XÁC LẬP THÀNH TÍCH 7.5 IELTS VỚI READING VÀ LISTENING  9.0 CHỈ TRONG 2,5 THÁNG

5/5 - (1 bình chọn)

Không cần phải “đao to búa lớn” cũng chẳng cần “đánh trống khua chiêng”, cứ học tập trong im lặng rồi thành công sẽ tự động lên tiếng. Đấy chính là trường hợp của bạn Lã Thanh Dương, cậu học trò với 7.5 IELTS riêng Listening và Reading tận 9.0 chỉ trong có 2,5 tháng nhưng lại chưa một lần ngạo mạn.

Mỗi bài học và mỗi chia sẻ của các bạn học viên đã đạt được thành công trong các kỳ thi IELTS chính là nguồn động lực quý báu để tiếp thêm nhiệt huyết cho các bạn trẻ trên con đường chinh phục IELTS. Cùng nghe chia sẻ về kinh nghiệm của cậu bạn Lã Thanh Dương nhé!
I. Phương pháp học từng kỹ năng

1. Listening

Đây là kỹ năng mà mình tự tin nhất. Thay vì cố gắng nhồi nhét Listening thông qua các bộ đề Cambridge như hầu hết mọi người, mình chọn xem videos nói tiếng Anh về 1 lĩnh vực hay những thứ mà mình quan tâm vì chỉ có như vậy mới đem lại được sự hứng thú để có thể luyện nghe mãi mà không hề cảm thấy chán. Dần dần, mình hình thành một thói quen là chỉ xem mỗi video có tiếng Anh hơn là tiếng Việt.
Nhưng khi bước vào luyện thi IELTS, các kiến thức đa dạng với những bẫy mà bài thi đặt ra khiến mình khá lúng túng. Nhưng với sự hướng dẫn của thầy trong suốt quá trình học tập, mình đã biết cách để làm các dạng bài khác nhau. Tài liệu và lộ trình trung tâm cung cấp giúp mình rèn được tư duy làm bài nhiều hơn, biết tập trung vào những điểm nào và tránh bẫy ra sao.

2. Reading

Ai học tiếng Anh đều sẽ thấy ở Reading có nhiều từ vựng và cực kì khô khan. Đương nhiên chỉ là lúc đầu học, về sau khi đã nắm phương pháp và luyện tập nhiều, việc đạt được điểm cao là chuyện không khó như bạn nghĩ. Cũng tương tự như Listening, mình cũng chỉ toàn đọc các bài review về công nghệ (Smartphone, Headphones,…) hoặc đọc các phần trả lời, phản hồi về game trên steam,… từ từ các bạn sẽ hiểu và nhận ra cấu trúc của bài đọc. Mình cũng note lại từ để lần sau có thể áp dụng cho Writing nữa.
Mới bắt đầu thì có tốn thời gian và khó khăn để hiểu nhưng cứ đọc các bài viết về lĩnh vực của mình thích nên mình có hứng thú, cứ thế đọc nhanh hơn và hiểu được rõ từng đoạn nói về cái gì.

3. Speaking

Để thành thạo kỹ năng Speaking thì mình buộc bản thân tự luyện tập mọi lúc mọi nơi như: hát bằng tiếng Anh, đi đường thì lẩm bẩm mấy câu mình nói mà hay bị vấp hoặc khó phát âm, tự nói trước gương,… Khoảng thời gian tự luyện tập chính là khoảng thời gian em có cơ hội tự sửa được các lỗi pronunciation và điều chỉnh giọng nói. Khi học tại Trung tâm mình được các thầy sửa lỗi và đưa ra rất nhiều hướng dẫn bổ ích để từng bước cải thiện.
Khi đi thi, mình thấy không cần phải phát âm giống như người bản xứ thì mới được cao điểm, mà cần phải nói làm sao cho các giám khảo cảm thấy bài nói bạn truyền đạt một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nghe và đặc biệt là phải đáp ứng được đầy đủ Task response. Trong phòng thi thì phải thiệt là bình tĩnh, đọc đề, và nếu được thì nên kể về 1 câu chuyện có thật mà bản thân đã trải qua như vậy sẽ dễ nhớ để truyền tải và tạo nên sự thuyết phục hơn. Speaking mình không có nhiều kinh nghiệm, chủ yếu mình nghĩ quan trọng là nên cố gắng thư giãn và tự tin vào bản thân, sử dụng từ vựng linh hoạt.

4. Writing

Là kỹ năng khó nhất đối với mình. Để cải thiện Writing thì mình chú trọng học vững Grammar và tìm cho mình thật nhiều từ vựng với cấu trúc câu đa dạng và viết theo dạng Academic thì tốt nhất. Mình hay đọc báo, các tài liệu tiếng Anh để mở rộng vốn từ sử dụng và cấu trúc câu. Viết không phải là phần thế mạnh của mình nên khi đi học mình cố gắng áp dụng những vốn từ, cách viết mà mình học được từ trước đến nay.
Mình luôn thúc đẩy bản thân luyện tập mỗi ngày. Mỗi bài viết được thầy chấm và sửa lỗi sai, mình đều đọc lại rất kĩ để những bài sau không mắc phải những lỗi đó nữa. Theo mình nghĩ, Writing phải viết nhiều, viết có sai thì khi sửa chữa và khắc phục mới tiến bộ lên được.

5. Về tài liệu

Với nền tảng kiến thức cũng khá cơ bản rồi nên mình không dùng nhiều tài liệu mà chủ yếu tập trung luyện đề để tự nhìn nhận lỗi sai, cải thiện các điểm chưa tốt. Tài liệu và giáo trình Trung tâm phát gần như đã có đầy đủ các kiến thức mà mình cần khi học.
Ngoài đề trong sách Trung tâm thì mình làm thêm Cambridge 7-13, Practice IELTS Plus. Ngoài ra, mình xem thêm đề thi Writing các năm và dùng để tự ôn luyện. Bộ sách Improve Your IELTS cũng là một nguồn mình tham khảo và thấy hữu ích. Các bài học chia theo kỹ năng, có nhiều tips ứng dụng khá là hay.
II. MỘT SỐ ĐIỀU BẠN CẦN CHÚ Ý TRƯỚC KHI ĐI THI

  • Nếu có thể, trước khi thi không nên ôn tập hoặc xem bài nhiều quá, có thể gây căng thẳng.
  • Nên đến sớm trước giờ thi 1 tiếng hoặc hơn để tìm đường, gửi xe, tránh thiếu thời gian dẫn đến vội vàng và căng thẳng.
  • Tuân theo các chỉ thị từ giám thị coi thi.

Mỗi ngày chúng ta nên nhớ rằng việc học ngoại ngữ không phải là việc ngày 1 ngày 2 là xong. Chúng ta cần phải tự luyện tập các kỹ năng mọi lúc mọi nơi (nếu có thể) và không có cái thời điểm nào gọi là kết thúc đối với việc luyện tập và cải thiện ngôn ngữ. Chúc các bạn sớm thành công!
WISE English luôn cảm thấy vui mừng và tự hào khi được nhìn thấy những công sức mà các bạn đã bỏ ra được đền đáp bằng những thành quả mà các bạn đã đạt được. Chặng đường chinh phục ngôn ngữ chưa bao giờ là dễ dàng và cũng không bao giờ được xem là trở ngại không thể vượt qua nếu bạn đủ sự cố gắng và quyết tâm.

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888