Cải thiện điểm số với 5 TIPS làm bài IELTS Listening Part 3

5/5 - (1 bình chọn)

Trong số tất cả các phần của bài IELTS Listening, Part 3 là phần mà bạn sẽ nghe cuộc hội thoại của tối đa 4 người. Đây có lẽ là một trong những phần khó nhất vì bạn rất dễ bị nhầm lẫn giữa các giọng nói và thông tin trong đoạn hội thoại.

Nhưng đừng lo lắng! Thông qua bài viết này, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ với bạn Tips làm bài IELTS Listening Part 3 để giúp bạn thực hiện tốt phần thi này và đạt được band điểm mà bạn mong muốn.

tips-lam-bai-ielts-listening-part-3

I. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cũng như trong bài viết về Tips làm bài IELTS Listening Part 2 của WISE English, để biết cách làm bài thi sao cho hiệu quả nhất bạn cũng phải tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Listening. Bảng dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về cấu trúc bài thi IELTS Listening.

Cấu trúc và tips làm bài IELTS Listening part 3

II. Các dạng bài trong IELTS Listening Part 3

1. Form, Note, Table, Flow – chart, Completion

Trong dạng bài hoàn thành, bạn cần điền vào khoảng trống một phần thông tin nghe được từ audio. Bên cạnh đó bạn bị giới hạn từ khi trả lời các câu hỏi. Vì vậy, hãy đọc kỹ yêu cầu của đề để đảm bảo số lượng từ hoặc giới hạn từ bạn cần điền.

Ví dụ: Đề sẽ yêu cầu: “CÂU TRẢ LỜI CỦA BẠN KHÔNG ĐƯỢC HƠN HAI TỪ/ SỐ”. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn số từ đề yêu cầu, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai, vì vậy hãy kiểm tra kỹ giới hạn từ cho mỗi câu hỏi.

2. Matching

Đây là dạng bài yêu cầu bạn phải nối danh sách câu trả lời và câu hỏi với nhau. Chú ý, có những câu hỏi có thể có nhiều đáp án nhưng cũng có những đáp án không được dùng cho câu hỏi nào.

Dạng bài này đòi hỏi bạn phải nghe chi tiết và nắm những thông tin được cung cấp trong đoạn hội thoại về các chủ đề khác nhau như loại khách sạn hoặc nhà nghỉ. Nó cũng kiểm tra khả năng theo dõi cuộc hội thoại và nhận ra các liên kết, mối quan hệ giữa các dữ kiện có trong bài nghe của bạn.

3. Multiple Choice Question

Với dạng bài này, bạn sẽ thấy khá khó vì có quá nhiều thông tin trong phần nghe và đáp án. Bạn nên gạch chân các từ khóa quan trọng trong câu hỏi, và có thể sử dụng 1 phút trước khi nghe đoạn hội thoại để làm việc này. Sau đó, khi âm thanh bắt đầu, bạn chỉ cần ghi nhớ những từ khóa được gạch chân trong đầu để nắm được ý chính của câu hỏi trong khi đang lướt qua câu trả lời. Khi đó bạn chỉ cần lắng nghe đoạn hội thoại và chọn câu trả lời đúng. Đây chính là phương pháp giúp bạn giải loại câu hỏi này một cách dễ dàng.

III. Tips làm bài IELTS Listening Part 3

Để làm tốt các dạng câu hỏi trên, có một số Tips làm bài IELTS Listening Part 3 mà bạn cũng cần ghi nhớ:

  1. Nghe phần giới thiệu và ví dụ đúng cách để có thể nhận biết tốt các giọng nói khác nhau.
  2. Trong khi làm bài, bạn nên tập trung vào các từ khóa được gạch dưới trong câu hỏi, và quan trọng là bạn phải hiểu câu hỏi, bởi vì một số từ khóa sẽ được nói bằng từ đồng nghĩa với nó trong file audio.
  3. Dành 1 phút để xem tổng quan đề bài, điều này sẽ giúp bạn làm quen với các câu hỏi.
  4. Hãy nhớ rằng trong khi nghe âm thanh, bạn phải đủ nhanh để chuyển mắt qua tất cả các câu hỏi cũng như các đáp án sao cho phù hợp với âm thanh mà không bỏ lỡ câu hỏi.
  5. Cuối cùng, hãy nhớ rằng thông tin trong audio luôn đi theo thứ tự của câu hỏi. Vì vậy, nếu bạn bị sót thông tin và không có câu trả lời ngay, bạn nên tiếp tục bằng cách chuyển sang câu hỏi tiếp theo thay vì mãi dừng lại tìm câu trả lời.

IV. Tips luyện tập IELTS Listening Part 3

Ngoài việc tham khảo các Tips làm bài IELTS Listening Part 3, điều quan trọng nhất để bạn chiến thắng kỳ thi này vẫn là sự nỗ lực luyện tập. WISE English sẽ chỉ cho bạn ba tips luyện tập phần này để giúp bạn nhanh chóng đạt kết quả như mong muốn:

1. Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Nghe tiếng Anh mỗi ngày là phương pháp duy nhất để bạn phát triển khả năng nghe của mình. Nghe gì đó trong 10 hoặc 15 phút bất cứ khi nào bạn có thể, cho dù bạn đang trên xe buýt, đang ăn trưa hay đang pha trà.

Bạn phải nghe tiếng Anh nói một cách tự nhiên trong các tình huống khác nhau và với nhiều giọng nói khác nhau – Ireland, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Úc hoặc Nam Phi trong suốt bài IELTS Listening Part 3.

2. Mở rộng vốn từ vựng của bạn

Khi bạn đang nghe, hãy chú ý và ghi chú những từ không quen thuộc hoặc chưa hiểu hết. Sau đó, hãy tra cứu chúng trong từ điển. Lưu ý định nghĩa, cách phát âm của từ, cách nó được sử dụng trong một cụm từ, cũng như các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cụm từ phổ biến.

3. Làm quen với từ nối, từ chuyển câu

Nhận dạng những từ này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi nội dung đoạn hội thoại và hiểu những gì đang được nói.

Các từ như ‘first,’ ‘second,’ ‘next,’ ‘then,’ ‘finally,’ ‘moving on, và ‘Let’s move to…’  đều là ví dụ về từ chuyển tiếp, từ nối.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã nắm các Tips làm bài IELTS Listening part 3 một cách dễ hiểu nhất. Chúc các sĩ tử sẽ đạt được số điểm như mong đợi trong kỳ thi IELTS của mình. Bạn cũng có thể tham khảo ngay phần luyện thi IELTS Listening của WISE để thực hành thêm các dạng như: Multiple Choice QuestionLabeling a Map/DiagramMatching Information… và xem bài giải chi tiết cho từng dạng bài này nhé!

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISHGroup Cộng đồng học IELTS 8.0 Đà Nẵng và kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu hữu ích giúp bạn chinh phục IELTS nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888