[KÊNH 14] HÀNH TRÌNH DU HỌC SINH CỦA MỘT THẠC SỸ 9X TƯƠNG LAI

5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn: kenh14.vn/hoc-duong/hanh-trinh-du-hoc-cua-mot-thac-sy-9x-tuong-lai-20130823065843720.chn

I. Profile

Họ tên: Lưu Minh Hiển

DOB: 18/05/1990

THÀNH TÍCH HỌC VẤN: Tốt nghiệp loại Ưu ngành International Business, Finance and Economics tại ĐH Manchester, vương quốc Anh.

SỞ THÍCH: Bơi lội, bóng bàn, đi du lịch cùng bạn bè, đọc sách tâm lý…

THÀNH TÍCH:

  • Học bổng 100% đào tạo nhân tài TP. Đà Nẵng Top 0,5% SV xuất sắc ĐH Manchester, vương quốc Anh.
  • Nhận phần thưởng học tập Ưu tú trị giá £1000 của trường và Giải nhất khoa (Business School) với trị giá phần thưởng £100.
  • Được 2 công ty kế toán, kiểm toán, tài chính trong top 10 vương quốc Anh mời làm việc.
  • Gia sư dạy kèm cho nhiều sinh viên người Anh.Tham gia TNV các chương trình: Vietnam Open Festival (London); Manchester Leadership Programme – bảo vệ môi trường,  gây quỹ từ thiện Forever Manchester; Peer Mentor – giúp đỡ các bạn sinh viên năm nhất…

Lưu Minh Hiển (Sn 1990) – chàng sinh viên vừa mới tốt nghiệp trường ĐH Manchester, vương quốc Anh và hiện đang theo học khóa học Thạc sĩ tại trường ĐH Kinh tế và chính trị London (LSE). Anh Hiển trước đây được đi du học vì đã xuất sắc nhận được 100% học bổng đào tạo nhân tài của TP.Đà Nẵng.

luu-minh-hien-tai-truong-dai-hoc-manchester
Lưu Minh Hiển tại trường học Manchester

Trong suốt thời gian học tập tại Anh, anh Hiển đã đạt nhiều thành tích lớn nhỏ tại thành phố Manchester. Điển hình là vừa rồi anh Hiển đã tốt nghiệp với loại Ưu/Xuất sắc (First Class) với điểm tổng kết trung bình 83%, qua đó nằm trong top 0.5% sinh viên toàn trường ĐH Manchester (khoảng hơn 30,000 sinh viên).

Anh Hiển còn được trao phần thưởng Học tập Ưu tú trị giá £1000, sắp tới sẽ nhận được bằng chứng nhận của nhà trường và được vinh danh tại lễ tốt nghiệp. Ngoài ra, anh Hiển còn đoạt luôn giải Nhất khoa (Business School) với trị giá phần thưởng £100.

Chàng du học sinh xuất sắc này đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm sau vô số thành công trên con đường học vấn của mình. Và cậu nhận ra rằng, con đường du học thật sự không phải dễ như những gì đã nghĩ khi còn ở Việt Nam.

II. Tìm hiểu về du học sinh Lưu Minh Hiển

Chào Hiển! Cảm giác của một sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH tại Anh quốc với thành tích xuất sắc như thế nào?

Thật sự rất vui và tự hào. Trước đây mình thậm chí còn không nghĩ sẽ được học bổng đi du học, nhưng bây giờ 4 năm đã qua và mình vừa tốt nghiệp Đại học. Mọi chuyện cứ như một giấc mơ vậy.

hinh-anh-ngay-anh-hien-nhan-bang-tot-nghiep-tai-dai-hoc-manchester
Hình ảnh ngày anh Hiển nhận bằng tốt nghiệp tại trường ĐH Manchester.
hinh-anh-ngay-anh-hien-nhan-bang-tot-nghiep-tai-dai-hoc-manchester
Hình ảnh ngày anh Hiển nhận bằng tốt nghiệp tại trường ĐH Manchester.

Vừa đi học vừa đi làm, chắc hẳn bạn có rất nhiều phương pháp học tập hiệu quả và sắp xếp thời gian hợp lý?

Trước khi thi tốt nghiệp ở Việt Nam, nhờ may mắn đọc được quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo, mình đã dần dần thay đổi đúng đắn cách học, cách tư duy. Những thất bại ban đầu cũng như những kết quả tích cực giúp mình tự điều chỉnh, củng cố để phương pháp học hoàn thiện hơn.

