HỌC CÁCH LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH QUA XEM PHIM

5/5 - (1 bình chọn)

Việc phát âm chuẩn rất giúp cho bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để học cách phát âm chẳng hạn như việc xem phim. WISE ENGLISH sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý trong việc luyện phát âm tiếng Anh qua xem phim bổ ích dưới bài viết này nhé!

Luyện phát âm tiếng Anh qua xem phim hiệu quả
Luyện phát âm tiếng Anh qua xem phim hiệu quả

I. Những ưu điểm của việc học phát âm tiếng anh qua xem phim

Bạn đã từng nghĩ rằng việc xem phim nước ngoài đem đến hiệu quả như thế nào chưa?

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng việc xem phim cũng chỉ là để giải trí, không có giá trị nào đối với việc học. Nhưng trong một tiết học tiếng Anh, khi cô giáo yêu cầu phát âm từ “Glove”, nhờ xem bộ phim Frozen mà một bạn học sinh đã phát âm đúng và được cô khen ngợi. Thật bất ngờ vì không nghĩ rằng việc xem phim vu vơ đã đem lại hiệu quả ngoài sự mong đợi như vậy.

Ta thấy rằng, kết hợp việc xem phim và luyện phát âm đã giúp nâng cao trình độ tiếng Anh của người xem. Dưới đây là những một số lợi ích của việc luyện phát âm tiếng Anh qua xem phim để bạn có động lực hơn trong việc rèn luyện phát âm.

1. Phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

Ưu điểm đầu tiên của việc luyện phát âm tiếng anh qua xem phim là bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn giống như người bản xứ. Giọng nói của bạn sẽ trở nên hay hơn và dễ thu hút, tạo cảm tình đối người nghe.

2. Cải thiện kỹ năng Listening.

Để có thể cải thiện phát âm tiếng Anh, bạn cũng cần có kỹ năng lắng nghe kỹ càng thì mới luyện tập phát âm chuẩn được. Xem phim giúp bạn luyện tập khả năng nghe bằng cách tiếp thu và phân tích các câu thoại trong phim. Nâng cao khả năng nhận diện các âm thanh và đặc điểm ngữ âm trong tiếng Anh. Khi xem phim, người học sẽ tiếp cận với nhiều cách diễn đạt khác nhau, từ đó giúp cải thiện khả năng hiểu tiếng Anh của mình.

3. Học thêm nhiều từ vựng mới

Khi xem phim, bạn sẽ học được nhiều từ mới và cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh khác nhau, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của bản thân. Thông qua nghe và phân tích các câu thoại trong phim, bạn cũng sẽ học được cách sử dụng thành ngữ, các idioms trong tiếng Anh và câu trần thuật một cách tự nhiên hơn. Mà những từ vựng idioms này thường ít xuất hiện trong sách vở hay từ điển.

4. Tiếp thu kiến thức, văn hoá mới từ phim

Nếu như bạn biết cách chọn phim phù hợp để xem thì ngoài việc bạn học tiếng Anh thì cũng là cơ hội để bạn được tiếp xúc với nền văn hoá khác nhau từ các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, bạn có thể tiếp thu nhiều nguồn kiến thức thú vị.

5. Cải thiện khả năng giao tiếp

Thông qua cảm xúc, ánh mắt, ngôn ngữ hình thể mà nhân vật thể hiện trong phim giúp các bạn được thần thái khí giao tiếp. Qua đó giúp bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh và cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

6. Giải trí, giảm căng thẳng

Nhiều khi việc học tiếng Anh trên trường lớp làm bản cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, áp lực thì bạn nên thử áp dụng phương pháp luyện phát âm tiếng anh qua xem phim. Phương pháp này vừa giúp bạn học được tiếng Anh vừa giúp bạn giảm căng thẳng, được giải trí sau cả ngày mệt mỏi với công việc hoặc học tập.

Xem thêm>> 3 PHIM KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG TIẾNG ANH SIÊU HOT VỪA HỌC VỪA XEM

III. Các bước học phát âm tiếng anh qua phim một cách hiệu quả

Bước 1: Chọn phim phù hợp

Đây là bước khởi đầu quan trọng, bạn nên chọn những bộ phim hay, thú vị, phù hợp với trình độ của bản thân. Bạn có thể bắt đầu với những phim ngắn, nội dung đơn giản và khó dần khi bạn đã lên trình độ cao hơn.

