MỘT SỐ KỸ NĂNG LUYỆN THI IELTS QUAN TRỌNG MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA!!!

5/5 - (2 bình chọn)

Theo ước tính hiện nay, mỗi năm có tới khoảng 2 triệu ứng viên đăng ký thi IELTS vì cơ hội mà chứng chỉ này đem lại cho người học là vô cùng rộng mở, tuy nhiên để trang bị cho bản thân những kỹ năng luyện thi IELTS tốt trước kì thi thì không phải ai cũng làm được. Và hôm nay WISE ENGLISH sẽ giúp các bạn giải quyết bài toán khó này nhé!!!

I. Listening

kỹ-năng-luyện-thi-IELTS
Kỹ năng luyện thi IELTS Listening

Trong kỹ năng đầu tiên này, WISE sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp Nghe tự động (Automatic Listenning) với 4 bước: 

 • Bước 1: NGHE trước tiên (Listen first), sau đó chép lại 100% những gì bạn nghe được. Nếu có từ nào nghe không rõ, hãy đoán. Nếu đoán không ra, hãy để trống, sau đó dò scripts và điền từ đó lại bằng bút đỏ.
 • Bước 2: Học từ chính những từ được chép bằng bút đỏ và phân tích xem tại sao mình lại không nghe được.
 • Bước 3: Nghe lại audio và không nhìn script, hãy cố gắng để hiểu audio nói gì.
 • Bước 4: Luyện đọc theo audio, cố gắng bắt chước theo từng chỗ nhấn nhá, nối âm, đồng thời ghi âm lại khi nói. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi. Công việc này có thể gây nản chí nhưng đây thực sự là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Phương pháp học tiếng Anh này sẽ hơi mất thời gian ở giai đoạn đầu nếu vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn còn yếu. Nhưng sau một thời gian kiên trì, đảm bảo chính bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc của mình. Mọi âm gió, âm nối, nuốt âm hay âm đuôi đều sẽ được nghe rất rõ và giảm hẳn khả năng bị nghe sót từ.

Lưu ý: Nếu kỹ năng nghe của bạn còn yếu, hãy bắt đầu từ những đoạn audio ngắn, chậm và dễ nghe. WISE đề xuất cho bạn một số nguồn nghe audio uy tín và chất lượng như: BBC, VOA, CNN (CNN student news). Nếu kỹ năng nghe của bạn đã ở mức khá, hãy thử sức mình với những bài nghe khó hơn của TED talk. Và một điều cực kỳ lưu ý nữa là bạn chỉ nên luyện nghe những audio có thời lượng dưới 3 phút thôi nhé, vì nếu nghe quá dài sẽ dễ bị nản và mệt (nếu audio dài quá 3 phút thì cũng chỉ nghe 3 phút thôi nhé!).

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

II. Speaking

kỹ-năng-luyện-thi-IELTS
Kỹ năng luyện thi IELTS Speaking

Đây là một là một kĩ năng được tổng hợp từ cả Nghe, Đọc và Viết, vì thế sẽ không có bất kì đường tắt hay cách đối phó nào để trở nên giỏi Speaking chỉ sau một đêm, mà cần có một quá trình dài trau dồi vốn từ, ngữ pháp, thì, cũng như tốc độ xử lí thông tin và phản ứng. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc trong việc đặt nền móng cho Speaking ngay từ bây giờ bằng một vài phương pháp đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

1. Changing thinking path (Thay đổi lối suy nghĩ):

Thông thường, khi thực hành kỹ năng Speaking, các bạn sẽ đi theo những bước sau:

 • Imagining (tưởng tượng)
 • Vietnamese words being created and ordered (chuyển hình ảnh sang tiếng Việt và sắp xếp thoại) 
 • Translating to English words and re-ordering (chuyển lại sang tiếng anh và sửa cấu trúc phù hợp) 
  Saying out (phát ngôn)

Với những bạn đã có dày dặn kinh nghiệm trong việc sử dụng tiếng Anh thì quá trình này rất ngắn và hầu như sẽ không có bất kì gián đoạn nào. Tuy nhiên, những người chưa hoàn toàn thành thục phần nói sẽ dễ vấp. Vậy cách giải quyết ở đây là gì? Chúng ta sẽ bỏ qua bước “Vietnamese words being created and ordered”. Đây vừa là cách để bản thân tập luyện tiếng Anh liên tục vừa là cách đơn giản trong việc tăng độ trôi chảy khi nói. Để làm được điều này, bạn cần:

 • Đặt câu: Khi học từ mới, bạn nên đặt câu (make sentences). Đưa ra nhiều ví dụ cho những từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp mà bạn được học và tìm cách ứng dụng nó trong thực tế THAY VÌ SỬ DỤNG TIẾNG VIỆT.

