CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THI SPEAKING ĐỂ PHÙ HỢP?

Đánh giá post

IELTS Speaking là phần thi rất áp lực đối với một số bạn tự ti về khả năng giao tiếp. Chúng ta phải ở trong căn phòng và đối mặt với giám khảo, điều này sẽ tạo áp lực rất lớn. Việc chuẩn bị một kế hoạch và phương pháp kỹ càng là điều quan trọng để đạt được điểm số 7.0 IELTS, nhưng bạn vẫn đang không biết cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking. Hãy cùng WISE ENGLISH tìm hiểu những bí quyết để đạt 7.0 Speaking cho kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

I. Phần Speaking trong bài thi IELTS

Phần thi Speaking trong bài thi IELTS được thí sinh hoàn thành trong 11-14 phút, bao gồm 3 phần:

 • Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi chung về bản thân, gia đình, công việc hoặc học tập, sở thích, và các chủ đề thông thường khác. Thời gian cho phần này là 4-5 phút.
 • Phần 2: Thí sinh sẽ được cho một chủ đề và sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi phải nói liên tục trong vòng 2 phút về chủ đề đó. Sau đó, các câu hỏi liên quan đến chủ đề sẽ được hỏi. Thời gian cho phần này là 3-4 phút.
 • Phần 3: Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi thảo luận liên quan đến chủ đề trong phần 2, hoặc các chủ đề khác liên quan đến vấn đề xã hội, văn hóa, giáo dục, công nghệ hoặc các chủ đề khác. Thời gian cho phần này là 4-5 phút.

Trong suốt quá trình thi, thí sinh sẽ được đánh giá theo 4 tiêu chí: sự phát âm và sử dụng ngôn ngữ, khả năng phát triển ý tưởng, sự sắp xếp ý tưởng và cách trả lời câu hỏi. Ngoài ra, thí sinh cần chú ý đến các lỗi ngữ pháp và vựng từ trong phần thi để đạt điểm cao.

Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking cho phù hợp?
Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking cho phù hợp?

II. Những thứ “Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking”

1. Giữ bình tĩnh

Việc giữ bình tĩnh là điều chủ chốt để giúp bạn đạt 7.0 trong IELTS Speaking. Việc phải sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác để truyền đạt ý tưởng đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, bí quyết để khắc phục tình trạng này là học cách kiểm soát tâm trí của mình.

Giữ được bình tĩnh trong quá trình thi IELTS là một điều rất quan trọng trong khi thi IELTS để trả lời cho câu hỏi: “Cần chuẩn bị trước khi thi Speaking nhỉ?” và cả trong cuộc sống hằng ngày. Nó giúp bạn tự tin làm bài, suy nghĩ logic, thể hiện quan điểm một cách cụ thể và rõ ràng. Mình cũng từng là một người đã bước vào phòng thi IELTS. Cũng cảm thấy áp lực và mất bình tĩnh vì nếu không đạt điểm thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của mình. Thậm chí là khiến mình ra trường trễ hơn.

Nhưng, mình biết rằng dù áp lực hay mất bình tĩnh thì cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì trong lúc này. Hãy cứ tự tin và bình tĩnh để làm bài thi một cách tốt nhất. Mình đã chuẩn bị rất kỹ càng và đã nỗ lực hết sức trong quá trình ôn tập. Bài thi này cũng chỉ là bước cuối cùng để đánh giá lại những công sức mình bỏ ra trong thời gian qua.

Nếu bạn vẫn chưa giữ được sự bình tĩnh trong bài thi của mình. Dưới đây là một số cách khác mà mình nghĩ nó sẽ hiệu quả.

 • Chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu bài thi: Tham khảo các tài liệu liên quan đến bài thi, tập đọc hiểu và luyện nói tiếng Anh thường xuyên để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Ngoài ra, cần tập luyện các kỹ năng như phát âm, từ vựng, ngữ pháp để có thể sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy và chính xác.
 • Tạo ra một bản nháp ngắn gọn: Trong thời gian chuẩn bị trước khi phát biểu, hãy tạo ra một bản dự thảo ngắn gọn về ý chính của mình và các từ vựng cần sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói và không bị quên các ý chính.
 • Thở đều và tập trung vào thái độ tích cực: Trong suốt quá trình làm bài thi, hãy thở đều và tập trung vào thái độ tích cực của mình. Cố gắng giữ cho mình luôn bình tĩnh và tự tin và đừng để các suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến kết quả của mình.

Tuy nhiên, giám khảo có thể hành xử cứng nhắc một chút nhưng đó là do đặc tính của bài thi IELTS. Họ cần đọc câu hỏi, đưa ra các hướng dẫn, đồng thời đánh giá và cho điểm phần thi của bạn. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi họ có vẻ căng thẳng.

