TOÀN BỘ CÁCH ĐỂ HỌC TỪ VỰNG IELTS HIỆU QUẢ NHẤT

Đánh giá post

Trên chặng đường chinh phục tấm bằng IELTS, thiếu vốn từ vựng đa dạng và linh hoạt chính là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các bạn, khiến các bạn không nghe ra đáp án của phần Listening, không hiểu nội dung bài đọc trong phần Reading hay không biết nói gì hoặc viết gì trong phần Speaking và Writing.

Đã có rất nhiều bạn đặt câu hỏi với WISE rằng “ Em cần học bao nhiêu từ vựng học thuật IELTS mới đủ cho band 5.5, 6.5 hay 7.0?” hay “Làm thế nào để em ghi nhớ từ vựng lâu?”. Câu trả lời chính là các bạn cần có tài liệu học từ vựng IELTS và cách học từ vựng IELTS hiệu quả.

Vậy thì, hãy cùng WISE ENGLISH khám phá và tìm ra những cuốn sách học từ vựng IELTS hay và phương pháp học từ vựng hiệu quả giúp bạn nâng band điểm IELTS thần tốc nhé!

I. Tài liệu tự học từ vựng IELTS

1. Trọn bộ tài liệu học từ vựng IELTS cho trình độ Beginner (mới bắt đầu hoặc mất gốc)

Đối với các bạn mới bắt đầu học hoặc mất gốc tiếng Anh, các bạn chưa nên lao vào học từ vựng. Các bạn cần phải học ngữ pháp thật vững vàng để có thể sử dụng từ vựng, nhất là những từ vựng khó.

Các bạn có thể tự ôn tập lại những điểm ngữ pháp cơ bản đã được học ở trường Trung học hoặc học qua cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh, được viết bằng tiếng Việt nên rất dễ hiểu. Đồng thời, các bạn có thể học những từ mới trong cuốn sách này.

Cuốn sách tổng hợp những ngữ pháp cơ bản nhất với 3 phần chính:

 • Phần 1: Cung cấp 46 chủ điểm ngữ pháp bao gồm các thì, loại danh từ, tính từ, động từ, v.v.. để các bạn ôn tập.
 • Phần 2: Giới thiệu những từ dễ gây nhầm lẫn, các từ thường gặp trong tiếng Anh.
 • Phần 3: Cung cấp bảng động từ bất quy tắc với các từ theo thì hiện tại, quá khứ và quá khứ hoàn thành cũng như các thì khác để bạn học tập.

2. Trọn bộ tài liệu học từ vựng IELTS cho trình độ Pre – Intermediate (đã biết ngữ pháp và từ vựng cơ bản)

Đối với các bạn đã có nền tảng ngữ pháp và từ vựng cơ bản, hãy bắt đầu nâng cao vốn từ vựng của mình với các từ vựng học thuật và từ vựng của các chủ đề khác nhau qua các tài liệu dưới đây:

Cambridge Vocabulary for IELTS

 

cách học từ vựng ielts hiệu quả

tài liệu tự học từ vựng ielts

Cuốn sách học từ vựng IELTS được biên soạn bởi các giáo viên đại học Cambridge, tập trung vào các chủ đề xã hội khác nhau và các chủ đề học thuật, bao gồm:

 • 25 Units được phân chia theo từng chủ đề thường xuất hiện trong kì thi IELTS như relationships, families, study, globalisation, …
 • Mỗi Unit sẽ bao gồm nguồn từ vựng bám sát 4 kỹ năng Reading, Writing, Speaking và Listening. Đồng thời, cuối mỗi Unit đều có phần bài tập giúp các bạn củng cố lại những kiến thức đã học và dễ dàng áp dụng vào bài thi. Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp những mẹo hữu ích giúp các bạn học từ vựng IELTS hiệu quả.
 • Trong từng Unit, các bạn sẽ được học từ vựng theo từng câu, đoạn văn, đoạn hội thoại, … để các bạn có thể hiểu sâu hơn về cách sử dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh cũng như các từ đồng nghĩa.

