TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ LIÊN TỪ KẾT HỢP TRONG TIẾNG ANH (CONJUNCTIONS) VÀ CÁCH DÙNG CHI TIẾT

Đánh giá post

Trong văn nói và viết, liên từ thường được sử dụng để kết nối các câu và đoạn văn theo cách có ý nghĩa hơn. Vậy liên từ kết hợp là gì? Và nó được sử dụng như thế nào trong tiếng Anh, hãy theo dõi WISE English để cùng tìm hiểu về liên từ kết hợp trong bài viết dưới đây nhé!

1.Liên từ kết hợp là gì?

Liên từ kết hợp là những từ kết hợp hai hoặc nhiều từ, cụm từ hoặc mệnh đề có tầm quan trọng như nhau trong một câu. Chúng là một phần quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh và được sử dụng để thể hiện mối quan hệ giữa ý tưởng và thông tin.

lien tu ket hop
Liên từ kết hợp là những từ kết hợp hai hoặc nhiều từ trong một câu

2. Chức năng và đặc điểm của Liên từ kết hợp

Chức năng chính của liên từ kết hợp là kết nối các ý, mệnh đề hoặc câu theo cách làm cho nghĩa tổng thể trở nên rõ ràng và dễ hiểu. Chúng được sử dụng để tạo các câu ghép, được tạo thành từ hai hoặc nhiều mệnh đề độc lập được nối với nhau bằng liên từ phối hợp. Chúng cũng giúp tạo ra tính song song trong văn bản, đó là việc sử dụng các cấu trúc hoặc mẫu tương tự trong nhiều phần của một câu hoặc đoạn văn.

Một số đặc điểm của liên từ kết hợp bao gồm:

 • Chúng xuất hiện giữa các từ, cụm từ hoặc mệnh đề mà chúng nối với nhau.
 • Chúng được sử dụng để thể hiện mối quan hệ giữa hai phần mà chúng kết nối.
 • Chúng luôn được theo sau bởi dấu phẩy khi dùng để nối hai mệnh đề độc lập trong một câu ghép.

3. Dấu câu của Liên từ kết hợp:

– Nếu liên từ nối hai mệnh đề độc lập thì phải có dấu phẩy trước liên từ.

 Câu 1 + “,” + liên từ + câu 2

Ví dụ: I know I brought my pencil. I can’t find it.

→ I know I brought my pencil, but I can’t find it.

(Tôi nhớ là tôi có mang bút chì nhưng lại không tìm thấy nó.)

Liệt trong tiếng Anh: Phân cách các mục liệt bằng dấu phẩy. Liên từ thường được sử dụng cuối danh sách. Trong tiếng Anh – Mỹ, liên từ này thường đứng trước dấu phẩy. Tiếng Anh của người Anh thường bỏ dấu phẩy trong danh sách này. Trong trường hợp này, thay sử dụng dấu phẩy để phân tách ràng các yếu tố, liên từ được lặp lại nhiều lần.

Ví dụ: I have English, math, and science homework.

→I have English, math and science homework.

(Tôi có bài tập về nhà môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học.)

Một số dấu hiệu cho thấy việc sử dụng các liên từ kết hợp trong một câu bao gồm các từ “and,” “but,” “or,” “nor,” “yet,” “so,” và “for.” Những từ này được sử dụng để kết nối hai hoặc nhiều phần của câu theo cách thể hiện mối quan hệ giữa chúng.

4. Các Liên từ kết hợp trong tiếng Anh

Có bảy liên từ kết hợp chính trong tiếng Anh, đó là:

 • And: Liên từ này được sử dụng để kết nối hai hoặc nhiều ý tưởng, từ hoặc cụm từ tương tự hoặc có liên quan với nhau. 

Ví dụ: I went to the store and bought some milk -> “Tôi đã đến cửa hàng và mua một ít sữa.”

 • But: Liên từ này được sử dụng để kết nối hai ý tưởng, từ hoặc cụm từ tương phản hoặc đối lập nhau. 

Ví dụ: I would like to go to the party, but I have to work tonight -> “Tôi muốn đi dự tiệc, nhưng tối nay tôi phải làm việc.”

 • Or: Liên từ này được sử dụng để trình bày hai hoặc nhiều lựa chọn hoặc lựa chọn. 

Ví dụ: Do you want to go to the beach or the mountains? -> “Bạn muốn đi biển hay lên núi?”

 • Nor: Liên từ này được sử dụng trong câu phủ định để trình bày hai hoặc nhiều lựa chọn phủ định. 

Ví dụ: Neither the cat nor the dog likes to eat broccoli. -> “Cả con mèo và con chó đều không thích ăn bông cải xanh.”

 • Yet: Liên từ này được sử dụng để giới thiệu một ý tưởng tương phản hoặc để thêm thông tin vào một tuyên bố trước đó. 

Ví dụ: I studied really hard for the test, yet I still failed. -> “Tôi đã học rất chăm chỉ cho bài kiểm tra, nhưng tôi vẫn trượt.”

 • So: Liên từ này được sử dụng để chỉ ra một hậu quả hoặc một kết quả. 

Ví dụ: I am feeling really tired, so I think I will go to bed early tonight. -> “Tôi cảm thấy thực sự mệt mỏi, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi sẽ đi ngủ sớm tối nay.”