Xem thêm>> 20 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG SPEAKING PART 1[B1 Cambridge]

2. Luyện tập trả lời đúng trọng tâm

Khi bắt đầu phần thi, hãy tập trung vào việc cung cấp những thông tin cần thiết, đúng trọng tâm câu hỏi mà không cần phải mở rộng câu trả lời quá dài. Đôi khi, khi trả lời các câu hỏi IELTS Speaking cơ bản về gia đình, công việc, trường học,… thí sinh dễ bị lạc đề và đi chệch ra khỏi chủ đề đang bàn. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho câu trả lời của bạn có liên quan chặt chẽ với chủ đề, tránh mở rộng quá nhiều hoặc nói về những điều không cần thiết. 

Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau đây để luyện tập hoặc mở dài trong trả lời trong IELTS Speaking:

1. 5W – 1H: viết tắt của các từ (What, Where, When, Who, Why và How)

 • What: Đây là từ dùng để hỏi về vật, sự việc hoặc hành động.

Ví dụ: What is your favorite color?

 • Where: Đây là từ dùng để hỏi về vị trí hoặc địa điểm của một vật, người hoặc sự việc.

Ví dụ: Where do you live?

 • When: Đây là từ dùng để hỏi về thời gian của một sự việc hoặc hành động.

Ví dụ: When is your birthday?

 • Who: Đây là từ dùng để hỏi về người thực hiện một hành động hoặc người liên quan đến một sự việc.

Ví dụ: Who is your favorite actor?

 • Why: Đây là từ dùng để hỏi về nguyên nhân hoặc lý do của một sự việc hoặc hành động.

Ví dụ: Why did you choose that university?

 • How: Đây là từ dùng để hỏi về cách thức, phương pháp hoặc quá trình thực hiện một hành động.

Ví dụ: How do you cook pasta?

2. FANBOYS: Viết tắt của các từ (For, And, Nor, But, Or, Yet, So)

 • F – For: Để diễn tả nguyên nhân.

Ví dụ: “Why do you exercise regularly?” – I exercise regularly, for it helps me stay healthy.

 • A – And: Được dùng để bổ sung thêm những thông tin liên quan tới nhau.

Ví dụ: “What kind of music do you like?” – I like a variety of music, such as classical, jazz, and rock.

 • N – Nor: Trong trường hợp câu trả lời mang hai ý tưởng phủ định, chúng ta sẽ ghép nối chúng bằng Nor. Lưu ý rằng Nor chỉ được dùng trong câu phủ định thôi nhé.

Ví dụ: “Do you like spicy food?” – No, I don’t like spicy food nor can I handle it.

 • B – But: Dùng từ này để kết hợp những thông tin trái ngược nhau.

Ví dụ: “Do you like summer or winter?” – I like summer, but I don’t like winter because it’s too cold.

 • O – Or: Được dùng để bổ sung thêm những thông tin liên quan tới nhau.

Ví dụ:  “What do you usually do on weekends?” – I either hang out with my friends or spend time with my family.

 • Y – Yet:  Dùng từ này để kết hợp những thông tin trái ngược nhau.

Ví dụ: “Do you like to travel alone?” – I like to travel alone, yet I also enjoy traveling with friends and family.

 • S – So: Được sử dụng để diễn tả kết quả của một hành động nào đó.

Ví dụ: “Why do you study hard?” – I study hard, so I can get good grades and have a successful career in the future.

Suy nghĩ về cách tổ chức câu trả lời của mình. Một cách hiệu quả để làm điều này là sử dụng cấu trúc câu hỏi – câu trả lời. Đầu tiên, trả lời câu hỏi Speaking một cách ngắn gọn và súc tích, sau đó có thể mở rộng câu trả lời bằng cách thêm thông tin và ví dụ. Nhưng hãy nhớ rằng không cần phải nói quá nhiều, hãy giữ cho câu trả lời của bạn đơn giản và trực tiếp.

3. Trả lời các cụm từ chính một cách đầy chiến lược

Việc câu hỏi “Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking để đạt IELTS 7.0?” là câu hỏi của nhiều thí sinh. Nếu bạn đã quen với cấu trúc bài thi Speaking trong kỳ thi IELTS và các loại câu hỏi thường gặp, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho kỳ thi của mình. Hãy bắt đầu về những chủ đề đơn giản,  bạn có thể nói về trong nhiều tình huống khác nhau, đặc biệt là những câu hỏi khởi đầu của phần thi như gia đình, nhà cửa, công việc hoặc kinh nghiệm học tập của bạn. Đây là cơ hội tuyệt vời để thể hiện khả năng sử dụng các cấu ghép, từ nối như: secondly, then, next, Besides, moving to,… 

Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking để đạt hiệu quả
Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking để đạt hiệu quả

Bên cạnh đó bạn nên tham khảo và ôn luyện lại những đề theo các quý trước để có thể nắm vững những câu hỏi trong IELTS Speaking. Bằng cách nghĩ về những chủ đề này và chuẩn bị trước, bạn có thể tăng cơ hội thành công trong kỳ thi IELTS.

