Top 5 phương pháp tự học IELTS Speaking hiệu quả nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Tự học IELTS Speaking thế nào cho tốt? Tiêu chí nào để đánh giá bài Speaking đạt điểm cao? Phương pháp học Speaking như thế nào là hiệu quả nhất? Hay phương pháp học IELTS nào hiệu quả? Những câu hỏi này sẽ được WISE ENGLISH giải đáp ngay qua bài viết dưới đây!

phuong-phap-tu-hoc-speaking

I. Tiêu chí đánh giá bài thi Speaking tốt

Đầu tiên, đó là yếu tố trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence). Để vượt qua bài thi nói tốt, bạn phải trả lời trôi chảy các câu hỏi để đạt điểm cao khi học IELTS speaking. Thứ hai, bạn cũng nên tránh sử dụng cùng một từ nhiều lần trong một phần hoặc lặp lại các từ, câu hoặc ý tưởng. Ngoài ra, đừng đưa ra những câu trả lời dài dòng và mơ hồ, hãy chỉ tập trung vào câu hỏi và trả lời thẳng vào vấn đề.

Thứ hai, để biết điều gì tạo nên một bài nói hay, cần phải tham khảo các kỹ năng về đa dạng hóa các câu và độ chính xác ngữ pháp (Grammatical range and Accuracy). Việc sử dụng linh hoạt và đa dạng các câu phức, ghép hay câu ghép sẽ cải thiện đáng kể band điểm của bạn. Ngoài ra, để có được số điểm lý tưởng, bạn cũng nên tránh mắc lỗi với những từ cơ bản.

Thứ ba, một yếu tố quan trọng trong bài Speaking là nguồn từ vựng rộng và đa dạng (Lexical resource). Việc sử dụng vốn từ vựng phong phú, chính xác, sử dụng nhiều thành ngữ và từ vựng học thuật, sử dụng nhiều cụm từ mới lạ, hay đáp ứng chủ đề và yêu cầu cũng được giám khảo đánh giá cao. Từ vựng IELTS speaking rất phong phú và đa dạng. Nó có thể là thành ngữ hoặc từ học thuật, từ các cụm từ cho đến các từ liên quan đến chủ đề.

Thứ tư, là cách phát âm, bạn nên biết rằng cách phát âm sẽ ảnh hưởng đến độ trôi chảy của bài nói, đây là yếu tố cho điểm 2/4, vì vậy bạn nên chú ý phát âm sao cho dễ hiểu, có ngữ điệu, có trọng âm rõ ràng, có câu tự phát, và cố gắng nhấn mạnh những đoạn quan trọng.

II. Kế hoạch tự học IELTS Speaking tại nhà

ke-hoach-hoc-speaking-ielts-tai-nha

Kế hoạch học IELTS Speaking

Kế hoạch học hiệu quả nhất là xác định trình độ hiện tại – xác định mục tiêu mong muốn – lên kế hoạch cụ thể: học sách gì, thời gian học, học như thế nào,… Nên nhớ IELTS bao gồm cả 4 kỹ năng, bạn nên bố trí thời gian hợp lý để tìm ra phương pháp học Reading, phương pháp học Writing và phương pháp học Listening để các kỹ năng đều đạt kết quả tốt. Các bạn có thể tham khảo thêm cách luyện thi IELTS hiệu quả nhé!

Xem thêm:

III. Top 5 phương pháp tự học IELTS Speaking hiệu quả

1. Về cải thiện phát âm 

Muốn học IELTS Speaking tốt bạn nên học kỹ cách phát âm, bạn sẽ mất khoảng 3-4 tuần để tập phát âm chuẩn. Sau đó nghe, phiên âm và chép lại cách phát âm của người bản ngữ và bạn có thể lên Youtube tìm kiếm bất kỳ video nào mình thích. Cách này cũng tương tự như phương pháp luyện nghe, bạn cũng có thể áp dụng nó, nó thực sự hiệu quả nếu bạn muốn luyện nói tiếng Anh chuẩn và có ngữ điệu như người bản ngữ.

2. Về cải thiện ý tưởng nói

Nên luyện Speaking mỗi ngày, tốt nhất nên luyện từ 1-2 tiếng mỗi ngày để thư giãn và luyện nói như một thói quen. Luyện nói hàng ngày là cách học nói IELTS hiệu quả nhất. Bạn có thể luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện với chính mình hoặc luyện nói trước gương. Luyện nói một mình có thể giúp bạn sử dụng tiếng Anh thoải mái hơn, trong khi luyện nói trước gương có thể giúp bạn quan sát chuyển động của khuôn mặt, miệng và cơ thể khi nói.

3. Học theo cụm động từ (idioms), từ đồng nghĩa

Khi sử dụng từ trong câu, tránh việc lặp lại gây nhàm chán và khiến giám khảo đánh giá thấp khả năng sử dụng từ vựng của thí sinh. Bạn nên sử dụng các cụm từ đồng nghĩa để thay thế nhau và giúp đoạn văn sinh động hơn. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng idioms quá nhiều cũng có thể gây bất lợi cho bạn đấy nhé! Thử nghĩ xem, trong giao tiếp hằng ngày nếu dùng quá nhiều thành ngữ, bạn sẽ bị xem là quá phô trương, sử dụng từ không biết chừng mực. Vì vậy, biết, có khả năng sử dụng từ vựng phong phú là tốt nhưng phải hợp hoàn cảnh và điều tiết một cách phù hợp.

4. Không áp dụng các cấu trúc câu phức tạp như bài Writing 

Writing tốt không đáng nói, việc Speaking cần thoải mái hơn về nhịp điệu lời nói, ngôn từ,… Nếu bạn cố gắng ép bản thân khi thực hành Speaking như Writing có khi gây phản ứng ngược vì đôi lúc sẽ khiến bài Speaking của bạn không được trôi chảy và không tự nhiên. 

Vì vậy, để đảm bảo cho phần này tốt nhất có thể, bạn nên luyện tập từ những câu đơn giản quen thuộc cho đến phức tạp, quan trọng là cách bạn nói như thế nào, sử dụng từ vựng ra sao. Luyện tập dần dần bạn sẽ thành thạo hơn cách sử dụng các câu phức, câu kết hợp,….

5. Không nên ép mình nói chuẩn giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ

Thực tế, ngữ điệu không là tất cả, quan trọng là bạn nói rõ chữ, nhấn đúng trọng âm và nói tự nhiên nhất có thể là được. Ôn luyện Anh-Anh hay Anh – Mỹ đều được, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và có động lực học.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Trên đây là top 5 phương pháp tự học IELTS Speaking hiệu quả nhất cho những bạn có mong muốn, vừa mới bắt đầu hay đang học IELTS nói chung và Speaking nói riêng. WISE ENGLISH chúc các bạn học thật tốt, nổ lực hết mình quả ngọt sẽ đến với bạn.

Follow ngay Fanpage, Cộng đòng học IELTS 8.0+ Đà Nẵng và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

 

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888