TRỌN BỘ 5 SÁCH HỌC IELTS WRITING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thống kê từ các chuyên gia cả ở trong nước và nước ngoài, Writing là một trong những kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với các thí sinh IELTS. Vậy thì hãy cùng WISE ENGLISH khám phá tuyển tập những cuốn sách sách học IELTS writing hay cho người mới bắt đầu và cả những bạn muốn nâng Band thật nhanh kỹ năng này nhé!

Cùng nhau tham khảo và lưu bỏ túi những cuốn sách phù hợp cho bản thân thôi nào!

I. Những điều cần biết về khi luyện IELTS Writing:

Phần thi IELTS Writing là 1 trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Một bài thi IELTS Writing bao gồm hai phần và có tổng thời gian làm bài là 60 phút, tương ứng với Task 1 (20 phút)Task 2 (40 phút).

Đối với bài thi IELTS Academic, chủ đề của phần thi IELTS Writing thường sẽ là những vấn đề quan tâm chung và thích hợp với nhóm thí sinh vào học đại học, cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

 • Ở Task 1 của phần thi IELTS Writing Academic, đề thi sẽ bao gồm một đồ thị, bảng, đồ thị hoặc biểu đồ và yêu cầu bạn miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình.
 • Ở Task 2 của phần thi IELTS Writing Academic, các thí sinh cần phải hoàn thành một bài luận để phản hồi ý kiến của 1 quan điểm, lập luận nào đó được đề cập đến trong bài thi. IELTS Academic, bạn cần hoàn thành cả hai phần thi với văn phong trang trọng, lịch sự.

Đối với bài thi IELTS General, các chủ đề của phần thi IELTS Writing sẽ là những vấn đề được xã hội quan tâm chung.

 • Ở Task 1 của phần thi IELTS Writing General, thông thường, đề thi sẽ bao gồm một tình huống và yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Ở bài thi này, thí sinh có thể viết hoàn thành với văn phong thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
 • Ở Task 2 của phần thi IELTS Writing General, các thí sinh cần phải hoàn thành một bài luận để phản hồi ý kiến của 1 quan điểm, lập luận nào đó được đề cập đến trong bài thi. Khác với bài luận trong IELTS Academic, phần thi này có thể sẽ nghiêng về phong cách thân mật, tự nhiên.
 • Dưới đây là sách luyện Writing IELTS hay Tham khảo bộ sách học IELTS với đầy đủ các dạng đề, chiến lược làm bài, tips đạt điểm cao giúp rút ngắn 80% thời gian học.

II. Sách “IELTS TỪ A ĐẾN Z – WRITING”

sach-ielts-writing-review
sách luyện IELTS Writing hay

1. Giới thiệu về cuốn sách “IELTS A đến Z – WRITING”:

Khi nhắc tới những cuốn sách luyện writing IELTS hay. Bạn không thể bỏ lỡ cuốn sách được biên soạn từ đội ngũ giảng viên IELTS 8.0+ của sách luyện writing ielts hay với người chịu trách nhiệm chính là anh Lưu Minh Hiển (Thủ khoa Đại học Manchester- Anh Quốc và là thầy giáo trực tiếp dạy kèm cho nhiều sinh viên người Anh, kể cả sinh viên đại học Oxford.

IELTS từ A đến Z – Writing được thiết kế với cấu trúc dễ hiểu và và sắp xếp theo các bài thi Writing Task 1, Task 2 từ cơ bản đến nâng cao. Đây là một trong những đầu sách học IELTS hiệu quả nhất hiện nay cho người mới bắt đầu có mục tiêu cải thiện điểm thi IELTS Writing của mình tốt nhất.

Cuốn sách “IELTS từ A đến Z – Writing giúp bạn đọc nắm rõ cấu trúc của đề thi, cách lập dàn bài, lên ý tưởng và dẫn chứng thuyết phục, cộng với chiến lược kỹ năng viết đúng chuẩn ngữ pháp, lựa chọn từ vựng hợp lý, linh hoạt và bạn sẽ có một bài essay tuyệt vời. Đây là cuốn sách mà bạn không nên bỏ lỡ.

