Cách để xử gọn dạng Short Answer Questions – IELTS Reading 2023

5/5 - (2 bình chọn)

Đối với dạng Short Answer Question – một trong những dạng bài quan trọng của IELTS Reading. Trong bài viết này WISE English có một vài chia sẻ giúp các bạn vượt qua được dạng Short Answer Question dễ dàng hơn, hãy cùng theo dõi nhé!

 short-answer-questions
Short Answer Questions

I. IELTS Reading – Short Answer Questions là gì?

Dạng đề Short Answer Questions trong IELTS Reading yêu cầu bạn tìm từ hoặc cụm từ thích hợp trong bài đọc để trả lời câu hỏi và thông thường các đáp án sẽ bị giới hạn số lượng từ.

II. Các kiểu câu hỏi thường gặp trong dạng Short Answer Questions

Dạng Short Answer Question thường xuất hiện với các kiểu câu hỏi như sau:

short answer questions

 

 

 

Vậy, điểm cần chú ý nhất trong đề bài chính là SỐ LƯỢNG TỪ/SỐ đề bài yêu cầu. Nếu bạn viết nhiều hơn số từ đề bài yêu cầu thì câu trả lời của bạn là câu SAI.

III. Chiến thuật làm bài dạng Short Answer Questions

Bước 1: Đọc kĩ yêu cầu đề

Các hướng dẫn trong đề thi sẽ cho bạn biết cụ thể nhiệm vụ phải hoàn thành bao nhiêu câu hỏi.

Vi-du-dang-short-answer-questions
Short answer questions

→ Số câu hỏi: 4

→ Giới hạn số lượng từ: ONE WORD ONLY

Bước 2: Đọc câu hỏi đầu tiên, gạch chân từ khóa và dự đoán loại từ cần điền

 • Điều quan trọng là bạn phải dự đoán các loại từ cần điền vì điều đó có thể giúp bạn loại bỏ một số yếu tố gây phân tâm hoặc thông tin không liên quan được trình bày trong đoạn văn.
 • Gạch chân từ để hỏi WH, noun/noun phrases, dates, names, academic terms trong câu hỏi và sử dụng những từ này để dự đoán loại thông tin hoặc loại từ phù hợp.
 • Suy nghĩ về các từ đồng nghĩa và các cách paraphrase từ khóa.
QuestionsAnalysis
Answer the question below.

Choose ONLY ONE WORD from the passage for each answer.

Question: How much will you receive for an opened jar of contaminated Chicken Curry?

→ Keywords: “How much will you receive for an opened jar of contaminated Chicken Curry?”.

→ Unchangeable keyword: “Chicken Curry”.

→ Từ đồng nghĩa: contaminated = polluted.

→ Loại từ: a number.

Bước 3: Xác định đoạn văn phù hợp chứa thông tin trong câu hỏi

short answer questions

Bước 4: So sánh từ khóa ở câu hỏi và từ khóa trong đoạn văn để điền đáp án đúng

 • Hiểu nghĩa của câu hỏi và thông tin có chứa từ khóa trong đoạn văn là bước cực kỳ quan trọng để giúp bạn chọn đáp án đúng do các từ khóa thường được paraphrase lại.

Example: Approximately how many people live on Eigg?”

 • Scan từ khóa và xác định đoạn văn chứa thông tin trả lời câu hỏi.

short answer questions

 

 

 

 • Nội dung của câu hỏi là có bao nhiêu người sống ở Eigg. Đồng thời, câu văn trên chỉ ra thông tin về số dân cư sống tại hòn đảo này.

→ Đáp án: a hundred.

Bước 5: Luôn luôn kiểm tra giới hạn số lượng từ

IV. Sai lầm thường gặp khi làm bài dạng Short Answer Questions

 • Với dạng Short Answer Question thí sinh hay gặp vấn đề với nhận biết paraphrasing. Hãy nhớ paraphrasing là sử dụng từ đồng nghĩa, biến đổi các cấu trúc câu từ câu bị động sang câu chủ động và trường hợp khác là thay đổi dạng từ.
 • Bạn nên chú ý kỹ đến giới hạn số từ. Nếu bạn viết thừa từ khi trả lời thì chắc chắn bạn không được điểm vì đây là dạng Short Answer Questions.
 • Ngoài ra, xu hướng đọc hiểu hết tất cả các từ của bài cũng là vấn đề nhiều bạn gặp phải. Câu hỏi đang kiểm tra về khả năng đọc lướt và có thể tìm các ý cụ thể vì vậy bạn không cần đọc hết bài mới tìm được đáp án cho các câu hỏi dạng Short Answer Questions.
 • Một lỗi sai khác rất hay gặp là lúc bạn trả lời dạng Short Answer Question là khi gặp 1 từ không biết nghĩa, trạng thái lo lắng cũng sẽ làm mất nhiều thời gian để bạn dịch nghĩa dẫn đến việc quên mất mình phải tập trung đi tìm các thông tin cụ thể nào đó.

