IELTS SPEAKING SAMPLE FULL 3 PARTS – CHỦ ĐỀ: WEATHER

5/5 - (1 bình chọn)
Chủ đề thời tiết là một trong những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong IELTS Speaking. Chúng ta có rất nhiều điềuđể nói về thời tiết . Và cũng có những câu trả lời riêng cho mỗi phần này. Hãy cùng WISE ENGLISH khám phá một số câu trả lời, bài mẫu và từ vựng dưới đây nhé.
Tiếp tục với series “WISE’s Speaking Tips”, chúng ta hãy cùng học các đoạn Speaking mẫu với chủ đề WEATHER (THỜI TIẾT) qua cả 3 part “chuẩn chỉnh” của IELTS Speaking nhé!
.
ielts speaking sample
Question

Does it rain much in your country? Where? When?

Sample answer

Well, it depends on where and on the season. In the north, it is hot and humid with high rainfall between May and October. Besides, Central Vietnam experiences torrential rain and sometimes tropical storms in September, October and November. Finally, in Southern Vietnam,  the rain is always pouring down in the monsoon from June to August. 

Dịch

Câu hỏi

Có mưa nhiều ở đất nước của bạn không? Ở đâu? Khi nào?

Câu trả lời mẫu

Vâng, nó phụ thuộc vào nơi và vào mùa. Ở miền Bắc, trời nóng và ẩm ướt với lượng mưa lớn từ tháng 5 đến tháng 10. Ngoài ra, miền Trung có mưa xối xả và đôi khi có bão nhiệt đới vào các tháng 9, 10 và 11. Cuối cùng, ở Nam Bộ, mưa luôn nặng hạt vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 8.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

VOCABULARY

Torrential rain /tɒˈrɛnʃəl/ /reɪn/ (n) : Mưa xối xả

Tropical storm /ˈtrɒpɪkəl/ /stɔːm/ (n): Bão nhiệt đới

(To) pour down /ˈpɔːrɪŋ/ /daʊn/ (phrasal verb) : (Mưa) nặng hạt

Monsoon /mɒnˈsuːn/ (n): Mùa mưa

Xem thêm:8 LỢI ÍCH VÀNG KHI HỌC IELTS TỪ CẤP 2 VÀ CẤP 3

II. IELTS Speaking Sample Part 2 – Topic Weather

2

ielts speaking sample

ielts speaking sample

 

Question

Describe a time when the weather caused you to change your plan.

You should say:

when it happened

what happened

how you changed your plan

Sample answer

Today, I would like to talk about a change of my farm tour due to unpleasant weather 2 years ago. At that time, I was going to travel with my family to the organic farm on the outskirts of the city. Unfortunately, everything went differently as planned due to adverse weather conditions, so we had to cancel our plan. 

In fact, we planned to have experience of being a farmer at the organic nursery and rice paddy field nearby to stay away from the overcrowded city. Everything needed such as farming tour booking and even farmer’s clothes was well-prepared. I was so excited about this trip that I couldn’t sleep, and ended up chatting with my family members all night. 

However, on the next day, it was pouring down, despite the fact that the weather forecasted to be nice and warm. As a result, we made a decision to put off our plans. Instead, we threw a party at home. Afterward, we cooked some traditional food such as noodles, pancakes and rice paper with pork. 

Then we played our most favorite indoor game named truth or dare game, which means everyone chose to truly answer the personal questions or reluctantly do crazy required actions. Surprisingly, time went really fast and we soon forgot all about the misfortune over the tour. As a final point, even though the plan changed, we still had a great and memorable time together which strengthened our family bonds.

Dịch

Câu hỏi 

Hãy mô tả thời điểm mà thời tiết khiến bạn thay đổi kế hoạch của mình.

Bạn nên nói:

khi nó xảy ra

Chuyện gì đã xảy ra

bạn đã thay đổi kế hoạch của mình như thế nào

Câu trả lời mẫu

Hôm nay, tôi muốn nói về một sự thay đổi trong chuyến tham quan trang trại của tôi do thời tiết khó chịu cách đây 2 năm. Khi đó, tôi định cùng gia đình đi du lịch đến trang trại hữu cơ ở ngoại ô thành phố. Thật không may, mọi thứ diễn ra khác với kế hoạch do điều kiện thời tiết bất lợi, vì vậy chúng tôi phải hủy bỏ kế hoạch của mình.

Trên thực tế, chúng tôi dự định có kinh nghiệm làm nông dân tại vườn ươm hữu cơ và cánh đồng lúa gần đó để tránh xa thành phố quá đông đúc. Mọi thứ cần thiết như đặt tour du lịch nông nghiệp và thậm chí cả quần áo của nông dân đều được chuẩn bị chu đáo. Tôi rất háo hức về chuyến đi này đến mức không thể ngủ được và cuối cùng tôi đã trò chuyện với các thành viên trong gia đình mình cả đêm.

Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, trời mưa nặng hạt, mặc dù thời tiết dự báo là đẹp và ấm áp. Kết quả là, chúng tôi đã quyết định từ bỏ kế hoạch của mình. Thay vào đó, chúng tôi tổ chức một bữa tiệc tại nhà. Sau đó, chúng tôi nấu một số món ăn truyền thống như mì, bánh xèo và bánh tráng cuốn thịt heo.

Sau đó, chúng tôi chơi trò chơi trong nhà yêu thích nhất của mình có tên là trò chơi chân lý hoặc trò chơi dám, có nghĩa là mọi người đều chọn trả lời thực sự các câu hỏi cá nhân hoặc miễn cưỡng thực hiện các hành động được yêu cầu điên rồ. Đáng ngạc nhiên là thời gian trôi qua rất nhanh và chúng tôi đã sớm quên đi tất cả những điều không may trong chuyến tham quan. Điểm cuối cùng, mặc dù kế hoạch thay đổi, chúng tôi vẫn có khoảng thời gian tuyệt vời và đáng nhớ bên nhau, điều này củng cố mối quan hệ gia đình của chúng tôi.

VOCABULARY

Adverse weather conditions /ʌnˈplɛznt/ /ˈwɛðə/ (n): Điều kiện thời tiết xấu

Organic nursery /ɔːrˈɡænɪk/ /ˈnɜːrsəri/ (n): Vườn ươm hữu cơ

(To) put off /pʊt/ /ɒf/ (phrasal verb): Trì hoãn, tạm dừng

(To) forecast /ˈfɔːkɑːst/ : Dự báo

(To) end up doing something  /ɛnd/ /ʌp/  (phrasal verb): Kết thúc bằng việc gì

(To) throw a party /θruː/ /ə/ /ˈpɑːti/ (expression) : Tổ chức bữa tiệc

Reluctantly /rɪˈlʌktəntli/ (adv): Một cách miễn cưỡng

Misfortune /ˌmɪsˈfɔːrtʃən/ (n): Điều không may

III. IELTS Speaking Sample Part 3 – Topic Weather

ielts speaking sample

Question

How do the different seasons affect the lifestyle of people in your country?

Sample answer

Well, each season has a significant impact on the lifestyle of people, especially fashion styles. This is mainly because Vietnam experiences a wide range of weather from brisk and really chilly during winter to sweltering and humid during the middle of the dry season. To be more specific, when the weather is freezingly cold with biting winds, people tend to wear thick coats with a jumper inside. However, when there are a lot of droughts and heatwaves, people seem to choose light and casual clothes like T-shirts or jeans. 

Dịch

Câu hỏi

Các mùa khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến lối sống của người dân ở nước bạn?

Câu trả lời mẫu

Vâng, mỗi mùa đều có tác động đáng kể đến lối sống của con người, đặc biệt là phong cách thời trang. Điều này chủ yếu là do Việt Nam trải qua một loạt các thời tiết từ nóng và thực sự lạnh trong mùa đông đến oi bức và ẩm ướt vào giữa mùa khô. Cụ thể hơn, khi tiết trời lạnh cóng kèm theo những cơn gió buốt, mọi người thường có xu hướng mặc những chiếc áo khoác dày dặn với một chiếc áo len bên trong. Tuy nhiên, khi có nhiều hạn hán và đợt không khí nóng, mọi người dường như chọn trang phục nhẹ nhàng và giản dị như áo phông hoặc quần jean.

VOCABULARY

Sweltering /ˈswɛltərɪŋ/ (adj): Oi bức

Dry season /draɪ/ /ˈsiːzn/ (n): Mùa khô

Freezingly cold /ˈfriːzɪŋli/ /kəʊld/ (adj): Lạnh cóng

Biting wind /ˈbaɪtɪŋ/ /wɪnd/ (n):  Gió buốt

Heatwave /ˈhiːtweɪv/ (n): Đợt không khí nóng

Xem thêm: NÊN HỌC IELTS TỪ LỨA TUỔI NÀO?

Trên đây là những bí kíp được tổng hợp từ thầy cô và chia sẻ của các bạn học viên đã và đang theo học tại WISE trong quá trình học tất nhiên sẽ có lúc các bạn chán nản và muốn bỏ cuộc nhưng xin hãy luôn nhớ kỹ rằng: “Con đường đi đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng”!

Xem thêm: Tham khảo ngay khóa học Ielts giảm đến 45%

Top 10 trung tâm luyện thi ielts Đà Nẵng tốt nhất không thể bỏ qua

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn (những bạn đang là IELTS Beginner, người không biết gì) có lộ trình học tiếng anh IELTS rõ ràng cho mình, chinh phục IELTS 7.0 đến 9.0.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài học và bỏ túi các bí kíp theo từng dạng đề của 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết tại đây!

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow Fanpage trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Cộng đồng nâng band thần tốc, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé !

 

 

 

 

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888