Mách bạn các tips làm IELTS Speaking Part 2 hữu ích

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếp nối Tips làm bài IELTS Speaking part 1, bài viết hôm nay, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ đến các bạn Tips làm bài IELTS Speaking Part 2nhằm giúp các bạn hoàn thành bài thi Speaking Part 2 một cách hiệu quả, chính xác và vào đúng trọng tâm nhất. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

tips-lam-ielts-speaking-part-2

I. Tổng hợp tips làm IELTS Speaking Part 2

Bên cạnh việc thường xuyên tập luyện, nắm vững các tips làm bài IELTS Speaking part 2 là phần không thể bỏ lỡ nếu bạn muốn nâng điểm bài thi nói của mình. Học cùng WISE nha:

1. Note ý

Bạn sẽ có một phút để triển khai ra các ý mình muốn nói, vì vậy đừng lãng phí mà hãy tận dụng thời gian này. Hãy viết nhanh các ý chính để có thể trình bày phần nói một cách mạch lạc hơn. Bạn nên:

 • Ghi ý chính, còn thời gian mới triển khai ý nhỏ sau.
 • Không viết câu hoàn chỉnh.
 • Viết xong nhớ sắp xếp thứ tự nói.
 • Triển khai nhiều ý tưởng để tránh hết ý khi chưa hết thời gian.

Xem thêm: Tăng Điểm Thi Speaking với 11 Tips Phát Âm Và Luyện Giọng

2. Gợi ý các câu mở đầu

Dưới đây là những cách diễn đạt vô cùng hữu ích khi bạn bắt đầu bài nói của mình:

tips làm ielts speaking part 2

3. Paraphrase chủ đề được cho

Với chủ đề giám khảo đưa ra, nếu được hãy diễn giải một chút như thể bạn hiểu rõ nó là gì. Đây cũng là một cách ghi điểm trong bài Speaking IELTS part 2 đấy!

Ví dụ:

Describe a person who is good at his or her job.

tips làm ielts speaking part 2

4. Cân nhắc thời gian làm bài

Nói vượt quá hoặc chưa hết thời gian cũng sẽ là yếu tố gây bất lợi trong bài thi của bạn. Để đảm bảo sử dụng thời gian hợp lý, chỉ có cách thường xuyên tập luyện bạn nhé!

5. Quyết định thật nhanh những ý muốn nói

Chỉ có đúng 1 phút để chuẩn bị cho phần thi Speaking part 2 trong 2 phút nên việc lên ý tưởng rất là quan trọng. Các giám khảo sẽ chấm điểm phản xạ và cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt như thế nào, chứ không quá quan trọng kiến thức đó đúng ở mức độ nào đâu.

6. Cách hỏi lại giám khảo khi chưa rõ câu hỏi

Một trong những tips làm ielts speaking part 2 được rất nhiều bạn quan tâm đó là làm thế nào để hỏi lại giám khảo khi chưa rõ câu hỏi. Ví dụ một số câu hỏi yêu cầu giám khảo giải thích giúp bạn:

 • By ABC, what does it mean? Is it X or Y?
 • Could you please tell me what ABC mean exactly?
 • I’m a little confused by the word/phrase ABC. Could you please clarify it for me?

7. Trả lời dựa trên những câu hỏi được gợi ý

Có thể với các chủ đề quen thuộc bạn sẽ không cần nhưng lỡ đâu gặp phải một chủ đề mới lạ, gợi ý này sẽ là cứu cánh cho bạn đó. Trong mỗi topic sẽ có các câu hỏi gợi ý đi kèm cho thí sinh dễ triển khai ý. Vì vậy hãy tận dụng nó để bạn sắp xếp ý tưởng một cách logic, tránh việc nói lộn xộn.

8. Cố gắng trình bày ý tưởng theo thứ tự quá khứ – hiện tại – tương lai

Với cách tạo mạch thời gian giúp bạn bổ sung thêm ý cho câu trả lời và câu nói có phần xuyên suốt, hợp lý hơn.

tips làm ielts speaking part 2

9. Trình bày quan điểm cá nhân

Một tips làm IELTS Speaking Part 2 nữa đó là nêu lên cảm nhận của bản thân vì ở phần này vẫn là hỏi về thông tin liên quan đến bản thân.

Ví dụ:

tips làm ielts speaking part 2

10. Chú ý ngữ pháp

Đối với part của bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ có thời gian để “brainstorm” ý tưởng cho bài làm, vì vậy bạn không nên để sai những lỗi ngữ pháp cơ bản gây mất điểm như:

 • Các thì
 • Kết hợp chủ ngữ và động từ
 • Số ít và số nhiều
 • Passive voice.

