Lộ trình học IELTS 5.0 dành cho người mới bắt đầu

Đánh giá post

Học IELTS hiện nay càng được nhiều các bạn trẻ, các bạn học sinh sinh viên quan tâm. Đặc biệt với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ  quan tâm đến những câu hỏi “ Tiêu chuẩn để được IELTS 5.0 là gì?”, “ Học IELTS 5.0 có khó không” ,” Lộ trình học IELTS 5.0 như thế nào?”

Cùng WISE ENGLISH tìm hiểu về IELTS 5.0 cũng như xây dựng lộ trình học IELTS 5.0 có hiệu quả nhé.

lo-trinh-hoc-ielts-5.0
Lộ trình học IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu

I. Tiêu chuẩn để đạt IELTS 5.0 và cách xây dựng lộ trình học IELTS 5.0

1. Tiêu chuẩn để đạt IELTS 5.0 Listening

Trong bài thi Listening bạn phải trả lời đúng 16/40 câu hỏi để đạt được band điểm 5.0

Tiêu chuẩn IELTS Listening 5.0 được xem là một trình độ đạt được sau khi hoàn thành các bài tập luyện nghe ở mức trung bình và đã có kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Tiêu chuẩn IELTS Listening 5.0 được đánh giá là có khả năng hiểu các thông tin cơ bản và các câu nói ngắn trong một số tình huống hàng ngày. 

 

2. Tiêu chuẩn để đạt IELTS 5.0 Reading

Cũng gần tương tự như kỹ năng Listening, với bài thi Reading bạn cũng cần trả lời đúng 15/40 câu hỏi ở kỳ thi IELTS Academic và trả lời đúng 23/40 câu cho kỳ thi IELTS General  để đạt được 5.0

Với 5.0 IELTS Reading, bạn có thể đọc các văn bản ngắn và đơn giản trong các tình huống hàng ngày, và làm các bài tập đọc tương ứng với mức độ này. Nắm vững từ vựng và ngữ pháp cơ bản cũng giúp bạn đạt được IELTS 5.0 cho kỹ năng Reading

 

3. Tiêu chuẩn để đạt IELTS 5.0 Writing

Đối với bài viết IELTS 5.0, bạn phải hoàn thành các tiêu chí về ngữ pháp, từ vựng như sau: 

 • Task Achievement (Writing Task 1) và Task Response (Writing Task 2): Ở bài Writing Task 1 để được band 5.0 các bạn cần hoàn thành trọn vẹn bài viết dù đôi khi còn mắc lỗi về trình bày, tập trung vào chi tiết nhưng chưa đưa ra được các xu hướng chính, khác biệt tiêu biểu. Còn ở Writing Task 2, bạn cần hoàn thành một phần của câu hỏi và đôi khi còn mắc lỗi về trình bày, các ý tưởng đôi khi chưa được phát triển đầy đủ và có những ý kiến không liên quan quan tới bài viết và đưa ra được quan điểm chung cho toàn bài tuy nhiên đôi khi trở nên không rõ ràng.
 • Coherence and Cohesion (Tính mạch lạc): Với Writing task 1, bạn có thể xây dựng được bố cục bài nhưng chưa phát triển về bài viết và còn mắc lỗi về sử dụng từ nối. Writing task 2, bạn có thể vẫn còn mắc lỗi về cách sử dụng từ nối, lặp từ, không thành đoạn hoặc các đoạn chưa hoàn thiện về mặt cấu trúc.
 • Lexical Resource (Từ vựng): Với band điểm 5.0, mặc dù không sử dụng đa dạng nhưng vẫn đủ để bạn diễn đạt ý tưởng của bài viết, các lỗi sai chính tả và sai loại từ vẫn xuất hiện và đôi khi ảnh hưởng tới việc đọc hiểu.
 • Grammatical Range and Accuracy (Sự chính xác và đa dạng của Ngữ pháp): Cấu trúc câu bạn sử dụng còn hạn chế, và bạn sẽ dễ mắc lỗi về ngữ pháp và dấu câu.

 

4. Tiêu chuẩn để đạt IELTS 5.0 Speaking

Để đạt được IELTS 5.0 Speaking, bạn có thể tham khảo những tiêu chí chấm điểm dưới đây: 

 • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc của câu trả lời): Duy trì được việc nói liên tục nhưng vẫn xảy ra hiện tượng tự lặp từ, lặp ý, hiện tượng tự sửa lỗi cũng như có những khoảng nghỉ dài khi nói.Sử dụng từ nối theo một cách lặp đi lặp lại. Nói trôi chảy được những câu đơn giản nhưng hay vấp ở những câu phức tạp

 

 • Lexical Resource (Từ vựng): Đủ để truyền tải thông điệp nhưng kém linh hoạt. Đã ý thức được việc phải sử dụng “paraphrase” (diễn giải) sẽ lúc thành công lúc không.

