CON HỌC NHANH NẢN, CHA MẸ NÊN LÀM GÌ?

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù con bạn rất thông minh nhưng lại nhanh chán nản, không thích học… Đây chắc hẳn là nỗi khổ tâm của không ít các bậc làm cha mẹ.

Việc con bạn chơi bao nhiêu cũng không thấy đủ nhưng khi đụng đến 1-2 trang sách thì lại cảm thấy đau đầu, buồn ngủ. Hay khi làm bài tập thì con lại không tập trung, cau có, lơ đễnh, nhiều lúc bố mẹ phải dành hơn nhiều tiếng đồng đồ chỉ để giúp con giải một bài tập. Việc đến lớp học hằng ngày thực sự như một hình phạt đối với trẻ.

con chan nan cha me nen lam gi
Con học nhanh chán nản, cha mẹ nên làm gì?

Vậy nguyên nhân nào khiến con chán học và phải làm thế nào khi con chán học?

Hãy cùng WISE KIDS bàn về vấn đề này dưới đây

I. Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ chán học

Cha mẹ cần biết rằng con chán học là có nguyên nhân và con thích học cũng là có nguyên nhân của nó. Chỉ cần chúng ta biết được nguyên nhân và tìm ra phương pháp thì nhất định sẽ khiến con yêu thích học hành.

1. Hãy tìm hiểu rằng con bạn có đang gặp vấn đề với giáo viên không?

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến con lười học là do cách giảng của thầy cô không hấp dẫn hoặc giảng quá nhanh khiến con không thể nắm bắt kịp. Ngoài ra, phương pháp giáo dục không đúng đắn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm thế học tập của con, khi thầy cô có thái độ quá nghiêm khắc và khắt khe khiến con sợ hãi khi học.

Cũng có thể là việc giao tiếp với giáo viên và các bạn trên lớp là một trở ngại lớn của con hiện tại, và ảnh hưởng đến thái độ của con khi đi học.

2. Con có gặp vấn đề gì về chuyên môn hay không?

Việc học quá nhiều thứ khiến con luôn trong tình trạng mệt mỏi, không thể tiếp thu bài được vì não bị “bội thực kiến thức”, trở nên chán ngán, sợ hãi mỗi khi thấy sách vở.

Phải chăng là do gặp một bài toán khó hoặc một từ ngữ nào đó mà con không hiểu nhưng con lại không biết hỏi giáo viên hay bạn bè, từ đó gặp khó khăn trong học gây ra chán nản

Hay vì thành tích học tập không tốt, từ đó dẫn đến tâm lý tự ti, chán nản và buông bỏ việc học.

3. Con bạn đang gặp vấn đề về tâm lý?

Con gặp vấn đề tâm lý vì thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của quá hạn hẹp khiến thần kinh bị ức chế, mệt mỏi…

Hoặc do tâm lý bẩm sinh của con. Tức là con sinh ra vốn chậm chạp này khiến con sinh ì, tạo thành thói quen lười nhác.

Hay một nguyên nhân quan trọng là sự lười học của con rất có thể được tạo nên do chính cha mẹ. Đó là khi bé cảm thấy thất vọng hay chán ghét cha mẹ, như hàng ngày chúng phải chứng kiến cảnh cha mẹ bất hòa hoặc cảm thấy cha mẹ không quan tâm, không thương yêu mình, không để ý đến chuyện học hành của con…

II. Một số biện pháp giúp con khắc phục

1. Ba mẹ hãy kìm chế, đừng vội la mắng con.

Ba mẹ đừng vội trừng phạt con vì bị điểm kém và càng không nên đem nó ra so sánh với các bạn bè trong lớp. Việc đó không đem lại kết quả gì tốt đẹp, mà có khi đi ngược lại ý muốn.Đặc biệt, ba mẹ hãy nói với con là bạn muốn giúp con học tốt. Khi con trai, hay con gái bạn cảm thấy có mẹ là đồng minh, cháu sẽ dễ dàng vượt qua được những khó khăn đang gặp phải ở trường.

2. Ba mẹ hãy tìm hiểu kỹ và chọn những phương pháp giáo dục phù hợp với con.

Rất có thể, con bạn còn có nhiều lỗ hổng về kiến thức nên không có gì ngạc nhiên nếu vì lý do đó mà bé chán học. Ba mẹ hãy giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách, mỗi ngày định ra một vài giờ học với con và tổ chức phụ đạo trong một khoảng thời gian hợp lý.