Ví dụ: On the corner of the street stands a “Catholic Church” với Catholic Church là từ mới.

→ Phương pháp này Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH truyền tải là phương pháp học từ vựng theo 6 bước giúp bạn có thể ứng dụng từ mới vào trong giao tiếp và từ đó giao tiếp lưu loát hơn.

 • Dịch: Dịch những đoạn hội thoại bạn nói trong ngày ra tiếng anh khi rảnh rỗi và tự nói trước gương, phương pháp này giúp bạn đồng hóa tiếng Anh và tiếng Việt nhanh hơn, hỗ trợ khả năng suy nghĩ bằng song ngữ, phương pháp này hỗ trợ suy nghĩ và giao tiếp với nhiều ngữ cảnh và đối tượng khác nhau. 

2. Changing accent and rhythm (Thay đổi ngữ điệu)

Người Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ có ngữ điệu khác với người Anh hoặc Mỹ bản xứ khi nói tiếng Anh, dẫn đến việc cùng một cuộc hội thoại có nội dung tương tự nhưng người nói tiếng Anh bản xứ (native speaker) sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiểu cũng như truyền tải thông tin cho bạn khi nói chuyện so với người Việt. Thay đổi cách nói sẽ khiến bạn nói “giống” tiếng Anh bản xứ hơn, là điều quan trọng không kém khi so sánh với độ lưu loát (Influence)
Để làm được điều này, bạn nên:

 • Sử dụng thường xuyên Siri, Cotana hay các AI (Artificial Intelligence hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo) được cung cấp cho hệ điều hành thiết bị bạn đang sử dụng, bạn sẽ biết liệu bạn phát âm chuẩn hay chưa.
  Ví dụ: phát âm từ Prawn thành Brown hay Child thành Chill.
 • Tham gia các khóa giao tiếp, các lớp học Speaking của các trung tâm tiếng Anh uy tín để các thầy cô phát hiện lỗi phát âm và sửa, điều này giúp hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình luyện tập nói tránh mắc một lỗi nhiều lần như đã nói ở phương pháp thứ nhất.
  Ví dụ: Sửa lỗi thiếu âm đuôi (because) và dấu nhấn ( Fourteen/Fourty) là hai lỗi hay mắc phải nhất.

Đây là cách làm tốn khá nhiều thời gian để thích nghi nhưng một khi đã thích nghi được, bạn đã có một bước chạy đà hoàn hảo để bứt tốc trong việc giao tiếp tiếng Anh.

3. Practice makes perfect (Có công mài sắt có ngày nên kim):

Hãy để dành một chút thời gian rảnh đi chơi cùng bạn bè tại các quán cà phê Tiếng Anh hoặc các trung tâm tiếng Anh gần nơi bạn sống.

Nếu bạn ở Đà Nẵng thì xin mời đến TIPI Coffe 57 Phạm Văn Nghị, Easy Talk đường Hoàng Văn Thụ hoặc trung tâm ngoại ngữ WISE English 146 Hàm Nghi để học và luyện tập kĩ năng nói của bạn trong môi  trường năng động và linh hoạt hơn nhiều so với tại trường học hay tại nhà.

Đặc biệt, tại WISE ENGLISH có Câu lạc bộ tiếng Anh được tổ chức đều đặn vào chủ nhật mỗi tuần có sự tham gia của giáo viên người Việt lẫn giáo viên bản xứ nhiều năm kinh nghiệm, theo dõi thêm trên Fanpage của WISE để biết thêm thông tin bạn nhé!!

ky-nang-luyen-thi-ielts
Câu lạc bộ tiếng Anh WISE ENGLISH

III. Reading

kỹ-năng-luyện-thi-IELTS
Kỹ năng luyện thi IELTS Reading

1. Đọc thật nhiều

“Vừa dài vừa khó” đây chính là nỗi sợ chung của đa số người học IELTS khi làm phần thi Reading, nó “gây nhiễu” cho người học không thể nắm bắt nội dung và không thể tìm ra những ý cốt lõi để trả lời cho các câu hỏi. Muốn giải quyết được nỗi sợ này, không còn cách nào khác là đọc thật nhiều.