 

 • Grammatical Range and Accuracy (Sự chính xác và đa dạng của Ngữ pháp): Vận dụng được câu đơn trong quá trình nói với độ chính xác tương đối cao.Sử dụng được ít câu phức và câu ghép. Trong trường hợp sử dụng được thì cũng có thể mắc lỗi hoặc gây hiểu nhầm.

 

 • Pronunciation (Phát âm): Sử dụng ở mức hạn chế các yếu tố về phát âm.Cố gắng kiểm soát nhưng mức độ kiểm soát còn kém. Phát âm sai vẫn diễn ra và gây khó hiểu cho người đọc ở một số phần.

 

II. Quy đổi điểm IELTS 5.0

lo-trinh-hoc-ielts-5.0

IELTSTOEICTOEFL PaperTOEFL CBTTOEFL IBTCEFR
5.070051018064B1

Bảng trên là cách quy đổi điểm IELTS 5.0 ra các loại chứng chỉ tiếng Anh khác. Nhưng bảng trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi chứng chỉ sẽ có yêu cầu về trình độ, cũng như có các ưu nhược điểm khác nhau. Các bạn nên lựa chọn chứng chỉ phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm: TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH QUY ĐỔI ĐIỂM IELTS, TOEIC VÀ TOEFL

1. Lợi ích của chứng chỉ IELTS 5.0

Mặc dù, 5.0 không phải là một band điểm cao nhưng nó vẫn mang cho bạn một số lợi ích như:

 • Được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT nếu bạn có số điểm 4.0 IELTS trở lên.
 • Được xét tuyển vào các trường đại học lớn trong nước ( như ĐH Hàng Hải: 4.0, ĐH Văn Hóa Hà Nội: 3.5, Học viện Kỹ Thuật Mật Mã: 3.5, ĐH Tài chính – Marketing TPHCM: 4.0…)
 • Miễn học tiếng Anh tại đại học trong 1-2 năm đầu, tuỳ vào từng trường đại học.
 • Cung cấp cơ hội du học:Với mức điểm 5.0, bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký vào một số khóa học đại học, cử nhân hoặc cao học ở nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia.
 • Đáp ứng yêu cầu di cư: Nếu bạn đang lên kế hoạch di cư hoặc làm việc ở một quốc gia nói tiếng Anh, chứng chỉ IELTS 5.0 có thể đáp ứng yêu cầu tiếng Anh của các cơ quan di trú và nhà tuyển dụng. Điều này tạo ra cơ hội mới để bạn thực hiện kế hoạch di cư và làm việc ở một quốc gia mới.
 • Tăng cơ hội việc làm: Mức điểm 5.0 cho phép bạn đáp ứng yêu cầu tiếng Anh cơ bản trong nhiều ngành nghề như du lịch, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ, và nhiều lĩnh vực khác.
 • Xác định điểm mốc và tiến bộ:Khi bạn đạt được mức điểm 5.0, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn và tiếp tục phát triển để đạt được mục tiêu cao hơn như IELTS 6.5 hay IELTS 8.0.

Xem thêm: IELTS 6.5 LÀM ĐƯỢC GÌ? LỘ TRÌNH ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC IELTS 6.5?

III. Lộ trình học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Học IELTS từ 0 đến 5.0 mất bao lâu rất khó để trả lời chính xác. Nó phụ thuộc nhiều vào khả năng cũng như sự quyết tâm của mỗi bạn. Với những bạn bắt đầu từ con số 0, bạn sẽ mất khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm để đạt được band điểm IELTS 5.0. Nếu bạn đã có nền tảng kiến thức tiếng anh cơ bản và hiểu biết nhất định về IELTS thì quá trình này có thể rút ngắn chỉ mất từ 3 đến 5 tháng.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn lộ trình học, phương pháp học, tài liệu học tập cũng ảnh hưởng đến thời gian đạt được mục tiêu cả bạn. Vì vậy, khi đã có mục tiêu học tập, bạn nên lựa chọn phương pháp học, tài liệu học cũng như có lộ trình học học hợp lý để rút ngắn thời gian học để nhanh tiến tới đích hơn. 

1. Lộ trình học IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu.

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng.

Mục tiêu: nắm vững được những kiến thức cơ bản và đạt band điểm tương đương 3.5 IELTS.