2. Bên trong cuốn sách IELTS TỪ A ĐẾN Z – WRITING có gì?

Sách luyện writing IELTS hay được giới thiệu tiếp theo trong bài viết này là cuốn sách: IELTS từ A đến Z – Writing được những bạn đọc “nằm vùng IELTS” đánh giá là một trong những cuốn sách IELTS tốt nhất vì quyển sách được biên soạn đầy đủ và kĩ lưỡng tất cả các từ vựng, ngữ pháp và kĩ năng làm bài cần thiết để bạn xử trọn tất cả các chủ đề Writing từ dễ đến khó nhất.

Bên cạnh đó, những chiến thuật được lồng ghép với từng dạng bài sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian làm bài Writing – để Writing không còn là nỗi lo với tất cả sĩ tử.

Sách bao gồm 09 bài học và tương ứng với mỗi bài là hướng dẫn cách viết cho từng phần bao gồm Introduction, Overview, Body, (đối với Task 1) và Introduction, Body, Conclusion (đối với Task 2).

Cuốn sách cũng phân loại các dạng bài Writing thường gặp như Dạng biểu đồ theo thời gian – Dynamic Charts, Dạng biểu đồ không thay đổi theo thời gian – Static Charts (đối với Task 1), và dạng Opinion, Discussion, Problems and Solutions, 2-part questions… (đối với Task 2) để dễ dàng xử lý.

Bên cạnh cấu trúc được sắp xếp theo các dạng bài từ cơ bản đến nâng cao, IELTS từ A đến Z Writing còn xây dựng những chiến lược cách làm bài để đạt điểm cao cũng như hướng dẫn cách paraphrase hay và hiệu quả. Mỗi vấn đề, bài giảng được nêu ra nều đi kèm ví dụ, minh họa cụ thể, giúp bạn đọc không bị lúng túng khi đối mặt với những dạng bài mới.

Cuốn sách IELTS Writing này cũng tập trung khai thác sâu các dạng câu hỏi phổ biến trong đề thi các năm, cũng như cung cấp từ vựng và cấu trúc ngữ đa dạng, phù hợp với từng dạng đề thi. Từ vựng trong sách được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, bao gồm các từ vựng band 8.0 – 9.0 và hướng dẫn chi tiết cách dùng, nhằm giúp học viên nâng cao vốn từ vựng academic của mình hơn.

Thiết kế từ vựng cũng được xây dựng một cách kỹ lưỡng, bao gồm cả các từ vựng band 8.0 – 9.0 và hướng dẫn viết IELTS từ cơ bản đến nâng cao.

Sách cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực của các bạn đọc đã và đang luyện IETLS Writing khác:

Bạn Phạm Thanh Văn, 23 tuổi, sinh viên đã chia sẻ:

” Sách phù hợp dành cho những người bắt đầu làm quen IELTS Writing. Sau mỗi task đề có đính kèm ví dụ liên hệ giúp em hệ thống kiến thức tốt, làm quen với dạng bài, đó chính là điểm cộng mà sách để lại ấn tượng đối với em”

Bạn Nguyễn Quỳnh Mai, 21 tuổi, sinh viên đã tâm tình:

” Đây là cuốn sách bao quát hầu như bao quát toàn bộ thông tin từ độ khó đến dễ của cấu trúc bài thi. Mình bị ấn tượng bởi phần analysis của mấy bài exercise mẫu, đọc vô thấy dễ hiểu, dễ rút ra được mấy cấu trúc phải gọi là “bất hủ” cho bản thân để vận dụng,…. “

Nhìn chung, đây chính là cuốn sách luyện IELTS từ cơ bản đến nâng cao không nên bỏ lỡ nếu bạn đọc muốn học và luyện thi kỹ năng IELTS “khó nhằn” này!

sach-hoc-ielts-writing

III. Sách luyện IELTS Writing “IELTS Write Right”

1. Giới thiệu cuốn sách “IELTS Write Right”

Cuốn sách luyện writing IELTS hay mà bạn có thể tìm học đó là “IELTS Write Right”. Khác với Cuốn sách “IELTS Writing – Cẩm nang học IELTS từ A đến Z”, IELTS Write Right được thiết kế phù hợp cho người học đang ở trình độ Writing 5.0 và muốn đạt Band điểm cao hơn. Phần đầu của cuốn sách cung cấp các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing ở cả Task 1 và Task 2.