V. Một số tips khi làm bài dạng Short Answer Questions

 • Các câu hỏi của dạng Short Answer Questions chắc chắn sẽ xuất hiện theo trình tự các thông tin xuất hiện trong đoạn văn.
 • Bạn hãy đọc câu hỏi trước rồi mới bắt đầu đọc đoạn văn để trả lời đúng dạng Short Answer Questions. Điều này giúp bạn hiểu rõ ý của câu hỏi tránh việc trả lời lạc đề.
 • Lưu ý rằng, câu trả lời không bắt buộc phải chính xác theo ngữ pháp (bạn có thể loại bỏ những mạo từ hoặc những giới từ). Chỉ cần đúng hàm ý câu hỏi là được.
 • Bạn không được trả lời bằng ý kiến riêng cá nhân ở dạng Short Answer Questions mà phải lấy thông tin chính xác từ bài đọc.
 • Trong đề bài sẽ có hướng dẫn cụ thể giới hạn số lượng từ cho các câu trả lời. Bạn cần kiểm tra lại một cách cẩn thận để tránh bị mất điểm.

VI. Ví dụ + Hướng dẫn giải cụ thể dạng Short Answer Questions

FREYA STARK, EXPLORER AND WRITER

Frey Stark was an explorer who lived during a time when exploreers were regarded as heroes.She travelled to distant areas of the Middle East, where few Europeans – especially women – had travelled before. She also travelled extensively in Turkey, Greece, Italy, Nepal and Afghanistan.

Stark was born in Paris in 1893. Although she had no formal education as a child, she moved about with her artist parents and learned French, German and Italian.She entered London University in 1912, but at the start of World War I, she joined the nurse corps and was sent to Italy. After the war, she returned to London and attended the School of Oriental Studies.

Her studies there led to extensive travel in the Middle Studies, enabling her to eventually become fluent in Persian, Russian and Turkish. Stark became well known as a traveller and explorer in the Middle East. She travelled to the Lebanon in 1927 at the age of 33 when she had saved enough money, and while there, she studied Arabic.

In 1928, she travelled bu donkey to the Jebel Druze, a mountainous area in Syria. during another trip, she went to a distant region of the Elburnz, a mountain range in Iran, where she made a map. She was searching for information about an ancient Muslim sect known as the Assassions, which she wrote about in Valley of the Assassins (1934), a classic for which she was awarded a Gold Medal by Royal Geogrpahic Society.

For the next 12 years, she continued her career as a traveller and writer, establishing a style which combined an account of her journey with personal commentary on the people, places, customs, history and politics of the Midle East.

 

short-answer-questions

Tải file word bài mẫu tại đây: Bài mẫu dạng Short Answer Questions

Hướng dẫn làm bài và giải thích chi tiết dạng Short Answer Questions 

1. Gạch chân từ khóa ở câu hỏi và đoán loại từ cần điền.

Question 1: What word did people use to describe explorers when Stark was alive?

→ Loại từ cần điền có thể là một danh từ mà có nghĩa giống với: “explorers”.

Question 2: What historical event interrupted Stark’s university education?

→ Chúng ta phải tìm ra sự kiện quan trọng mà ngăn cản quá trình học tập ở trường đại học của Stark. Loại từ cần điền có thể là một cụm danh từ.

Question 3. What did Stark produce while traveling in Iran, in addition to a book?

→ Hãy chú ý đến từ khóa “Iran” và tìm kiếm trong đoạn văn vị trí xuất hiện từ này. Chúng ta cần phải tìm một danh từ chỉ đồ vật trong bài đọc.

2. Tìm kiếm đoạn văn chứa thông tin phù hợp để trả lời dạng Short Answer Questions

short answer questions.

 

 • When Stark was alive = Stark… who lived during a time when.
 • Describe = were regarded as.

Vì vậy, đáp án cho chỗ trống này là “heroes”.

short answer questions

 

 

Mặc dù không có từ nào đồng nghĩa với “interrupted”, chúng ta vẫn có thể hiểu từ câu trên là khi chiến tranh Thế giới thứ I diễn ra, cô ấy đã dừng việc học tại đại học London và chuyển đến Italia để trở thành một nữ y tá trong quân đội.

Đáp án đúng là: World War I.

short answer questions

 

 

 

 

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm kiếm từ khóa: “Iran”. Tiếp theo là tìm một danh từ chỉ đồ vật trong đoạn văn, từ phù hợp nhất là “Map” để trả lời câu hỏi dạng Short Answer Questions.

3. Tạo bảng từ khóa giúp bạn trả lời câu hỏi dạng Short Answer Questions 

Keywords in QuestionsSimilar words in the passage
When Stark was aliveStark… who lived during a time when…
describewere regarded as
producemade

VII. Bài tập

short answer questions

short-answer-questions

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để chinh chiến với dạng Short Answer Questions trong kì thi IELTS sắp tới. Hãy tham khảo ngay phần luyện thi IELTS Reading của WISE để luyện tập thêm các dạng bài Multiple Choice Reading, dạng bài Matching Features…và các dạng bài khác cùng bài giải chi tiết cho từng dạng nhé!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISH, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu hữu ích nhé để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888