Collins Vocabulary for IELTS

sách học từ vựng ielts hay

tài liệu tự học từ vựng ielts

Cuốn sách bao gồm các chủ đề và từ vựng phù hợp với cả 4 kỹ năng Listening, Writing, Listening và Speaking và các bài tập được mô phỏng theo bài thi IELTS thực tế. Bên cạnh đó, các từ vựng nổi bật và các tips làm bài sẽ được tổng hợp trong mục Exam Tips.

Cuốn sách được chia thành 20 Units tương ứng với 20 chủ đề, bao gồm:

 • Unit 1 – 9: Cung cấp các từ vựng thường xuất hiện trong kỳ thi thuộc các chủ đề: health, education, people, relationships,…
 • Unit 11 – 19: Cung cấp các từ vựng dùng trong các chức năng chung, chẳng hạn như mô tả các vấn đề và giải pháp.
 • Unit 10Unit 20 là các bài ôn tập. Unit 10 giúp bạn ôn tập lại từ vựng và kiến thức đã học từ Unit 1 – 9; Unit 20 ôn tập các kiến thức và từ vựng đã học từ Unit 11 – 20.
 • Cả 20 Units trong sách đều sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng Paraphrase và dự đoán nghĩa của từ mới dựa vào ngữ cảnh.

English Vocabulary in Use Pre – Intermediate and Intermediate

học từ vựng ielts

tài liệu tự học từ vựng ielts

Cuốn sách phù hợp với các bạn đang ở trình độ B1, B2 hoặc band điểm IELTS 5.5 với:

 • Khoảng 100 bài học cung cấp từ và cụm từ theo các chủ đề quen thuộc trong kỳ thi IELTS như countries, the weather, sport, work, relationship, music, arts, holiday,…
 • Các từ vựng được minh họa theo từng ngữ cảnh sử dụng, có bài tập áp dụng và đáp án.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

3. Trọn bộ tài liệu học từ vựng IELTS hiệu quả cho trình độ Intermediate (đã ôn IELTS nhưng không hiệu quả)

Đối với các bạn đã có nền tảng ngữ pháp và vốn từ vựng khá vững và đang bắt đầu ôn thi IELTS nhưng chưa hiệu quả, các bạn nên học các cụm từ học thuật và các Collocations –  cách kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ theo thói quen của người bản ngữ để có thể nâng band điểm IELTS của mình nhé.

English Vocabulary in Use Upper-Intermediate

sách học từ vựng ielts hay

tài liệu tự học từ vựng ielts

Cuốn sách cung cấp 100 bài học xoay quanh các chủ đề nâng cao và từ vựng hoch thuật IELTS theo các chủ đề, bao gồm:

 • Các loại dạng từ phức tạp như tiền tố, hậu tố, compound nouns, countables/uncountables, từ liên kết, collocations, idioms, phrasal verbs…
 • Từ vựng chia thành các topic về countries, the weather, sport, work, relationship.

English Vocabulary in Use Advanced

từ vựng học thuật ielts

 

tài liệu tự học từ vựng ielts

Đây là một trong những cuốn sách học từ vựng IELTS tốt nhất, dày 291 trang với 100 bài học có thể hỗ trợ các bạn luyện tập và nâng cao vốn từ vựng học thuật IELTS của bản thân với:

 • Cấu trúc từ vựng được nâng cao với độ khó nhất định, ứng dụng trong các ngữ cảnh phức tạp hơn.
 • Hệ thống từ, cụm từ về chủ đề work and study, people and relationships, leisure and lifestyle, travel, the environment, society and institutions, the media, health, technology được phân tích sâu hơn.
 • Cuối mỗi bài học là bài tập và answer keys ở cuối sách giúp bạn dễ dàng so sánh đáp án.

Collocations in Use Advanced

học từ vựng ielts

tài liệu học từ vựng ielts

Cuốn sách tổng hợp các collocations quen thuộc liên quan đến các topic khác nhau trong tiếng Anh, sẽ giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng học thuật IELTS của mình và đạt band điểm cao trong bài thi Speaking và Writing.

