Những giá trị truyền thống của ngày Tết âm lịch tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Những giá trị truyền thống của ngày Tết âm lịch tại Việt Nam được ông bà ta lưu giữ đến ngày nay. Vì vậy, thế hệ của chúng ta phải học hỏi và phát triển hơn để những nét văn hóa này không bị mai một đi. Cùng WISE ENGLISH tìm hiểu nét văn hóa của ngày Tết cổ truyền nhé!

nhung-gia-tri-truyen-thong-cua-ngay-tet-am-lich-viet-nam

I. Những giá trị truyền thống của ngày Tết âm lịch tại Việt Nam

Tết Nguyên Đán hay Tết đoàn viên được coi là ngày lễ lớn nhất trong văn hóa Việt Nam và thường diễn ra vào khoảng cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai theo Âm lịch. Trong tâm thức của người dân, Lễ hội Xuân truyền thống chứa đựng những thông tin nhân văn, không chỉ lan tỏa hình ảnh, không khí, hương sắc của Lễ hội Xuân trong nước mà còn để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí du khách quốc tế.

Đối với người Việt Nam, Tết vừa thân thiết vừa thiêng liêng. Bởi Tết Nguyên Đán là sự kiện văn hóa thường niên gắn với những bước tiến trong cuộc đời con người từ khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Tết Nguyên Đán như khép lại cánh cửa thời gian của năm cũ để đón năm mới với bao háo hức, buồn vui và cả những mong mỏi. Đây cũng là lúc để mọi người lưu giữ những nét dân gian, phong tục tập quán, nét đẹp truyền thống, lịch sử – văn hóa, những bài học đạo đức, cách đối nhân xử thế thông qua những trải nghiệm, tập quán văn hóa với ông bà, cha mẹ và người thân.

Để kỷ niệm ngày lễ độc đáo này cần rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống. Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết là Bánh chưng, một loại bánh đặc biệt được làm từ gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh và được gói trong lá chuối. Sau đó luộc qua nước qua đêm cho đến khi chín.

Theo truyền thống, mỗi hộ gia đình đều được trang hoàng lộng lẫy với hoa mai, hoa đào, cây quất hoặc tùy theo từng vùng miền. Bên cạnh đó, việc đi thăm các ngôi chùa và đền ở địa phương là một hình thức cầu may mắn, sức khỏe và thịnh vượng cho một năm mới.

Trong thời gian này, mọi người cũng đến thăm người thân và bạn bè của họ để trao đổi những lời chúc năm mới. Phần hấp dẫn nhất của Tết tặng phong bao lì xì, trẻ em sẽ được người lớn lì xì, người cao tuổi cũng sẽ được mừng thọ bởi con cháu. Phong bao lì xì thường có màu đỏ, người dân quan niệm rằng màu đỏ sẽ mang may mắn đến.

II. Từ vựng về ngày Tết âm lịch tại Việt Nam

Số thứ tựTừ vựngNghĩa tiếng Việt
1Lunar New YearTết Nguyên Đán/ Tết Âm Lịch
2Lunar CalendarLịch âm
3Family reunionsCuộc đoàn tụ gia đình
4Worshipthờ cúng
5Altarbàn thờ
6Indispensable dishesmón ăn không thế thiếu
7Apricot blossomshoa mai
8Kumquat treescây quất
9Peach blossomshoa đào
10Lucky moneytiền lì xì
11Pagodaschùa chiền
12Templesđền
13Prosperitythịnh vượng
14Just around the cornercận kề

Xem thêm: Khóa học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc

III. Ví dụ mẫu về chủ đề Tết dành cho IELTS Speaking Part 2

Luyện thi IELTS Speaking Part 2 cùng chủ đề Tết: 

Q: “Talk about tet holiday in Viet Nam”

Bài mẫu 1:

Talking about Vietnamese holidays, immediately off the top of my head is the Lunar New Year. Unlike any other occasion, it is the most expected annual event by the Vietnamese, even if they’re are abroad.

The Lunar New Year festival usually starts at the last ten days of January or the first twenty days of February and lasts from 3 to 4 days. Vietnamese people have been celebrating this occasion for thousands of years and have made it an essential part of the Vietnamese culture. Lunar New Year’s Eve is not only a special holiday but also a chance for family gatherings and intimate get-togethers, which is very heartwarming.