Thời gian học: kéo dài tầm 2 – 3 tháng với lịch học cụ thể là 2 – 3 giờ mỗi ngày

Trọng tâm: Đối với trình độ này thì các bạn nên tập trung vào ngữ pháp căn bản, từ vựng và phát âm; không nên tìm hiểu hoặc ôn theo format đề thi IELTS vì nếu không đủ kiến thức bạn sẽ bị ngợp và dễ nản. 

a. Phát âm:

Học phát âm được cho là nền tảng trong chặn đường học tiếng Anh nói chung. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian luyện tập khả năng phát âm tiếng anh để nâng cao khả năng Speaking và Listening. Thông thường với những bạn đã có nền tảng, việc chuẩn hóa phát âm không tốn quá nhiều thời gian. Với những bạn mới làm quen tiếng anh sẽ bắt đầu ôn luyện cách phát âm và mất thời gian hơn, kéo dài từ 2 đến 3 tháng. 

Các bạn có thể học phát âm theo cấu trúc bảng IPA bao gồm nguyên âm (đơn, kép), phụ âm (vô thanh, hữu thanh).

Các bạn có thể tham khảo bài viết BẢNG PHIÊN ÂM IPA – CÁCH PHÁT ÂM CHUẨN QUỐC TẾ  để hiểu rõ hơn về hơn về cách học phiên âm bảng IPA. 

Để tránh việc dễ chán trong quá trình học phát âm, các bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như học phát âm qua phim ảnh, nhạc, nghe audio, v.v. 

lo-trinh-hoc-ielts-5.0-3
Bảng phiên IPA

Xem thêm:

BẢNG PHIÊN ÂM IPA – CÁCH PHÁT ÂM CHUẨN QUỐC TẾ [44 ÂM]

b. Từ vựng

Phần từ vựng, các bạn nên học theo chủ đề vì sẽ dễ hệ thống hóa kiến thức cũng như dễ nhớ từ hơn. Trong bài viết TỔNG HỢP 3000 TỪ VỰNG TIẾNG ANH CƠ BẢN PHỔ BIẾN NHẤT, WISE ENGLISH đã giúp bạn tổng hợp những từ vựng tiếng Anh thông dụng và phổ biến theo những chủ đề quen thuộc, các bạn có thể tham khảo và lưu về để học theo nhé.

Ngoài ra, để tốt nhất cho việc học và ôn tập từ vựng các bạn có thể học từ vựng theo sách, ví dụ như: ENGLISH VOCABULARY IN USE. Hoặc học từ vựng qua các ứng dụng học từ vựng trên điện thoại vừa tiện lợi vừa vừa tăng thêm phần thú vị trong việc học. 

c. Ngữ pháp

Để đạt được mục tiêu trong lộ trình IELTS 5.0 của mình, các bạn nên nắm được những điểm ngữ pháp cơ bản nhưng rất quan trọng trong tiếng Anh như: các thì, các loại từ, các cấu trúc câu, v.v. 

 

Giai đoạn 2: Ôn luyện theo từng kỹ năng.

Bước tiếp theo trong lộ trình IELTS  5.0 sau khi tổng hợp kiến thức ngữ pháp, luyện tập cách phát âm và có lượng từ vựng tương đối là ôn luyện từng kỹ năng. 

a. Listening

Cấu trúc đề thi: Bài thi Listening sẽ có độ khó tăng dần với mỗi phần có 10 câu hỏi, tổng cộng là 40 câu hỏi cho 4 phần thi, kéo dài trong 40 phút.

 • Đoạn 1: 1 đoạn hội thoại giữa 2 người trong bối cảnh đời sống hàng ngày.
 • Đoạn 2: đoạn độc thoại được đặt trong bối cảnh thường ngày.
 • Đoạn 3: cuộc đối thoại giữa tối đa là 4 người trong bối cảnh giáo dục, ví dụ như giữa sinh viên và cố vấn học vụ.
 • Đoạn 4: một đoạn độc thoại về 1 chủ đề học thuật, ví dụ như 1 bài giảng ở môi trường đại học.

Phương pháp ôn luyện: Ở giai đoạn này các bạn không nên đặt nặng việc hoàn thành hết bài nghe mà chỉ nên bắt đầu nghe một vài sections trước. Đồng thời việc luyện nghe theo từng dạng câu hỏi cũng sẽ rất hữu ích trong việc giúp bản thân làm quen cũng như hiểu được cách tiếp cận từng dạng câu hỏi là như thế nào. 

Để làm tốt phần thi IELTS Listening bạn không chỉ cần nắm chắc cấu trúc tổng quát, các dạng bài phổ biến trong IELTS Listening mà còn cần biết thêm về các mẹo để nâng band điểm cho từng dạng đề ở kỹ năng này. 

