VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP – TÀI SẢN VÔ HÌNH CỦA MỖI DOANH NGHIỆP

Đánh giá post

Lần đầu tiên nghe qua văn hóa doanh nghiệp, bạn có thắc mắc văn hóa doanh nghiệp là gì hay thử tìm hiểu về nó? Thật ra rất ít ai dành thời gian tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp vì có thể họ nghĩ rằng “ Dễ hiểu mà?”. Nhưng khi được hỏi “ văn hóa doanh nghiệp là gì” thì số người trả lời được đúng ý nghĩa của văn hóa doanh nghiệp không nhiều. Thế thì văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận và suy nghĩ, nói, hành động như một thói quen, giống như đời sống tinh thần và tính cách của một con người, và là phần quyết định đến sự thành bại về lâu dài của doanh nghiệp.

Đa phần những doanh nghiệp nhỏ khi mới bắt đầu ít khi chú trọng đến văn hóa doanh nghiệp. Họ còn đang bận loay hoay với việc sống còn, với lợi nhuận, doanh thu và dòng tiền. Khi lớn hơn, nhiều bài toán quản trị nhân sự và bộ máy đặt ra, thì họ mới bắt đầu quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp - Tài sản vô hình của mọi doanh nghiệp
Văn hoá doanh nghiệp – Tài sản vô hình của mọi doanh nghiệp

TẠI SAO VĂN HÓA DOANH NGHIỆP LẠI QUAN TRỌNG?

Hãy trả lời các câu hỏi sau đây:

– Nếu bạn là người tích cực, bạn có thích làm việc với đồng nghiệp tiêu cực không? Tất nhiên là không rồi, đúng không nào?

Do vậy, trong một đội nhóm nhỏ, những người khác giá trị văn hóa với nhau đã khó làm việc rồi, nói chi là một Công ty. Khi cùng giá trị văn hóa, chúng ta sẽ làm việc tốt hơn, hăng say hơn, tạo ra nhiều năng suất và giá trị hơn, tất nhiên công ty sẽ tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng và lợi nhuận hơn.

– Khi tuyển dụng, đa phần các ứng viên mong muốn điều gì? Nhiều bạn mong muốn môi trường tốt, chuyên nghiệp đúng không nào?

Đúng vậy, văn hóa doanh nghiệp tốt, đủ mạnh, sẽ tạo ra một môi trường tốt và từ đó thu hút nhân tài đến.

Nhưng đó chưa hẳn là lý do quan trọng nhất. Với tư cách người chủ doanh nghiệp hoặc người lãnh đạo quản lý, vậy lý do quan trọng nhất là gì?

Trong sách “Từ tốt đến Vĩ đại”, Jim Collins có nói “nếu như Công ty bạn là chuyến xe buýt, hãy mời những người phù hợp lên xe, và mời những người phù hợp xuống xe, rồi mới quyết định đi về đâu!”

Đúng vậy, một trong những lý do lớn nhất của các start-ups thất bại đó là VÌ ĐỘI NGŨ, chứ không phải vì business plan! Bạn không nhất thiết phải vẽ ra một business plan thật chuẩn, rồi mới đi tìm cộng sự phù hợp, mà hãy làm ngược lại! Nếu bạn mời những người phù hợp lên “xe” trước rồi thì các bạn sẽ tự khắc biết nên đi về đâu!

Những điều gì quyết định “sự phù hợp” đó? Đó chính là văn hóa doanh nghiệp, và những giá trị cốt lõi được đặt ra từ người đứng đầu!

 

Vì sao lại như vậy? Bởi vì nếu bạn vẽ ra một business plan thật chuẩn và họ “lên xe” với bạn chỉ vì cái business plan đó, vì phát triển sản phẩm đó, chứ không phải vì con người bạn, hoặc giá trị văn hóa của bạn thì nếu như trong khi triển khai, bạn gặp thất bại với business plan đó, bạn chỉnh sửa “hướng đi của chuyến xe buýt” thì họ sẽ lần lượt xuống xe hết!

Ngược lại, nếu họ “lên xe” với bạn vì giá trị của bạn, văn hóa của bạn, tầm nhìn của bạn và Sứ mệnh của công ty bạn, thì khi bạn “rẽ hướng đi” người ta có thể ở lại với bạn, và cùng lập nên cơ đồ!

Đó là lý do vì sao WISE chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tầm nhìn, sứ mệnh ngay từ những ngày đầu thành lập, kể từ khi Công ty còn nhỏ. Và cũng nhờ như vậy, thật may mắn, với biến động năm 2020 vừa qua đã tác động xấu đến rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới, nhưng WISE ENGLISH vẫn vượt qua được thử thách này.

Các giá trị văn hóa doanh nghiệp của WISE bao gồm 7 giá trị chính:

  • Tận tâm
  • Nhận trách nhiệm
  • Nói gì làm nấy
  • Chủ động trong công việc
  • Yêu thương và hỗ trợ đồng đội
  • Suy nghĩ tích cực, ham học hỏi
  • Trung thực

Những bài sau mình sẽ nói thêm về VĂN HÓA ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN và tầm quan trọng của nó và những GIÁ TRỊ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP CẦN CÓ, cũng như chi tiết cách thức về việc TUYỂN DỤNG và BUILD TEAM.

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888