Bước 2: Xem phim với phụ đề tiếng Việt

Khi xem phim với phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ hiểu được nội dung phim, hiểu được các nhân vật trong phim tạo cảm hứng cho việc học. Đồng thời cũng là bạn đang luyện nghe tiếng Anh, làm quen với ngữ âm tiếng Anh có trong phim.

Bước 3: Xem phim với phụ đề tiếng Anh

Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh sau khi đã hiểu được nội dung phim nhờ bước trên, bạn có thể một lần nữa được luyện nghe. Lần này bạn có thể học được những từ vựng, các idioms mới trong câu thoại của nhân vật.

Bước 4: Xem phim mà không cần phụ đề

Sau khi đã xem phim với 2 lần phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt. Bạn nên xem phim không cần phụ đề để luyện khả năng nghe, hiểu của bản thân.

Bước 5: Liên tục lặp lại theo lời thoại của nhân vật trong phim

Bạn đừng quên mục đích bạn đầu của bạn là luyện phát âm tiếng Anh. Vì vậy trong quá trình xem phim, bạn có thể bấm dừng phim lại tại mỗi câu thoại hay từ vựng mình muốn học để mình luyện tập. Bạn đơn giản chỉ cần lặp lại chính xác những gì nhân vật trong phim nói.

IV. Một số mẹo khi học phát âm tiếng Anh qua phim

Một số mẹo khi học phát âm tiếng Anh qua phim
Một số mẹo khi học phát âm tiếng Anh qua phim

1. Chọn phim phù hợp với bản thân

Bạn nên chọn những phim phù hợp có chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Hoặc những phim sẽ đem lại cho bạn những kiến thức mới hay ho, thú vị. Bên cạnh đó, phải là bộ phim bạn yêu thích để bạn có thể xem được hết bộ phim, không bị bỏ cuộc giữa chừng.

Bạn cũng nên lưu ý chọn những phim mà có hỗ trợ cả phụ đề tiếng Anh lẫn tiếng Việt để bạn có thể dễ dàng linh hoạt trong việc luyện tập của mình.

Tìm hiểu thêm>> Cách học tiếng anh qua phim đơn giản, hiệu quả và thực tế

2. Chia phim theo từng đoạn nhỏ để dễ luyện nói theo

Bạn nên chọn những phim có thời lượng ngắn hoặc biết cách chia phim theo từng đoạn ngắn có thời lượng phù hợp. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng luyện tập theo mà không cảm thấy khó khăn và chán nản. Khi mới bắt đầu bạn nên chia thời lượng mỗi đoạn từ 5-7 phút là hợp lý, vừa đủ để bạn dễ dàng luyện tập. Bạn có thể tăng thời lượng cho mỗi đoạn về sau để tăng thử thách cho bản thân.

3. Khi luyện nói theo nên luyện theo cả giọng điệu của nhân vật

Khi lặp lại lời thoại của nhân vật, bạn nên lặp lại cả giọng điệu và biểu cảm của nhân vật. Luyện tập như vậy để nhớ và hiểu được ngữ điệu, hoàn cảnh sử dụng của từ vựng hay câu nói đó.

4. Take note lại những từ vừng hay, mới mẻ, cần ghi nhớ

Bạn nên đặt vở bút bên cạnh mình lúc xem phim, bởi vì bạn nên ghi lại những từ vựng, thành ngữ mới, lạ cần ghi nhớ và cảm thấy cần thiết đối với bản thân bạn. Việc này sẽ giúp bạn dễ xem lại những gì bạn đã học được. Và đây cũng là một bước học cần thiết trong quá trình luyện phát âm tiếng anh qua xem phim của bạn.

5. Tập trung vào kỹ năng nghe trước khi luyện tập kỹ năng nói

Bạn nên nâng cao kỹ năng lắng nghe của mình trước tiên, nếu kỹ năng lắng nghe của bạn tốt thì bạn mới nghe chính xác được phát âm của từ vừng đó. Nếu bạn nghe không chính xác dẫn đến việc bạn phát âm của từ vựng đó cũng sai theo và việc học của bạn sẽ kém hiệu quả.