Sách học IELTS Writing
Sách học IELTS Writing – Write right

Nội dung sách IELTS Write Right hướng dẫn cách làm bài với các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi IELTS Writing tương ứng với nhiều đề tài khác nhau. Điểm cộng của cuốn sách là có kèm theo phần phân tích câu để bạn đọc dễ dàng so sánh sự khác biệt về phong cách viết giữa các trình độ band điểm.

Bên cạnh đó, sách cũng hướng dẫn thí sinh thi IELTS Writing viết sao cho hay, giúp bạn đọc nâng cấp ngữ pháp, sử dụng cây và diễn đạt tốt hơn.

Với mỗi topic, cuốn sách lần lượt đưa ra các bài mẫu ở band điểm 5.0, 6.0 và 7.0+. Tiếp theo là phần Academic Vocabulary được chia theo các cấp độ: Basic, Intermediate, Advanced. Sách được trình bày bố cục rất dễ nhìn, dễ theo dõi bài học, tuy nhiên lại ít hình ảnh minh họa, và nhiều câu dẫn trong bài mẫu IELTS Writing còn thiếu sự tự nhiên.

2. Cách học sách “IELTS Write Right”

 • Bước 1: Đọc câu hỏi và brainstorm, lập dàn bài cho bài viết của mình nếu gặp phải đề tương tự trong phòng thi.
 • Bước 2: Đọc bài mẫu band 5.0, suy nghĩ cách nâng cấp câu.
 • Bước 3: Đọc bài mẫu band 7.0, so sánh với bài mẫu band 5.0, phân tích điểm khác biệt và các cách nâng cấp câu. Note lại những cụm từ hay, điểm ngữ pháp đáng lưu ý.
 • Bước 4: Đọc phần Academic Vocabulary, học từ và mẫu câu ví dụ.
 • Bước 5: Tự viết và sửa lại bài viết của mình với cùng topic.

sach-hoc-ielts-writing

II. Cuốn sách học IELTS Writing cho người mới bắt đầu “Visual writing about graphs, tables, and diagrams”

sach-hoc-ielts-writing
Sách học IELTS Writing

1. Giới thiệu chung về cuốn sách “Visual writing about graphs, tables, and diagrams”

Đây là cuốn sách cơ bản được thiết kế phù hợp cho người học ở trình độ tiền trung cấp, biên soạn bởi tác giả Gabi Duigu. Cuốn sách hệ thống và bổ trợ kiến thức một cách siêu chi tiết và toàn diện nhất cho phần thi IELTS Writing Task 1.

Visual writing about graphs, tables, and diagrams” là cuốn sách hiếm hoi chỉ viết riêng cho IELTS Writing Task 1. Sách cung cấp siêu đầy đủ, tất tần tật kiến thức các dạng biểu đồ, cách triển khai bài viết và chiến thuật cho từng dạng, đây chính là cuốn sách được nâng lên “tới ngưỡng” maximum về mặt giá trị kiến thức.

2. Cấu trúc sách “Visual writing about graphs, tables, and diagrams”

“Visual writing about graphs, tables, and diagrams” bao gồm 5 phần, phần đầu thảo luận về mục đích và đặc trưng của các loại biểu đồ. Các phần tiếp theo, sách luyện writing cơ bản, tập trung cung cấp mẫu câu và từ vựng hữu ích trong từng hoàn cảnh sử dụng, như:

 • Writing the introduction (viết mở bài)
 • Time expressions (cụm từ chỉ thời gian)
 • Experssions of measurement (cụm từ đo lường)
 • Contrasts (sự tương phản)
 • Trend (xu hướng)
 • Correlations (sự tương quan)

sach-hoc-ielts-writing

IV. Sách ôn IELTS Writing hay “High-Scoring IELTS Writing Model Answers”

sach-hoc-ielts-writing-high-scoring-ielts-writing-model-answers
Sách học IELTS Writing

1. Giới thiệu chung về cuốn sách “High-Scoring IELTS Writing Model Ansers”

High-scoring IELTS Writing Model Answers là cuốn sách dành cho những bạn có trình độ tiếng Anh tương đối tốt và muốn nâng cao điểm số IELTS lên 7.0+.