Since it is the most important holiday of the year, people pay great attention to everything they do and say during this occasion. Cleaning and decorating the house seems to be a must-do to every Vietnamese families. Buying new clothes, making “Chung” cakes, making offers for the ancestors,  giving out “lucky money”, visiting temples and pagodas… are some of many Tet routines in Vietname that you can usually see during this special occasion.

For me in particular and Vietnamese people all around the world in general, the Lunar New Year has remarkable meanings. It may be the only occasion that all family members can gather and be happy while sharing great news and hoping for better things for the upcoming year.

Even though the modern lifestyle and the fast pace of life are shortening the Lunar New Year holiday, I do not think it will ever disappear as its significance is  engrained far too great in every Vietnamese’s heart .

Từ vựng:

Off the top of one’s headxuất hiện, nảy lên trong đầu
Annual eventsự kiện hàng năm
Take placediễn ra
Intimate get-togethersbuổi họp mặt thân mật
Pay great attention tođể ý kĩ đến
Making offers for the ancestorscúng tổ tiên
Fast pace of lifecuộc sống với tốc độ nhanh
Far too greatquá lớn, đáng kể
In general…In particular …nói chung… Nói riêng…

Bài mẫu 2

Regarding national holidays, I would like to talk about the Vietnamese New year which is also known as “Tet”. Tet is a special occasion that is widely celebrated every year in Vietnam. As a matter of fact, it is the country’s most significant and highly anticipated celebration of the year.

Celebrated on the first day of the first month in the Lunar Calendar, Tet is the longest holiday which may last up to 2 weeks. However, due to the increasingly hectic lifestyle of the new generation, this holiday’s timespan is getting shorter each year.

The Vietnamese New Year bears multiple meanings. Not only does it mark the beginning of a new year, but it also carries the hope of driving away the hardships and failure of the previous year and opening a new year filled with good fortune and happiness. Therefore, Vietnamese people will start preparing meticulously to celebrate this festival a few weeks prior to the special day.

One of the most important tasks in the preparation process involves buying apricot flowers and peach flowers to decorate their house of gift them to relatives. They represent Spring and also a brand new start. I remembered me and my mom spending hours wandering in the open market just to look for the right peach flowers to bring home every year at Tet. There is an old saying : “Tet is not Tet if there is no sight of Hoa Mai (south) or Hoa Dao (north) in every home.”

Tet is truly an important yet unforgettable festival for every Vietnamese. As a tradition, we strongly believe that if we spend Tet properly with a smile on our faces, we may expect a more prosperous and favorable year.

Từ vựng:

Highly anticipatedrất được mong đợi
Increasingly busy lifestylelối sống ngày càng bận rộn
Carry the hope ofmang theo niềm hi vọng
Wash away hardship and failurerửa trôi khó khăn và thất bại
Good fortunevận may
Prior totrước
Apricot flowershoa mai
Prosperousthịnh vượng
Favorablethuận lợi
Peach flowershoa đào

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

WISE ENGLISH mong rằng các bạn sẽ tiếp tục lưu giữ những giá trị truyền thống của ngày tết âm lịch tại Việt Nam. Và qua bài viết này các bạn sẽ học được nhiều từ vựng hơn về chủ đề Tết.

WISE ENGLISH sẽ liên tục cập nhật đa dạng các loại chủ đề. Vì vậy đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Lộ trình học IETLS for Teens

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH DÀNH RIÊNG CHO HỌC SINH THCS

Thời đại 4.0 hiện nay, thời đại của toàn cầu hoá, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến. Vì vậy, hiện tại các bậc phụ huynh rất quan tâm việc học tiếng Anh cho các bạn học sinh THCS. Ai cũng đã xem việc đầu tư cho con của mình là tấm “CHÌA KHÓA VÀNG” để trở thành bước đệm quan trọng để các con xây dựng nền tảng và chuẩn bị sẵn sàng cho thành công.
Thấu hiểu được nhu cầu rất lớn này, trung tâm Anh Ngữ WISE ENGLISH cho ra lộ trình học tiếng Anh siêu hiệu quả đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và phù hợp DÀNH RIÊNG cho học sinh cấp 2. Để có thể cùng các bạn học sinh xây dựng sự tự tin và chuẩn bị chinh phục các cột mốc sắp tới.
Dưới đây, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ về lộ trình theo các giai đoạn để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo và lên kế hoạch sắp tới cho mình!

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888