TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào? Nên thi TOEIC hay IELTS?

5/5 - (1 bình chọn)

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh tại Việt Nam ngày càng tăng cao và chứng chỉ TOEIC, IELTS là hai chứng chỉ phổ biến được lựa chọn nhiều nhất hiện nay để đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn. Vậy bạn có biết giữa TOEIC và IELTS có gì khác nhau? Làm cách nào để biết TOEIC hay IELTS phù hợp hơn?

Cùng WISE ENGLISH tìm hiểu tất tần tật về các chứng chỉ này qua bài viết dưới đây để cùng đưa ra câu trả lời và đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

toeic-va-ielts-khac-nhau-nhu-the-nao
ielts toeic

I. Tìm hiểu TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào?

1. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication): Là bài kiểm tra năng lực giao tiếp tiếng Anh quốc tế, đây là một dạng bài thi nhằm đánh giá trình độ khả năng sử dụng tiếng Anh (không phải như tiếng mẹ đẻ). Vì vậy, kết quả bài thi sẽ phản ánh rõ mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh tại môi trường học tập, làm việc cả trong lẫn ngoài nước.

Bởi tính ứng dụng này của TOEIC, nên trong quá trình tuyển dụng nhân sự các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ Tiếng Anh này. Và nó đồng nghĩa với việc kết quả thi TOEIC được công nhận tại nhiều quốc gia, Việt Nam là một trong nhiều nước có trong danh sách và thời hạn hiệu lực trong vòng 2 năm. Và cuộc thi TOEIC hiện được đơn vị IIG tổ chức thi và cấp bằng.

 

Mục đích sử dụng của TOEIC 

Mục đích của TOEIC và IELTS có gì khác nhau? Ở Việt Nam, TOEIC thường chỉ mang tính chất luyện thi và kỹ năng nghe đọc chiếm ưu thế hơn do hầu hết mọi người mới tiếp cận 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening.

Lệ phí thi TOEIC cũng rẻ hơn các chứng chỉ khác (950.000 VND, thêm $80 nếu thi thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking). Việc đăng ký và thủ tục thi cũng như thời gian thi rất nhanh chóng.

2. IELTS là gì? 

IELTS (International English language testing system) – Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế: Đây là bài thi tiếng Anh bắt buộc nếu các bạn có mong muốn du học tại nước ngoài. Khi đi du học, bạn bắt buộc phải học tập, đọc giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Muốn làm được điều này thì bạn cần có năng lực cho 4 kỹ năng trong tiếng Anh cho thật tốt và bạn nên tìm hiểu về lợi ích của chứng chỉ IELTS để cập nhật thường xuyên các thông tin mới nhất về chứng chỉ này.

Vậy TOEIC và IELTS có gì khác nhau? Điểm khác ở đây là khi luyện thi IELTS, các bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như chính trị, vật lý, sinh học,… Hiệu lực của chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày kết thúc thi Writing..

Mục đích sử dụng IELTS 

Nếu như bạn có mong muốn đi du học, làm việc ở nước ngoài hoặc apply vào các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia hoặc nhưng chưa biết phải thi chứng chỉ nào thì hãy tìm hiểu về thật kỹ cái nào tốt với bản thân nhất để đưa ra quyết định nhé

Học ielts để làm gì? Mục đích của TOEIC và IELTS có gì khác nhau mà lại có sự chọn lọc giữa hai chứng chỉ này. Hiện nay, bạn sẽ có một số ưu thế sau nếu sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS: 

 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT (IELTS 4.0 trở lên);
 • Được miễn học phần tiếng Anh ở một số trường đại học;
 • Là tiêu chí xét tuyển thẳng vào các trường đại học lớn;
 • Đủ tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học;
 • Là công cụ hữu hiệu trong quá trình ứng tuyển vào các công ty nước ngoài;
 • Là yêu cầu bắt buộc phải có nếu muốn săn học bổng và du học nước ngoài.

ĐĂNG KÝ NHẬN MIỄN PHÍ

BỘ SÁCH CẨM NANG TỰ HỌC IELTS TỪ 0 – 7.0+

3sach-az

Đây không chỉ là MÓN QUÀ TRI THỨC, đây còn là CHÌA KHÓA mở ra cánh cửa thành công trên con đường chinh phục tấm bằng IELTS mà chúng tôi muốn dành tặng MIỄN PHÍ cho bạn. Bộ sách được tổng hợp và biên soạn dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của đội ngũ IELTS 8.0+ tại WISE ENGLISH với người chịu trách nhiệm chính là thầy Lưu Minh Hiển, Thủ khoa Đại học Manchester Anh Quốc.

II. Điểm giống và khác nhau giữa IELTS, TOEIC

TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào?

1. Giống nhau

Đều là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế nên đều có những điểm giống nhau như: 

 • Các chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế hóa đánh giá một cách khách quan, uy tín tại nhiều quốc gia, trường học, doanh nghiệp….
 • Bài thi thực hiện theo 4 phần Listening – Speaking – Reading – Writing. Đối với tại Việt Nam, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng là Nghe – Nói.
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ là 2 năm tính từ ngày cấp.

