TRAIN THE TRAINER BUỔI 2: “6 BƯỚC MỞ ĐẦU – CÁCH KỂ CHUYỆN (STORY TELLING)”

5/5 - (5 bình chọn)

“Cách hiệu quả nhất để truyền tải nội dung là gì? – Đó chính là cách kể chuyện và mục đích của câu chuyện phải gây tác động lên cảm xúc chứ không chỉ đơn thuần vì tính logic.”

Tiếp nối buổi đầu tiên của dự án Train the trainer – chương trình đào tạo giáo viên do CEO WISE ENGLISH tổ chức giúp các đội ngũ giáo viên thay đổi tư duy đúng và hoàn thiện các kỹ năng về đào tạo, chủ đề “6 bước mở đầu – cách kể chuyện (story telling)” hôm nay sẽ giúp đội ngũ giáo viên biết cách làm thế nào để truyền tải nội dung bài học đến học viên của mình một cách dễ hiểu nhất.

Có 2 yếu tố quan trọng khi giảng dạy của giáo viên. Thứ nhất, giáo viên cần có kiến thức chuyên môn đủ sâu. Thứ hai, cần có kỹ năng truyền đạt kiến thức của mình cho học viên.

Và thêm vào đó là những câu chuyện chia sẻ, tâm sự của chính giáo viên trong quá trình giảng dạy và tích lũy kinh nghiệm. Với mục đích của câu chuyện là gắn kết học viên vào cuộc hành trình của mình, những trải nghiệm giáo viên đã có. Học viên sẽ được nghe những câu chuyện thực tế đó, từ đó rút ra được những bài học cho chính mình.

“Giáo viên không nên dừng lại ở việc khiến cho học viên nghĩ đây là một câu chuyện hay mà còn phải làm cho học viên cảm nhận điều đó”.

Cùng WISE tìm hiểu buổi training diễn ra như thế nào qua bài viết dưới đây nhé! 

anh-hien-training-okr-cho-doanh-nghiep-2

I. 6 bước mở đầu

Bước 1: SCAN – Nhìn lướt qua khán phòng/lớp học/sân khấu

Bước 2: Đặt 2 câu hỏi tìm kiếm sự đồng tình

Bước 3: Tên Chào Đón/ Tên Chương Trình

Bước 4: Ghi Nhận/Cảm Ơn

Bước 5: WIIFM – Điều Này Có Ý Nghĩa Gì Với Tôi

Bước 6: ETR – Tạo sự tin tưởng bằng câu chuyện

II. Story telling? 

Những người có năng lực kể chuyện bẩm sinh thường có cách kể chuyện hay. Với cách kể chuyện của họ, một nhân vật bình thường cũng có nét khác thường hoặc nét huyền bí đáng phải theo dõi, một biến cố bình thường cũng sẽ trở nên khác biệt trong cách kể của họ. Đối với họ một câu chuyện bình thường sẽ trở thành câu chuyện hay, một câu hay sẽ trở nên tuyệt vời.

Chúng ta không có khả năng bẩm sinh thì thay vào đó sẽ chú ý tạo nhân vật, vấn đề, biến cố: cho nó khác thường. Khi kể chuyện chú ý vào chi tiết: mô tả càng chi tiết, càng cụ thể thì câu chuyện sẽ càng trở nên chân thật và nhờ vậy tăng tính hấp dẫn. Một câu chuyện hay sẽ đưa ra một vấn đề, phát triển nó. Dẫn dắt câu chuyện đẩy lên đến cao trào, sau đó giải quyết nó bằng cách xoay chuyển nó bằng một chi tiết bất ngờ chính là đều bạn cần làm.

