UNIT 5 – HỌC IELTS READING VỚI DẠNG ĐỀ MATCHING PARAGRAPH INFORMATION

Đánh giá post

Quay trở lại với dạng đề Matching Questions trong IELTS Reading, WISE chia sẻ với bạn chiến lược chinh phục dạng bài Matching Paragraph Information Questions. Cùng tìm hiểu nhé!

I. Matching Paragraph Information Questions là gì?

Matching Paragraph Information Questions là dạng bài yêu cầu các bạn phải match statement trong câu hỏi với đoạn văn tương ứng- có chứa thông tin của câu hỏi nằm trong bài đọc.

Vẫn là Matching, nhưng Matching Information lại khó tính hơn một xíu, các bạn phải tìm hiểu “ specific information”- thông tin cụ thể, tức là ta phải tìm ra cụ thể statement này nằm trong đoạn paragraph nào.

Thường thì statement sẽ ở dưới dạng:

  • A fact (1 sự thật)
  • An example (1 ví dụ)
  • A reason (1 lý do)
  • A summary (1 tóm tắt)
  • A definition (1 định nghĩa)

Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

II. Chiến thuật làm bài Matching Paragraph Information Questions

Trước khi đi vào strategies – một lưu ý dành cho các bạn đó chính là : Do this type of questions last. Why ? Vì thực sự đây là một dạng bài khó, đòi hỏi chúng ta phải đọc rất rất kĩ. Thế thi thay vì lao ngày vào Matching này, chúng ta có thể xử lí những câu hỏi đơn giản khác trước nhé.

Step 1: Read the statements and underline keywords.

Example:

tip-lam-bai-ielts-reading1

  1. a hypothesis as to one reason behind the growth in classroom noise
  2. the estimated proportion of children in New Zealand with auditory problems

Step 2: Decide which one you think will be the easiest to match.

Liệu câu 1 hay câu 2 dễ xử lí hơn các bạn nhỉ ? Các bạn còn nhớ bài Unit 3 chúng ta nói về Changeable và Unchangeable Keywords không nào ?

Ở đây ta sẽ lựa chọn làm câu 2 trước, bởi vì sao nhỉ ? Yes, bởi vì câu số 2 có chứa Unchangeable Keyword: New Zealand.

Ở cả 3 paragraph A, B, and C của chúng ta đều có các câu có chứa unchangeable keyword “New Zealand”. Sau khi mà định vị được, New Zealand của chúng ta đang ở đâu, thì nhiệm vụ tiếp theo của chúng ta là tìm những similar words – những từ đồng nghĩa với keywords ở câu hỏi, đang nằm ở đâu, trong 3 câu này.

Ở đoạn paragraph A, chúng ta có:

Hearing loss = auditory problems.

Step 3: Read the relevant sentences of the paragraph and decide the answer.

Hãy đọc kĩ câu ở paragraph A rồi quyết định xem liệu câu trả lời chúng ta cần tìm có nằm trong đây không nhé.

The New Zealand Ministry of Health has found from research carried out over two decades that 6-10% of children in that country are affected by hearing loss
( Theo khảo sát được tiến hành trong 2 thập kỉ qua, Bộ Y Tế New Zealand nhận thấy 6-10% trẻ em của nước này đang chịu ảnh hưởng của suy giảm thính giác)

Còn câu số 2 thì họ nói về: Một tỷ lệ ước tính số trẻ em ở New Zealand đang phải gặp vấn đề về thính giác

Hơn nữa 2 câu ở paragraph B and C, chúng ta chỉ có Unchangeable Keywords, chứ không thấy từ đồng nghĩa của changeable keywords từ câu hỏi.

Vậy, ngay lập tức ta có thể đoán, the correct option for question 2 is A.

Step 4: Repeat this strategy for the next statement.

Đôi khi chúng ta thử nhưng vẫn không thể tìm thấy đáp án trong IELTS Reading, hay không sure về đáp án mà chúng ta có. Tiếp tục sốc tinh thần lên, lặp lại chiến thuật với câu hỏi tương tự tiếp theo. Biết đâu lại thấy đáp án câu trước, right ?

Okay, xử lí anh còn lại câu số 1 chúng ta không có unchangeable keywords, vậy chỉ còn cách –… phải tìm synonyms của changeable keywords. Thử thách bản thân bằng câu số 1 thôi nào.

The answer is B.

Xem thêm: Khóa học IELTS 7.0+ trọn gói, cam kết đầu ra bằng văn bản

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

III. Tips cho Matching Paragraph Information

Tip 1:

IELTS Reading một quy luật của dạng Matching information chính là: đáp án sẽ không đi theo thứ tự như các dạng khác. Đơn cử rõ ràng nhất là ví dụ lúc này chúng ta làm phải không, Paragraph A là đáp án cho câu hỏi số 2, trong khi paragraph B lại là đáp án cho câu hỏi số 1.

Tip 2:

Bởi vì câu hỏi IELTS Reading không nhất thiết là main idea của paragraph như trong dạng matching headings, dạng đề này đòi hỏi chúng ta look for “specific information”, vì vậy các bạn hãy để ý và đọc kỹ đoạn văn để không bỏ sót thông tin nhé!

Xem thêm: Ưu đãi học phí lên đến 45% khi đăng ký khóa học IELTS ngay hôm nay

Top 10 trung tâm luyện thi Ielts Đà Nẵng tốt nhất không thể bỏ qua

Bài học hôm nay đã chia sẻ với các bạn cách làm bài thi IELTS Reading, dạng đề Matching Paragraph Information Questions. WISE hy vọng bài học hôm nay hữu ích trong quá trình ôn luyện thi IELTS của các bạn. Những chiến lược chinh phục các dạng đề khác sẽ được WISE chia sẻ trong các bài học tiếp theo nhé!

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow FanpageCộng đồng nâng band thần tốc, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé!

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888