11. Từ vựng

Tương tự như ngữ pháp, bạn cũng có ít thời gian chuẩn bị cho các từ vựng liên quan đến chủ đề được cho, và các bạn sử dụng chúng như thế nào cũng sẽ gây ấn tượng với giám khảo. Vì vậy, khi ôn tập, bạn nên luyện theo chủ đề để dễ dàng ghi nhớ các từ ngữ nào dành cho topic nào. Các topic phổ biến như:

 • Leisure time
 • Transportation
 • Tourism
 • Society
 • Family
 • Work / Education
 • Food
 • Technology
 • Town and country
 • Pets
 • Art and culture
 • Architect
 • Events

12. Mở rộng ý tưởng theo công thức 5W1H:

Bên cạnh các câu hỏi được cho trong đề, thí sinh nên mở rộng thêm ý tưởng qua đó kéo dài phần nói nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bài thi. Công thức quen thuộc 5W1H: what, where, when, why, how (long, much/many…), who/whom sẽ hỗ trợ bạn bổ sung thêm ý.

13. Luyện tập 6 chủ đề chính trong IELTS Speaking part 2

Các chủ điểm chính tức là các dạng câu hỏi thường gặp nhất, bạn nên luyện tập và chuẩn bị theo chủ điểm song song với chủ đề để có thể áp dụng cho nhiều đề khác nhau.

6 chủ điểm chính trong Speaking part 2 của bài thi IELTS:

 • Miêu tả một đồ vật (một món quà hoặc cái gì đó bạn từng sử dụng, v.v…)
 • Miêu tả người (người mà bạn từng gặp hoặc một người thân trong gia đình v.v…)
 • Miêu tả một sự kiên (lễ hội, hoặc một ngày kỷ niệm v.v…)
 • Miêu tả một hoạt động (hoạt động thể thao hoặc sở thích v.v…)
 • Miêu tả một địa điểm (một nơi bạn từng đến v.v…)
 • Miêu tả một sở thích (đọc sách, bộ phim yêu thích, v.v…)

14. Phong cách nói tự nhiên

Nói một cách tự nhiên nhất

Dù bạn có luyện tập và đã chuẩn bị kỹ lưỡng (ý tưởng, cấu trúc ngữ pháp, pronunciation) thì phần nói của bạn có thể vẫn bị đánh giá không tốt nếu như phong cách nói của bạn không được tự nhiên, trôi chảy.

Không được tự nhiên có nghĩa là bạn không trả lời câu hỏi như đang trò chuyện hằng ngày mà chỉ như đang trả bài mà thôi. Điều này có thể khiến bài thi của bạn bị đánh giá thấp vì giám khảo cho rằng học thuộc lòng đáp án sẽ không thể hiện đúng trình độ tiếng Anh của người nói.

Vì thế bạn nên chăm chỉ xem phim, TV show của nước ngoài để có thể tiếp xúc và tập luyện được phong cách nói chuyện thực tế của người bản xứ thông qua:

 • Ted talk videos
 • Netflix (documentary films)

15. Tips “bịa” câu trả lời

Đôi khi để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Speaking, việc cố gắng trả lời đúng sự thật hay cảm nhận thật ra không quan trọng bằng việc trả lời được và tốt câu hỏi. Do đó, khi cần thiết, hãy thử “bịa” ra câu trả lời nào đó.

Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Nghĩ về nhân vật nào đó mà bạn tin rằng họ là chuyên gia về lĩnh vực được cho trong đề, và dự đoán họ sẽ xử lý câu hỏi như thế nào.
 • Nghĩ về bản thân – gia đình/bạn bè – xã hội (theo thứ tự) sẽ có phản ứng thế nào hoặc bị ảnh hưởng ra sao với vấn đề được cho.

Ví dụ:

tips làm ielts speaking part 2

II. Cách làm IELTS speaking part 2

Ví dụ:

1. Dạng đề Place Monologue

tips làm ielts speaking part 2

2. Dạng đề Person Monologue

tips làm ielts speaking part 2

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã nắm được cách làm và các Tips làm bài IELTS Speaking part 2. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm Tips làm IELTS Speaking Part 1, Tips làm IELTS Speaking Part 3 để hỗ trợ cho việc ôn luyện phần IELTS Speaking của mình. Chúc các bạn đạt được số điểm như mong đợi trong kỳ thi IELTS nhé!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

WISE ENGLISH sẽ liên tục cập nhật đa dạng các loại chủ đề. Vì vậy đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Lộ trình học IETLS for Teens

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH DÀNH RIÊNG CHO HỌC SINH THCS

Thời đại 4.0 hiện nay, thời đại của toàn cầu hoá, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến. Vì vậy, hiện tại các bậc phụ huynh rất quan tâm việc học tiếng Anh cho các bạn học sinh THCS. Ai cũng đã xem việc đầu tư cho con của mình là tấm “CHÌA KHÓA VÀNG” để trở thành bước đệm quan trọng để các con xây dựng nền tảng và chuẩn bị sẵn sàng cho thành công.
Thấu hiểu được nhu cầu rất lớn này, trung tâm Anh Ngữ WISE ENGLISH cho ra lộ trình học tiếng Anh siêu hiệu quả đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và phù hợp DÀNH RIÊNG cho học sinh cấp 2. Để có thể cùng các bạn học sinh xây dựng sự tự tin và chuẩn bị chinh phục các cột mốc sắp tới.
Dưới đây, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ về lộ trình theo các giai đoạn để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo và lên kế hoạch sắp tới cho mình!

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888