Tăng Điểm Thi Speaking với 11 Tips Phát Âm Và Luyện Giọng

5/5 - (2 bình chọn)

Phát âm là một phần quan trọng của bài thi Speaking. Bạn không những cần phải phát âm đúng từ mà còn phải hiểu và có thể truyền đạt ý nghĩa một cách hiệu quả nhất. Việc phát âm kém có thể dẫn đến hiểu lầm, giao tiếp kém và bị điểm thấp trong bài kiểm tra Speaking.

Tuy nhiên, với các kỹ thuật và chiến lược phù hợp, bạn hoàn toàn có thể cải thiện cách phát âm của mình từ đó tăng cơ hội thành công trong bài thi Speaking. Trong bài viết này, WISE ENGLISH sẽ cung cấp các mẹo và chiến lược tốt nhất để cải thiện cách phát âm và giảm trọng âm để bạn có thể giao tiếp một cách hiệu quả và đạt được số điểm mong muốn trong kỳ thi Speaking.

Giới thiệu

 

I. Giới thiệu

Tầm quan trọng của việc phát âm đúng trong bài thi Speaking

Mặc dù đúng là giao tiếp hiệu quả là mục tiêu cuối cùng, nhưng cách phát âm đúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng bạn hiểu và bạn có thể truyền đạt ý nghĩa một cách hiệu quả.

Dưới đây là 4 lý do tại sao việc phát âm đúng quan trọng trong bài thi Speaking mà chúng tôi đã tổng hợp:

 1. Phát âm kém có thể dẫn đến hiểu lầm. Nếu bạn không phát âm đúng các từ, thì khả năng cao là người nghe sẽ hiểu sai những gì bạn đang nói. Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và thất vọng cho cả bạn và người nghe, đồng thời cản trở khả năng giao tiếp của bạn.
 2. Ảnh hưởng đến đánh giá của người nghe về năng lực của bạn. Nếu bạn phát âm từ không chính xác điểm thi Speaking sẽ giảm xuống hay người khác không hiểu được những gì bạn nói, điều đó có thể tạo ấn tượng rằng bạn không am hiểu hoặc không thành thạo ngôn ngữ đó.

Điều này có thể đặc biệt gây tổn hại trong môi trường học thuật hoặc nghề nghiệp, nơi mà điều quan trọng là truyền đạt trí thông minh và kiến thức chuyên môn.

 1. Nó có thể ảnh hưởng đến sự trôi chảy tổng thể của bạn. Phát âm kém có thể làm gián đoạn dòng chảy bài phát biểu của bạn và khiến người nghe khó theo dõi hơn. Điều này có thể khiến việc truyền tải thông điệp của bạn trở nên khó khăn hơn và có thể tác động tiêu cực đến sự lưu loát tổng thể của bạn.
 2. Ảnh hưởng đến điểm của bạn trong bài thi Speaking. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của bạn, bao gồm cả phát âm. Nếu bạn không phát âm đúng các từ, điều đó có thể làm giảm điểm số của bạn và khiến bạn khó đạt được số điểm mong muốn hơn.

Lợi ích của việc cải thiện phát âm đối với các kỹ năng tiếng Anh tổng thể

Phát âm là cách mà một từ hoặc âm thanh được tạo ra và nó đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là cải thiện cách phát âm và điểm thi Speaking của bạn thì nó cũng có thể cải thiện các kỹ năng tiếng Anh tổng thể của bạn.

Dưới đây là một vài lợi ích:

 1. Giúp bạn giao tiếp tốt hơn: Cải thiện cách phát âm của bạn có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người bản ngữ. Điều này có thể giúp bạn truyền tải thông điệp của mình dễ dàng hơn và có thể giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn với những người trong môi trường nói tiếng Anh.
 2. Tăng sự tự tin: Có thể nói với cách phát âm chuẩn có thể giúp bạn tự tin hơn. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong các tình huống xã hội và nghề nghiệp, đồng thời giúp bạn thoải mái hơn khi thể hiện bản thân bằng tiếng Anh.
 3. Bài phát biểu trôi chảy hơn: Phát âm tốt có thể giúp cải thiện dòng chảy và nhịp điệu của bài phát biểu của bạn, giúp bạn dễ hiểu và dễ làm theo hơn. Điều này có thể giúp cải thiện sự trôi chảy tổng thể của bạn và có thể khiến bạn nghe tự nhiên hơn khi nói tiếng Anh.
 4. Hiểu rõ hơn: Phát âm tốt có thể giúp bạn hiểu tiếng Anh nói tốt hơn, bằng cách cho phép bạn nghe các âm khác nhau và các mẫu trọng âm của ngôn ngữ. Điều này có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình và có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi người bản xứ hơn.
 5. Tăng vốn từ vựng: Phát âm tốt cũng có thể giúp tăng vốn từ vựng của bạn, vì bạn sẽ có thể phân biệt giữa các từ và âm thanh khác nhau, điều này có thể khó thực hiện khi bạn phát âm kém.
 6. Cơ hội thành công cao hơn trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp: Phát âm tốt có thể giúp bạn thể hiện trí thông minh, điểm thi Speaking và năng lực trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp, đồng thời có thể tăng cơ hội thành công của bạn.Tăng điểm thi Speaking là lợi ích của luyện âm

II. Mẹo để cải thiện khả phát âm của bạn trong bài thi Speaking

Theo kinh nghiệm của tôi, việc phát âm là một trong những phần hay bị bỏ qua nhất trong việc học ngoại ngữ. Và để giúp mọi người có thể cải thiện khả năng phát âm của mình, hãy thử những cách dưới đây:

 1. Luyện nói thành tiếng khi phát âm
  Cách hiệu quả nhất để cải thiện khả năng phát âm và điểm trong bài thi Speaking của bạn là luyện nói thành tiếng. Điều này sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với nhịp điệu và âm thanh của ngôn ngữ tiếng Anh và xác định bất kỳ lỗi nào bạn có thể mắc phải. Dành một chút thời gian mỗi ngày để luyện nói và cố gắng kết hợp nó vào thói quen hàng ngày của bạn. Bạn sẽ bất ngờ về khả năng của mình đấy!
 2. Ghi âm lại khi đọc
  Việc tự ghi âm giọng của bạn trong khi luyện tập có thể giúp xác định các chỗ cần cải thiện. Bạn có thể nghe lại các đoạn ghi âm và phân tích bài phát biểu của chính mình để xác định bất kỳ lỗi nào hoặc các điểm cần cải thiện. Đây là một cách tuyệt vời để theo dõi tiến độ của bạn và tập trung vào các lĩnh vực cụ thể cần làm việc.
 3. Xin phản hồi từ người bản ngữ hoặc chuyên gia được đào tạo
  Phản hồi từ những người bản ngữ hoặc chuyên gia được đào tạo là vô giá khi tìm cách cải thiện cách phát âm và điểm số trong phần thi Speaking của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định các chỗ cụ thể cần cải thiện và cung cấp hướng dẫn về cách sửa chữa các sai lầm. Đây luôn luôn là một ý tưởng hay khi tìm kiếm một chuyên gia để nhận được phản hồi khách quan và hiểu biết.
 4. Tập trung vào từng âm riêng lẻ và phát âm rõ ràng
  “Phát âm là tạo ra âm phù hợp theo cách phù hợp”. Bằng cách tập trung vào từng âm thanh riêng lẻ và phát âm rõ ràng, bạn có thể cải thiện độ rõ ràng và dễ hiểu của bài phát biểu.
  Điều quan trọng là phải chú ý đến những âm thanh bạn đang tạo ra và thực hành chúng một cách riêng biệt.
 5. Sử dụng các nguồn trực tuyến và bài tập phát âm để luyện tập các âm cụ thể
  Có rất nhiều nguồn tài liệu, ứng dụng trực tuyến và bài tập phát âm có thể giúp bạn luyện tập các âm cụ thể và cải thiện giọng của bạn. Những nguồn tài nguyên này có thể chính là bước đệm để bạn tăng nhanh khả năng phát âm của mình và ấy điểm cao hơn khi thi Speaking.luyện giọng để phát âm tốt hơn khi thi Speaking

III. Mẹo luyện giọng để tăng điểm thi Speaking

Đối với những học tiếng Anh, luyện giọng chính là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Tiếng Anh có rất nhiều âm độc đáo, kiểu nhấn trọng âm và ngữ điệu khó có thể bắt chước được. Tuy nhiên, với một chút kiên trì và luyện tập, bạn hoàn toàn có thể luyện giọng thành công và đạt được âm điệu tiếng Anh tự nhiên hơn. 