6. Rủ bạn bè cùng nhau luyện tập

Có bạn bè luyện tập cùng cũng là một mẹo hay trong việc luyện tập. Hãy thử đóng vai các nhân vật trong phim để luyện nói theo, lắng nghe và sửa lỗi sai phát âm cho nhau. Các bạn sẽ thúc đẩy nhau học tập, nhắc nhở nhau cùng nhau học tập.

7. Kiên trì

Việc học không phải lúc nào cũng dễ dàng, đôi lúc cũng gặp khó khăn. Và việc làm của chúng ta là kiên trì, luyện tập thường xuyên, có ý chí, không bỏ cuộc, nghĩ về mục tiêu ban đầu đã đề ra để tiếp tục cố gắng.

V. Các trở ngại khi luyện phát âm tiếng Anh qua xem phim

Một số trở ngại trong việc luyện phát âm tiếng anh qua xem phim mà bạn nên lưu ý như sau:

  • Dễ bị mất tập trung, không theo kịp, chán nản, muốn bỏ cuộc. Có một số phim thời lượng dài, diễn biến phức tạp khiến các bạn dễ cảm thấy chán nản, không theo kịp tiến độ, dễ mất tập trung, muốn bỏ cuộc.
  • Bị cuốn theo nội dung phim mà quên mất mình đang luyện phát âm. Một số bạn khi xem phim với phụ đề, dễ bị cuốn theo mạch phim, nội dung phim, các bạn mãi theo dõi diễn biến của phim mà quên mất mục đích ban đầu của mình là luyện phát âm tiếng Anh qua phim.

VI. Gợi ý một số bộ phim để học phát âm tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Phim hoạt hình là một lựa chọn tốt khi xem phim với mục đích luyện phát âm tiếng Anh bởi vì phim hoạt hình thường dành cho trẻ em nên nôi dụng thường dễ hiểu vui nhộn, từ vựng sử dụng trong phim đơn giản, dễ ghi nhớ.

Một số bộ phim để học phát âm tiếng Anh
Một số bộ phim để học phát âm tiếng Anh

1. Toy story: Câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của những con đồ chơi trong căn phòng của một cậu bé tên là Andy. Phim có rất nhiều đoạn hội thoại cơ bản và đơn giản cho người học phát âm tiếng Anh.

2. Finding Nemo: Bộ phim kể về chuyến tìm kiếm của một chú cá heo tên Marlin để tìm lại con trai mình Nemo. Phim có rất nhiều tình huống hài hước và câu chuyện tình cảm gia đình để bạn học tiếng Anh

3. The Lion King: Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của chú sư tử Simba khi anh trưởng thành và quay trở lại để chiến đấu cho quyền lực của mình. Phim có rất nhiều cảnh quay đẹp mắt và những bài hát gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

4. Frozen: Đây cũng là bộ phim mình rất thích bởi vì bộ phim rất thú vị, chủ đề mới lạ, kể về cuộc phiêu lưu của hai chị em công chúa Elsa và Anna trong việc cứu vương quốc Arendelle khỏi băng giá. Phim có những bài hát rất hay và đơn giản, giúp bạn dễ dàng học được nhiều từ vựng và cấu trúc câu tiếng Anh. 

5. Kung Fu Panda: Bộ phim hoạt hình này kể về chú gấu trúc Po và cuộc phiêu lưu của anh ta để trở thành một võ sĩ Kungfu giỏi nhất. Phim có nhiều từ vựng và cấu trúc câu liên quan đến võ thuật và triết lý phương Đông.

Kết luận

Trên đây là một số lưu ý để luyện phát âm tiếng Anh qua xem phim một cách có hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng để cải thiện việc học tiếng Anh của bản thân. Cách học này đặc biệt phù hợp với những bạn học phát âm tiếng Anh giao tiếp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiên cứu thêm các phương pháp học tập khác mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân.

Để chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội, đừng quên theo dõi FanpageGroup IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube của WISE ENGLISH nhé!

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888