3. Ba mẹ đừng chờ đợi ở con mình toàn những điểm 10. 

Một số trẻ tiếp thu bài vở chậm, bị la, khiển trách khiến trẻ tự ti, chán nản và lẩn tránh việc học. Hãy trao đổi với thầy cô để đưa ra phương pháp học phù hợp với con. Thầy cô cũng như gia đình nên khuyến khích động viên thay cho khiển trách, la mắng khi trẻ làm chưa đúng.

Ngoài ra, phụ huynh có thể sắp xếp thời gian để học cùng con, thậm chí trong lúc cùng đi siêu thị, cùng ăn cơm hay trước khi đi ngủ,… ba mẹ hãy đưa ra một bài toán vui rồi cùng con giải. Bé làm đúng ba mẹ nên khen để khích lệ, nếu sai ba mẹ không nên chê con dốt, hay nói “con sai rồi” mà hãy khéo léo “chưa đúng con à, mình làm lại nhé”. Như vậy con bạn sẽ thấy bản thân được tôn trọng và tự tin hơn.

4. Hãy giúp con trở nên tự tin. 

Một đứa trẻ, dù bị điểm kém ở trường vẫn muốn mình được đánh giá đúng và nhận được sự quan tâm của mọi người. Vì thế, ba mẹ hãy cố gắng chỉ ra mặt mạnh của con, mỗi con người có một vài trí thông minh riêng biệt, có thể là về tự nhiên, hoặc về âm nhạc, hoặc về logic & toán học, hoặc về tương tác và giao tiếp, hoặc về ngôn ngữ, hoặc thể chất?

Nếu con bạn cảm thấy tự tin trong một lĩnh vực nào đó, con sẽ tin rằng việc học ở trường cũng có thể thành công.  Khi được học môn ưa thích của mình, con sẽ học trong niềm vui và hứng thú, và lúc đó, cha mẹ sẽ không còn phải lo về sự kiên trì của con nữa.

5. Thuyết phục con rằng việc học bao giờ cũng có ý nghĩa. 

Hãy giải thích cho con bạn hiểu rằng, học không chỉ nhằm mục đích thu thập điểm số mà trước tiên là để có kiến thức cần cho tương lai. Có kiến thức mới có được nghề nghiệp mà mình mong ước.

6. Giúp con thích ứng với những yêu cầu của trường học.

Giữa nhà và trường học là hai môi trường hoàn toàn khác nhau. Đi học, con phải tuân thủ nội quy của trường lớp về giờ ăn, ngủ, đi học đúng giờ, ngồi trật tự trong giờ học,… Những yêu cầu đó không phải trẻ nào cũng dễ thích ứng.

Và để rèn luyện cho con dần thích nghi, ở nhà các bậc phụ huynh cần điều chỉnh giờ ăn, ngủ, học bài có nguyên tắc như ở trường. Đặc biệt, phụ huynh cũng thường xuyên nhắc tới bạn bè, thầy cô, tới những điều thú vị khi tới trường, hướng con bạn yêu thích, gắn bó với trường lớp, bạn bè, thầy cô hơn.

7. Tạo cho con những điều kiện tốt nhất.

Bạn nên cố gắng để con có một  góc riêng phục vụ cho việc học tập ở trong nhà, như một chiếc bàn, một giá sách, một chiếc tủ con đựng đồ dùng học tập. Bởi vì con làm bài tập nay chỗ này mai chỗ khác sẽ khiến bé giảm hứng thú tập trung. Nhưng bạn cũng không nên bắt con ngồi lâu với sách vở, ngồi lâu không có nghĩa là sẽ đạt được kết quả tốt.

8. Hãy luôn khích lệ, động viên cho con.

Bạn hãy tỏ ra vui mừng trước những thành công dù là nhỏ nhất ở trường của con bạn. Hãy khen ngợi con khi con được điểm tốt và thưởng món đồ ăn mà hay một món đồ chơi mà con thích. Điều này động viên và khích lệ con rất nhiều trong học tập.

Cùng theo dõi Fanpage WISE KIDS để cập nhật theo nhiều thông tin bổ ích và thú vị cho con nhé!

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888