Hãy cùng xem một số cách mà các giáo viên IELTS của WISE ENGLISH chia sẻ nhé!

 1. Đắm chìm trong ngôn ngữ tiếng Anh
  Chìa khóa để luyện giọng là đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh. Lắng nghe người bản xứ nói, xem các phương tiện truyền thông bằng tiếng Anh và hòa mình vào âm thanh của ngôn ngữ đó. Điều này sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với nhịp điệu và âm thanh của ngôn ngữ, đồng thời giúp bạn dễ dàng bắt chước chúng hơn.
 2. Luyện nói với người bản xứ hoặc chuyên gia đã qua đào tạo
  Luyện nói với người bản ngữ hoặc chuyên gia đã qua đào tạo là cách tốt nhất để cải thiện giọng của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin phản hồi về những sai lầm cụ thể của bạn và giúp bạn tập trung vào những âm thanh cụ thể hoặc các kiểu căng thẳng đang gây khó khăn cho bạn.
 3. Sử dụng các tài nguyên và bài tập trực tuyến
  Có rất nhiều tài nguyên và bài tập trực tuyến có thể giúp bạn thực hành các khía cạnh cụ thể của việc luyện giọng. Sử dụng các tài nguyên này để thực hành các âm cụ thể và các mẫu trọng âm và tập trung vào các lĩnh vực ngôn ngữ đang gây khó khăn cho bạn.
 4. Tập trung vào các âm thanh và nhịp điệu cụ thể của tiếng Anh
  Tiếng Anh là một ngôn ngữ đa dạng với nhiều âm thanh độc đáo và nhịp điệu khó bắt chước. Để giảm giọng của bạn, điều quan trọng là phải tập trung vào những âm thanh và nhịp điệu cụ thể này.
  Hãy chú ý đến cách người bản ngữ tạo ra một số âm nhất định và cố gắng bắt chước chúng. Điều này có thể cần thực hành thêm và chú ý đến từng chi tiết, nhưng theo thời gian, bạn sẽ có thể giảm giọng và nghe tự nhiên hơn.
 5. Chú ý đến trọng âm của từ và ngữ điệu của câu
  Trong tiếng Anh, trọng âm của từ và ngữ điệu của câu là rất quan trọng để giao tiếp rõ ràng. Khi giảm giọng, điều quan trọng là phải chú ý đến những yếu tố này và thực hành chúng. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách chú ý đến cách người bản ngữ nhấn trọng âm và ngữ điệu của một số từ và cụm từ nhất định, đồng thời cố gắng lặp lại điều đó trong bài phát biểu của chính bạn.

IV. Kết bài

Luyện âm và giảm giọng nói tiếng Anh cần có thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng với cách tiếp cận phù hợp, điều đó là có thể.

Bằng cách đắm mình trong ngôn ngữ, tìm kiếm phản hồi và hướng dẫn, sử dụng các nguồn trực tuyến và tập trung vào các âm, nhịp điệu, trọng âm của từ và ngữ điệu của câu cụ thể, bạn sẽ có thể giảm trọng âm của mình và đạt được một thứ tiếng Anh nghe tự nhiên hơn.

Hãy nhớ kiên nhẫn với bản thân và tiếp tục luyện tập, đó là một hành trình chứ không phải đích đến. WISE ENGLISH xin kính chúc các bạn thành công!

Follow Fanpage WISE ENGLISH hoặc Group cộng đồng nâng band của WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Để biết thêm nhiều về những câu hỏi tiếng Anh về trái cây.

Xem thêm: Khóa học IELTS để bắt đầu quá trình ôn thi của bạn

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888