2. TOEIC và IELTS có gì khác nhau

Cả 2 chứng chỉ đều có đặc điểm riêng về cấu trúc đề thi, thang điểm hay lệ phí thi. Các câu hỏi TOIEC và IELTS có gì khác nhau? Hay thi IELTS và TOEFL cái nào khó hơn?… là những câu hỏi bạn thường đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về 3 chứng chỉ này. Hãy cùng giải đáp các thắc mắc qua các thông tin sau để giải đáp thắc mắc TOEIC và IELTS có gì khác nhau?

2.1 Về cấu trúc đề thi ielts toeic:

TOEIC

Tại Việt Nam thường chỉ tính 2 kỹ năng Nghe và Đọc.

Thang điểm tối đa của bài thi TOEIC là 990 điểm, cộng dồn 2 skills (Listening & Reading). Với mỗi phần thi Reading hay Listening, số điểm cao nhất sẽ là 495 điểm tính trên 100 câu. 

IELTS 

Với câu hỏi “Bài thi TOEIC và IELTS có gì khác nhau?” thì câu trả lời là với bài thi IELTS bắt buộc thi cả 4 kỹ năng Reading – Listening – Speaking – Writing. Trong đó, 3 kỹ năng Listening, Reading và Writing sẽ thi trong một ngày, còn Speaking có thể sẽ tổ chức vào một ngày khác. Mỗi kỹ năng sẽ có các dạng câu hỏi, thời gian thi cũng như bố cục phần thi khác nhau. Do đó, để có hình dung cụ thể hơn cấu trúc TOEIC và IELTS có gì khác nhau các bạn nên tham khảo về cấu trúc đề thi IELTS mới nhất

IELTS gồm 2 dạng là IELTS ACADEMIC VÀ GENERAL nên sẽ có 2 hình thức thi tương ứng:

 • Hình thức IELTS học thuật (Academic) phù hợp cho những ai có dự định đi du học và học tập trong các trường Đại học và sau Đại học.
 • Hình thức IELTS tổng quát (General Training) nhấn mạnh vào các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội. Và nó sẽ rất phù hợp cho những ai chuẩn bị sang nước ngoài để nhập cư hay làm việc ở nước ngoài.

Tổng thời gian thi của cả 4 kỹ năng diễn ra trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Điểm tối đa của mỗi kỹ năng và điểm tổng tối đa là 9 điểm. Với thông tin trên bạn đã biết được giữa bài thi TOEIC và IELTS có gì khác nhau.

2.2 Về thang điểm ielts toeic

Trình độ theo thang điểm của TOEIC và IELTS có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu qua các đánh giá như sau:

TOEIC 

Thang điểm của TOEIC và IELTS có gì khác nhau? Cụ thể, TOEIC từ 100 – 990, được đánh giá như sau: 

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Mức trung bình, nghe và giao tiếp hạn chế, vốn từ vựng hạn hẹp. 
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Mức độ cơ bản. Đây là yêu cầu đối với sinh viên tốt nghiệp các trường nghề hoặc cử nhân các trường Cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình – khá. Thí sinh bết giao tiếp cơ bản, nhưng vẫn chưa thành thạo do vốn từ vựng không nhiều. 
 • TOEIC 650 – 800 điểm: Ở trình độ tốt. Với lượng từ vựng khá phong phú, thí sinh có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Tiếng Anh giao tiếp thành thạo, có khả năng nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ.

IELTS 

Thang điểm của TOEIC và IELTS có gì khác nhau? Tính điểm IELTS như thế nào? Cùng tìm hiểu qua những thông tin cụ thể sau nhé:

 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.  
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ. 
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp. 
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp. 
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.

khung-diem-IELTS-TOEIC-TOEFL

Thang điểm IELTS là trung bình chung của 4 kỹ năng. Trong đó, từng bậc điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo. Thang điểm TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, cộng dồn hai kỹ năng nên các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách quy đổi điểm IELTS và TOEIC để hiểu rõ hơn nhé.

2.3 Về lệ phí thi ielts toeic

Lệ phí thi TOEIC và IELTS có gì khác nhau?

Lệ phí thi IELTS sẽ chia thành 2 loại:

IELTS Học thuật và Tổng quát (trên giấy hoặc máy tính) là 4,664,000VND
IELTS Học thuật và Tổng quát dành cho Vương quốc Anh – UKVI (trên giấy hoặc máy tính) là 5,252,000VND

– Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 950.000 đ.

Vì TOEIC có thể chia thành 2 kiểu kỳ thi: 2 kỹ năng và 4 kỹ năng nên mức lệ phí được áp dụng riêng. Nếu chọn thi thêm Speaking và Writing thì bạn phải đóng thêm 80 USD.

Lưu ý: Chính sách thuế VAT có thể thay đổi và sẽ được cập nhật theo chỉ dẫn của chính phủ.