Từ đó cơ hội đi du học cũng mở ra với mình. Mình nghĩ để học tốt thì cần học để “hiểu”, để áp dụng vào cuộc sống, chứ không phải để “pass” các kỳ thi. Bên cạnh đó, mình luôn ghi những việc cần làm và thứ tự ưu tiên vào 1 ghi chú trong máy tính để lên kế hoạch hoàn thành các công việc đúng thời hạn. Vậy nên mặc dù nhiều công việc nhưng mình vẫn có khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi cần thiết. Lúc rảnh rỗi thì mình thường nghe nhạc, tán gẫu cùng bạn bè, cũng lướt Facebook hoặc rủ bạn bè đi bơi, đi tập gym cùng.

Học tập ở 1 trường ĐH lớn như ĐH Manchester, bạn học hỏi được những gì đặc biệt?

Đó là những kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp, v.v… đó đều là những kỹ năng mà sinh viên mình còn thiếu. Ngoài ra môi trường này còn rèn luyện cho mình tính tự lập cao và cho mình những góc nhìn rộng mở hơn về thế giới.

Những cơ hội làm việc, học tập và tiếp xúc, kết bạn với nhiều người thật sự rất quý giá, đồng thời cũng rèn luyện cho mình sự tự tin. Mình nghiệm ra rằng chỉ khi bạn tự tin, là chính mình, bạn mới tiếp xúc tốt được với nhiều người và làm cái gì đó khác biệt.

dai-hoc-manchester-ren-luyen-cho-anh-hien-tinh-tu-lap-cao
Môi trường tại Đại Học Manchester rèn luyện cho anh tính tự lập cao và mang lại những góc nhìn rộng mở hơn về thế giới.

Có nhiều bạn sinh viên trong năm chỉ học rất ít, đến trước kỳ thi mới gấp rút học ngày học đêm. Theo bạn, học như vậy có phải là tốt không?

Mình không ủng hộ cách học này. Vì học ngày học đêm có thể làm đầu óc bạn mệt mỏi, căng thẳng và không tiếp thu được kiến thức mới. Theo mình, nếu có điều kiện, tốt nhất vẫn là học từ trong học kì, môn nào khó, thiếu căn bản học trước, môn nào dễ học sau. Và trong khi học cố gắng hiểu vấn đề, có thể liên hệ với các ví dụ, ứng dụng thực tế trong cuộc sống… Nhưng đôi khi nếu đến gần ngày thi mà các bạn vẫn chưa chuẩn bị xong thì tất nhiên phải cày ngày cày đêm rồi, nhưng nhớ ngủ đủ trước khi thi nhé.

Có bao giờ bạn gặp “sự cố” trong học tập không? Bạn giải quyết nó như thế nào?

Có, đó là khi mình mới vào năm 1 Đại học. Mình có một bài luận, và bởi vì ở năm dự bị ĐH, mình được thoải mái dùng những nguồn như Wikipedia, blogs, các website trên mạng (nhưng vào ĐH thì những nguồn này được xem là không đáng tin cậy), vậy là mình cũng mang những nguồn đó vào bài luận Politics.

Vì vậy, mặc dù mình đã nhờ các bạn sửa lỗi ngữ pháp, văn phạm, bài mình vẫn chỉ được 45%. Mình hơi sốc, nhưng sau đó bình tĩnh lại và mình lên gặp giáo viên để xin những nhận xét sâu hơn về bài làm. Và từ đó mình biết nên dùng những nguồn nào, nên làm những gì trong bài luận ở cấp bậc ĐH.

anh-hien-du-tiec-giang-sinh-cung-gia-dinh-nguoi-anh-ma-anh-dang-day-tieng-viet
Anh Hiển tham dự buổi tiệc Giáng sinh cùng gia đình người Anh mà anh đang dạy thêm tiếng Việt.

Gia đình có thường xuyên động viên, giúp đỡ bạn trong học tập không?

Có chứ, gia đình mình thường xuyên theo sát, động viên mình. Trong đó mẹ và chị là nghiêm khắc nhất nhưng vẫn rất tâm lý.

Với mình “một ngày ở UK bằng một năm ở VN”, nên đôi khi mình cũng bị áp lực nho nhỏ nhưng nhờ vậy mình mới biết cách tận dụng thời gian để hoàn thành tốt các công việc. Còn bố mình thì luôn động viên ngoài giờ học tranh thủ đi du lịch để mở mang kiến thức.

Theo bạn, sinh viên Việt Nam cần trang bị những hành trang gì để hội nhập với sinh viên thế giới?