Cuốn Sách bao gồm trọn bộ 79 đề IELTS Writing, được chọn lọc từ 100 câu hỏi thực tế từ các đề thi, phản ánh xu hướng ra đề và độ khó trong các năm gần đây. Cuốn Sách khái quát các chủ đề thường gặp như văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, vấn đề xã hội, môi trường.

Các Sample cho cả IELTS Writing Task 1 và Task 2 trong cuốn sách này đều được viết bởi các giảng viên kì cựu, có nhiều năm nghiên cứu về kì thi IELTS. Tất cả essays đều được viết theo phong cách đơn giản, dễ hiểu, giúp người học dễ dàng nắm bắt ý chính và văn phong.

Xem thêm review 5 cuốn sách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất tại đây!

2. Cấu trúc của cuốn Sách luyện Writing IELTS “High-Scoring IELTS Writing Model Ansers”

Cuốn Sách được chia làm 3 phần: Argumentative Essays, Chart Essays (Academic Writing & General Writing) và Letters (General Writing).

Phần 1 được chia nhỏ thành 10 units như Environment and Pollution, Computers and the Internet, Languages and Cultures. Mỗi unit gồm 4 bài essays mẫu. Cuối mỗi bài essay có phần Key Vocabulary giúp cung cấp các từ vựng quan trọng trong bài, mỗi từ vựng đều kèm câu ví dụ minh họa cụ thể giúp người học hiểu rõ cách Sử dụng của từ.

VD: alleviate (verb) làm nhẹ bớt, làm giảm bớt
A number of measures were taken to alleviate the problem.

Tuy nhiên, người học được khuyến khích học theo phương pháp học từ 6 bước để ghi nhớ từ vựng tốt hơn và có khả năng sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, các bạn có thể tham khảo thêm tại WISE English nhé!

 • Phần 2 bao gồm 5 units, tương ứng với 5 dạng biểu đồ trong IELTS writing Task 1: Line Chart, Bar Chart, Pie Chart, Table, Diagram.
 • Phần 3 bao gồm 3 units, hướng dẫn cách viết các dạng Letters trong đề thi IELTS General.

sach-hoc-ielts-writing

V. Sách học Writing IELTS hay “Barron’s Writing for IELTS”

sach-IELTS-Writing-Barron's-writing-for-ielts (1)
Barron’s Writing for IELTS

1. Giới thiệu chung về “Barron’s Writing for IELTS”

Sách luyện writing IELTS hay cuối cùng được WISE ENGLISH giới thiệu trong bài viết hôm nay đó là “Barron’s Writing for IELTS”. Một trong những cuốn sách ôn IELTS Writing nổi tiếng và xuất sắc chính là cuốn Barron’s Writing for IELTS của nhà xuất bản Barron. Cuốn sách tập trung khai thác vào các chiến lược học IELTS Writing và cung cấp các bài mẫu tham khảo. Đây là cuốn sách phù hợp cho các bạn ôn thi IELTS Academic và IELTS General.

Barron’s Writing for IELTS không phân band điểm rõ ràng như những cuốn sách được đề cập trên mà tập trung vào mọi đối tượng ôn thi IELTS bằng cách phát triển các kỹ năng dựa vào tiêu chí chấm bài của Giám Khảo bao gồm:

 • Task Achievement
 • Coherence and Cohesion
 • Lexical Resource
 • Grammar Fluency

Tuy nhiên, đây là sách được biên soạn toàn bộ bằng tiếng Anh nên bạn đọc cần cân nhắc, thường phù hợp với band 3.5 – 4.0.

Xem thêm: Phương pháp học sách IELTS Writing hiệu quả

2. Cấu trúc của cuốn sách “Barron’s Writing for IELTS”

Nội dung cơ bản của cuốn sách luyện IELTS Writing “Barron’s Writing for IELTS” bao gồm nội dung đề thi thường gặp:

 • Trọn bộ đề thi IELTS Writing task 1 và task 2
 • Các dạng đề Writing và hướng dẫn các bước thực hiện
 • Cách lấy điểm bài Writing theo 4 tiêu chí chấm điểm (Task achievement hay Task Response, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy) bao gồm:
  • Hướng dẫn cách đưa ra ý tưởng và giải thích ý một cách logic, trình bày mạch lạc và trả lời đúng câu hỏi chủ đề khi làm bài Writing theo lộ trình
  • Các điểm ngữ pháp, cấu trúc cơ bản lấy điểm IELTS