Cuốn sách bao gồm:

 • 60 bài học được chia thành 10 chương lớn tổng hợp kiến thức theo từng dạng giúp các bạn dễ dàng ôn tập.
 • Các chương đầu giới thiệu về collocations, cách sử dụng, cấu trúc ngữ pháp của collocations được sử dụng trong tiếng Anh. Các chương tiếp theo là những collocations thuộc từng chủ đề như travel, environment, people, work, study, leisure.
 • Cuối mỗi bài học đều có bài tập để các bạn cùng thực hành, ôn lại kiến thức đã học và sau cuối sách cũng là keys answer để bạn dễ dàng kiểm tra và so sánh đáp án.

Tìm hiểu thêm: TOÀN BỘ TIPS TỰ HỌC IELTS READING HIỆU QUẢ NHẤT

II. Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Quá trình học từ vựng là một vòng tròn HỌC – QUÊN – HỌC LẠI. Đây là quá trình bền bỉ chưa không phải sự chuyển mình tức thì. Tất cả những điều bạn cần là sự chăm chỉ và kiên trì. Tuy nhiên, trong cái chăm chỉ cũng cần có những quy tắc, hệ thống giúp bạn ghi nhớ một từ thật lâu trong não bộ.

Dưới đây là một vài quy tắc mà WISE đúc kết trong quá trình học từ vựng IELTS của các bạn học viên:

1. Nhìn một từ nhiều lần

Có rất nhiều từ tiếng Anh mà ai cũng biết, kể cả những người không học tiếng Anh như love, Facebook hay kiss. Lý do là bởi vì những từ này thường xuyên xuất hiện trên TV, trên mạng xã hội hay trên báo và người ta nhìn thấy chúng nhiều lần thì sẽ nhớ.

Áp dụng quy tắc trên vào quá trình học từ vựng IELTS: bạn phải nhìn và đọc một từ nhiều lần.

2. Nghiên cứu kĩ về từ

Đừng chỉ chép một từ vào vở rồi viết ra nghĩa tiếng Việt của nó. Các bạn nên nghiên cứu cả loại từ, cách phát âm và cách dùng của từ. Có như vậy các bạn mới có thể tối đa hóa thời gian học và nâng cao vốn từ vựng của mình.

Nếu bạn đã nắm chắc ngữ pháp, hãy tự đặt câu với từ vừa học để ghi nhớ loại từ và cách dùng từ trong ngữ cảnh phù hợp. Nhưng nếu bạn chưa nắm vững ngữ pháp thì đừng tự đặt câu vì có thể bạn sẽ đặt câu sai ngữ pháp. Thay vào đó, hãy học theo các câu mẫu trong từ điển và nghiên cứu thật kỹ để hiểu được cách dùng.

3. Ôn luyện đều đặn và thường xuyên

Để tránh tình trạng “Từ này quen quá, mình đã học qua rồi.” nhưng lại không nhớ ra từ đã học, các bạn nên học một lượng từ nhỏ mỗi ngày và ôn tập lại mỗi ngày trước khi học các từ khác. Chỉ cần các bạn bền bỉ ôn tập, nhất định các bạn sẽ thành công.

4. Học từ vựng với bán cầu não phải

Đối với các bạn thiên về bán cầu não phải thì việc học từ vựng thông qua hình ảnh, video, âm thanh, hình ảnh sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, phương pháp học từ vựng thích hợp sẽ là học qua những công cụ thiên về nghệ thuật như bài hát, sách, truyện bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, các bạn cũng phải nhớ rằng, khi học tiếng Anh qua bài hát, các bạn chỉ nên học từ vựng và collocations vì có một số bài hát mà nhạc sĩ cố tình dùng sai ngữ pháp để âm điệu hay hoặc gây chú ý hơn.

Ví dụ như câu “ But it don’t matter, it clearly doesn’t tear you apart anymore .” trong ca khúc “Hello” của Adele, hay “My mama don’t like you but she likes everyone.” trong “Love yourself” của Justin Bieber.

Ngoài ra, các bạn có thể học từ vựng qua video về bộ từ vựng topic nào đó, hoặc phim ảnh hay chương trình TV yêu thích. Bằng cách học này, các bạn vừa học được từ vựng, vừa học được cách phát âm từ cũng như cách sử dụng câu từ tự nhiên như người bản xứ.