 • For: Liên từ này được dùng để giải thích một lý do hoặc một nguyên nhân nào đó. Ví dụ: I need to buy a new car, for my old car broke down. -> “Tôi cần mua một chiếc ô tô mới vì chiếc ô tô cũ của tôi bị hỏng.”
lien tu ket hop 1
Các Liên từ kết hợp trong tiếng Anh

Tóm lại, liên từ kết hợp là một phần quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh và được sử dụng để kết nối các ý, mệnh đề hoặc câu theo cách làm cho ý nghĩa tổng thể trở nên rõ ràng và dễ hiểu. Có bảy liên từ phối hợp chính trong tiếng Anh, bao gồm “and,” “but,” “or,” “nor,” “yet,” “so” và “for” và chúng được sử dụng để thể hiện mối quan hệ giữa ý tưởng và thông tin . Hiểu cách sử dụng các liên từ kết hợp một cách chính xác có thể giúp bạn viết và nói rõ ràng và hiệu quả hơn.

cach dung lien tu ket hop
Cách dùng các liên từ kết hợp

Ngoài các chức năng chính của chúng, các liên từ phối hợp cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tạo thêm sự đa dạng và nhấn mạnh cho bài viết của bạn. Một số ví dụ về những cách sử dụng này bao gồm:

 • Sử dụng các liên từ kết hợp trong một danh sách: Bạn có thể sử dụng các liên từ phối hợp để nối ba mục trở lên trong một danh sách, chẳng hạn như: I bought apples, bananas, and oranges at the store. -> “Tôi đã mua táo, chuối và cam ở cửa hàng.”
 • Sử dụng liên từ kết hợp với tính từ: Bạn có thể sử dụng liên từ phối hợp để kết hợp hai hoặc nhiều tính từ mô tả cùng một danh từ, chẳng hạn như: The painting was beautiful and vibrant. -> “Bức tranh thật đẹp và rực rỡ.”
 • Sử dụng liên từ kết hợp để tạo ra một câu cân bằng: Bạn có thể sử dụng các liên từ phối hợp để tạo ra một câu có hai phần bằng nhau về độ dài và tầm quan trọng, chẳng hạn như: She was happy and content with her life. -> “Cô ấy hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống của mình”.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các liên từ phối hợp rất hữu ích để tạo các câu ghép, nhưng điều quan trọng là không lạm dụng chúng. Việc lạm dụng các liên từ kết hợp có thể làm cho bài viết của bạn lặp đi lặp lại và đơn điệu, vì vậy, điều quan trọng là phải thay đổi cấu trúc câu của bạn cũng như sử dụng các loại liên từ và chuyển tiếp khác.

Về dấu câu, các liên từ phối hợp thường được đặt trước dấu phẩy khi chúng được sử dụng để nối hai mệnh đề độc lập trong một câu ghép. Ví dụ: I went to the store, and I bought some milk. -> “Tôi đã đi đến cửa hàng và tôi đã mua một ít sữa.” Tuy nhiên, nếu hai mệnh đề quá ngắn, bạn cũng có thể chọn bỏ dấu phẩy. Ví dụ: She laughed and I smiled. -> “Cô ấy cười và tôi cười.”

Tóm lại, các liên từ phối hợp là một phần thiết yếu của ngữ pháp tiếng Anh cho phép bạn kết nối các ý tưởng và thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả. Bằng cách hiểu chức năng và đặc điểm của chúng, cũng như cách sử dụng chúng một cách chính xác trong bài viết của mình, bạn có thể tạo ra các câu phức tạp và nhiều sắc thái hơn để truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng và chính xác.

5. Bài tập mẫu về liên từ kết hợp

Đây là một bài tập về Liên từ kết hợp để giúp bạn thực hành sử dụng chúng.

Chọn liên từ phối hợp thích hợp để hoàn thành mỗi câu sau:

 1. I would like to go to the park, ____ I don’t have any time.
 2. She loves reading books, ____ she also enjoys watching movies.
 3. Do you want to go to the beach ____ to the mountains?
 4. He doesn’t like pizza, ____ does he like burgers.
 5. I am allergic to dairy, ____ I can’t eat ice cream.

Đáp án bài tập: 

 1. But
 2. Yet
 3. Or
 4. Nor
 5. So
bai tap lien tu ket hop
Bài tập mẫu về liên từ kết hợp

Kết hợp các liên từ rất quan trọng để tạo ra sự rõ ràng và mạch lạc trong văn bản. Chúng rất cần thiết trong việc kết nối các ý tưởng và thiết lập mối quan hệ giữa các mệnh đề trong câu. Bằng cách thực hành các bài tập như trên, bạn có thể cải thiện sự hiểu biết và thành thạo các liên từ kết hợp.

Ngoài bài tập, sẽ rất hữu ích khi nhớ bảy liên từ kết hợp trong tiếng Anh: for, and, nor, but, or, yet, so. Mỗi liên từ có một cách sử dụng cụ thể và biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả có thể nâng cao sự rõ ràng và tác động của bài viết của bạn.

Việc kết hợp các liên từ là điều cần thiết để kết nối các ý tưởng và tạo ra sự rõ ràng trong văn bản. Bằng cách thực hành các bài tập và hiểu cách sử dụng khác nhau của từng liên từ kết hợp, bạn có thể cải thiện kỹ năng viết và truyền đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả.

6. Kết luận

Trong bài thi IELTS việc sử dụng các Liên từ kết hợp sẽ giúp bạn trở nên mạch lạc và dễ hiểu. Bằng cách sử dụng các Liên từ kết hợp này bạn có thể nghe, nói, đọc và viết một cách dễ dàng và chính xác. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi IELTS!

Follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888