo thứ tự logic

Hãy đọc bài test theo thứ tự được đưa ra bởi chữ cái đầu tiên trong mỗi từ ở câu sau đây nhé.

TO HAVE BRIGHT PROSPECTS, INTELLIGENTLY ANSWER EACH QUESTION”

T – The Title: Tiêu đề sẽ cung cấp thông tin về chủ đề chính của đoạn văn. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của tiêu đề hay 1 vài từ trong tiêu đề, hãy cố tìm ra ý nghĩa của nó trong quá trình đọc đoạn văn nhé.

H – The Headings: Các đề mục nhỏ ở mỗi phấn của bài đọc giới thiệu về nội dung của phần đó và gợi ý chính xác vị trí của thông tin. Ngoài ra, các đề mục nhỏ này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bài đọc.

B – Bold printed words: Những từ in đậm rất quan trọng, giúp chúng ta phỏng đoán các thông tin trong bài.

P – Pictures: Hãy luôn nhìn vào các bức tranh minh họa, số liệu, bảng biểu, biểu đồ trong bài đọc nhé. Chúng là phần tóm tắt, thông tin bổ sung hoặc làm rõ các thông tin đưa ra trong bài đọc.

I – The Instructions: Các phần hướng dẫn hoặc yêu cầu của bài đọc thì chắc chắn phải đọc rồi đúng không nào? :cuoideu:

A – Kinds of Answer: Các loại câu trả lời

E – The Example: Ví dụ

Q – The Question: Câu hỏi 

Các bạn nên đọc nhanh các phần ở trên nhé, mình sẽ có thông tin bao quát về ý nghĩa của bài đọc trước khi đọc chi tiết.

Xem thêm: Đề thi IELTS Reading mới nhất

2. Scanning

Nên nhìn thật nhanh từ đầu trang xuống cuối trang để tìm ra những từ hoặc những cụm từ đặc biệt. Có rất nhiều cách đọc một trang sách từ trên xuống dưới:

 • Cách thứ nhất là đọc theo đường chéo, hoặc đọc theo hình chữ “Z”, có nghĩa là đọc hai dòng đầu và cuối, còn những dòng ở giữa thì đọc theo đường chéo. 
 • Cách Thứ hai là đọc theo hình chữ “U”, có nghĩa là đọc nhanh xuống cuối trang sau đó lại đọc lại. Bằng cách đọc như thế, bạn có thể chú ý và tìm thấy ngay những thông tin đặc biệt cần thiết cho câu trả lời.

3. Luôn nhớ đọc câu chủ đề của đoạn văn trước

Vì chúng ta không có thời gian để đọc mọi từ trong bài nên luôn nhớ tìm câu chủ đề của các đoạn  văn nhé, đặc biệt nếu tốc độ đọc ở mức trung bình. Câu chủ đề thường là câu đầu tiên của đoạn văn, nhưng  không phải đoạn văn nào cũng vậy. Thông thường thứ tự tìm là như này nhé:

Check the first sentence > Then the second sentence > And then the last sentence.

4. Tìm thông tin xung quanh từ khóa

Hãy lựa chọn các từ khóa quan trọng ở câu hỏi sau đó xác định vị trí của chúng trong đoạn văn. Đọc câu chứa từ khóa để tìm câu trả lời. Nếu cần thiết và để chắc chắn hãy đọc câu phía trước và phía sau. Nếu đã đọc xung quanh vị trí đầu tiên của từ khóa mà vẫn chưa tìm thấy câu trả lời, hãy tiếp tục làm như vậy với các vị trí còn lại nhé.

Trong trường hợp số liệu xuất hiện trong câu hỏi, hãy ưu tiên tìm số liệu đó trong bài, và áp dụng phương pháp trên nhé vì  số bao giờ cũng dễ tìm hơn các từ phải không.

Trong 1 vài trường hợp, bạn không thể tìm chính xác từ khóa, cụm từ đã xuất hiện  trong câu hỏi ở đoạn văn.

5. Chia đều thời gian giữa các đoạn

Bài kiểm tra đọc yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi về ba đoạn văn khác nhau. Khuyến nghị là bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn văn và điều đó hoàn toàn hợp lý. 20 phút có vẻ không phải là nhiều thời gian để dành cho một đoạn văn nhưng hãy nhớ rằng: bạn chỉ có một giờ để hoàn thành phần Đọc.

Bằng cách chia đều thời gian của bạn cho cả ba giai đoạn, bạn sẽ cho mình cơ hội tốt nhất để đạt được thành công chung. Chỉ cần nhớ theo dõi thời gian, vì bạn không muốn kết thúc chỉ có 10 phút để dành cho đoạn ba!

6. Đề phòng bẫy

Phần Đọc là tất cả về việc đọc một văn bản và tìm kiếm thông tin quan trọng nhất. Tìm “cái kim trong bọc hay cái đống cỏ khô”, nếu bạn muốn (một thành ngữ – hãy viết nó ra). Giả sử bạn đã làm theo lời khuyên của chúng tôi và đọc các câu hỏi trước khi  đọc văn bản. Sau đó, bạn phát hiện một từ trong văn bản mà bạn đã thấy ở một trong các câu hỏi. Đó chắc hẳn là câu trả lời, phải không?

Phần Đọc được thiết lập để kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn và một phần của điều này có nghĩa là đảm bảo rằng bạn đang chú ý. Một số câu hỏi được thiết kế để đánh lừa bạn nghĩ rằng chúng có câu trả lời rõ ràng. Luôn đọc lại câu trả lời của bạn để đảm bảo rằng họ đang làm những gì câu hỏi yêu cầu. 

7. Kiểm tra lỗi ngữ pháp

Nếu câu trả lời của bạn viết sai chính tả, nó sẽ bị đánh dấu là sai. Tin tốt là không bị mất điểm cho những câu trả lời sai, vì vậy nếu bạn thực sự không chắc chắn về cách đánh vần một từ nào đó, hãy thử đánh vần nó. 

Với cách học IELTS Reading hiệu quả mà WISE đã chia sẻ, hy vọng rằng các sỹ tử của chúng ta sẽ chinh phục được những band điểm cao nhất có thể nhé.  Và cũng đừng quên theo dõi fanpgage WISE ENGLISH Group Cộng Đồng Nâng Band IELTS Thần Tốc để cập nhật kiến thức cũng như các tips luyện hiệu quả ngay thôi nào. 

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

Top 10 trung tâm luyện thi Ielts Đà Nẵng tốt nhất không thể bỏ qua

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888