5. Học từ vựng với bán cầu não trái

Đối với các bạn thiên về não trái, tức là mạnh về khả năng tư duy, logic và thực tế, các bạn có thể học từ vựng theo những cách sau:

Các bạn có thể học qua những tình huống thực tế mình gặp trong đời sống, các bảng hiệu, banner, tờ quảng cáo, đoạn hội thoại ngắn hay bất kỳ thứ gì bạn tiếp xúc thường ngày và cảm thấy cần thiết và hữu ích.

Bạn có thể học qua những video về những chủ đề bạn thích, phim ảnh, âm nhạc hoặc bất cứ thể loại nghệ thuật nào như những bạn thiên về não phải.

Với những bạn thích tư duy logic, kích thích não bộ, bạn có thể học từ vựng qua cách chơi game logic, trên mạng có rất nhiều những trò chơi học từ vựng đòi hỏi bạn phải giải đố, xếp hình, suy luận thì sẽ nhớ từ vựng đó lâu và dễ hơn rất nhiều.

Còn đối với các bạn thuận cả hai não, các bạn có thể kết hợp các phương pháp học của cả hai bán cầu não để học từ vựng IELTS hiệu quả hơn nhé!

Dành riêng cho bạn: CÁCH TỰ HỌC IELTS SPEAKING 7.0 HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

III. Phương pháp học từ vựng 6 bước của WISE ENGLISH

học từ vựng ielts
Phương Pháp Học tiếng Anh tại WISE ENGLISH

Phương pháp học từ vựng truyền thống các bạn thường áp dụng là:“Từ mới: nghĩa tiếng Việt”, và ghi một loạt ra vở. Một số bạn thì khá hơn, viết thêm cách phát âm (pronunciation) và loại từ (noun, verb, adj, adv). Một số bạn, nhất là các bạn học phổ thông cấp 2 cấp 3, thì ghi cách phát âm phiên âm tiếng Việt, kiểu như ‘table’ là “tây bồ”. Cách học từ vựng này là nguyên nhân khiến các bạn phát âm sai các từ.

Tuy nhiên, WISE sẽ chia sẻ với các bạn  phương pháp học từ vựng hoàn toàn mới giúp bạn “học 1 biết 10”. Đó là Phương pháp học từ vựng 6 bước.

Các bạn cần có 1 quyển sổ học từ vựng IELTS và ghi vào đó những từ mới với cách học phải gồm đầy đủ các bước sau:

1. Phiên âm

2. Loại từ (Verb, Noun, Adjective, Adverb,…)

3. Nghĩa

4. Đặt câu với từng trường hợp và ngữ nghĩa của từ đó (Đây là bước quan trọng nhất, bạn có thể tham khảo rất nhiều câu ví dụ trong các từ điển, sau đó đặt câu cho riêng mình)

5. Từ cùng nhóm từ (verb, noun, adj, adv của từ đó)

6. Từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ đó

Tham khảo ví dụ sau (Bạn phải làm đầy đủ 6 bước như thế này):

E.g: Cure (kjʊə) (n, v): sự chữa bệnh, liều thuốc (n); chữa bệnh (v)

→ (Noun):

 • Your cure takes many weeks.
 • The doctor cannot guarantee the cure.
 • She has tried all sorts of cures but without success.
 • The best cure is rest.
 • Loads of scientists around the world are searching for a cure for cancer but they haven’t been successful.

→ (Verb):

 • Will you be able to cure the patient, doctor?
 • This serious illness cannot be cured easily

→ Từ cùng nhóm từ: curable (adj)

→ Từ trái nghĩa: incurable

WISE đã tổng hợp toàn bộ cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất trong bài viết trên. Hy vọng các bạn nắm được những quy tắc cũng như phương pháp học từ vựng để tìm được chiến lược học từ vựng IELTS đúng cách và nâng band điểm IELTS thần tốc nhé!

Follow ngay FanpageGroup cộng đồng nâng band thần tốc và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Xem thêm: 

· Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

Top 10 Trung Tâm Luyện Thi Ielts Đà Nẵng Tốt Nhất Không Thể Bỏ Qua

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888