CEO WISE ENGLISH – BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI KHỞI NGHIỆP HULT PRIZE AT DUT 2021 VÀ NHỮNG BÀI HỌC GIÁ TRỊ

Đánh giá post

Chủ nhật vừa qua, cuộc thi về khởi nghiệp “Cầm Mic Đấu Bán Kết Hult Prize” đã được diễn ra tốt đẹp tại trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng. Đồng hành cùng cuộc thi, Anh Lưu Minh Hiển, CEO WISE ENGLISH, cùng với những kinh nghiệm về Khởi nghiệp và thành tích ấn tượng như Top 0,5% sinh viên toàn trường Đại học Manchester và tốt nghiệp Thạc sĩ loại Ưu trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (London School of Economics and Political Science – LSE) đã tham dự cuộc thi với tư cách ban giám khảo và mang đến những góc nhìn và bài học đáng giá cho các thí sinh.

khởi-nghiệp

Với tư cách là ban giám khảo cuộc thi, CEO WISE ENGLISH cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm giá trị và anh đã đúc kết trong nhiều năm xương máu, đặc biệt là 2 bài học lớn mà anh rất tâm đắc là:

I. Khi khởi nghiệp, ý tưởng không phải là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công

Các bạn khởi nghiệp, các bạn phải đọc cuốn “Good to Great (Từ tốt đến vĩ đại)” ít nhất 01 lần. Trong đó Jim Collins nêu rõ: mời những người phù hợp lên xe, mời những người không phù hợp xuống xe, rồi mới quyết định đi về đâu. Thế phù hợp là sao? Ông ấy không nêu cụ thể, nhưng đó chính là văn hóa doanh nghiệp. Các bạn phải tự đặt ra những giá trị văn hóa cốt lõi cho đội ngũ của mình, đây là những thứ bất di bất dịch, rồi bắt đầu tìm người phù hợp với những giá trị văn hóa đó.

khởi-nghiệp

Hãy nhớ, rất nhiều công ty khởi nghiệp thất bại là do con người và đội ngũ, không phải do ý tưởng. Ý tưởng các bạn có thể chưa tốt lắm, hãy cứ tìm CON NGƯỜI PHÙ HỢP đi đã, rồi họ sẽ cùng với bạn quyết định đi về đâu. Nhiều bạn, nhiều đội nhóm có ý tưởng rất tốt, nhưng đội nhóm ko phù hợp, thì thất bại là chuyện đương nhiên.

Không phải là ý tưởng kinh doanh, mà đội ngũ mới chính là yếu tố quyết định sự thành bại. Thành công lớn nhất của anh khi xây dựng WISE ENGLISH đó là đã xây dựng được văn hóa doanh nghiệpgiá trị cốt lõi từ những ngày đầu thành lập, nhờ đó mới vượt qua được nhiều khó khăn, và khi “chuyến xe” đổi hướng thì WISE ENGLISH vẫn vững vàng nắm chắc tay lái.

ceo wiseenglish hult prize4

II. Nghiên cứu thị trường tốt sẽ tránh những thất bại to lớn về sau

Anh đã từng đổ xương, đổ máu, mất nhiều tiền bạc và công sức khi không nghiên cứu thị trường kỹ mà làm ra những sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thị trường. Rút kinh nghiệm, các bạn khi khởi nghiệp cần phải nghiên cứu thị trường cụ thể, nhu cầu của khách hàng mục tiêu mình là gì, sản phẩm mình có đáp ứng được không.

khởi-nghiệp

Phải nghiên cứu cẩn thận những yếu tố như vậy và dùng những mô hình phù hợp như Canvas, một mô hình được áp dụng chủ chốt tại WISE và biến khách hàng làm trọng tâm. Nếu không, các bạn sẽ dễ bị sa vào những cái bẫy khởi nghiệp không mong muốn.

khởi-nghiệp

Xin chúc mừng tất cả 20 đội thi đã tranh đấu quyết liệt với nhau và chúc cho 7 đội thi xuất sắc nhất đã giành được chiếc vé đi vào vòng Chung Kết thật bản lĩnh, tự tin và chuẩn bị thật tốt cho cuộc thi “Bản đấu huyền thoại – THE GRAND FINALE”.

Dành cho các bạn chưa biết, Hult Prize là cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên, nơi các đội tham gia trình bày ý tưởng về mô hình kinh doanh “trong mơ” vì một xã hội bền vững được tổ chức lại trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng.

Xem thêm về WISE ENGLISH tại đây nhé!

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888