Để sử dụng cuốn sách “Barron’s Writing for IELTS” cho luyện thi IELTS Writing hiệu quả nhất, bạn đọc có thể luyện viết trong phần Move Writing và cố gắng viết theo giờ quy định ( 20 phút cho Task1 và 40 phút cho Task 2). Cuốn sách cũng giúp bạn đi theo khung chấm điểm của Giám Khảo và nắm rõ các điểm cần chú ý của từng tiêu chí.

sach-hoc-ielts-writing

Xem thêm Phương Pháp Học tiếng Anh hiệu quả vượt trội !

Trên đây là tuyển tập trọn bộ 5 cuốn sách học IELTS Writing tốt nhất hiện nay dành cho các bạn thí sinh muốn luyện thi IELTS Writing từ cơ bản đến nâng cao hay tìm tiếp một cuốn sách luyện writing IELTS hay để học tiếp mà các bạn đừng nên bỏ lỡ.

Ngoài các cuốn sách của các nhà xuất bản uy tín như NXB Oxford, Cambridge, thì những cuốn sách mà WISE ENGLISH vừa tổng hợp và giới thiệu đến các bạn cũng rất hiệu quả để ôn luyện IELTS Writting. Ngoài ra các bạn cũng nên tìm đến những quyển sách khác để có thể ôn luyện IELTS một cách tổng quát. Chúc bạn ôn luyện và có 1 kết quả thi như mong đợi!

VI. Những phương pháp luyện IELTS Writing hiệu quả.

Ngoài việc tìm kiếm và học những cuốn sách IELTS Writing thì bạn cũng nên tìm hiểu những phương pháp học hiệu quả để giúp tiếp thu bài tốt hơn và tiến bộ hơn. Dưới đây WISE English sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp học IELTS Writing hiệu quả nhé!

 1. Học từ vựng liên quan đến các chủ đề IELTS Writing: Để viết một bài IELTS Writing tốt, bạn cần phải có sự hiểu biết về các chủ đề thường được đưa ra trong bài thi. Hãy tập trung học từ vựng liên quan đến các chủ đề này và luyện viết các câu với từ vựng này.
 2. Đọc các mẫu bài IELTS Writing: Đọc các bài viết mẫu IELTS Writing sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc và phong cách viết của bài thi. Bạn cũng có thể học được cách diễn đạt và sử dụng từ vựng trong các bài viết này.
 3. Luyện viết: Để cải thiện kỹ năng viết của mình, bạn cần thường xuyên luyện viết các bài viết. Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết các bài viết ngắn, rồi từ từ nâng cao độ khó của các bài viết.
 4. Xem lại các bài viết của mình: Khi bạn đã hoàn thành bài viết, hãy đọc lại và chỉnh sửa các lỗi chính tả và ngữ pháp. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến từ người khác để cải thiện bài viết của mình.
 5. Làm bài thi thử: Để cảm nhận rõ hơn về bài thi IELTS Writing, bạn có thể làm các bài thi thử để đo đạc kỹ năng viết của mình và tìm hiểu điểm yếu để cải thiện.
 6. Tìm hiểu các mẹo và kỹ thuật: Có rất nhiều mẹo và kỹ thuật để giúp bạn viết tốt hơn trong bài thi IELTS Writing. Hãy tìm hiểu và áp dụng chúng trong quá trình học tập của mình.

 

Để chuẩn xác hơn trình độ của bạn, bạn có thể liên hệ tư vấn bên dưới nhé 😉

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISHGroup Cộng Đồng Nâng Band WISE ENGLISH và kênh Youtube của WISE ENGLISH để cập nhật sách luyện writing IELTS hay thêm nhiều tài liệu Writing IELTS và kiến thức tiếng Anh hay, bổ ích mỗi ngày nhé!

Xem thêm: 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Đà Nẵng Tốt Nhất Không Thể Bỏ Qua sách luyện writing IELTS hay

Ưu đãi cực hot khi đăng ký ngay khóa học

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888