Với lộ trình tự học IELTS 5.0, các bạn có thể tự  luyện Listening theo các bước sau: 

 • Bước 1: Nghe và làm bài như đang làm bài thi thật, sau đó kiểm tra lại đáp án.
 • Bước 2: Nghe lần hai mà không nhìn transcript để thử xem có thể nghe lại các đáp án đã sai trong lần trước không.
 • Bước 3: Nghe lần ba kết hợp việc đọc transcript.
 • Bước 4: Nghe lần cuối, ghi chú lại nội dung của file nghe nhưng không nhìn transcript.
 • Bước 5: Lật transcript ra, so sánh phần nội dung ghi được với transcript. Nếu bạn chính xác khoảng 80% thì thành công.

 

b. Reading

Cấu trúc đề thi IELTS Reading: gồm 40 câu tương ứng với 3 passage. Thí sinh có 60 phút để hoàn thành bài thi. 

Bài thi Reading IELTS thường được trích từ những đầu báo nước ngoài nổi tiếng, những đoạn đọc, thậm chí là những bài nghiên cứu. Do đó, các bài đọc có độ khó tương đối. Vì vậy, điểm kết quả của bài thi kiểm tra kỹ năng Reading IELTS sẽ phản ánh khả năng đọc, hiểu, và nắm bắt ngôn ngữ dưới dạng viết của thí sinh trong môi trường học thuật và công việc ở môi trường quốc tế.

 

c. Writing

Cấu trúc đề thi: Trong phần thi IELTS Academic Writing, bạn 60 phút để hoàn thành hai nhiệm vụ (2 Writing Tasks) trong bài thi.

 • Task 1: Trong phần đầu tiên, bạn phải hoàn thành một bài viết dựa trên một số thông tin đồ họa hoặc hình ảnh. Bạn phải viết một báo cáo mô tả ít nhất 150 từ về các biểu đồ như Pie chart, Bar graph, Line graph, Table, Proces, v.v 
 • Task 2: Thí sinh phải lập luận bằng văn bản về một chủ đề nhất định và sắp xếp câu trả lời của mình một cách rõ ràng, đưa ra một số ví dụ để hỗ trợ cho quan điểm của bạn. Bạn sẽ phải viết ít nhất 250 từ và vì Task 2 dài hơn Task 1, bạn nên dành khoảng 40 phút cho phần này và 20 phút cho phần đầu tiên. Các dạng đề thường gặp trong Task 2 là Opinion/ Agree or Disagree, Problem/ Solution, Advantage/ Disadvantage, Discussion, Two-part question

Phương pháp ôn luyện: cách tốt nhất để ôn luyện Writing là thực hành viết thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn nên tìm người hỗ trợ sửa bài viết để có thể rút ra được kinh nghiệm và bài học cho bản thân nhé!

 

c. Speaking

Cấu trúc đề thi: Cấu trúc đề thi IELTS Speaking gồm tổng cộng 3 phần: Part 1, part 2 và part 3. Thời gian dành cho phần thi nói IELTS Speaking khoảng 10 – 14 phút

 • Part 1: hỏi về những vấn đề quen thuộc trong đời sống, liên quan tới cá nhân bạn như gia đình, bạn bè, sở thích…
 • Part 2: là phần độc thoại của thí sinh, thường là kể về một sự kiện nào đó hoặc miêu tả một vật hoặc một người nào đó
 • Part 3: là phần thảo luận, thường liên quan tới một vấn đề xã hội

Trong bài thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh như trả lời các câu hỏi lưu loát, có thể đưa ra ý tưởng ở mọi đề bài và tính linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ.   

Phương pháp ôn luyện: với kỹ năng Speaking với mục tiêu 5.0 , bạn nên học cách nói 1 câu đúng và nhanh, sau đó học cách nói 2 câu liên tiếp, rồi cả đoạn. Ngoài ra, hãy học cách suy nghĩ đơn giản lại, cụ thể hơn, để vốn từ vựng hiện tại đủ để diễn tả các ý tưởng của các bạn có.

 

Giai đoạn 3: Tập trung giải đề.

Bước cuối cùng của lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.0 là tập trung giải đề. Việc luyện đề giúp các bạn làm quen với những dạng câu hỏi phổ biến cũng như những chủ đề thường gặp trong IELTS để tránh việc bỡ ngỡ khi tiếp xúc với đề thi thật. Sau mỗi đề luyện bạn cần phải xem lại bài làm và tìm ra lỗi sai mà mình thường mắc phải để rút kinh nghiệm cho những lần sau. 

 

KẾT LUẬN

Với những thông tin WISE ENGLISH đã chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về lộ trình học IELTS 5.0. Các bạn có thể tự tạo riêng cho mình lộ trình phù hợp để học IELTS 5.0 hay thậm chí là cao hơn nữa. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên theo dõi các bài viết và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS-Chiến thuật IELTS 8.0 và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều chiến công giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bång Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Xem thêm:

TOP 15 TRUNG TÂM LUYỆN THI TOEIC TPHCM UY TÍN
TOP 15 TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS TPHCM TỐT NHẤT 2023

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888