Mình nghĩ sinh viên Việt Nam cần trau dồi thêm tiếng Anh, những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc, tác phong làm việc chuyên nghiệp và đặc biệt là sự tự tin, dám nghĩ dám làm, dám thể hiện quan điểm. Ngoài ra chúng ta còn cần rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy phản biện (critical thinking) – tức là không hài lòng với những cái có sẵn mà luôn đặt câu hỏi tại sao và tìm tòi những cái mới. Đó chính là điều mà môi trường giáo dục ở các nước tiên tiến luôn hướng tới và nhấn mạnh.

anh-hien-tai-san-van-dong-manchester-united

anh-hien-va-ban-be-to-chuc-bbq-ngoai-troi-vao-dip-tet
Những ngày Tết xa gia đình anh Hiển thường tổ chức họp mặt và tiệc BBQ ngoài trời cùng các người bạn

Bạn hãy chia sẻ cách học tiếng Anh như thế nào là hiệu quả? 

Theo mình, để học tiếng Anh hiệu quả đầu tiên là bạn phải xác định rõ mục tiêu, ví dụ như để đi du học, để lấy chứng chỉ IELTS, TOEFL…

Khi đã xác định rõ mục tiêu rồi, các bạn cần học tập trung, dành nhiều thời gian, không dàn trải. Bản thân mình khi đứng trước cơ hội được học bổng đi du học và chỉ còn 1 tháng để luyện thi lấy chứng chỉ IELTS, mình đã thực sự học tập trung mỗi ngày, dành rất nhiều thời gian và mình ngạc nhiên nhận ra rằng những gì mình học được trong 1 tháng đó còn nhiều hơn những gì mình học được trong các năm phổ thông nếu học một cách dàn trải.

Tiếp đến mỗi kỹ năng sẽ có những phương pháp học riêng, ví dụ như để dùng tiếng Anh một cách chủ động, khi các bạn học từ mới hoặc đọc những bài luận (essays) hay, các bạn nên ghi vào sổ tay cả câu có chứa từ đó hoặc câu luận hay, chứ không nên chỉ ghi một từ và nghĩa của nó. Điều này sẽ giúp các bạn biết trong ngữ cảnh nào thì từ đó được dùng và sẽ làm tăng khả năng viết và nói của các bạn.

Ngoài học ra, bạn đi làm thêm và tham gia các hoạt động xã hội như thế nào? 

Mình rất thích tham gia các hoạt động xã hội vì ở đó mình có thể học được các kỹ năng mềm cần thiết, do đó mình đã đăng ký khóa Manchester Leadership Programme (MLP) để có cơ hội làm tình nguyện cho các dự án của trường gọi là MLP Challenges.

Những dự án này thường là gây quỹ từ thiện, bảo vệ môi trường, hỗ trợ trẻ em khiếm thị, v.v… Mình vừa rồi cũng tham gia làm tình nguyện viên cho Vietnam Open Festival ở London để quảng bá ẩm thực, văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế. Còn về công việc thì hiện giờ mình đang làm thực tập cho công ty kế toán, kiểm toán, tài chính Mazars vào ban ngày và gia sư dạy thêm vào buổi tối.

anh-hien-va-cac-thanh-vien-cua-khoa-manchester-leadership-programme

anh-hien-lam-tinh-nguyen-cho-du-an-mlp-challenge
Anh Hiển làm tình nguyện cho 1 dự án MLP Challenge của trường mà khóa Manchester Leadership Programme của anh tổ chức.

Công việc gia sư dạy kèm có giúp ích cho bạn trong việc học tập cũng như trong cuộc sống không?

Mình thích công việc gia sư dạy kèm không chỉ vì nó cho mình sự linh hoạt trong thời gian biểu mà còn giúp mình ôn lại kiến thức, trong khi vừa có thể giúp đỡ các bạn khác học tốt hơn và có cách học đúng hơn.

Không những thế, công việc còn cho mình cơ hội được làm quen với nhiều người, trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh… và thậm chí hiểu thêm về đất nước Việt Nam qua con mắt của các bạn ngoại quốc, bởi vì mình hiện đang dạy tiếng Việt cho một số người Anh có ý định qua Việt Nam sinh sống và làm việc.

Tốt nghiệp rồi, vậy dự định trong tương lại gần của bạn là gì? 

Sắp tới mình sẽ tham gia khóa học Thạc sĩ tại trường Kinh tế London (LSE). Sau đó mình hy vọng mình có thể đem những kiến thức, trải nghiệm, kỹ năng mà mình học được về đóng góp một phần nhỏ nào đó cho sự phát triển của đất nước.

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888