IV. Lợi ích của chứng chỉ TOEIC IELTS là gì?

loi-ich-cua-chung-chi-tieng-anh-TOEIC-IELTS-TOEFL

1. Lợi ích của TOEIC

Bạn đã biết lợi ích của chứng chỉ TOEIC và IELTS có gì khác nhau chưa?. TOEIC tại Việt Nam thường chỉ mang tính chất luyện thi bởi hầu hết mọi người chỉ tiếp cận với 2 kỹ năng Reading và Listening nền tảng của TOEIC. Chứng chỉ TOEIC được thiết kế ra nhằm phục vụ cho những đối tượng chưa có nền tảng tiếng Anh hay đã có rồi nhưng sử dụng chưa tốt tiếng Anh.

Các kỹ năng và kiến thức chứng chỉ TOEIC không chỉ hỗ trợ công việc của bạn dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Mà còn giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Một 

2. Lợi ích của IELTS

Với dự định đi du học, ứng tuyển vào các tập đoàn nước ngoài, những tập đoàn đa quốc gia hay định cư ở nước ngoài nhưng chưa biết TOEIC và IELTS có gì khác nhau để quyết định thì chứng chỉ IELTS chính là lựa chọn phù hợp và cách đăng kí dự thi cũng rất đơn giản. Khi cầm trên tay chứng chỉ IELTS bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 • Không cần làm bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT;
 • Được miễn học tất cả các môn Anh văn tại trường Đại Học;
 • Được ưu tiên duyệt và xét tuyển vào một số trường đại học danh tiếng;
 • Đáp ứng được đầu ra cao Anh ngữ tại trường đại học;
 • Chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn thuận lợi và dễ dàng hơn trong khi xin việc
 • Hỗ trợ đối tượng săn được học bổng với ước mơ du học;
 • Có khả năng cao được làm việc tại môi trường nước ngoài;
 • Giúp đi định cư không gặp trở ngại về ngôn ngữ tại nước ngoài
 • Phát triển toàn diện 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing.

V. Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào?

Các chứng chỉ IELTS, TOEIC đều dùng để đánh giá trình độ tiếng anh, khả năng ứng dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp hằng ngày, trong môi trường làm việc. Để hiểu rõ hơn về mỗi chứng chỉ bạn có thể tìm hiểu thông qua các câu hỏi như: TOEIC và IELTS có gì khác nhau?, TOEIC IELTS TOEFL là gì?, TOEIC và IELTS có gì khác nhau?, TOEIC hay IELTS tốt hơn?

Để biết độ khó TOEIC và IELTS có gì khác nhau? Bạn thể dựa trên sự sắp xếp theo thứ tự tăng dần như sau: TOEIC< IELTS< TOEFL

TOEIC được đánh giá dễ hơn so IELTS hay TOEFL,  bởi từ vựng được sử dụng trong bài thi này mang tính thực tế, thường dùng trong giao tiếp hằng ngày nên dễ hiểu hơn, Ngoài ra, chứng chỉ TOEIC kiểm tra hai kỹ năng (Nghe và Đọc) là hình thức phổ biến hiện nay chỉ gồm các câu hỏi trắc nghiệm nên độ khó sẽ giảm đi phần nào.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

IELTS là chứng chỉ có độ khó xếp thứ 2. Để hoàn thành kỳ thi này bạn phải vượt qua 4 bài kiểm tra về kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để hoàn thành tốt bài thi IELTS đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng học thuật, ngữ pháp chắc chắn và kiến thức về nhiều lĩnh vực khác trong xã hội.

Bài thi TOEFL cũng bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tương tự như IELTS nhưng độ khó thì cao hơn bởi nội dung thi mang tính hàn lâm khoa học cao. Nên thí sinh cần trang bị kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực.

Mỗi loại chứng chỉ đều có những đặc điểm riêng nên bạn cần tìm hiểu các thông tin như: Bằng IELTS có giá trị bao lâu? Những điều cần biết khi thi IELTS? Khi thi IELTS cần chuẩn bị gì?…để hiểu rõ về các chứng chỉ và xác định mục đích khi sử dụng các chứng chỉ này và nhau để đưa ra quyết định phù hợp. WISE đã cung cấp thông tin giúp bạn hiểu được TOEIC và IELTS có gì khác nhau và mong rằng bạn sẽ có thể lựa chọn được chứng chỉ để thi phù hợp với mục tiêu của bạn.

Là một trong những trung tâm tiếng anh luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL hàng đầu tại Đà Nẵng, WISE ENGLISH tự hào mang phương pháp NLP vượt trội không chỉ rút ngắn đến 80% thời gian học mà vẫn đạt kết quả cao. Đặc biệt với phương pháp Học từ vựng 6 bước và Nghe tự động không chỉ giúp các bạn ghi nhớ được lượng lớn từ vựng hơn mà còn đẩy nhanh tiến độ học của bạn, giúp bạn tự tin hơn trên con đường chinh phục những chứng chỉ tiếng Anh.

Follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

unnamed 4

Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888