Dưới đây là một số cấu trúc ngữ pháp và ví dụ trong IELTS Speaking mà bạn có thể tham khảo:

 • Cấu trúc “not only… but also”: Sử dụng để nối hai ý tưởng hoặc tình huống khác nhau và cho thấy một sự liên kết giữa chúng.

Ví dụ: “Not only do I enjoy playing sports, but also watching them on TV.”

 • Cấu trúc “although” hoặc “despite”: Sử dụng để chỉ ra một sự phản đối hoặc tình huống trái ngược với những gì được đề cập trước đó.

Ví dụ: “Although I don’t have much experience in this field, I believe I can learn quickly.”

 • Cấu trúc “in terms of”: Sử dụng để mô tả một khía cạnh hoặc tiêu chí cụ thể trong một chủ đề nào đó.

Ví dụ: “In terms of my favorite food, I really enjoy trying new dishes and exploring different cuisines.”

 • Cấu trúc “the reason why… is because”: Sử dụng để giải thích tại sao một việc gì đó xảy ra.

Ví dụ: “The reason why I decided to study abroad is because I wanted to experience different cultures and improve my language skills.”

 • Cấu trúc “it’s not just… it’s also”: Sử dụng để đưa ra một danh sách các điểm mạnh hoặc lý do ủng hộ cho một quan điểm nào đó.

Ví dụ: “It’s not just that the scenery is beautiful here, it’s also the people are very friendly and welcoming.”

4. Chiến thuật câu giờ là thứ “Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking”

Trong phần 1 và phần 3 của bài thi IELTS Speaking, thời gian để suy nghĩ câu trả lời của bạn rất hạn chế, nhưng không có nghĩa là bạn phải trả lời ngay khi câu hỏi được đưa ra. Bạn có thể sử dụng một số mẹo để giành thêm thời gian, ví dụ như lặp lại câu hỏi hoặc thay đổi chút ít nội dung của câu hỏi.

Điều quan trọng là bạn không phải lo lắng vì giám khảo sẽ không trừ điểm nếu bạn cần thêm thời gian để suy nghĩ. Thêm vào đó, việc sử dụng các phương pháp này sẽ giúp câu trả lời của bạn tự nhiên hơn, đồng thời cho thấy rằng bạn đang đi theo hướng đúng. Để trả lời cho câu hỏi cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking, sau đây là một số phương pháp để kéo dài câu trả lời để đạt 7.0 IELTS mà các bạn có thể tham khảo:

 • “Well, let me see…” – Để tôi xem nào…
 • “That’s an interesting question. Let me think for a moment…” – Đó là một câu hỏi thú vị. Để tôi suy nghĩ một chút…
 • “Hmm, let me consider that for a moment…” – Hmm, hãy để tôi xem xét điều đó trong giây lát…

Xem thêm bài viết>> MÁCH BẠN CÁC TIPS LÀM IELTS SPEAKING PART 2 HỮU ÍCH

5. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy hỏi lại!

Trong phần thi IELTS Speaking. Bạn nên nhớ rằng nếu bạn không nghe được điều gì đó, đối với task 2 và task 3 bạn có thể hỏi lại. Việc hỏi lại sẽ không bị giám khảo trừ điểm. Điều này đặc biệt quan trọng vì đây là phần thi nói chứ không phải nghe. Vì vậy, bạn có thể yên tâm hỏi lại nếu bạn không hiểu hoặc không nghe rõ.

Ngoài việc hỏi lại để hiểu rõ hơn, bạn cũng có thể sử dụng các từ hỏi để yêu cầu giám khảo giải thích hoặc nói rõ hơn về một khía cạnh cụ thể của câu hỏi cụm từ để xác nhận và hiểu đúng ý của người đối diện.

 • Câu để hỏi: Điều này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi và trả lời chính xác hơn.

Ví dụ: “Excuse me, could you clarify what you mean by ‘adventure’ in this context?” , “Can you please give me an example of what you mean by ‘innovation’?” 

 • Cụm từ xác nhận và hiểu đúng ý của giám khảo: Điều này cũng giúp bạn tránh những hiểu nhầm và đảm bảo rằng câu trả lời của bạn đúng ý của người đối diện.

Ví dụ: “Let me make sure I understand correctly…”,  “If I understand you correctly, you mean…”.

Kết luận

Trên đây, là 5 phương pháp để giải đáp câu hỏi “Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking để phù hợp”. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi thi lấy chứng chỉ IELTS. Phần thi Speaking sẽ không còn là nỗi sợ của bạn nữa. 

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay FanpageGroup IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888