Việc đọc nhiều không chỉ giúp bạn “update” được vốn từ vựng của bản thân mà nó còn giúp bạn quen dần với các cấu trúc ngữ pháp hay được sử dụng trong văn viết.

2. Biết phân bổ thời gian hợp lý

Bài thi thì dài mà thời gian lại hạn hẹp, vậy chia nhưng thế nào là hợp lý?? Thật ra, không có một công thức cố định nào nào cho việc phân bổ thời gian cụ thể cho từng đoạn, từng câu hỏi là bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn có thể chia thời gian ra làm 3 khoảng như sau:

 • Thời gian cho việc đọc đề 
 • Thời gian cho mỗi câu hỏi
 • Thời gian cuối giờ để kiểm tra lại bài

4. Luyện tập Skimming, Scanning

 • Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính
 • Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Các bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

5. Tìm ra và gạch chân các KEY quan trọng

Việc gạch chân là một hành động vô cùng hữu ích vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị sai lệch. Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt.

6. Phân tích lỗi sai

Chỉ chăm chăm vào giải đề là một trong những lỗi kinh điểm mà nhiều người học IELTS thường mắc phải bởi đa số mọi người có suy nghĩ rằng càng làm nhiều thì kỹ năng càng lên, tuy nhiên thực tế không phải là vậy.

Nếu bạn không biết điểm yếu của mình là gì? Lỗi sai hay mắc phải là đâu? Vấn đề trở ngại nhất là gì?… thì làm sao bạn có thể rút kinh nghiệm cho những lần luyện đề sau nếu chỉ vẫn cứ chăm chăm chạy theo số lượng đề. Hãy dành ra khoảng thời gian “ngẫm” lại những gì mình đã làm, “chất lượng hơn số lượng” bạn nhé!!

Xem thêm: Top 10 trung tâm luyện thi ielts Đà Nẵng tốt nhất không thể bỏ qua

IV. Writing

kỹ-năng-luyện-thi-IELTS
Kỹ năng luyện thi IELTS Writing

1. Tìm nguồn tài liệu tham khảo chất lượng

Tìm đọc những bài báo, truyện ngắn, bài luận mẫu,…là một trong những phương pháp tốt nhất để bạn lên “level” của mình. Với việc đọc nhiều sẽ giúp bạn làm quen với văn phong chuẩn mực của văn viết và có một vốn từ vựng phong phú để viết trôi chảy hơn mà không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ.

2. Luyện viết thật nhiều

Mỗi tuần, bạn nên tập viết khoảng 3 bài Writing đồng thời phải tự nghiêm khắc với chính mình về mặt thời gian, vì khi thi thực tế, bạn gần như không có thời gian để suy nghĩ nhiều cộng thêm áp lực của phòng thi khiến bạn hồi hộp hơn luyện đề ở. Vì vậy, nếu không luyện tập nhiều, bạn rất dễ bị “ngộp” khi vào thi chính thức.

3. Nhờ người khác chỉnh sửa giúp khi luyện IELTS Writing

Không phải tự nhiên mà IELTS WRITING được xem là một kỹ năng “khoai” nhất trong 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT và luôn làm khó dễ các bạn sĩ tử IELTS. Việc sai vô vàn các lỗi ngữ pháp, cách dùng từ vựng chưa hợp lý hay sai chính tả là điều không thể tránh khỏi trong IELTS WRITING và rất khó để nâng band nếu các bạn chỉ luyện viết thật nhiều mà không có người chấm bài và chỉnh sửa. Chính vì vậy, hãy chịu khó nhờ người quen, bạn bè,… có am hiểu về khóa học IELTS Writing đề nhờ họ kiểm tra giúp nhé, còn nếu bạn vẫn khó khăn trong việc này thì hãy để  các thầy cô của WISE ENGLISH giúp bạn điều này nhé!! Tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm: Khóa học Ielts giảm đến 45% và nhiều phần quà hấp dẫn khác

Hy vọng qua bài viết này, những kỹ năng luyện thi IELTSWISE ENGLISH mang đến sẽ giúp bạn thêm tự tin luyện tập thật tố. Và đừng quen theo dõi Fanpage của nhà WISE để cập nhật thật nhiều thông tin thú vị nhé!!!

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888