 • Gia tăng cảm xúc
 • Chứng thực được điều đã xảy ra
 • Vẽ ra được con đường

anh-hien-training-okr-cho-doanh-nghiep-1

Xem thêm: Thấu hiểu khách hàng – chìa khóa của thành công

III. Dàn ý viết câu chuyện bản thân

 • Khủng hoảng bạn đã trải qua có thể giúp mọi người tìm được nguồn cảm hứng cho cuộc sống của họ là…
 • Những thách thức bạn đã trải qua là…
 • Những cản trở bạn phải đối mặt (từ chính tiếng nói bên trong bạn, gia đình, bạn bè, người thân,…)
 • Sự trỗi dậy- Tại sao bạn không từ bỏ…
 • Điều gì thúc đẩy bạn có những khoảnh khắc, ra quyết định thay đổi khi bạn phải đối mặt với những khủng hoảng…
 • Nói về kết quả (chia sẻ từng bước đạt được kết quả)

Đây là những kiến thức CEO WISE ENGLISH đã truyền đạt để các đội ngũ giáo viên tạo nên một giá trị cụ thể và có sức mạnh kết nối tốt cảm xúc với học viên của mình. Và storytelling chính là yếu tố then chốt để tạo nên những cảm xúc kết nối các học viên thông qua những câu chuyện thật ấn tượng của giáo viên, những câu chuyện được kể luôn có một sự chuyển đổi. 

Đó là quá trình người kể học hỏi để tìm ra giải pháp, nhận ra một góc nhìn mới hay biến thất bại thành thành công. Những câu chuyện chân thật được kể với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Buổi training không chỉ gói gọn trong cách thức kể chuyện, mà còn thực hành ngay tại lớp thông qua những câu chuyện thực tế từ những cá nhân tưởng chừng như ngoài luồng nhưng lại vô cùng mật thiết để hiểu nhau hơn và cũng là một buổi học với nhiều kỷ niệm đáng nhớ đối với tất cả các giáo viên tại trung tâm.

Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, nơi luôn chú trọng phát triển Văn hóa đào tạo và bồi dưỡng NHÂN TÀI. Khi trở thành một thành viên dưới mái nhà chung mang tên WISE ENGLISH, bên cạnh việc nhận được mức lương thưởng và chế độ đãi ngộ tốt, các giáo viên tiếng Anh tại WISE còn có những cơ hội sau:

 • Được học tập và phát triển bản thân không ngừng.
 • Đào tạo tại chỗ hoặc cử đi Đào tạo về kỹ năng giảng dạy, kỹ năng lãnh đạo, quản lý.
 • Đi học vẫn được hưởng lương; đi học về làm tốt còn được tăng lương, thăng chức.
 • Có cơ hội lên vị trí Giám đốc các cơ sở của WISE ENGLISH.
 • Được cảm nhận văn hóa “WISE là một gia đình”, nơi mọi người hỗ trợ lẫn nhau, cùng phát triển, cởi mở, sáng tạo, tôn trọng giá trị cá nhân.
 • Được lắng nghe và trân trọng những cống hiến của bản thân.

Ban Lãnh Đạo công ty thường xuyên tổ chức các buổi training, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy để giúp giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy và tạo ra những buổi học hiệu quả cho học viên. Đặc biệt, đối với đội ngũ giáo viên tiếng Anh luôn tận tâm với nghề tại WISE, Ban Lãnh Đạo luôn sẵn sàng lắng nghe, công nhận và khen thưởng những ý kiến đóng góp và sáng tạo để nâng cao chất lượng và cải tiến phương pháp giảng dạy.

WISE ENGLISH luôn không ngừng tạo ra những cơ hội, sự phát triển và thăng tiến cho nhân viên.

“Ở WISE không có người sử dụng lao động và người lao động. Ở WISE chỉ có một con tàu gồm các thủy thủ đoàn cùng ra khơi đánh cá và cùng chia sẻ thành quả.” Nếu bạn muốn đồng hành cùng con tàu WISE ENGLISH thì đừng ngần ngại apply vào vị trí Giáo viên tiếng Anh để được trải nghiệm văn hóa học tập và phát triển cũng như những cơ hội thăng tiến nhé!

Đến với WISE ENGLISH, bạn luôn học được rất nhiều điều hay và mới mẻ và ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân hơn thông qua các khóa training. Nếu bạn có niềm đam mê với nghề Giáo viên tiếng Anh và muốn có được những cơ hội thăng tiến và phát triển trong tương lai, hãy LIKE và FOLLOW FANPAGE để tìm hiểu về Văn hóa doanh nghiệp tại WISE.

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888